Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị bạn đã biết? Món chè này nổi bật với đậu phộng thơm lừng, bổ dưỡng khiến ai ăn đều xuýt xoa khen ngon mê ly. Để cho ra thành phẩm chè chuẩn vị, bạn đừng bỏ qua những công thức sau đây.

1. Chè thưng là chè gì?

Trước khi khám phá cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị, bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc cũng như những bật mí thú vị về món chè này. Chè thưng hay còn gọi với cái tên chè bà ba, là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Nam Bộ, được người dân địa phương cũng như khách du lịch yêu thích.

Nhắc đến chè thưng, nhiều người còn không khỏi thắc mắc với tên gọi của món chè. Hương vị chè thưng là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên chính là đậu xanh và đậu phộng cùng sự ngọt béo của nước cốt dừa, hạt sen giúp món ăn hấp dẫn, đậm vị. Chính bởi hương vị đặc trưng này, chè thưng đã chiếm được cảm tình của người dân địa phương xứ Nam Bộ.

Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Chè thưng là món chè nổi tiếng Nam Bộ

>>> Xem thêm: Lưu ngay 3 cách nấu chè thưng chuẩn vị Nam Bộ thành công ngay từ lần đầu

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè thưng đậu phộng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu nấu chè thưng đậu phộng có thể tùy thuộc vào sở thích ẩm thực của bạn. Dưới đây là những thành phần cơ bản cần có trong món chè này:

  • 350 gram khoai lang vàng

  • 200 gram khoai mì

  • 100 gram đậu xanh không vỏ

  • 200 gram khoai môn

  • 150 gram đậu phộng

  • 80 gram bột báng

  • 80 gram bột khoai

  • 500 gram cùi dừa

  • 400 gram đường trắng

  • 2 lá dứa

  • 1/2 muỗng cà phê muối

Bên cạnh đó, để thành phẩm chè cho ra chuẩn vị Nam Bộ, bạn cũng nên lưu ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu mới và tươi ngon. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho cả gia đình khi thưởng thức. Dưới đây là bí quyết chọn mua nguyên liệu dành cho bạn:

  • Cách chọn đậu phộng ngon: Những hạt lạc tẻ, có lớp vỏ ngoài sáng, có nhiều nếp nhăn thì là hạt ngon, ăn có vị ngọt. Với lạc đã tách vỏ, bạn nên chọn những loại có kích thước đều nhau, không có dấu hiệu mối mọt xâm nhập. Nếu lạc còn nguyên lớp vỏ cứng, mua về để luộc, bạn nên ưu tiên lạc có phần vỏ màu trắng hồng, hạt đầy và không bị lép.

  • Cách chọn đậu xanh ngon: Đậu xanh chất lượng sẽ có màu xanh lục tươi, bụng có đốm trắng, vẻ ngoài còn tươi, không quá cũ. Nếu thấy đậu xanh chuyển màu lạ, bạn tuyệt đối không nên mua vì có thể chúng đã hỏng, bị mối mọt.

Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè thưng đậu phộng

3. Cách nấu chè thưng đậu phộng ngon chuẩn vị

Sau khi đã hoàn tất danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè thưng đậu phộng, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào trổ tài nấu chè ngay và luôn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, bỏ hạt lép và đem ngâm qua đêm. Làm tương tự với bột khoai và bột báng.

  • Đậu phộng rửa sạch, luộc mềm.

  • Cùi dừa cho vào máy xay nhuyễn cùng nước, vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, bạn cho thêm 2 lít nước vào xác vừa vừa vắt để thu được nước cốt dão.

  • Khoai lang, khoai mì, khoai gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, bạn không nên cắt quá nhỏ vì sẽ khiến thực phẩm bị nát trong quá trình nấu.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đổ 2 lít nước cốt dừa dão và đậu xanh vào đun chung. Đợi đến khi sôi, bạn cho cả 2 loại khoai đã sơ chế cùng bột báng, bột khoai, đậu phộng chín và lứa dứa vào nồi khuấy đều.

  • Đến khi bột khoai trở mềm, bạn cho rong biển vào và nêm thêm đường, ½ thìa cà phê muối để hương vị chè đậm đà hơn.

  • Bạn đổ 300ml nước nước cốt dừa nguyên chất vừa vắt vào nồi, khuấy nhẹ tay và đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm chè thưng sau khi chín có mùi thơm nức mũi từ lá dứa và nước cốt dừa. Chè có vị béo ngậy, bùi bùi nhờ có đậu xanh. Khoai lang, đậu phộng mềm béo kết hợp hài hòa, tạo nên vị thanh giữa các nguyên liệu thấm vào đầu lưỡi, khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa hết lời.

Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Thành phẩm món chè thưng đậu phộng đẹp mắt

>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu phộng với nếp thơm ngon đến hạt cuối cùng ai cũng mê

4. Một số câu hỏi thường gặp về món chè thưng đậu phộng

Sau khi đã nắm rõ cách nấu chè thưng đậu phộng ngon chuẩn vị, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng món chè thơm ngon này ngay tại nhà. Tuy nhiên, để tránh hoang mang trong lần đầu thưởng thức, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về món chè thưng đậu phộng dành cho bạn.

4.1. Chè thưng đậu phộng nên ăn nóng hay ăn lạnh?

Chè thưng đậu phộng là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước cốt dừa, đậu mềm béo, nếp dẻo bùi. Vì vậy, với món chè này, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon. Để giải nhiệt vào mùa hè, bạn có thể thêm đá để tăng phần hấp dẫn, mát mẻ cho món ăn.

4.2. Cách bảo quản chè thưng đậu phộng

Nếu ăn không hết hoặc muốn chia phần thành nhiều bữa, bạn có thể bảo quản chè thưng đậu phộng trong hộp đựng thực phẩm có nắp như hộp nhựa, hộp thủy tinh… sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn, bạn lấy thìa sạch, múc ra và đun lại cho nóng rồi thưởng thức. Món chè thưng đậu phộng có thời hạn sử dụng từ 2 – 4 ngày kể từ ngày nấu, vì vậy, bạn nên cân nhắc khẩu phần phù hợp trước khi bắt tay vào nấu nướng.

Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Bảo quản đồ ăn bằng hộp thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh

Nhìn chung, cách nấu chè thưng đậu phộng khá phức tạp trong khâu chuẩn bị nguyên liệu lẫn sơ chế nhưng công thức chế biến lại không hề khó thực hiện. Cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp để chiêu đãi cả nhà món chè thú vị này. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, tỉ mỉ, bạn đã có ngay một bát chè tráng miệng giải nhiệt thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *