Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ được mọi người tìm kiếm rất nhiều vào mùa hè. Bên cạnh sự tiện lợi, món ăn còn rất ngon và giàu dưỡng chất, giúp bồi bổ sức khỏe, bổ sung nước và giải tỏa cơn nóng cho những ngày hè oi bức. Hãy cùng vào bếp chế biến ngay thôi!
1. Thành phần dinh dưỡng có trong món ăn
Chè tổ yến hạt sen táo đỏ là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất phù hợp cho người bệnh, trẻ em. Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ thơm ngon rất dễ chỉ với 3 nguyên liệu chính là: tổ yến, hạt sen và táo đỏ. Sau đây là chi tiết thành phần dưỡng chất trong từng nguyên liệu:
1.1. Tổ yến
Tổ yến được mệnh danh là “nguyên liệu vàng” bởi giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tổ yến gồm 2 thành phần chính là protein và glycol. Đặc biệt trong glycol chứa tới 18 axit amin hàm lượng cao mà con người không thể tự tổng hợp được.
1.2. Hạt sen
Trong danh sách các loại hạt thì hạt sen là số 1 về sự bổ dưỡng. Bởi hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như: protein, calo, carbohydrate,… Từ xưa, ông bà ta đã coi hạt sen là bài thuốc quý, chuyên chữa các bệnh như đau nửa đầu, mất ngủ. Hơn nữa, hạt sen còn được dùng để tăng trí thông minh, chống lão hóa ở phụ nữ sau sinh,…
1.3. Táo đỏ
Táo đỏ hay còn gọi là táo tàu, là thực phẩm quen thuộc trong các bài thuốc dân gian. Trong 100 gram táo đỏ gồm: 0,2 gam chất béo, 1,2 gam chất đạm, 20,2 gam carbohydrate, 70 mg vitamin. Táo đỏ khi sấy khô sẽ cô đặc lượng đường, từ đó táo khô tăng lượng carb và calo.
2. Lợi ích khi ăn chè tổ yến hạt sen táo đỏ
Vì được nấu bằng những nguyên liệu bổ dưỡng kể trên nên chè tổ yến hạt sen táo đỏ có rất nhiều công dụng. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời khi biết cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ cho gia đình thưởng thức:
-
Giúp bổ máu, tăng lượng sắt, tuần hoàn máu tốt hơn.
-
Giúp thoải mái tinh thần, làm việc năng suất hơn.
-
Chống lão hóa da dẻ, da mịn màng, săn chắc hơn
-
Bổ sung dưỡng chất cho thai nhi và mẹ bầu.
-
Cái thiện chức năng tim.
-
Giúp phát triển trí thông minh của thai nhi từ trong bụng mẹ.
-
Tăng tuổi thọ.
Món ăn này tốt là thế nhưng nếu nấu không đúng cách, các thực phẩm sẽ mất đi những dưỡng chất vốn có. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kĩ cách nấu chè tổ yến táo đỏ trước khi bắt tay vào làm.
3. Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ
Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ đúng cách dành cho bạn tham khảo.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chè
-
Tổ yến: 3-4gr
-
Hạt sen tươi: 80-100gr
-
Táo đỏ khô: 30-50gr
-
Đường phèn: 85-90gr
-
Nước sạch: 1l
-
Dừa khô nạo: 1 bát con
3.2. Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ
-
Lấy nước sạch, cho tổ yến thô vào ngâm từ 40 phút đến 1 tiếng để tổ yến nở lớn và rơi ra.
-
Sau đó lấy nhíp làm sạch lông và loại bỏ tạp chất. Lưu ý: nếu sử dụng tổ yến đã qua sơ chế, chỉ cần ngâm tổ yến với nước sạch 20p để sợi yến nở đều và sau đó vớt yến ra chế biến.
-
Cho vào nồi 450ml nước, 20gr đường phèn và yến (nước dùng để chưng chỉ cần cao khoảng ½ thố chưng).
-
Cho nồi chưng lên bếp đun với lửa lớn, khi nước sôi hạ lửa nhỏ rồi chung trong 20-30p.
-
Lấy một nồi khác, cho hạt sen và 20-30gr đường phèn vào nấu 10-15p (Lưu ý, không nên đậy nắp vì sẽ làm hạt sen vỡ và không được đẹp mắt).
-
Sau khi hạt sen chín, cho táo đỏ và 20-35gr đường phèn vào, khi táo đỏ chín ta vớt táo đỏ và hạt sen ra.
-
Khi yến đã chưng xong, ta cho hỗn hợp hạt sen, táo đỏ vào chưng tiếp trong 5-10p để hỗn hợp táo đỏ hạt sen hòa quyện với yến.
-
Múc chè trong nồi ra bát, dùng cùng chút đá lạnh xay nhỏ, rắc thêm chút dừa nạo để món ăn thêm đẹp mắt.
Xem thêm: Gợi Ý 10 Cách Nấu Cháo Đậu Đỏ Cho Bé, Mẹ Nên Lưu Ngay Để Bồi Bổ Cho Con
4. Đối tượng nên ăn món chè tổ yến hạt sen táo đỏ
Chè tổ yến hạt sen táo đỏ là món ăn đủ 3 yếu tố: Ngon – Bổ – Dễ làm, ai cũng có thể ăn được món chè này. Tuy nhiên, không nên ăn chè tổ yến hạt sen quá nhiều trong thời gian ngắn. Bởi quá nhiều chất bổ khi vào cơ thể sẽ không tiếp nhận kịp. Dưới đây là 3 nhóm người nên ăn chè tổ yến hạt sen táo đỏ:
4.1. Người bị ốm
Đây là nhóm người đầu tiên nên ăn món chè táo đỏ hạt sen này. Bởi bệnh nhân đang cần bổ sung các loại chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, tiếp thêm năng lượng để khỏi bệnh nhanh nhất có thể. Người bị ốm cơ thể mệt mỏi, khó ăn nên thường không ăn được những món “nặng nề” như thịt, cá, cơm,… Lúc này chè tổ yến hạt sen táo đỏ là lựa chọn số 1 vì vị ngọt thanh rất dễ ăn, nhẹ bụng lại bổ dưỡng. Vậy nên, học cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ để bổ sung dinh dưỡng cho người ốm ngay.
4.2. Trẻ em trên 1 tuổi
Nếu bé yêu của bạn đang gặp tình trạng còi xương, biếng ăn,.. thì món ăn này là gợi ý tuyệt vời. Bởi những dưỡng chất từ tổ yến, hạt sen sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện về thể lực và trí óc. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn, mẹ nên bỏ táo đỏ vì táo đỏ khô có thể khiến bé bị hóc.
4.3 Người già
Các cụ già cũng là một trong những nhóm người cần ăn món chè thơm ngon này. Bởi khi đã già, các bệnh về xương khớp, tim mạch, trí não xuất hiện làm sức khỏe ông bà giảm đi nhanh chóng. Khi già, nhiều chất dinh dưỡng không thể tự tổng hợp được. Vậy nên, một bát chè tổ yến hạt sen táo đỏ thơm phức, nóng hổi sẽ là món quà tuyệt vời cho ông bà.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Mài Đậu Xanh Ngon Nhưng Bà Bầu Không Nên Ăn Vì Tác Hại Vô Biên
5. Những lưu ý khi nấu chè tổ yến
Để biết các nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ đúng, giữ trọn vẹn được các chất dinh dưỡng có trong đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
-
Không chưng lửa quá lớn và quá lâu. Bởi nếu quá lửa sẽ làm yến tan ra, mất hết chất dinh dưỡng.
-
Nên ăn yến vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ 1 tiếng sẽ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bạn.
-
Không ăn yến khi bạn đang quá no.
-
Không nên ăn yến quá nhiều. 1 tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần để cơ thể kịp hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng
-
Trẻ dưới 1 năm tuổi cũng không nên ăn bởi hệ tiêu hóa của bé chưa thể hấp thụ được 1 số dưỡng chất trong yến.
Với những thông tin về cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ ở trên, mong rằng bạn đã có thêm công thức chế biến hấp dẫn và ngon miệng. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp nấu ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình nào!