Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

Cách nấu chè trái dừa nước không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Đây là món chè thơm ngon và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe của bạn. Lưu ngay công thức nấu chè trái dừa nước này để chế biến cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.

3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • 3.2.2. Bước 2: Luộc đậu
  • 3.2.3. Bước 3: Nấu nước cốt dừa
  • 3.2.4. Bước 4: Nấu chè trái dừa nước
  • 4.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 4.1.2. Cách nấu chè dừa nước đậu xanh khoai lang
  • 4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
  • 4.2.2. Cách nấu chè
  • 1. Lợi ích khi ăn chè trái dừa nước

    Trước khi tìm hiểu cách nấu chè trái dừa nước thơm ngon hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số thông tin về lợi ích của món ăn này ngay sau đây:

    • Cung cấp năng lượng: Trong món chè này có chứa nhiều carbohydrate và đường từ đó cung cấp nhiều năng lượng cho những hoạt động của cơ thể bạn.

    • Giúp bổ xung chất xơ cho cơ thể: Trái dừa nước có nhiều chất xơ từ đó giúp cấp chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa của bạn, giúp duy trì tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho đường ruột.

    • Giúp giảm cân: Với những bạn đang trong quá trình giảm cân thì trái dừa nước là một lựa chọn thích hợp vì chứa ít calo và chất béo.

    • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong trái dừa nước có chứa hàm lượng kali cao từ đó giúp duy trì cân bằng nước, hỗ trợ cho hệ tim mạch và giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

    • Giảm cholesterol: Trong chè trái dừa nước không chứa cholesterol và chất béo bão hòa từ đó giúp giảm sự hấp thu cholesterol xấu trong máu.

    • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn: Những chất chống oxy hóa có trong trái dừa nước giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và giúp cơ thể chống chọi lại những tác nhân xấu gây bệnh từ môi trường xung quanh.

    • Giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng của cơ thể: Trong trái dừa nước có chứa nhiều chất như kali, magie từ đó giúp cơ thể bạn sau khi ăn chè sẽ giảm đi mệt mỏi, tinh thần thoải mái hơn.

    Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

    Trái dừa nước mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

    2. Nguồn gốc của món chè dừa nước

    Cách nấu chè trái dừa nước ngon là chủ đề được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Dừa nước là một loại cây xuất hiện phổ biến ở những tỉnh miền Tây sông nước của Việt Nam ta. Dừa nước còn được gọi với tên gọi khác là dứa lá (tên khoa học là Nypa Fruticans).

    Loại cây này có thân mọc ngang dưới lòng đất còn phần lá và cuống hoa thì có xu hướng móc lên trên. Nguồn gốc của cây dừa nước là ở các tỉnh miền Tây Việt Nam chính vì thế món chè dừa nước cũng có nguồn gốc từ đây.

    Chè dừa nước được làm từ nước cốt dừa nước kết hợp thêm các nguyên liệu như trái cây, bột nếp, hạt chia,… tạo nên một món chè vô cùng thơm ngon. Đây là món ăn thường được phục vụ trong các quán chè ở miền Tây và lâu dần đã trở thành một món ăn tráng miệng khá phổ biến tại nhiều địa phương.

    Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

    Chè dừa nước có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây của nước ta

    3. Cách nấu chè trái dừa nước thơm ngon

    Cách nấu chè trái dừa nước khá đơn giản và nhanh chóng. Do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để mời mọi người cùng thưởng thức. Cách nấu món chè này gồm các công đoạn sau:

    3.1. Nguyên liệu nấu chè trái dừa nước

    • 200g dừa nước

    • 100g đậu cúc

    • 100g đậu ván

    • 100g đậu trắng Đà Lạt

    • 100g hạt sen

    • Bột khoai

    • 20g phổ tai

    • Lá dứa

    • Bột cốt dừa

    • Đường phèn

    • Muối

    Với nhiều bạn khi lần đầu nấu chè trái dừa nước sẽ khá lạ lẫm và không biết cách chọn nguyên liệu như thế nào để món chè thơm ngon. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu dừa nước để nấu chè:

    • Bạn nên chọn dừa nước non sẽ giúp món chè ngon ngọt hơn.

    • Dừa nước non sẽ có màu nâu sẫm, cả một buồng dừa sẽ có rất nhiều quả.

    • Dừa nước non thường có cơm dừa mỏng và có vị ngọt thanh.

    Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

    Cơm dừa nước có màu trắng và vị ngọt thanh

    3.2. Các bước trong cách nấu chè trái dừa nước

    Bạn sẽ có những bát chè trái dừa nước thơm ngon, mát lịm chỉ với các bước đơn giản sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Dừa nước sau khi mua về thường sẽ là cả buồng dừa. Do đó bạn cần đập mạnh cả buồng dừa nước xuống đất để các quà dừa tách ra khỏi buồng, giúp dễ dàng lấy cơm dừa hơn.

    • Kế đến bạn dùng dao chặt từng quả làm đôi rồi dùng muỗng nạo lấy phần thịt bên trong. Tiếp sau đó đem cơm dừa đi rửa sạch với nước rồi để ráo.

    • Lá dứa bạn rửa sạch rồi buộc gọn lại để khi nấu cho vào nồi chè sẽ không bị vướng.

    Bước 2: Luộc đậu

    • Bột khoai bạn cho vào nước ngâm trước khi nấu khoảng 30 – 45 phút.

    • Phổ tai cũng ngâm tương tự trong nước từ 10 – 15 phút.

    • Các loại đậu trong cách nấu chè trái dừa nước như đậu ván, đậu trắng Đà Lạt, đậu cúc, hạt sen bạn cho vào nước ngâm trước khi nấu khoảng 4 – 5 tiếng (hoặc có thể ngâm qua đêm). Sau khi ngâm đậu, bạn vớt đậu ra ngoài để ráo nước.

    • Bạn chuẩn bị nồi nước rồi cho tất cả các loại đậu và hạt sen vào luộc với lửa lớn trong khoảng 20 – 30 phút. Đến khi thấy đậu và hạt sen đã chín mềm thì bạn vớt ra và để ráo nước.

    Bước 3: Nấu nước cốt dừa

    • Bạn chuẩn bị một cái tô rồi lần lượt cho vào 50g bột cốt dừa và 250ml nước rồi khuấy đều.

    • Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp nấu với lửa nhỏ đến khi bạn thấy nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.

    Bước 4: Nấu chè trái dừa nước

    • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi rồi lần lượt cho vào 300ml nước, 100g đường phèn, lá dứa, 200g dừa nước và bật lửa lớn trong khoảng thời gian 10 phút.

    • Sau 10 phút, bạn cho tiếp vào nồi bột khoai, các loại đậu, ½ muỗng cà phê muối và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút.

    • Khi thấy nồi chè đã sôi, bạn vớt lá dứa rồi cho phổ tai và toàn bộ nước cốt dừa đã nấu vào đun thêm khoảng 10 phút rồi nêm thêm gia vị theo khẩu vị của bạn. Sau đó bạn tắt bếp là hoàn thành món chè trái dừa nước.

    3.3. Thành phẩm và thưởng thức

    • Cách nấu chè trái dừa nước đơn giản và vô cùng nhanh chóng, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Món chè này mang lại nhiều bổ dưỡng cho cơ thể bạn.

    • Bạn chỉ cần cho chè ra chén và thêm ít nước đá vào là có thể thưởng thức.

    • Khi ăn chè, bạn sẽ cảm nhận được vị của dừa nước mềm ngọt tự nhiên kết hợp cùng vị béo bùi từ các loại đậu. Thêm vào đó là nước cốt dừa vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn sẽ say mê khi lần đầu tiên thưởng thức chè trái dừa nước.

    Xem thêm:

    • Cách nấu chè dừa non ngọt thơm, ngon ngây ngất, thành công ngay từ lần đầu
    • Cách nấu chè dừa dầm vị chuẩn Hải Phòng, béo ngậy, ngon quên sầu

    4. 2 cách biến tấu độc đáo của món chè trái dừa nước

    Ngoài cách nấu truyền thống nói trên, bạn cũng có thể biến tấu chè trái dừa nước theo 2 công thức dưới đây.

    4.1. Cách nấu chè trái dừa nước đậu xanh khoai lang

    Cách nấu chè trái dừa nước đậu xanh khoai lang đơn giản, gồm các công đoạn sau:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 800g cơm dừa nước

    • 50g đậu xanh

    • 2 củ khoai lang

    • Phổ tai khô

    • Đường phèn

    • Dừa khô

    • Lá dứa

    Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

    Khoai lang là nguyên liệu giúp món chè thêm thơm ngon

    Cách nấu chè dừa nước đậu xanh khoai lang

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bạn chặt đôi trái dừa nước rồi dùng muỗng lấy phần cơm dừa ở trong ra.

    • Đậu xanh sau khi mua về bạn rửa sạch rồi để ráo.

    • Khoai lang sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.

    • Về lá dứa, bạn rửa sạch.

    • Rong biển cho vào nước ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra và để ráo.

    Bước 2: Làm nước cốt dừa

    • Dừa khô bạn dùng dao bổ một nhát để lấy phần nước dừa ở trong ra.

    • Bạn dùng dụng cụ để nạo lấy phần cơm dừa. Sau đó, cho 100ml nước vào phần cơm dừa rồi trộn đều. Vặt cơm dừa vào rây lọc để lấy phần nước cốt dừa.

    Bước 3: Nấu chè

    • Bạn chuẩn bị nồi nước rồi cho 100g đường phèn vào khuấy đều. Sau đó, cho cơm dừa nước và đậu xanh vào nấu với lửa nhỏ.

    • Khi cơm dừa nước và đậu xanh đã chín mềm, bạn cho khoai lang vào nấu.

    • Nấu đến khi nguyên liệu đã chín mềm thì tắt bếp rồi cho nước cốt dừa, rong biển vào là hoàn thành.

    Bước 4: Thưởng thức

    • Bạn tắt bếp rồi chuẩn bị chén hoặc ly. Cho chè ra chén hoặc ly là đã có thể thưởng thức.

    • Thành phẩm chè dừa nước đậu xanh khoai lang có hương vị thơm, ngọt. Khoai và đậu xanh chín nhừ, không bị sượng.

    4.2. Cách nấu chè trái dừa nước tắc muối đường phèn

    Cách nấu chè trái dừa nước tắc muối đường phèn cũng không hề phức tạp, bạn chỉ cần 15 – 20 phút là đã có được thành phẩm chè thơm ngon như mong đợi.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 500g cơm dừa nước

    • 50g đường trắng

    • 300g đường phèn

    • Tắc muối

    Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

    Đường phèn giúp thành phẩm ngọt thanh lại tốt cho sức khỏe

    Cách nấu chè

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cơm dừa nước sau khi mua về, bạn dùng dao cắt đôi và rửa lại với nước sau đó để ráo nước.

    • Lá dứa bạn rửa sạch rồi cuộn lại.

    • Tắc muối bạn sẽ lấy phần vỏ và bỏ phần lõi hạt. Sau đó, cắt phần vỏ thành những sợi nhỏ.

    Bước 2: Nấu cơm dừa nước với đường

    • Chuẩn bị tô rồi lần lượt cho vào 50g đường, cơm dừa nước rồi trộn đều và để trong 10 phút.

    • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và cho cơm dừa đã ướp vào.

    • Đảo đều tay trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Nấu chè

    • Chuẩn bị nồi rồi cho vào 1 lít nước, 300g đường phèn rồi ngâm khoảng 15 phút để đường tan ra.

    • Sau đó, bạn cho lá dứa vào và nấu trong khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra và cho cơm dừa nước vào.

    • Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 4: Thưởng thức

    • Bạn chuẩn bị tô hoặc ly.

    • Sau đó, cho chè ra tô hoặc ly là có thể thưởng thức.

    5. Bảo quản chè dừa nước như thế nào?

    Để món chè trái dừa nước được thơm ngon và lưu trữ trong một thời gian nhất định, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

    • Chè dừa nước nên được dùng ngay sau khi bạn nấu. Nếu bạn để chè quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món chè này.

    • Nếu bạn muốn bảo quản chè dừa nước trong thời gian dài hơn thì cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn bảo quản trong tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh cần để chè vào hộp có đậy nắp kín, không trộn chè với nước cốt dừa mà phải để riêng.

    Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

    Nên bảo quản chè trái dừa nước trong tủ lạnh

    Có thể nói, cách nấu chè trái dừa nước khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tạo nên món chè với hương vị thanh mát vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn vào bếp thành công với các công thức nói trên.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *