Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp không lo cứng là vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của người. Đây là món chè truyền thống của người Việt được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản nhưng ăn lại cực đưa miệng. Nắm rõ những công thức sau bạn sẽ có ngay bát chè trôi nước chẳng kém gì ngoài hàng đâu.
1. Nguyên liệu
1.1. Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Một số nguyên liệu cần có để nấu món chè trôi nước bằng bột nếp dai, thơm ngon, bao gồm:
-
550g bột nếp
-
1 muỗng canh bột năng
-
200g đậu xanh
-
100g đậu phộng
-
50g mè trắng
-
450ml nước cốt dừa
-
10g gừng
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
1 ít muối
1.2. Làm sao để chọn nguyên liệu chất lượng?
Lựa chọn nguyên liệu chất lượng là lưu ý quan trọng nếu muốn học cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp đạt hiệu quả cao. Để mua nguyên liệu chất lượng bạn nên lưu ý vấn đề sau:
-
Đậu xanh: Bạn nên chọn đậu xanh đã cà vỏ và có màu vàng tươi sáng, kích cỡ các hạt tương đương nhau. Đậu phải đảm bảo độ cứng, không có mùi hoặc màu sắc lạ.
-
Bột nếp: Bạn hãy chọn mua bột nếp ở các địa chỉ uy tín và quan sát thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng hơn.
2. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp ngon miệng, không cứng
Quy trình thực hiện cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp ngon miệng như sau:
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh sau khi được mua về cần rửa sạch và ngâm cùng 400ml nước trong 2 tiếng đồng hồ. Nếu thấy đậu đã nở mềm, bạn hãy chắt nước rồi rửa lại thêm một lần nước. Tiếp đến, vớt đậu ra bên ngoài và để ráo.
- Lấy một chiếc nồi và cho toàn bộ số đậu xanh trên vào, thêm 150ml nước cốt dừa và bắc lên bếp. Sau khi hấp khoảng 20 – 25 phút, nếu thấy đậu đã chín mềm thì bạn có thể tắt bếp.
- Cho chiếc chảo lên bếp, thêm 100g đậu phộng cùng 2 muỗng cà phê muối đậu đậu thấm vị hơn. Rang liên tục với lửa nhỏ từ 10 – 15 phút rồi tắt bếp.
- Với gừng, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sơ cho sạch, cắt gừng thành từng sợi nhỏ.
2.2. Làm nhân đậu xanh
Dùng máy xay sinh tố để xay toàn bộ phần đậu xanh đã nấu ở trên. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối cùng 2 muỗng cà phê đường và 100ml nước vào để xay. Bạn chỉ nên xay ở mức vừa trong thời gian từ 3 – 5 phút.
Lấy đậu xanh vừa xay cho vào chảo và sên với mức lửa nhỏ trong 10 phút. Nếu thấy đậu xanh đã sệt lại, hãy nhanh chóng tắt bếp và để nguội. Dùng tay vo tròn đều phần đậu xanh này thành các viên vừa ăn.
2.3. Bước 3: Làm bánh trôi nước
- Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp để đảm bảo nó không bị cứng. Cho vào thau 550g bột nếp, rót từ từ nước ấm vào thau. Trong quá trình này, bạn nên dùng tay để nhào bột liên tục.
- Khi nào thấy bột trở thành một cục đồng nhất, không bị dính tay và có độ dẻo vừa phải là hoàn thành. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại và để trong khoảng 10 phút.
- Lấy một lượng bột vừa đủ cho ra tay và dàn mỏng ra. Thêm phần nhân đậu xanh đã làm trước đó vào giữa. Bạn nên vo viên lại cho thật kín để tránh trường hợp không khí lọt vào khiến nhân bị vỡ ra khi luộc.
- Lặp lại hành động này cho đến khi hoàn thành hết số bột và nhân đã làm. Nếu phần bột nhiều hơn nhân bạn cũng có thể vo chúng thành những viên nhỏ để ăn kèm.
Lưu ý: Với phần bột không nhân bạn chỉ nên làm thành viên nhỏ, tránh trường hợp khi nấu không chín hoặc ăn quá dai.
Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Thanh Mát Đơn Giản Chẳng Kém Ngoài Hàng
2.4. Cách nấu chè trôi nước
- Cho lên bếp 1 lít nước và đun sôi, giảm lửa ngay khi thấy nước đã sôi rồi cho toàn bộ phần bánh trôi nước đã làm vào để luộc trong vòng 5 – 7 phút. Khi thấy chè trong hơn, nổi lên bề mặt, tắt bếp ngay và múc ra thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 3 – 5 phút.
- Bắc một nồi khác lên bếp, cho 500ml nước, 400g đường cùng gừng đã cắt vào để nấu chung. Nếu thấy nước sôi và đường tan hoàn toàn, bạn hãy cho bánh trôi nước đã làm vào để nấu thêm 10 phút. Khi thấy chè đã chín đều và bánh đã ngấm đường thì tắt bếp.
2.5. Nấu nước cốt dừa
- Cho nồi có chứa 300ml nước cốt dừa cùng ¼ muỗng cà phê muối lên bếp để nấu khoảng 5 phút với mức nhiệt độ vừa phải. Trong lúc nấu, lấy một chiếc bát khác để pha hỗn hợp bột năng cùng nước.
- Thêm phần hỗn hợp bột năng vừa pha vào ngay khi nước cốt dừa sôi. Khuấy đều liên tục để bột chín, nồi nước cốt sánh lại sau đó tắt bếp.
3. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè trôi nước
Khi đã hoàn thành các bước trong cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp trên là bạn đã có ngay một món tráng miệng thật ngon rồi. Tiếp đến chỉ cần cho chè ra chén, thêm một chút nước đường, đậu phộng, nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức.
Những viên chè trôi nước tròn tròn, căng mọng khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ dai vừa cùng vị nhân đậu xanh mang chút bùi bùi, béo béo đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn.
4. Một số biến tấu khác của món chè trôi nước
Để giúp món chè trôi nước trở nên bắt mắt và thu hút người dùng hơn, đã có nhiều tiến tấu cho món này như:
-
Bánh trôi nước khoai lang tím: Thêm một chút khoai lang tím xay nhuyễn, trộn với đường làm nhân bánh trôi nước sẽ giúp tạo nên màu sắc cùng hương vị khác biệt cho món chè.
-
Nhân vừng đen: Thay vì làm nhân đậu xanh thông thường, bạn có thể cho vừng đen để tạo nên hương vị thơm mát, ngọt thanh.
-
Chè trôi nước nhân thịt: Phần nhân này thường được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với hành lá, nấm hương, mộc nhĩ. Khi ăn cùng lớp vỏ bánh được làm từ bột nếp sẽ là sự kết hợp rất độc đáo.
Ngoài ra, còn có rất nhiều biến tấu khác của món chè trôi nước, tùy theo sở thích của mỗi người. Chẳng hạn, bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng nhân dừa, nhân sầu riêng, nhân trứng muối,… hay thay thế bột nếp bằng bột mì, bột năng,… để tạo nên hương vị mới lạ cho món chè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Củ Năng Đơn Giản Nhất, Giòn Sần Sật Nhất Định Bạn Phải Biết
Bột nếp nếu không biết cách nấu đúng sẽ rất dễ bị vón cục, đông cứng khiến người dùng không cảm nhận được hương vị vốn có. Thực hành cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp như trên đảm bảo bạn sẽ có được những nồi chè ngon, mềm và cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình. Chúc bạn thành công.