Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Đâu là cách nấu chè trôi nước chuẩn vị nhất? Chè trôi nước là món ăn truyền thống, là niềm tự hào ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Bỏ túi ngay những công thức nấu món chè vô cùng độc đáo này để ghi điểm với gia đình vào những ngày lễ truyền thống bạn nhé.

1. Chè trôi nước thường được làm vào những dịp nào?

Chè trôi nước là một món ăn truyền thống của người Việt, thường được ăn nhiều trong những dịp tết hàn thực hoặc mùa hè. Tết Hàn thực là dịp chè trôi nước được sử dụng nhiều nhất trong năm. Theo phong tục, mỗi gia đình đều có mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên mùng 3/3 Âm lịch hàng năm và chè trôi nước là một trong những món xuất hiện nhiều nhất.

Chè trôi nước cũng được xem là món giải nhiệt lý tưởng của nhiều người trong những ngày nắng nóng. Các quán chè mùa hè thường bán rất nhiều món này. Bên cạnh đó, vào những dịp sum họp, tụ tập bạn bè, gia đình, món chè này lại được nhiều chị em nội trợ yêu thích thể hiện để mọi người cùng nhau thưởng thức.

2. Chè trôi nước làm bằng bột gì ngon nhất?

Hầu hết các món chè trôi nước đều được làm từ bột nếp. Bột sẽ được nặn thành các viên chè nhỏ nhắn, vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món chè với các loại bột sau:

  • Bột năng: Bột năng tạo ra viên trôi mịn, dẻo thơm và ngọt tự nhiên. Đây là lựa chọn tuyệt vời để có bát chè đậm đà, hương vị.
  • Bột khoai mì: Chè trôi nước bột khoai mì có vị ngọt thanh nhẹ, vị khoai mì đặc trưng. Viên chè trôi mịn, trong suốt, ăn mát và thơm.
  • Bột sắn: Viên chè trôi có độ dẻo cao, lạ miệng, thơm và rất đậm đà hương sắn. Đây là lựa chọn lý tưởng những ai muốn thử một hương vị chè trôi nước mới lạ.

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Chè trôi nước có thể làm từ nhiều loại bột khác nhau

2. Bỏ túi cách nấu chè trôi nước siêu ngon

Không phải để bạn chờ đợi lâu, chúng ta cùng bắt tay vào bếp để làm ngay món chè thơm ngon với những cách nấu chè trôi nước siêu dễ và siêu ngon được các chị em nội trợ yêu thích chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm dưới đây.

2.1. Cách nấu chè trôi nước theo kiểu truyền thống

Với món chè trôi nước truyền thống, bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên liệu sau là có thể vào bếp chế biến ngay:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh đã tách vỏ 150g
  • Khoai lang trắng 50g
  • Bột nếp 400g
  • Nước cốt dừa 400ml
  • Bột năng 15g
  • Bột gạo 15g
  • Dừa sợi 70g
  • Gừng 70g
  • Đường thốt nốt 375g
  • Bột vani 1 ống
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có muối, đường cát trắng

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu bao gồm đậu xanh đem vo sạch, ngâm với nước muối. Khoai lang gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch. Gừng bóc vỏ, rửa thật sạch và thái thành các sợi nhỏ.
  • Tiếp theo, hấp chín đậu xanh cùng 50g khoai lang trong 30 phút rồi tán thật nhuyễn.
  • Sau đó, trộn đều bột nếp cùng khoai lang đã tán, nước ấm và muối.
  • Nhồi kỹ cho đến khi khối bột mịn dẻo rồi cho vào tô, bọc kín và ủ 3-4 tiếng.
  • Tiếp đến, tiến hành làm phần nhân đậu xanh. Cho đậu xanh đã tán vào chảo xào với dừa sợi, đường cho đến khi ráo nước, không còn dính tay rồi tắt bếp.
  • Sau cùng, nặn viên bột bao bọc nhân đậu xanh và nấu cùng nước, đường thốt nốt.
  • Khi chín, múc chè ra bát và thêm nước cốt dừa là hoàn thành món chè thơm ngon. Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn mà chè còn có vị ngọt bùi lạ miệng. Bạn có thể rắc thêm chút đậu phộng rang hoặc mè trắng lên trên để tạo nên hương vị đặc trưng, quyến luyến nơi đầu lưỡi.

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè trôi nước theo kiểu truyền thống đơn giản, dễ làm

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng

2.2. Cách nấu chè trôi nước với phần nhân mặn

Với món chè trôi nước nhân mặn, công đoạn chế biến có đôi chút phức tạp, song thành phẩm nhận lại là vô cùng thơm ngon. Đặc biệt món này ăn vào những ngày hơi se lạnh thì ngon phải biết. Cách nấu chè trôi nước nhân mặn cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp 240g
  • Lạp xưởng 2 cây
  • Vừng đen 40g
  • Vừng trắng 40g
  • Quế chi 1 miếng
  • Táo đỏ
  • 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ
  • Đường gừng nâu Đài Loan 10gr
  • Gia vị gia giảm vừa ăn gồm có đường gừng nâu Đài Loan, đường cát tinh, đường phèn

Cách thực hiện

  • Để nấu món chè trôi nước nhân mặn, trước hết bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như: bột nếp, lạp xưởng, mè trắng, mè đen, quế, táo đỏ, rượu mai quế lộ, đường gừng nâu,…
  • Cắt nhỏ lạp xưởng rồi rang cùng mè trắng và mè đen, sau đó giã nhỏ. Cho hỗn hợp mè vào chảo cùng đường, thêm lạp xưởng và rượu mai quế lộ, khuấy đều. Cuối cùng cho thêm bột nếp và nước, khuấy đều và nặn thành những viên tròn.
  • Trộn đều bột nếp và bột mì đã nấu chín bằng nước nóng khoảng 70 độ C rồi đậy kín và để bột ngơi khoảng 30 phút cho đến khi bột dẻo thì bắt đầu công đoạn tiếp theo.
  • Đun sôi nước, sau đó cho thêm vào quế, táo đỏ, đường gừng, đường phèn. Đun đến khi tan đường và vớt bọt.
  • Cán bột phẳng, bọc nhân vào giữa và viên tròn lại. Cho xuống nồi nước đường đang sôi, nấu chín khoảng 10 phút là vớt ra là được.
  • Thành phẩm là những chiếc bánh trôi nước màu vàng đậm bóng mịn bắt mắt, bên trong là nhân mặn thơm ngon, dai và lạ miệng. Khi kết hợp cùng nước đường, món ăn này mang đến hương vị hoàn hảo, vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng

2.3. Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Không chỉ ghi điểm với màu sắc bắt mắt, vị ngon khó cưỡng mà món chè trôi nước ngũ sắc còn được các gia đình lựa chọn để đặt lên mâm cúng Tết Nguyên Tiêu, cúng đông chí,… với mong muốn một năm suôn sẻ, hanh thông cũng như vạn sự may mắn. Cách nấu chè trôi nước này không khó nhưng cần đủ nguyên liệu cũng như dụng cụ.

Nguyên liệu cần có

  • Bột nếp 500g
  • Khoai lang trắng 100g
  • Khoai lang vàng 100g
  • Khoai lang tím 50g
  • Đậu xanh tách vỏ 300g
  • Đường làm nhân 120g
  • Đường phèn 600g
  • Đường cát 150g
  • Nước cốt dừa 1,3 lít
  • Bột gạo 20g
  • Bột năng 10g
  • 1 quả gấc
  • 10g muối
  • 1 củ gừng
  • 1 ít mè rang
  • 1 bó lá dứa
  • 1 ít dầu ăn
  • Dụng cụ cần chuẩn bị gồm tô, dĩa, rây lọc, bao tay nilon

Cách thực hiện

  • Luộc chín đậu xanh rồi khuấy nhuyễn. Cho đậu vào chảo cùng đường, muối, nước cốt dừa, khuấy đều đến khi sệt lại thì tắt bếp, để nguội làm nhân.
  • Gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín khoai lang trắng, khoai lang tím, khoai lang vàng. Sau đó dùng chày đập nát từng loại thành bột mịn.
  • Xay sinh tố lá dứa lấy nước. Bóp nát thịt gấc với dầu ăn hoặc xay sinh tố.
  • Chia bột nếp làm 5 phần. Trộn từng phần với các loại bột khoai lang khác nhau để tạo màu. Nhào thật kỹ để tạo khối bột mịn, dẻo.
  • Nhào nhân đậu thành viên tròn nhỏ. Lấy bột vỏ bánh bọc kín nhân rồi vo tròn đẹp mắt. Cho từ từ vào nồi nước sôi và luộc chín.
  • Đun sôi nước, cho đường phèn, gừng, lá dứa vào đến khi tan là được. Sau đó bỏ chè đã luộc vào nấu thêm cho ngấm đều.
  • Cho đường cát, bột gạo, bột năng, muối vào nước cốt dừa, khuấy đều rồi đun sôi lại. Sau đó bỏ thêm nước cốt dừa tươi và tắt bếp.
  • Món chè đẹp mắt, lạ miệng cùng hương vị thơm ngon đã hoàn thành. Vị ngọt thanh của nhân bột nếp hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và béo ngậy của nước cốt dừa đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Chè trôi nước ngũ sắc bắt mắt với hương vị hấp dẫn

2.4. Cách nấu chè trôi nước lá dứa

Chè trôi nước lá dứa được rất nhiều em nội trợ yêu thích khi chuẩn bị món ăn vặt cho gia đình. Cách nấu chè trôi nước theo công thức này cực dễ thực hiện chỉ với các bước siêu dễ như sau là đã có ngay bát chè ngon nóng hổi mà vô cùng bắt mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp 400g
  • Nước cốt dừa 400ml
  • Nước cốt lá dứa 20ml
  • 1 bó lá dứa
  • Mè rang 20g
  • Dừa nạo 20g
  • Đường cát trắng 40g
  • Đường mật mía 50g
  • Muối 2g

Cách thực hiện

  • Chia bột nếp ra 2 phần. Một phần trộn với nước sôi, một phần trộn với nước cốt lá dứa tạo thành 2 khối bột dẻo, mịn.
  • Cán mỏng từng viên bột, bọc nhân đường mật giữa rồi vo tròn. Cho vào nồi nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh để dai giòn.
  • Nấu nước cốt dừa cùng đường, muối và lá dứa. Đun sôi đều tay rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát và rưới thêm ít nước cốt dừa lên phía trên. Chè có thể ăn nóng hoặc thêm đá tùy khẩu vị.
  • Món chè dẻo thơm, béo bùi cùng hương vị đặc trưng của lá dứa chính là món tráng miệng lý tưởng cho những ngày hè.

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè trôi nước lá dứa thơm nồng, dễ ăn

3. Bí quyết nấu chè trôi nước thơm ngon khó cưỡng mà không bị cứng

Để thực hiện thành công các cách nấu chè trôi nước vừa thơm ngon khó cưỡng lại không bị cứng ở trên, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Bột năng và bột nếp là hai loại bột tốt nhất để làm chè trôi nước. Bạn có thể pha trộn hai loại bột để có kết cấu vừa dẻo, vừa mềm và ngon miệng.
  • Khi nhồi bột nếp, bạn cần pha với nước ấm khoảng 50 – 70 độ C với lượng vừa đủ, không quá nhiều để bột không bị dính quá và có độ mềm thích hợp.
  • Sên nhân đậu xanh thì lửa to quá nhân sẽ bị khô cứng nhưng lửa nhỏ quá lại khiến nhân không chín đều. Bạn hãy điều chỉnh lửa vừa phải để nhân mềm mịn.
  • Sau khi nhồi bột, để bột thay đổi màu trắng đục là có thể vo viên, tránh nhồi bột quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị cứng.
  • Đun nước đến sôi mới thả bánh sẽ giúp vỏ bột không bị dính vào đáy nồi, tránh bị cứng do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt.

Cách nấu chè trôi nước dẻo thơm, không bị cứng, thành công ngay từ lần đầu tiên

Chú ý sên nhân bánh ở mức lửa vừa phải để nhân bánh chín đều, không bị cứng

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời

Với những cách nấu chè trôi nước siêu dễ và chuẩn vị vừa được chia sẻ ở trên bạn đã có ngay bát chè nóng hổi để mời gia đình thưởng thức. Ngồi nhâm nhi những viên chè trôi nước dẻo thơm, ngọt thanh chắc chắn sẽ để lại những giây phút tuyệt vời và đáng nhớ cho cả gia đình bạn mỗi khi sum vầy. Chúc bạn vào bếp và thành công với món ăn này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *