Cách nấu chè tuyết yến khá đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, dễ mua. Thay vì phải ra hàng quán đắt đỏ mà không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự tay trổ tài chế biến món chè vừa có hương vị đặc biệt lại vừa bổ dưỡng này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
1. Tuyết yến cung cấp những dưỡng chất gì?
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè tuyết yến, bạn nên biết những lợi ích mà nguyên liệu trong món này mang lại. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa ví đây là “món quà thiên nhiên” mà chỉ vua chúa mới được thưởng thức.
1.1. Tuyết yến là gì?
Với tên gọi độc đáo và có giá thành khá cao nhiều người không khỏi thắc mắc tuyết yến là gì. Loại nguyên liệu này có mùi thơm nhẹ nhàng, ngâm vào nước sẽ nở ra có dạng sợi như tổ yến.
Ngày nay tuyết yến trở thành nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong nấu ăn vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuyết yến còn có tên gọi khác là tổ yến thực vật, là nhựa cây được tiết ra từ bên trong lõi của cây Gum, có màu trong suốt, nhìn giống tổ yến nguyên chất.
1.2. Các loại tuyết yến
Thông thường có 2 loại là tuyết yến Ấn Độ và tuyết yến Miến Điện, cụ thể:
-
Tuyết yến Ấn Độ: Sở dĩ có tên như vậy là do nguồn gốc từ một loại cây ở Ấn Độ được gọi là Karaya Gum và được sản xuất tại chính quốc gia này.
-
Tuyết yến Miến Điện: Được lấy từ nhựa của cây Pingpo, mọc chủ yếu ở Vân Nam (Trung Quốc). Tại Việt Nam cũng có một số ít loại tuyết yến này.
1.3. Lợi ích của tuyết yến
Sử dụng tuyết yến hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể:
-
Làm đẹp và dưỡng da: Một trong những công dụng tuyệt vời của tuyết yến đó chính là làm đẹp da. Tuyết yến chứa lượng lớn chất axit D-galacturonic – một loại axit uronic tự nhiên có tác dụng cải thiện làn da, giữ ấm cơ thể với nhiều thành phần dưỡng ẩm cực kỳ tốt.
-
Hỗ trợ giảm cân: Chất L-arabinose có trong tuyết yến có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất này ức chế lượng đường trong máu, tăng cảm giác no lâu.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Tuyết yến giúp hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả nhờ vào hoạt chất D-xylose. Chất này có thể tương tác với hàm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tăng cường miễn dịch và cải thiện tiêu hóa. Khi bị táo bón thì ăn tuyết yến cũng là lựa chọn số 1.
-
Thanh nhiệt, giải độc tốt cho gan: Tuyết yến có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và rất tốt cho gan. Đối với người hay sử dụng rượu bia tuyết yến sẽ hỗ trợ gan đào thải độc tố, cân bằng hệ miễn dịch và ngăn ngừa các căn bệnh về gan.
2. Cách nấu chè tuyết yến nhựa đào dưỡng nhan bổ dưỡng
Chè tuyết yến yến nhựa đào dưỡng nhan cái tên gọi này có lẽ còn hơi xa lạ. Đây là món chè mới cực kỳ bổ dưỡng có nhiều tác dụng trong làm đẹp nên được nhiều người ưa chuộng. Món chè được xem là thần dược trong việc cải thiện, trẻ hóa làn da của chị em phụ nữ.
2.1. Nguyên liệu
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:
-
20 gram tuyết yến
-
20 gram nhựa đào
-
50 gram táo đỏ
-
20 gram long nhãn
-
15 gram kỷ tử
-
15 gram hạt sen tuyết
-
150 gram đường phèn
-
20 gram hạt chia
-
4-5 lá dứa
-
Nước lọc
2.2. Cách nấu chè tuyết yến nhựa đào dưỡng nhan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tuyết yến, nhựa đào, sen tuyết sau khi mua về đem rửa sạch rồi vớt ra bát, chú ý để riêng từng nguyên liệu. Sau khi rửa sạch, đổ nước và ngâm qua đêm cho nở đều.
-
Khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, để ráo
-
Kỷ tử đem rửa sạch, vớt ra, để ráo.
-
Táo đỏ, nhãn nhục cũng để vào bát riêng, đổ nước ấm và ngâm cho đến khi mềm thì vớt ra. Táo đỏ có thể để nguyên quả hoặc cắt thành lát tùy theo sở thích.
-
Hạt chia rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
-
Lá dứa rửa sạch, bó thành bó.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho khoảng 700ml nước vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho bó lá dứa vào đun cùng khoảng 5 phút.
-
Sau 5 phút vớt lá dứa ra và cho táo đỏ và nhãn nhục vào đun trong khoảng 10 phút. Hớt bỏ hết bọt và cho 1 thìa cà phê đường phèn vào, khuấy đều tay.
-
Cho tuyết yến, sen tuyết, nhựa đào và hạt chia vào đun sôi khoảng 15 phút nữa.
-
Cuối cùng, cho kỷ tử vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
-
Sau khi đã hoàn thành công đoạn nấu chè, bạn chờ nguội rồi múc chè ra bát hoặc để vào chai thủy tinh, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách nấu chè tuyết yến nhựa đào dưỡng nhan đúng chuẩn sẽ có thành phẩm là bát chè với hương thơm vô cùng hấp dẫn, hòa cùng với vị dai giòn sừn sựt của tuyết yến, vị ngon đặc trưng của táo đỏ, kỷ tử, và sự thanh mát của đường phèn, hạt chia.
3. Cách nấu chè tuyết yến với hạt sen ngọt bùi
Hạt sen, tuyết yến khi kết hợp với nhau tạo nên một món chè thanh mát, đẹp da, bổ dưỡng. Nếu bạn muốn bổ sung món này trong khẩu phần ăn, hãy lưu lại ngay công thức dưới đây:
3.1. Nguyên liệu
-
200 gram hạt sen tươi
-
15 gram tuyết yến
-
200 gram đường phèn
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn mua hạt sen và tuyết yến
Linh hồn của món ăn này chính là phần hạt sen. Nên chọn những hạt sen tươi mới hái. Bề ngoài căng bóng, màu nâu đậm. Những hạt sen này sau khi nấu sẽ có mùi thơm, vị bùi và ăn không bị sượng.
Đối với tuyết yến nên mua ở những nơi uy tín có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trước khi nấu chè cần xem tuyết yến còn hạn sử dụng hay không, có bị ẩm mốc không.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Truyền Thống Mềm Nhừ, Ai Ăn Cũng Phải Khen Nức Nở
3.2. Cách nấu chè tuyến yến cùng hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tuyết yến sau khi mua về mang đi rửa sạch và ngâm qua đêm cho nở.
-
Hạt sen đem rửa với nước muối pha loãng, để ráo, tiếp theo dùng tăm bỏ phần tim sen.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho vào nồi 2 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi cho hạt sen, 200 gram đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối, đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Cho tuyết yến vào nấu sôi lại, bạn nêm nếm độ ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Đợi chè nguội rồi múc ra bát và thưởng thức
Cách nấu chè tuyết yến hạt sen khá đơn giản nhưng thành phẩm khiến nhiều người mê mẩn, hạt sen mềm bùi cùng tuyết yến vô cùng ngon miệng, nước chè thanh mát.
4. Cách nấu chè tuyết yến kết hợp với đậu xanh
Đúng như tên gọi “chè tuyết yến đậu xanh“, hai nguyên liệu chính làm nên món chè là đậu xanh và tuyết yến, ngoài ra tùy theo khẩu vị người thưởng thức bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu phụ gia khác để món chè không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt.
4.1. Nguyên liệu
-
150 gram đậu xanh
-
20 gram tuyết yến
-
50 gram nho khô
-
20 gram phổ tai
-
300 gram đường phèn
-
1 ống vani
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn mua đậu xanh và tuyết yến:
Đậu xanh ngon là các hạt có màu xanh đều, không loang lổ hay xuất hiện màu sắc lạ nào trên bề mặt, khi bấm nhẹ móng tay vào hạt cảm giác có độ săn chắc, không dễ bị bở nát. Trước khi mua cần quan sát xem đậu có bị sâu mọt ăn hay bị ẩm mốc không nhé.
Về phần tuyết yến, chọn tuyết yến như đã nói phía trên.
4.2. Cách nấu chè tuyết yến đậu xanh dịu mát cho ngày hè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh: Sau khi mua về bạn cho vào tô cùng 500ml nước, ngâm khoảng 5 – 6 tiếng để hạt đậu được mềm, sau đó rửa sơ lại với nước sạch rồi để ráo.
-
Tuyết yến rửa sạch và ngâm qua đêm cho nở. Sau khi ngâm đủ thời gian thì rửa sạch, để ráo.
-
Phổ tai: Ngâm phổ tai trong nước nóng khoảng 30 phút, sau đó chắt nước, rửa lại với nước sạch, để ráo, dùng kéo cắt thành các khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho vào nối 1,5 lít nước rồi cho đậu xanh, một chút muối đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi đậu xanh chín mềm thì bạn thêm đường phèn và nho khô vào, khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
-
Cho phổ tai, tuyết yến cùng một chút vani, khuấy đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
-
Đợi chè nguội rồi múc ra bát thưởng thức. Món chè này có thể ăn nóng hay lạnh tùy sở thích.
Vậy là món chè đã hoàn thành rồi đó, cách nấu chè tuyết yến đậu xanh không hề làm khó bạn đúng không. Thưởng thức bát chè tuyến yến với độ ngọt vừa phải, đậu xanh sánh mịn, phổ tai và tuyết yến giòn sần sật, ăn vui miệng, bảo đảm ai ăn cũng phải ghiền.
5. Sử dụng và bảo quản chè tuyết yến như thế nào?
Tuyết yến có tính thanh mát, giải nhiệt hương vị dễ ăn nên được nhiều người lựa chọn sử dụng. Cách bảo quản tuyết yến cũng không hề khó mà ngược lại rất dễ dàng.
5.1. Lưu ý khi sử dụng chè tuyết yến
Chè tuyết yến mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên chúng ta cũng không vì thế mà lạm dụng món chè này. Những nhóm người dưới đây cần lưu ý trước khi sử dụng:
-
Phụ nữ có thai: Thành phần có tuyết yến có một số chất có thể gây ra tình trạng co bóp tử cung dẫn đến sảy thai vì vậy tốt nhất là nên hạn chế sử dụng ở thời điểm này.
-
Người mới ốm dậy: Nhựa đào trong chè tuyết yến có thể gây đau dạ dày, khó tiêu thậm chí là khiến bệnh nặng hơn.
-
Người mắc các bệnh về đường ruột: Những người hệ tiêu hóa không tốt không nên sử dụng.
Cần lưu ý rằng chè tuyết yến có tính hàn hạ nhiệt, dùng không đúng cách hoặc lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược.
5.2. Bảo quản chè tuyết yến
Chè tuyết yến thường sử dụng nhiều nguyên liệu, cách nấu chè tuyết yến tuy đơn giản nhưng khá tốn thời gian. Do đó, chúng ta thường nấu một lần rất nhiều chè và cất tủ lạnh để sử dụng dần.
Tuy nhiên có một điều chắc bạn chưa biết đến là loại chè này chỉ nên để trong tủ lạnh trong khoảng 3 đến 5 ngày. Sau thời gian này chè sẽ không còn phát huy được hết các công dụng mà nó mang lại nữa. Hãy nấu lượng chè phù hợp và sử dụng trong thời gian ngắn nhất nhé. Ngoài những cách nấu chè tuyết yến cơ bản, bạn có thể biến tấu nguyên liệu thành những món chè độc đáo, hấp dẫn. Lưu ngay để trổ tài cho người thân, bạn bè nhé.