Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè vừng thơm ngon, ngọt bùi luôn được các chị em nội trợ quan tâm khi tìm kiếm món tráng miệng bổ dưỡng cho gia đình. Với giá trị dinh dưỡng cao, chè vừng không chỉ giúp giải nhiệt ngày hè cực đã mà còn có tác dụng rất lớn trong việc làm đẹp và cải thiện sức khỏe.

1. Công dụng tuyệt vời của chè vừng đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vừng hay các món được chế biến từ vừng đều đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong vừng góp phần cải thiện sức khỏe toàn diện, trong đó phải kể đến như:

  • Chất magie trong vừng được ví như thần dược tự nhiên có khả năng giãn mạch máu, hạ huyết áp, bảo vệ tim khỏi các bệnh lý nguy hiểm.
  • Axit béo Omega 3, 6, 9 và các chất chống oxy hóa trong vừng có tác dụng làm sạch gan, thải độc tố ra khỏi cơ thể cực kỳ hiệu quả.
  • Axit phytic và các hợp chất, hoạt tính sinh học khác trong vừng có khả năng ngăn chặn sự hình thành, phát triển của khối u ác tính. Đồng thời nâng cao hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.
  • Vừng rất tốt cho bà bầu trong việc tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sinh nở dễ dàng, lợi sữa sau sinh.

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Vừng là thực phẩm mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

2. 6 cách nấu chè vừng thơm ngon, ai ăn cũng khen không ngớt

Cách nấu chè vừng được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau, kết hợp với nhiều nguyên liệu để mang đến dư vị thơm ngon hết ý cho người thưởng thức. Dù ăn nóng hay lạnh, món chè này đảm bảo là lựa chọn tuyệt vời trong dịp cuối tuần sum họp. Chỉ cần áp dụng theo đúng các công thức nấu chi tiết dưới đây chắc chắn giúp bạn ghi điểm thành công với cả nhà.

2.1. Cách nấu chè vừng theo kiểu người Hoa

Chè vừng đen nấu theo công thức của người Hoa mang đến vị ngon lạ miệng, càng ăn càng cuốn. Vị vừng bùi bùi hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa làm xiêu lòng tín đồ ẩm thực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được nồi chè vừng theo kiểu người Hoa thành công, bạn cần chuẩn vị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản sau:

  • 170g vừng đen
  • 60g nếp
  • 400ml nước cốt dừa
  • Đường
  • Muối

Cách thực hiện

Sau khi hoàn tất khâu nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào bếp thực hiện cách nấu chè vừng đơn giản theo đúng các bước hướng dẫn sau:

  • Phần nếp rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng.
  • Cho vừng vào chảo rang khoảng 3 – 4 phút để vừng chín đều, có mùi thơm tỏa ra thì tắt bếp. Khi rang, bạn nên vặn lửa vừa và đảo liên tục để vừng không bị cháy.
  • Tiếp đến cho vừng vào máy xay sinh tố, thêm 1.2 lít nước lọc nước lọc, nếp và nửa muỗng cà phê muối vào xay nhuyễn.
  • Sử dụng rây để lọc lấy phần nước và bỏ phần xác của hỗn hợp.
  • Tiến hành nấu phần vừng đen vừa lọc xong khoảng 10 phút, sau đó cho 250gr đường vào và khuấy đều tay để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Tiếp tục cho nước cốt dừa vào và nồi, khuấy đều là hoàn thành.
  • Múc chè ra bát và thưởng thức ngay. Phần chè vừng có bùi béo, ngọt thanh của nước cốt và hương thơm nức mũi.

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Chè vừng đen nấu theo công thức của người Hoa thơm ngon, sánh mịn

2.2. Cách nấu chè vừng với dừa

Chè vừng đen nấu với dừa có dư vị thơm ngon, độ ngọt vừa phải đảm bảo khiến ai thưởng thức cũng thích mê. Cách nấu chè vừng cùng với dừa cũng chỉ mất ít phút để hoàn thành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu chè vừng với dừa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100g vừng đen
  • 50g bột sắn dây
  • 40g đậu phộng
  • 100g đường phèn
  • Dừa xiêm 1 quả
  • Gừng 1 củ
  • Nước 300 ml

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Chọn nguyên liệu đầy đủ để hoàn thành món chè vừng dừa đậm vị

Cách thực hiện

Làm theo đúng công thức sau để có nồi chè thành phẩm thơm ngon khó cưỡng:

  • Tiến hành bào sợi phần cơm trắng của dừa xiêm.
  • Rang chín 40g đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối trong 5 phút rồi giã nhuyễn.
  • Sau đó cho 100g vừng đen vào chảo rang thơm trong khoảng 5-7 phút. Tiêp đến xay mịn vừng đen với 300ml nước và lọc qua rây.
  • Cho 500ml nước dừa tươi, 50g bột sắn dây vào nồi, dùng muỗng khuấy đều đến khi bột sắn tan hoàn toàn.
  • Tiếp tục cho thêm 100g đường phèn, 1/2 muỗng cà phê gừng bào sợi vào nồi. Đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy liên tục tới khi sệt lại.
  • Đổ nước vừng đen vào, khuấy đều trong 5 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, rắc thêm dừa bào, gừng sợi và đậu phộng là có thể thưởng thức. Chè thơm ngon, béo ngậy và rất đậm đà.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Mềm Nhừ, Béo Ngậy Hấp Dẫn Chỉ Trong Phút Mốt

2.3. Cách nấu chè vừng nước cốt dừa

Chè vừng với nước cốt dừa là món tráng miệng được nhiều người yêu thích. Từ từ cho miếng chè vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị vừng thơm bùi, ngọt thanh vị đường phènbeo béo của nước cốt dừa. Nguyên liệu và cách nấu chè vừng cùng nước cốt dừa cũng cực kỳ dễ mua, dễ nấu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nguyên liệu bạn cần chú ý mua đủ số lượng sau:

  • 200g vừng đen
  • 150g đường phèn
  • 1 muỗng canh đường cát
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 150ml nước cốt dừa
  • Muối
  • Nước lọc

Cách thực hiện

Xắn tay vào nấu chè vừng nước cốt dừa với một số công đoạn đơn giản sau, dù có vụng mấy bạn cũng nấu thành công:

  • Đầu tiên, rang chín vừng đen rồi để nguội. Sau đó, xay mịn 700ml nước với vừng đen và lọc bỏ bã. Tiếp tục xay nhuyễn phần bã còn lại với 500ml nước rồi lọc lấy nước vừng đen.
  • Cho nước vừng đen vào nồi cùng nước đường phèn, muối và đun sôi. Pha loãng 2,5 muỗng canh bột năng với ít nước rồi đổ từ từ vào nồi khuấy đều. Đun cho đến khi hỗn hợp chè sệt lại là được.
  • Tiếp theo, nấu riêng phần nước cốt dừa bằng cách cho 150ml nước cốt dừa vào nồi với đường cát, muối, 1/2 muỗng canh bột năng. Đun sôi rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát và rưới thêm ít nước cốt dừa lên trên. Thưởng thức nóng hoặc để nguội cùng đá bào tùy thích.

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè vừng với nước cốt dừa đơn giản

2.4. Cách nấu chè vừng với đường phèn

Sự hòa quyện hoàn hảo giữa mùi vị thơm ngon của vừng, vị ngọt vừa phải của đường phèn không chỉ mang đến món tráng miệng hấp dẫn mà còn cực kỳ bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau để nấu nồi chè vừng với đường phèn siêu ngon:

  • 300g vừng
  • 2 muỗng bột năng
  • 150g đường phèn
  • 700ml nước dừa tươi
  • 300ml sữa tươi
  • 50g dừa nạo sợi
  • 1 nhánh gừng

Cách thực hiện

Cách nấu chè vừng đường phèn cực dễ thực hiện chỉ với vài thao tác cơ bản dưới đây:

  • Đầu tiên, ngâm rửa sạch vừng rồi cho lên chảo rang vàng ở lửa nhỏ đến khi thơm.
  • Sau đó, cho vừng đã rang vào máy xay cùng 500ml nước dừa tươi, xay nhuyễn rồi lọc qua rây.
  • Tiếp theo, pha loãng bột năng với 500ml nước lọc rồi đun sôi đến khi bột chín.
  • Cho nước vừng đã xay vào nồi cùng 150g đường phèn, đun sôi trở lại và từ từ đổ bột sắn dây đã pha vào, khuấy đều tay.
  • Tiếp tục đun chè ở lửa nhỏ đến khi sánh mịn thì cho thêm gừng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, rắc thêm dừa nạo và sữa tươi là có thể thưởng thức ngay lập tức.

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Chè vừng sánh mịn, thơm bùi hấp dẫn

2.5. Cách nấu chè vừng với bột sắn dây

Với những fan hảo ngọt thì sự kết hợp giữa vừng và bột sắn dây sẽ là gợi ý không nên bỏ lỡ. Món chè ngọt ngào, sánh mịn càng ăn càng ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để hoàn thành cách nấu chè vừng với bột sắn dây, bạn nên chú ý mua các nguyên liệu với lượng sau:

  • 100g vừng đen
  • 50g bột sắn dây
  • 100g đường phèn
  • 50g gạo nếp
  • 10ml sữa tươi

Cách thực hiện

Sau khi hoàn tất khâu nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào bếp nấu theo hướng dẫn dưới đây:

  • Vừng đen mua về ngâm, nhặt sạch, bỏ hạt nổi rồi vẩy ráo nước. Cho lên chảo rang thơm, sau đó xay nhuyễn.
  • Gạo nếp rang vàng và thơm, để nguội rồi xay nhuyễn.
  • Pha bột sắn dây với nước lạnh và khuấy đều đến khi tan hoàn toàn. Chú ý không cho bột vào nước nóng, nên khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
  • Cho vừng đen xay và 500ml nước vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi vừng chuyển màu đen.
  • Tiếp tục cho gạo nếp đã xay vào khuấy đều. Đợi sôi lại thì đổ từ từ sữa tươi và bột sắn dây vào.
  • Nêm thêm đường phèn vào nồi chè tùy khẩu vị. Sau đó đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát và thưởng thức. Vị bùi bùi, thơm ngon của chè khiến ai ăn cũng ghiền.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Bổ Dưỡng, Thanh Lọc Cơ Thể, Ai Cũng Có Thể Trổ Tài

2.6. Cách nấu chè vừng với đậu phộng

Chỉ mất vài phút là bạn đã có ngay nồi chè vừng đậu phộng không chỉ siêu ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Lưu ngay cách nấu chè vừng sau đây để chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Về phần nguyên liệu để nấu chè vừng đậu phộng, bạn cần chuẩn bị:

  • 200g vừng đen
  • 200g đậu phộng
  • 200g đường phèn
  • 50g bột năng
  • Lá dứa
  • 200g dừa nạo sợi

Cách thực hiện

Nồi chè vừng đen đậu phộng sẽ ngon tuyệt nếu bạn làm đúng theo công thức nấu sau:

  • Vừng mua về rửa sạch, vớt bỏ hạt nổi, để ráo nước. Cho lên chảo rang đến khi chuyển mùi thơm rồi để nguội, sau đó xay nhuyễn.
  • Đậu phộng (lạc) rửa luôn với nước, không cần ngâm, sau đó cho lên chảo rang vàng cùng ít muối. Chờ đậu phộng nguội hẳn sẽ bỏ vỏ sạch sẽ rồi đem đi xay thật mịn, cho phần vừa xay xong vào chén riêng.
  • Lọc lấy nước cốt của dừa, cho vào nồi đun sôi rồi để nguội. Sử dụng phần nước cốt dừa này để nấu chè.
  • Cho vào nồi nước cốt dừa, vừng xay, đậu phộng xay, đường phèn, lá dứa và nấu sôi. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
  • Từ từ cho bột năng hòa tan với nước vào nồi chè, khuấy đều tay để tạo độ sánh mịn rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa, thêm dừa nạo sợi và đậu phộng lên mặt chè rồi thưởng thức.

Cách nấu chè vừng bổ dưỡng, thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè vừng với đậu phộng siêu dễ, vụng mấy cũng thành công

3. Mẹo bảo quản chè vừng đúng cách, an toàn cho sức khỏe

Chè vừng là món tráng miệng được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh, hương thơm nức mũi, kích thích vị giác. Tuy nhiên, để bảo quản món chè này đúng cách lại không hề đơn giản. Để giữ được độ ngon của chè và an toàn cho sức khỏe, bạn cần chú ý:

  • Sau khi nấu chè xong cần để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hũ đóng kín nắp. Tránh cho chè vào hũ khi còn nóng, sẽ khiến chè dễ bị tích hơi nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, nguyên nhân làm chè nhanh bị ôi thiu.
  • Thưởng thức chè vừng thơm ngon, chuẩn vị nhất khi nóng hoặc thêm đá bào lên trên nếu muốn ăn lạnh. Phần chè không ăn hết, bạn nên bảo quản trong tủ mát khoảng 1-2 ngày.

Cách nấu chè vừng đơn giản, vụng mấy cũng thành công đã được job3s chia sẻ đầy đủ giúp bạn tự tin vào bếp. Sự hòa quyện vị ngon của các nguyên liệu, thơm béo của nước cốt dừa cùng bùi bùi của vừng tạo nên món tráng miệng độc đáo, giải nhiệt cực đã và vô cùng bổ dưỡng. Chúc bạn vào bếp thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *