Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Gà kho măng là một món ăn truyền thống gắn liền với mâm cơm của người Việt. Đặc biệt đây là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ tết được mọi người rất yêu thích. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay công thức nấu gà kho măng cực chuẩn vị của job3s dưới đây cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào !

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà kho măng

Gà kho măng gồm được biết đến là món ăn cực giàu dinh dưỡng, cụ thể:

  • Thịt gà được biết đến là một loại thực phẩm lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng protein rất cao có tác dụng to lớn trong việc phát triển hệ cơ xương, hệ thần kinh và rất nhiều các cơ quan khác trên cơ thể người.
  • Đặc biệt phần ức gà không những chứa nhiều protein mà còn giúp ngăn chặn và kiểm soát lượng homocysteine – đây là tác nhân chính gây nên các bệnh tim mạch thường gặp. Do đó thịt gà là món ăn luôn được bổ sung vào thực đơn hằng ngày của những người đã mắc và có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Ngoài ra trong thịt gà còn chứa rất nhiều các loại vitamin đặc biệt là vitamin B6 giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Giúp ích rất nhiều cho sự phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ nhỏ. Còn đối với những người mới đau ốm dậy thì đây là nguồn bổ sung vitamin B6 rất tốt giúp chống lại các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Măng chắc không còn xa lạ gì với chúng ta. Ta cùng điểm qua những lợi ích và giá trị dinh dưỡng mà măng mang lại cho sức khỏe:

  • Măng có chứa một lượng lớn Prebiotic – đây là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột của của chúng ta, giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.
  • Chất xơ có trong măng cũng sẽ hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón.
  • Măng còn chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị rối loạn lipid huyết. Vì vậy, bạn nên thêm măng tre vào thực đơn của những người mắc bệnh mỡ máu.

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà và măng mang lại cho sức khỏe

Xem thêm: Cách Nấu Đuôi Heo Hầm Măng Bổ Dưỡng, Cả Nhà Thích Mê

2. Hướng dẫn nấu gà kho măng hấp dẫn

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu món gà kho măng

Nguyên liệu

Trọng lượng

Thịt gà

700 – 800g

Măng khô

300g

Hành tím

2 – 3 củ

Ớt sừng

2 quả

Nước mắm

1 muỗng canh

Nước tương

1 muỗng canh

Ớt bột

½ muỗng cà phê

Dầu hào

1 muỗng canh

Hạt nêm, bột thịt gà

1 muỗng canh

Hạt mắc khén

½ muỗng cà phê

Dầu ăn

2 muỗng canh

Các loại gia vị trong bếp: muối, đường, tiêu,…

Nêm theo khẩu vị gia đình

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Nguyên liệu chính cho món gà kho măng

Mẹo chọn mua nguyên liệu:

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Bạn nên chọn gà ta, gà thả vườn thay vì các loại gà nuôi công nghiệp vì thịt gà ta thường săn chắc, ít mỡ, dai ngon hơn khi dùng chế biến các món ăn tại nhà.
  • Nếu chọn mua các loại gà chế biến sẵn thì bạn nên chọn những miếng thịt có phần da màu vàng tươi, không có mùi hôi, không có các vết bầm tím trên miếng thịt, tránh mua những con gà khi dùng tay ấn vào cảm giác thịt bị lõm kiểu phù nước chứng tỏ gà này đã bị tiêm nước hoặc thuốc, ăn vào không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua măng tươi

  • Bạn nên chọn những bụt măng còn tươi, vẻ ngoài nhìn hơi thô, đốt đều nhau, cây măng thẳng đều, không bị cong, trên bề mặt không xuất hiện các vết đốm, vỏ ngoài mỏng và không bị héo.
  • Không nên chọn măng quá trắng hoặc măng có màu vàng đậm vì có thể người bán đã cho chất tẩy trắng hoặc hóa chất khác vào măng, khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Dụng cụ nấu ăn: nồi lớn để kho gà, dao chặt, bát đũa,

2.2. Cách chế biến món gà kho măng quen thuộc siêu ngon

Gà kho măng là một món ăn với sự kết hợp giữa thịt gà thơm béo và vị ngọt tự nhiên của măng tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo. Cùng thực hiện theo các bước sau để có một món gà kho măng với hương vị không thể nào quên.

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng và rửa lại nhiều lần với nước sạch, để cho ráo nước. Sau đó chặt thành khúc vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi, để ráo.
  • Sau đó cho toàn bộ thịt gà vào một tô lớn ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê hạt mắc khén đã rang và xay nhuyễn vào và trộn đều tất cả lên. Sau đó bọc tô thịt gà bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ướp trong 2 tiếng cho thấm đều gia vị.

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Sơ chế và ướp gà với gia vị đã chuẩn bị

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Măng khô mua về rửa sơ sau đó cho ra thau cùng 2 lít nước sạch và ngâm trong vòng 24 – 36 tiếng cho măng mềm ra và chắt bỏ nước. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Hành tím mua về lột vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt sau đó cắt khúc.

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Ngâm măng khô trong vòng 24 – 36 tiếng, thay nước liên tục

Bước 3: Chế biến món gà kho măng

  • Bạn phi thơm 2 củ hành tím trong 2 muỗng canh dầu ăn trên nồi đã được làm nóng.
  • Bạn cho toàn bộ thịt gà đã ướp vào xào đều trong 3-5 phút. Khi thịt gà đã săn lại thì bạn cho lượng măng khô đã sơ chế vào đảo đều từ 3-5 phút nữa.
  • Cho 150ml nước sao cho sâm sấp mặt gà là được, đun trong 15-20 phút. Xào đến khi phần nước cạn bớt thì cho vào đấy 1 muỗng canh hạt nêm vào đảo đều lần cuối.
  • Khi thịt gà và măng khô đã chín bạn chỉ cần nêm nếp lại gia vị cho vừa ăn. Trang trí thêm 1 chút ớt sừng để thêm màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức ngay thôi nào.

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Chế biến món ăn theo từng bước

Bước 4: Thành phẩm

Gà kho măng với mùi thơm rất đặc trưng của hạt mắc khén, dầu hào đem lại món kho vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.​ Thịt gà săn chắc nhưng lại mềm vẫn mềm ẩm mọng nước cộng thêm một chút cay cay nồng nơi đầu lưỡi của ớt sừng đảm bảo cực tốn cơm đó.

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Hoàn thiện món gà kho măng phục vụ cả nhà

Xem thêm: Cách Nấu Canh Măng Ngày Tết Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Hương Vị Truyền Thống

3. Những ai không nên ăn măng?

Gà kho măng là một món ăn cực hấp dẫn mọi người với hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn món ăn này, vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những đối tượng không nên ăn gà kho măng gồm:

  • Các bà bầu nên hạn chế ăn măng vì trong măng có glycosid là chất có thể sinh ra acid hydrocyanic gây nôn mửa ở người. Các bà bầu nên tránh sử dụng măng trong thời gian thai nghén, đặc biệt là măng tươi.
  • Người bị bệnh thận cũng nên hạn chế ăn măng vì trong măng có chứa lượng canxi cao không tốt cho bệnh nhân suy thận hoặc bị thận mãn tính.
  • Đối với các bệnh nhân Gout tránh sử dụng măng vì ăn măng có thể làm tăng khả năng tổng hợp acid uric gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

Cách nấu gà kho măng thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm thêm đong đầy

Những ai không nên ăn măng?

Gà kho măng với những nguyên liệu thân thuộc, đơn giản, dễ mua cùng cách thực hiện nhanh gọn sẽ mang đến món ăn thơm ngon cho các thành viên trong gia đình bạn. Hãy lưu công thức này lại để đa đạng thêm thực đơn hàng ngày bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *