Cách nấu hủ tiếu bò kho sao cho chuẩn là thắc mắc của nhiều người. Hủ tiếu bò kho có cách chế biến không quá cầu kỳ hay mất nhiều thời gian, thậm chí ngay cả những người không giỏi nấu nướng cũng vào bếp thành công với món ăn này với nguyên liệu đơn giản, dễ mua. Lưu ngay vào sổ tay nội trợ của bạn những công thức làm nên món bò kho hủ tiếu ngon ngất ngây để chiêu đãi cả gia đình ngay nhé.
1. Dinh dưỡng có trong thịt bò ít ai biết
Trước khi tìm hiểu các cách nấu hủ tiếu bò kho ngon nhất, hãy cùng điểm qua một số thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò mà có thể bạn chưa biết. Thịt bò là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chứa hàm lượng protein thuộc loại phong phú nhất trong các loại thịt.
Cụ thể, trong 100g thịt bò chứa đến 21,5g protein, bao gồm các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Điều này giúp thịt bò đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì cơ bắp. Vì thế, thịt bò đặc biệt phù hợp cho những người tập thể dục, thể thao.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa một lượng đáng kể chất béo với khoảng 10,7g trong 100g thịt. Trong đó, chất béo của thịt bò bao gồm cả chất béo bão hòa lẫn chất béo không bão hòa với tỷ lệ tương đương. Đây đều được xem là những chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe nếu được tiêu thụ với liều lượng vừa phải.
Ngoài hai thành phần chính protein và chất béo, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B6, B12, sắt, kẽm, selenium,… Trong đó, một số chất đáng chú ý có lợi cho sức khỏe bao gồm:
- Vitamin B6: Giúp hình thành máu, chuyển hóa năng lượng và tăng cường sức khỏe não bộ.
- Kẽm: Đóng vai trò thiết yếu cho quá trình phát triển và tăng trưởng.
- Sắt: Có khả năng phòng ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.
- Vitamin B12: Cần thiết cho sự hình thành máu và duy trì chức năng thần kinh.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa một số hợp chất đặc biệt quan trọng như taurine, creatine hay glutathione. Trong đó, creatine đặc biệt hữu ích cho việc tăng cường sức mạnh cơ bắp ở người tập thể hình.
2. Các cách nấu hủ tiếu bò kho ngon xuất thần
Từ lâu, bò kho đã trở thành món ăn được rất nhiều người lựa chọn để mang đến bữa cơm hấp dẫn cho gia đình. Sự hòa quyện của thịt bò thơm mềm, nước sốt đậm đà và mùi hương của quế hồi chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức phải xuýt xoa vì độ ngon không cưỡng nổi. Tham khảo ngay 2 cách nấu hủ tiếu bò kho sau đây để đổi gió cho thực đơn ăn uống của gia đình ngay nhé.
2.1. Cách nấu hủ tiếu bò kho theo kiểu truyền thống
Với món bò kho hủ tiếu, vị ngon đậm đà của món ăn được quyết định lớn bởi nguyên liệu và cách chế biến. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà, đưa cơm thì hãy thực hiện theo đúng cách nấu hủ tiếu bò kho theo kiểu truyền thống sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để hoàn thành món hủ tiếu bò kho truyền thống, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt bò 500gr, nên chọn thịt tươi ngon và có lớp mỡ màu vàng
- Hủ tiếu khô
- 1 củ gừng
- Sả cây
- Bột năng
- Cà rốt, củ cải trắng, hành tây
- Quế, hoa hồi
- Gói ngũ vị hương
- Sốt cà chua hoặc cà chua hộp
- Rau thơm cơ bản gồm có quế, ớt, chanh, ngò gai, hành lá
- Gia vị nêm nếm bao gồm muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, 1 gói bột bò kho
Cách chế biến
Sau phần nguyên liệu, bắt tay vào bếp thực hiện cách nấu hủ tiếu bò kho theo kiểu truyền thống với vài bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch rau mùi, húng quế, ngò rí, hành lá, ngò om rồi vớt ra để ráo nước.
- Thái nhỏ rau mùi, hành lá, ngò om.
- Gọt vỏ hành tây, thái mỏng
- Thái nhỏ ớt sừng, chanh.
- Bóc vỏ ngoài sả, rửa sạch, cắt khúc và dập sả.
- Cắt lát cà rốt, củ cải trắng. Rửa sạch và để ráo nước.
- Phần thịt bò cho vào tô, ướp cùng gừng. Sau đó đun sôi nước và trần qua thịt bò để khử mùi tanh.
- Rửa lại bằng nước lạnh, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Bay Sạch Nồi Cơm, Ai Cũng Có Thể Làm
Bước 2: Tiến hành cách nấu hủ tiếu bò kho
- Cho thịt bò vào tô lớn, thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng nhỏ mắm. Dùng tay hoặc găng tay nhựa massage đều cho thịt thấm gia vị. Để khoảng 20 phút.
- Phi thơm hành tỏi, cho 1 muỗng dầu điều + 1 hộp cà chua vào xào. Đổ ra chén riêng. Tiếp tục phi thơm hành tỏi và sả, cho thịt bò vào đảo đều, nêm thêm tí nước nếu cần. Đảo cho thịt chín và săn lại.
- Cho nước dừa vào nồi đun sôi. Nêm thêm sả, hoa hồi, quế. Đun nhỏ lửa cho thịt mềm. Thêm cà rốt, củ cải trắng. Đun cho đến khi các nguyên liệu trong nồi mềm.
- Sau đó cho sốt cà chua đã xào trước vào, đun sôi.
- Cho từ từ bột năng đã pha loãng vào nồi, khuấy đều tay để sốt hơi sánh lại.
- Cho 1 muỗng ngũ vị hương vào nồi, nêm nếm lại lần cuối vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món hủ tiếu bò kho và thưởng thức
- Đun sôi nước, cho hủ tiếu khô vào trụng qua để mềm ra. Vớt hủ tiếu ra rổ để ráo nước.
- Cho một khoanh hủ tiếu vào tô, sau đó múc thịt bò kho cùng cà rốt chan lên trên bề mặt hủ tiếu. Rắc tiếp hành lá, ngò rí, hành tây thái nhỏ lên top.
- Đun sôi nước lèo của bò kho rồi chan ngập mặt hủ tiếu. Cho thêm một chút tiêu xay.
- Món hủ tiếu bò kho có màu sắc bắt mắt, mùi vị đậm đà, nước lèo sánh mịn kết hợp cùng thịt bò mềm dai thơm ngon mà không bị nát.
2.2. Cách nấu hủ tiếu bò kho không sử dụng gói gia vị pha sẵn
Để thực hiện theo cách nấu hủ tiếu bò kho không sử dụng gói gia vị pha sẵn ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo gợi ý sau để hoàn thành món ăn xuất sắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg nạm bò
- Hủ tiếu
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 7 cây sả
- 2 cái hoa hồi
- 1 ít thảo quả, ngò gai, chanh, ớt, vỏ quế, húng quế, giá
- 1 củ hành tây
- 8 củ hành tím
- 2 củ cà rốt
- 1 trái dừa tươi
- 1 chén nhỏ rượu
- Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có muối, hạt nêm, bột năng, bột cà ri, bột ngũ vị hương, đường, bột ngọt, tiêu hạt, bột màu điều
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, ướp với gừng, rượu, muối để khử mùi tanh. Sau đó lọc bỏ bớt phần mỡ, cắt miếng vuông nhỏ khoảng 2cm.
- Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành các khúc nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vuông. Ngò gai nhặt rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp và xào thịt
- Trộn đều các loại gia vị gồm muối, đường, các loại bột, hành tỏi băm,… ướp thịt 20 phút.
- Cho lượng dầu vừa phải vào chảo để bắt đầu phi thơm hành tỏi. Cho thịt bò và gia vị vào xào săn lại.
Bước 3: Hầm với nước dừa và nước lọc
- Hầm bò với nửa lít nước dừa cùng gia vị cho thơm. Sau đó đổ thêm 3 lít nước lọc vào hầm tiếp, chín tới khi thịt mềm.
- Cho cà rốt vào hầm chung, đến khi cà rốt mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Nêm nếm và thưởng thức
- Pha chế muối ớt chanh để ăn kèm theo khẩu vị.
- Trộn hủ tiếu với rau thơm rồi chan nước lèo bò kho lên trên là có thể thưởng thức.
3. Bí quyết nấu thành công món hủ tiếu bò kho ngon mềm, chuẩn vị
Cách nấu hủ tiếu bò kho không quá cầu kỳ để có thể hoàn thành. Tuy nhiên để món bò kho này hoàn hảo nhất, người nấu phải khéo léo điều chỉnh gia vị cũng như thời gian nấu nướng đảm bảo đĩa bò kho thơm ngon đúng điệu. Dưới đây là một số bí quyết giúp nấu nướng ra một nồi hủ tiếu bò kho mềm, ngon và chuẩn vị mà chị em nội trợ có thể bỏ túi:
- Nên chọn phần thịt bò vai hoặc đùi có độ mềm vừa phải, không quá nhiều gân để khi nấu không bị dai. Bạn có thể chọn thịt bò Úc để đảm bảo độ tươi ngon.
- Khi sơ chế, cần tách bỏ hết gân, da và xương rồi mới cắt thịt thành miếng vuông vức đều nhau để dễ ngấm gia vị. Ngoài việc ướp gia vị thông thường, bạn có thể thử thêm mật ong để tăng độ ngọt.
- Chú ý lựa chọn nồi đúng kích cỡ, vừa đủ để nước lèo ngấm đều vào thịt, nên dùng nồi đất hoặc áp suất giúp thịt chín nhanh và mềm hơn.
- Khi xào thịt nên xào nhanh với lửa lớn trong thời gian ngắn để thịt vừa chín tới, tránh bị dai hoặc bị khô cứng.
- Không nên giã nhuyễn hoa hồi cho vào bò kho sẽ làm đắng món ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị Bò Kho Ngon Nhức Nách Chỉ Trong Phút Mốt
4. Hủ tiếu bò kho ăn với rau gì chuẩn bài nhất?
Cách nấu hủ tiếu bò kho đã có sẵn, bạn chỉ việc vào bếp và thực hiện ngay. Nhưng đừng quên chuẩn bị rau ăn kèm đúng vị để món ăn trở nên bắt mắt nhất. Hủ tiếu bò kho thường được ăn kèm với một số loại rau gia vị đặc trưng giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Húng quế và ngò gai là hai loại rau thơm rất phổ biến, thường xuất hiện trong các món ăn như phở, bún, hủ tiếu. Cả hai loại rau này đều có hương thơm đặc trưng tạo nên dư vị đặc biệt cho món bò kho.
- Giá có vị chua dịu, thanh mát khi dùng cùng nước lèo bò kho béo ngậy thì giúp tạo sự cân bằng hoàn hảo, kích thích vị giác hơn.
- Hành tây và cà rốt là hai loại củ giúp thêm sắc màu và làm cho nước dùng càng thêm ngọt, đậm vị hơn.
Cách nấu hủ tiếu bò kho có gì không quá khó, bạn chẳng cần khéo tay vẫn làm được. Những công thức được chia sẻ bên trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc vào bếp và tạo nên món bò hủ tiếc xuất sắc làm siêu lòng mọi thành viên trong gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không thử luôn nào bạn ơi !
thịt bò