Cách nấu lẩu bò khoai môn như thế nào giữ được vị thơm ngon, lạ miệng từ lâu vẫn là một câu hỏi lớn với nhiều người. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, phù hợp với các bữa ăn thường ngày, những dịp sum họp cuối tuần. Tham khảo ngay những cách làm dưới đây để cả gia đình bạn tận hưởng món lẩu thơm ngon này một cách chuẩn vị không kém gì nhà hàng.
1. Hướng dẫn từng bước thực hiện cách nấu lẩu bò khoai môn chi tiết
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu lẩu bò khoai môn chuẩn
Dưới đây là nguyên liệu cần thiết để tiến hành cách nấu lẩu bò khoai môn đủ cho 4 người ăn:
- 1kg thịt bò hoặc gân bò
- 500gr xương ống
- 200gr nấm rơm
- 2 – 3 củ cải
- Sả, tỏi, hành tây, ớt, dầu điều
- Rau cải, tía tô, ngải cứu
- Mì, khoai môn, hoa hồi, quế, đậu hủ trắng, chao
- Các loại gia vị như dầu ăn, hạt nêm, mắm, muối, mì chính, đường, tiêu bột
1.2. Bắt tay vào chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng 25 phút rồi vớt ra để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp 10 phút với muối, tiêu, tỏi rồi rửa lại để loại bỏ mùi hôi khó chịu.
- Gân bò luộc chín sơ, vớt ra và cắt hạt lựu.
- Quế hồi rang thơm và đập thành miếng.
- Gừng cắt thành lát mỏng
- Sả cắt khúc, đập dập
- Hành tây lột vỏ, thái khoanh vừa ăn.
- Các loại rau như rau cải, ngải cứu,… rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
Bước 2: Nấu nước dùng
Chần nước sôi xương ống để loại bỏ hết bọt bẩn. Các gia vị như gừng, tỏi, hành khô rang chín tỏi sau đó cho vào cùng xương ống trong nồi hầm. Bạn cần cho thêm các gia vị muối, đường, hạt nêm,… vào nồi và hầm trong khoảng 3 – 5 tiếng để lấy nước dùng, thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng trong và thơm.
Bước 3: Sơ chế rau, củ
- Các loại rau rửa và cắt miếng
- Đậu hũ cắt vuông 4 miếng
- Khoai môn cắt khối và đem chiên vàng
Bước 4: Chuẩn bị sa tế
Phi thơm nhuyễn hỗn hợp ớt, sả, tỏi. Sau đó cho thêm chút dầu điều vào rồi tắt bếp để làm sa tế.
Bước 5: Tất cả thịt bò và gân bò thái miếng vừa ăn và xếp ra đĩa riêng.
- Khi nước dùng sôi, cho sa tế vào và thả hành tây vào đảo đều tay.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Đậy vung nồi đợi nước sôi lần nữa thì tắt bếp
Bước 6: Chuẩn bị nước lẩu
Bước 5: Dọn món và thưởng thức
Múc nước dùng cho vào nồi lẩu cùng các loại thịt, khoai môn, rau củ,… đun cho đến khi lẩu sôi là có thể thưởng thức. Món này có thể ăn cùng bún hoặc mì đảm bảo hương vị sẽ tuyệt ngon.
Xem thêm: Lẩu Bò Thập Cẩm Gồm Những Gì? Nguyên Liệu Nấu Lẩu Bò
2. Cách nấu lẩu bò chao khoai môn thơm ngon ngay tại nhà
Tương tự như cách nấu lẩu bò khoai môn, món lẩu bò chao kết hợp với khoai môn này cũng cực kỳ dễ làm. Bạn chỉ cần bỏ túi công thức sau đây là có thể thực hiện thành công:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu bò khoai môn với chao dành cho 3 người ăn sẽ gồm có các nguyên liệu sau:
- 700gr thịt bò
- 300gr khoai môn
- 200gr chao (cả nước và cái)
- 1 cây sả
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 1 nhánh quế
- 1 cái hoa hồi
- 3 quả ớt
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- 500gr bún tươi
- 2 muỗng cà phê sa tế
- 2 lít nước dừa
- Gia vị cơ bản như dầu ăn, hạt nêm, mắm, muối, mì chính, đường, tiêu bột,.
2.2. Các bước nấu món lẩu bò chao khoai môn
Cách nấu lẩu bò khoai môn kết hợp với chao cũng chỉ có một số bước đơn giản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai môn: Bạn cần mua loại khoai có vỏ sần, củ to đều, gọt sạch vỏ ngoài bằng dao nhọn. Sau đó rửa khoai nhiều lần bằng nước lạnh, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ngâm khoai khoảng 20 phút trong nước pha muối loãng để khử nhựa rồi vớt ra để ráo nước.
- Thịt bò: Chọn phần thịt vai, cổ bò có phần thịt và gân đan cùng nhau, vừa thơm lại dai. Rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm, để ráo nước. Ướp 30 phút với hỗn hợp gia vị bao gồm sa tế, đường, hạt nêm, hành tỏi băm, quế, sả.
Bước 2: Xào thịt bò
- Bật bếp, đổ dầu ăn vào chảo cho sôi già. Cho tỏi, hành tây còn lại vào phi thơm.
- Sau đó thả thịt bò đã ướp vào, xào khoảng 3-4 phút cho bề mặt thịt săn lại, đảo đều tay
Bước 3: Hầm nước lẩu
- Cho 1,5 lít nước dừa vào nồi, bắc lên bếp. Đun cho sôi.
- Nhẹ nhàng thả phần thịt bò đã xào vào nồi. Hạ lửa, hầm nhừ 1 tiếng để thịt mềm, săn chắc.
- Sau đó thả tiếp khoai môn và hành tây đã chuẩn bị ban đầu vào. Nêm nếm, khắc chế vị mặn, ngọt, cay cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn cho lẩu bò chao khoai môn ra bát để thưởng thức đồng thời rắc thêm một ít hành khô và lát ớt tây lên trên bề mặt. Cách nấu lẩu bò khoai môn này cùng cơm trắng hoặc bún gạo. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thử nhúng thêm rau sống vào nước lẩu bùi bùi, thơm béo cực kỳ lạ miệng.
3. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu nấu lẩu bò khoai môn
Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu bò khoai môn, bạn cần chú ý lựa chọn nguyên liệu cẩn thận. Vì đây chính là yếu tố quyết định vị ngon của nồi lẩu. Chỉ cần chọn nguyên liệu sai, bị hỏng thì chắc chắn nồi lẩu sẽ không còn hấp dẫn.
3.1. Lựa chọn thịt bò để nấu lẩu bò khoai môn chuẩn vị
Để chọn được thịt bò ngon, chất lượng để nấu lẩu bò khoai môn, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn thịt bò màu đỏ tươi, phần mỡ trắng và thớ thịt nhỏ mịn, gân vàng. Khi ấn tay vào, thịt đàn hồi tốt, không bị dính tay hay nhớt nhẹn.
- Không nên chọn thịt bò già vì thường dai hơn thịt bò tơ, cũng không chọn thịt có màu đỏ sẫm hoặc tối vì có thể là thịt trâu hay thịt đã để lâu ngày.
- Tránh mua thịt bò có những chấm trắng, rất có thể là thịt đã bơm nước hoặc hóa chất. Nếu có màu xanh hay các nốt trắng tròn là dấu hiệu bò bị bệnh.
- Thịt bò cái thường ngon hơn, nhất là loại thịt bò còn tơ. Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm.
3.2. Lựa chọn khoai môn dẻo ngon, không sượng
Khoai môn là một loại củ rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Để chọn được những củ khoai môn ngon, dẻo thì cần lưu ý một số điểm sau:
- Khi chọn khoai môn, bạn nên xem xét kỹ hình dáng bên ngoài. Những củ tròn đều, vỏ hơi sần sùi, nhiều râu và còn dính đất thường tươi ngon hơn. Kích cỡ củ cũng vừa phải, không quá to hay nhỏ.
- Bạn cần chú ý đến trọng lượng của củ khoai. Những củ cảm giác nặng khi cầm thường chứa nhiều nước, dễ bị sượng khi nấu. Ngược lại củ nhẹ hơn thì ít nước, nhiều tinh bột hơn nên thường nấu chín sẽ rất ngon và bùi.
- Quan sát bên trong củ khoai cần có màu trắng đục với nhiều đường vân tím. Ngoài ra phần mắt khoai có càng nhiều lỗ trũng sẽ càng thơm ngon.
- Nên mua khoai theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon nhất, tránh mua những củ đã mọc mầm hay bị sứt mẻ, dập nát.
Xem thêm: Các Cách Nấu Bò Kho Gừng Chuẩn Vị, Ai Ăn Cũng Ghiền
4. Lẩu bò khoai môn ăn kèm với những loại rau nào?
Lẩu bò khoai môn là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Để món lẩu thêm phần hấp dẫn, đậm đà, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau dễ mua, dễ kiếm như sau:
- Các loại nấm thường dùng để ăn lẩu như nấm kim chi, nấm rơm, nấm đùi gà,…
- Các loại rau cải như cải thảo, cải cúc, cải ngọt, cải xoong,…
- Các loại củ: cà rốt, củ sen,…
- Rau muống
- Tía tô
- Ngải cứu
- Hoa chuối bào
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại rau theo sở thích để tăng thêm hương vị cho món lẩu như rau mồng tơi, bông cải xanh, rau ngót,… Sự đa dạng về rau củ sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn, hợp với khẩu vị gia đình.
Với cách nấu lẩu bò khoai môn đơn giản, dễ thực hiện, đây chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nước lẩu ngon ngọt, thịt bò mềm dai, khôn môn dẻo cùng các loại rau hòa quyện với nhau mang đến gia vị đậm đà, quyến luyến nơi đầu lưỡi. Bạn hãy bắt tay vào thực món ăn bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình mình này ngay thôi nào.
thịt bò