Bạn đã biết cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon chuẩn vị chưa? Cách nấu lẩu đuôi bò với khoai môn giàu dinh dưỡng, đuôi bò không bị hôi cũng như khi ăn không bị ngán dưới đây sẽ giúp bạn có một món lẩu đuôi bò tuyệt vời vào những ngày se lạnh.
1. Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn ngon đúng chuẩn
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị những nguyên liệu là một khâu quan trọng trong cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn. Theo đó, bạn cần:
-
1 – 1,5kg đuôi bò
-
500gr gân bò
-
300gr khoai môn
-
1 củ hành tây
-
2 củ cà rốt
-
300gr củ sen
-
2 củ cần tây
-
2 ống hành lá
-
1 muỗng tỏi băm
-
1/4 củ gừng
-
1/4 quả dứa
-
100gr sả
-
2 quả chanh
-
Gia vị: Muối, tiêu, gia vị nêm, sa tế, mắm nêm, dầu ăn, nước mắm, cafe đường.
Lưu ý: Khi mua nguyên liệu làm lẩu đuôi bò khoai môn, bạn hãy chọn những củ khoai tươi, không mua củ bị héo, mốc, loại thịt bò đã bảo quản trong thời gian quá lâu để đảm bảo nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị!
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê
1.2. Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn
Sau khi mua được nguyên liệu chuẩn, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon, hấp dẫn mà lại dễ dàng dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua đuôi bò, bạn có thể nhờ người bán thui đuôi bò sẵn. Sau đó, cạo sạch lông trên đuôi bò và đem rửa sạch bằng nước muối. Chặt đuôi bò thành miếng nhỏ. Tiếp đó, cho vào nồi cùng vài lát gừng nấu cho đến khi nước sôi.
- Sơ chế củ sen, cà rốt, hành tây, củ năng sạch sẽ. Với củ sen, bạn có thể cắt ra thành những miếng vừa ăn và ngâm củ sen trong nước muối pha loãng để tránh bị thâm.
Bước 2: Ướp gia vị đuôi bò
- Cho sa tế, 1/2 tỏi, 1/2 hành băm nhuyễn, 1 chút muối, 1 chút tiêu, 1 muỗng mắm nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng cafe đường trộn đều cùng với đuôi bò.
- Thời gian ướp gia vị cùng phần đuôi bò là khoảng 2 giờ.
Bước 3: Chế biến gân bò và đuôi bò
- Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn ngon phụ thuộc khá nhiều vào cách chế biến gân bò và đuôi bò. Cụ thể, sau khi đem gân bò rửa sạch bằng nước muối, bạn đun một nồi nước sôi rồi cho gân bò cùng vài lát sả vào. Sau khoảng 5 – 8 phút vớt ra và cắt thành những miếng gân bò vừa ăn.
- Đuôi bò bạn cho vào nồi 1 lít nước cùng một chút sả và muối, đun sôi trong 15 – 20 phút rồi tắt bếp. Chờ đến lúc nồi nước nguội vớt đuôi bò ra, phần nước hầm hãy giữ lại để làm nước dùng cho nồi lẩu.
Bước 4: Nấu phần nước dùng
- Phi hành, tỏi đã được xay nhuyễn cùng 1 chút dầu ăn rồi tiến hành bỏ phần đuôi bò vào, đảo tầm 3 – 5 phút để đảm bảo mùi thơm cho phần nước dùng của lẩu.
- Sau đó, bạn bắc nồi hầm gân bò cùng phần đuôi bò và nêm nếm gia vị vào nồi lẩu. Cuối cùng, bạn cho các nguyên liệu còn lại vào nồi lẩu như củ sen, dứa, hành tây, cần tây, khoai môn, gân bò vào hầm cùng.
Bước 5: Làm nước mắm chấm
Hòa nước mắm, bột nêm, chút ớt, tỏi, nước cốt chanh, một chút đường để tạo thành bát nước chấm thơm ngon và đậm vị.
1.3. Thành phẩm
Khi hoàn thành xong cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn ở trên, bạn đã có thể thưởng thức hương vị của món lẩu này rồi đó. Hương vị chuẩn của nồi lẩu đuôi bò khoai môn là sự hết hợp giữa vị dai giòn của gân bò, độ mềm vừa phải của đuôi bò, vị ngọt dịu của khoai môn và một chút vị chua của dứa. Ăn kèm cùng rau, nấm chấm đẫm trong phần nước chấm đậm vị, nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi!
3. Mẹo nấu lẩu đuôi bò khoai môn không bị hôi, nhanh nhừ
Bên cạnh việc tham khảo cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn trên, bạn cũng cần nắm được các mẹo cực hữu ích này, vì chúng sẽ giúp cho món ăn hấp dẫn và đặc sắc hơn.
3.1. Mẹo chọn đuôi bò
Để có một bữa lẩu đuôi bò ngon miệng, việc chọn đuôi bò là công đoạn rất quan trọng. Hãy chọn những miếng đuôi bò có thịt đầy ắp, không có mùi tanh khó chịu. Nếu có thể, bạn hãy chọn đuôi bò từ những con bò chưa quá già để đảm bảo thịt mềm mại và ngon hơn. Đặc biệt, bạn lựa phần đuôi bò có màu ngả vàng, phần gân ở trên đuôi bò có màu trắng thì chất lượng thịt sẽ tốt nhất.
3.2. Mẹo nấu đuôi bò không bị hôi
Mẹo nấu đuôi bò không bị hôi là một bí kíp quan trọng trong cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn. Trước khi nấu, bạn luộc sơ đuôi bò trong nước sôi để loại bỏ bớt cặn và mùi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch đuôi bò với nước lạnh và muối để loại bỏ mùi hôi và giữ hương vị tự nhiên của thịt.
3.3. Mẹo ninh đuôi bò nhanh nhừ
Để đuôi bò nhanh nhừ mà vẫn giữ được độ mềm, bạn nên sử dụng nồi áp suất sẽ giúp cho đuôi bò và gân bò được ninh nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vài miếng đu đủ nấu cùng đuôi bò để rút ngắn thời gian ninh.
4. Cách thưởng thức món lẩu đuôi bò hấp dẫn nhất
Ngoài gợi ý cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn như ở trên, job3s sẽ mách cho bạn vài cách thưởng thức khiến cho món lẩu đuôi bò trở nên hấp dẫn hơn:
-
Ăn cùng rau sống: Ăn lẩu đuôi bò với rau sống như rau muống, cần tây, nấm sẽ tạo nên sự đa dạng về hương vị. Những nguyên liệu tươi ngon này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn làm cho nồi lẩu của bạn trở nên đẹp mắt, giảm bớt ngán hơn khi thưởng thức.
-
Thưởng thức với nước chấm: Để làm nổi bật hương vị của đuôi bò, bạn có thể ăn cùng nước chấm chua ngọt. Sự hòa quyện giữa nước mắm, nước cốt chanh, hành, 1 chút đường và ớt sẽ là điểm nhấn tinh tế, tăng độ ngon và mềm dai cho từng miếng thịt.
-
Hãy ăn lẩu đuôi bò khoai môn khi trời se lạnh: Lẩu đuôi bò là lựa chọn hoàn hảo vào thời tiết se lạnh. Hương vị thơm ngon và nước dùng nóng hổi sẽ kích thích vị giác của bạn.
-
Lựa chọn nước giải khát phù hợp: Khi thưởng thức lẩu đuôi bò, hãy chọn những loại nước uống kèm như trà ấm, trà gừng, hoặc nước lọc để giữ cho hương vị luôn trọn vẹn và không bị lấn át bởi vị ngọt của đồ uống giải khát thông thường.
5. Một số cách nấu món lẩu đuôi bò khác
Bên cạnh cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu món lẩu đuôi bò cùng với những gia vị, rau củ khác để làm phong phú thêm thực đơn món ăn.
5.1. Lẩu đuôi bò thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1,5 kg đuôi bò, cắt khúc vừa ăn
-
1 củ hành tây, cắt lát
-
2 củ cà rốt, cắt sợi mảnh
-
Nấm mèo hoặc nấm đùi gà, ngâm mềm và cắt nhỏ
-
Gia vị: Lá đinh lăng, đại hồng hạt, táo đỏ, quế, hồi, nghệ, sả, gừng, tiêu, nước mắm, muối.
Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc:
Bước 1: Sơ chế và ướp đuôi bò
- Đuôi bò sau khi được cạo sạch lông, rửa qua với nước muối và rượu trắng.
- Nêm 2 muỗng cà phê, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối vào đuôi bò, trộn đều để thịt thấm gia vị.
- Sả đập dập và cắt nhỏ, gừng cắt nhỏ và giã nhuyễn, hành tím và tỏi băm nhỏ.
- Đậu hũ rửa sạch và cắt thành các miếng vuông, củ cải trắng cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Phi hành tím, tỏi, sả, và gừng cùng 1 muỗng dầu ăn xào cho đến khi có mùi thơm. Cho đuôi bò vào xào, khi nào đuôi bò săn lại thì thêm hoa hồi và quế, đảo đều thêm để thịt có hương thơm.
- Cho đuôi bò và các nguyên liệu xào vào nồi áp suất. Thêm củ cải trắng và khoảng 1 lít nước, hầm trong khoảng 40 phút.
- Cho phần đuôi bò và nước hầm ra nồi lẩu, thêm táo tàu, kỷ tử và nêm nước dùng với hạt nêm, bột ngọt, muối, đường. Khi nước sôi thì tắt bếp, thêm đậu hũ và hành tây.
Bước 3: Hoàn thiện
Sau khi xong bước chế biến, bạn đã có một nồi lẩu đuôi bò thuốc bắc dậy mùi và dinh dưỡng.
5.2. Lẩu đuôi bò chua cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1,5 kg đuôi bò, cắt khúc vừa ăn
-
1/2 cốc nước mắm
-
1/4 cốc tương ớt
-
3 muỗng canh đường
-
1 muỗng canh tương đen
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
1 củ cà rốt, cắt lát mỏng
-
1 củ hành tây, cắt lát
-
2 củ cải bắp, cắt khúc
-
2 – 3 quả ớt đỏ, cắt sợi
-
1 củ gừng, bào mỏng
-
1 ống hành lá, cắt khúc
-
2 lít nước dùng bò hoặc gà
-
Hạt tiêu và muối theo khẩu vị
Các bước nấu lẩu đuôi bò chua cay:
Bước 1: Ướp đuôi bò
- Đầu tiên, bạn tiến hành đun sôi đuôi bò khoảng 3 – 5 phút.
- Rửa sạch đuôi bò sau đó ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh.
- Sau đó, bạn trộn đuôi bò với nước mắm, tương ớt, đường để thấm gia vị trong khoảng 30 phút, hãy giữ lại phần nước đun đuôi bò để làm nước dùng cho món lẩu.
Bước 2: Xào củ và thực phẩm khác
- Trong chảo lớn, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi tiến hành xào cà rốt, hành tây, cải bắp, ớt đỏ và gừng cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm đuôi bò đã ướp vào chảo, xào đều cho đuôi bò chín mềm và thấm đều gia vị.
Bước 3: Hầm lẩu
- Đổ nước dùng đun đuôi bò vào chảo, nêm thêm gia vị muối, hạt tiêu tùy khẩu vị.
- Hầm lẩu trên lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 giờ cho đuôi bò thấm đều hương vị và chín mềm.
Bước 4: Thành phẩm
- Lẩu đuôi bò chua cay sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị với hương vị đậm đà và thơm ngon.
- Bạn nên thưởng thức món lẩu này trong những buổi họp mặt bạn bè, gia đình hoặc những ngày se lạnh để tạo thêm không khí ấm áp.
Xem thêm: Lẩu Bò Thập Cẩm Gồm Những Gì? Nguyên Liệu Nấu Lẩu Bò
5.3. Lẩu đuôi bò hầm sả
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1,5kg đuôi bò (đã thui sẵn)
-
3 muỗng nước mắm
-
1 muỗng dầu ăn
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
2 củ cải trắng
-
1 miếng quế
-
1 củ gừng
-
10 cây sả
-
Hạt tiêu và muối
Các bước nấu lẩu đuôi bò hầm sả:
Bước 1: Sơ chế
-
Đun nóng nước, đun sôi đuôi bò khoảng 3 – 5 phút.
-
Rửa sạch đuôi bò sau đó ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
-
Tiến hành trộn đều đuôi bò với nước mắm và để thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Chế biến
-
Cho 1 muỗng dầu ăn xào cùng cà rốt, hành tây, cải bắp, ớt đỏ và gừng.
-
Thêm đuôi bò đã ướp vào chảo, xào đều cho đuôi bò chín mềm và thấm đều gia vị.
-
Sả cắt nhỏ và băm nhuyễn, phần còn lại đập dập và cho vào.
-
Cắt củ cải trắng theo miếng vừa ăn cho vào đảo đều.
-
Đưa phần nước đun đuôi bò vào và nêm nếm với muối và hạt tiêu theo khẩu vị cá nhân.
-
Thêm sả băm nhuyễn và phần đập dập vào nước dùng.
-
Hầm lẩu trên lửa nhỏ trong khoảng 1,5 – 2 giờ cho đuôi bò thấm đều gia vị và chín mềm.
Bước 3: Thành phẩm
- Như vậy, bạn đã có một nồi lẩu đuôi bò hầm sả thơm ngon.
- Đuôi bò được ninh nhừ, ngọt đượm kết hợp cùng vị của sả chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức liền.
Trong thời tiết se lạnh của những ngày cuối năm, hãy lưu lại cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn mà job3s vừa gợi ý trong bài viết này. Đây chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn và gia đình, vừa được quây quần bên nồi lẩu ấm cúng, vừa được thưởng thức một món ăn ngon và dinh dưỡng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
thịt bò