Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Cách nấu mì Chũ với trứng đảm bảo được độ dai của mì mà trứng không tanh thực ra không quá khó. Đây là loại mì truyền thống của Việt Nam có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó trứng là nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất.

1. Giới thiệu về mì Chũ

Trước khi học cách nấu mì Chũ với trứng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về nguồn gốc và một số thông tin khác về loại thực phẩm này ngay sau đây.

1.1. Mì Chũ là đặc sản của địa phương nào?

Mì Chũ được biết đến là đặc sản khá nổi tiếng của làng nghề xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Làng nghề này khá nổi tiếng với lịch sử lâu đời từ thế kỷ 18. Trong đó, mì Chũ thường được làm từ gạo bao thai hồng, đây là loại gạo được trồng duy nhất ở đồi Chũ, xã Nam Dương.

Gạo bao thai hồng chính là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lục Ngạn. Hạt gạo to, tròn, chắc mẩy cùng hương thơm ngào ngạt, dẻo mềm khi được nấu lên khiến người dùng vô cùng yêu thích. Trải qua các phương pháp truyền thống cùng những công đoạn tỉ mỉ, loại gạo này đã được chế biến thành món mì Chũ thơm ngon.

Muốn làm nên sợi mì Chũ dai ngon, trước tiên gạo bao thai hồng phải được vo sạch và ngâm trong nước từ 6 – 8 tiếng cho nở đều. Tiếp đến, gạo được xay nhuyễn thành bột, tráng mỏng trên khuôn rồi cắt thành từng sợi mì. Cuối cùng là mang đi phơi khô dưới ánh mặt trời.

Mì Chũ có thể được dùng để chế biến nên nhiều món ăn khác nhau như: Mì lẩu, mì nước,… Đặc biệt, cách nấu mì Chũ với trứng cũng khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện để làm nên món ăn sáng tuyệt vời.

Đến nay, mì Chũ đã và đang được đánh giá là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng, mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam. Ngoài ra, loại thực phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể nên bạn có thể yên tâm.

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Tìm hiểu về nguồn gốc của món mì Chũ nổi tiếng

1.2. Có thể mua mì Chũ ở đâu?

Nếu muốn mua mì Chũ chất lượng để dùng làm nguyên liệu chế biến theo cách nấu mì Chũ với trứng, bạn có thể mua ở các địa chỉ sau:

  • Tại làng nghề xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang: Đây là nơi sản xuất mì chính gốc. Do đó, khi mua sản phẩm ở đây chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo tốt hơn. Một số địa điểm nổi tiếng mà bạn có thể mua như: Cửa hàng Đặc sản Lục Ngạn, Cửa hàng Mì Chũ Chính Hãng, Cửa hàng Nông sản Dũng Hà,…

  • Mua tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc: Hiện tại, mì Chũ đã được phân phối rộng khắp trên thị trường. Dù là siêu thị Vinmart, Coopmart, Big C,… hay các cửa hàng thực phẩm chuyên về đặc sản đều có bán. Vậy nên bạn có thể dễ dàng đặt mua.

  • Mua qua các trang thương mại điện tử: Nếu không có thời gian để đến các cửa hàng và mua trực tiếp, hãy đặt qua các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,…

Ngoài ra, nếu mua sản phẩm qua các trang thương mại bạn nên tìm kiếm những đơn vị uy tín, có nhiều đánh giá tích cực từ người mua. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua sản phẩm giả, kém chất lượng khiến cho món ăn sau khi chế biến theo cách nấu mì Chũ với trứng không ngon, không ưng ý.

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Mua mì Chũ chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng

1.3. Làm sao để biết mì Chũ chất lượng?

Nếu muốn thực hiện theo cách nấu mì Chũ với trứng ngon miệng, đầu tiên bạn cần phải chọn được mì Chũ chất lượng. Có thể nhận biết qua các đặc điểm sau:

  • Sợi mì có độ dai vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm. Nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy mì có màu trắng đục. Khi bẻ sợi mì thì bạn sẽ thấy có độ đàn hồi tốt.

  • Mì Chũ thường có mùi thơm đặc trưng của gạo bao thai hồng, mùi hương này khá dễ nhận biết đặc biệt là sau khi nấu chín.

  • Khi chọn mua mì Chũ, bạn hãy xem và lựa những sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng và nhiều thông tin khác về sản phẩm như: Thành phần, tên sản phẩm,…

  • Hãy lưu ý hạn sử dụng trên bao bì và xem sản phẩm có mùi lạ hay xuất hiện tình trạng nấm mốc không. Điều này sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm khi bạn học cách nấu mì Chũ với trứng.

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Lưu ý nhận biết sản phẩm chất lượng để nấu mì Chũ với trứng

Sau khi biết được những đặc điểm của loại mì này, hãy cùng theo dõi cách làm chi tiết dưới đây.

2. Nguyên liệu nấu mì Chũ

Cách nấu mì Chũ với trứng khá dễ thực hiện với các nguyên liệu thân thuộc sau đây:

  • 100g mì Chũ

  • 2 quả trứng

  • 1 ít rau chân vịt

  • 1 củ hành tây

  • Các loại gia vị cần thiết

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Mì Chũ chất lượng dùng để nấu các món ngon

3. Cách nấu mì Chũ với trứng sợi dai

Thi thoảng đổi khẩu vị cùng gia đình thưởng thức món mì Chũ với trứng sẽ giúp bạn kích thích cảm giác thèm ăn và tránh bị ngán. Hương vị món mì Chũ dai dai kết hợp cùng trứng sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

3.1. Bước 1: Sơ chế

  • Mì Chũ sau khi mua về hãy đem đi rửa dưới vòi nước để loại sạch các loại vi khuẩn. Đem mì đi chần qua nước sôi khoảng 30 giây cho chín đều rồi vớt ra để ráo. Trộn mì với một ít dầu ăn để tránh trường hợp các sợi mì dính vào nhau.
  • Nhặt sạch rau chân vịt, loại bỏ các lá bị sâu, úa, già. Sau đó rửa sạch rau và để ráo nước.

Lưu ý: Sau khi luộc mì chũ, bạn nên cho mì ra nước lạnh để giúp sợi mì có thêm độ dai. Đây là mẹo hay giúp thành phẩm sau khi học cách nấu mì Chũ với trứng được ngon miệng hơn.

3.2. Bước 2: Chi tiết cách nấu mì Chũ với trứng

  • Lấy hai quả trứng đập ra bát và đánh đều cho trứng tan ra, thêm một ít muối vào trứng để tăng sự đậm đà cho món ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi thấy dầu nóng hãy đổ trứng vào. Dùng thìa để nghiền trứng thành những phần nhỏ vừa ăn.
  • Cho mì đã qua sơ chế vào chảo và xào đều, thêm một ít gia vị sao cho vừa ăn.
  • Thêm hành tây cùng một ít rau chân vịt vào để xào chung với mì. Nếu thấy rau đã săn lại thì tắt bếp.

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Rau chân vịt nấu chung với mì Chũ trứng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

4. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu mì Chũ với trứng ngon, đậm vị thì hãy bày mì trứng ra đĩa. Nếu muốn tạo thêm sự bắt mắt và khiến món mì trở nên hấp dẫn thì bạn có thể trang trí thêm một chút tương ớt ở trên. Nếm thử một miếng mì Chũ với trứng, bạn sẽ bất ngờ với sợi mì dai dai cùng độ béo ngậy vừa phải của trứng mà lại không quá tanh.

5. Một số biến tấu khác của món mì Chũ với trứng

Cách nấu món mì Chũ với trứng khá dễ dàng mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Có lẽ cũng chính vì thế nên món ăn này được nhiều người sáng tạo, biến tấu để thêm độ mới lạ.

5.1. Mì Chũ xào trứng kèm thêm rau củ

Nếu bạn cảm thấy mì Chũ xào trứng quá béo ngậy, nhanh ngán thì hãy nấu cùng với các loại rau củ. Món ăn đơn giản mà lại cực kỳ ngon miệng này khá dễ chế biến.

Nguyên liệu cần thiết

  • 100g mì Chũ

  • 2 quả trứng

  • 1 ít hành tỏi

  • Các loại rau củ

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của bạn để lựa chọn các loại rau củ như cà rốt, bông cải xanh, nấm,…

Cách nấu mì Chũ với trứng, rau củ

  • Bước 1: Ngâm mì Chũ trong nước cho mềm rồi trụng sơ qua với nước sôi. Rau củ cần được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Lấy chảo phi hành tỏi, thêm các loại rau củ vào để xào cho chín đều.

  • Bước 3: Đập trứng vào chảo và đảo đều tay để đảm bảo trứng chín đều, không khô.

  • Bước 4: Thêm mì Chũ vào, tiếp tục xào chung với hỗn hợp rau, trứng. Nên nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.

Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Rau củ là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món mì Chũ hấp dẫn

Xem thêm:

  • 10 Cách Nấu Mì Ngon Với Trứng Siêu Đơn Giản, Ăn Cả Tuần Không Ngán
  • Cách Nấu Mì Gạo Với Trứng Ngon Cho Bữa Sáng Giàu Dinh Dưỡng

5.2. Nấu mì Chũ với trứng và thịt băm

Thịt băm nấu với trứng và mì Chũ là món ăn vừa ngon miệng mà lại cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Để nấu món ngon này, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

Nguyên liệu cần thiết

  • 100g mì Chũ

  • 2 quả trứng

  • 1 ít thịt băm

  • 1 ít hành lá, hành khô, tỏi

Cách nấu mì Chũ với trứng và thịt băm

  • Bước 1: Mì Chũ cần được ngâm với nước cho mềm rồi trụng sơ lại với nước sôi.

  • Bước 2: Lấy thịt băm ướp cùng hành khô, tỏi băm nhỏ và gia vị cho thấm.

  • Bước 3: Lấy chảo cho lên bếp để phi thơm hành khô, tỏi rồi cho thịt băm vào xào. Đảo thịt đến khi chín, thịt săn lại thì thêm mì Chũ vào xào cùng.

  • Bước 4: Cuối cùng, cho trứng vào chảo mì, đảo liên tục cho các nguyên liệu chín đều, nêm lại xem vừa miệng chưa rồi tắt bếp. Trình bày mì ra đĩa và thưởng thức.

5.3. Mì Chũ nấu với trứng và hải sản

Nếu bạn là người thích ăn các hải sản, món mì Chũ xào trứng thêm hải sản sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Sự kết hợp của sợi mì dai, cùng trứng và hải sản tươi giúp món ăn mang hương vị mới lạ. Cách nấu mì Chũ với trứng cùng hải sản đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần thiết

  • 100g mì Chũ

  • 2 quả trứng

  • 1 ít hành, tỏi, gia vị

  • Các loại hải sản

Cách nấu mì Chũ với trứng và hải sản

  • Bước 1: Ngâm mì Chũ vào nước cho mềm rồi trụng lại bằng nước sôi. Hải sản cũng cần được làm sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp để phi hành tỏi, thêm hải sản vào xào đều cho chín.

  • Bước 3: Lấy trứng cho vào chảo, đảo liên tục cho trứng chín. Thêm mì vào xào chung rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho mì ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức.

Trên đây là một số cách nấu mì Chũ với trứng mà bạn có thể tham khảo. Nhanh chóng chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm nên những phần mì Chũ thơm ngon, đậm vị và cùng gia đình, bạn bè thưởng thức thôi nào. Đảm bảo đây sẽ là món ăn khiến bạn bè và người thân của bạn trầm trồ khen ngợi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *