Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Nếu bạn đang tìm công thức nấu gà ngon, bạn hãy thử ngay món gà rang me. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị chua ngọt, đậm đà siêu bánh cuốn. Áp dụng những chỉ dẫn sau bạn sẽ có ngay món gà ngon chuẩn vị chẳng kém gì nhà hàng.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà – nguyên liệu chính của món gà rang me

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại thịt này được chia thành nhiều phần như má đùi, đùi, cánh, lườn… Mỗi vị trí của gà cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

Bộ phận

Chất dinh dưỡng

100g ức gà

  • 284 calo

  • 53.4g protein

  • 6.2g chất béo

100g đùi gà

  • 209 calo

  • 26g protein

  • 10.9g chất béo

100g cánh gà

  • 203 calo

  • 30.5g protein

  • 8.1g chất béo

100g má đùi gà

  • 172 calo

  • 28.3g protein

  • 5.7g chất béo

Nếu sử dụng thịt gà thường xuyên, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Một số công dụng tuyệt vời của thịt gà với cơ thể gồm có: cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm cân, ngừa viêm khớp, loãng xương,…

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Thịt gà có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

2. Cách nấu món gà rang me ngon bá cháy

Cách nấu món gà rang me không quá phức tạp. Dù không giỏi chuyện bếp núc, bạn vẫn có thể tự tay thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu nấu món gà rang me không hề khó tìm. Bạn có thể mua chúng tại các siêu thị, chợ dân sinh hoặc cửa hàng tạp hoá. Những nguyên liệu cần thiết để nấu gà rang me gồm:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà tươi

500g

Me chín

50g

Tỏi

4 tép

Nước mắm

2 muỗng canh

Dầu ăn

200ml

Gia vị (bột ngọt, đường, muối)

vừa đủ

Dụng cụ

Bát tô, bát con, chảo, thìa, đũa, đĩa

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Thịt gà và me là nguyên liệu chính của món gà rang me

Mẹo chọn mua thịt gà tươi ngon như sau:

  • Nếu mua gà còn sống, bạn mua những con lông bóng, di chuyển linh hoạt, mỏ trơn sáng, màu đỏ, chân thon thẳng. Các bạn tuyệt đối không nên mua gà trông ủ rũ, mắt mũi chảy dịch, lông xù, chân có vết bầm, mào tím tái nhợt nhạt.

  • Đối với gà làm sẵn, bạn chọn thịt gà có da vàng đặc trưng, tươi sáng, đàn hồi tốt và mỏng mịn. Thịt bên trong có màu vàng tự nhiên, ấn tay vào cảm thấy chắc, đàn hồi tốt và không nên dùng thịt gà làm sẵn mềm nhũn, chảy nhớt, xỉn màu và có mùi hôi khó chịu.

2.2. Cách nấu

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về mang rửa sạch với nước lạnh, sau đó bóp muối khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi. Kế tiếp, bạn xả lại gà với nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn.

  • Me cho vào 1 chiếc bát cùng 100ml nước, dầm nát rồi lọc qua rây, lấy nước cốt me. Tỏi tách hết vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Trước khi nấu, bạn nên sơ chế nguyên liệu cẩn thận

Bí quyết làm nên sự hấp dẫn của món ăn nằm ở bước sơ chế gà. Một số cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả gồm:

  • Chà xát gà với muối nhiều lần rồi rửa lại bằng nước sạch

  • Pha hỗn hợp muối, giấm theo tỉ lệ 1:2, sau đó chà xát gà kỹ

  • Dùng gừng, chanh, muối và rượu trắng xát trực tiếp lên da gà

Bước 2 – Chiên gà, phi tỏi

  • Chảo đặt lên bếp, cho 200ml dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn vớt ra 1 chiếc bát con, để riêng.

  • Sau đó, bạn cho gà vào chiên ở lửa vừa. Trong quá trình chiên, các bạn nên đảo liên tục để gà chín đều. Nếu gà ngả màu cánh gián, các bạn gắp gà ra đĩa.

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Các bước chiên gà, phi tỏi

Bước 3 – Làm gà rim me

  • Múc bớt dầu ăn ở chảo ra bát, để lại khoảng 2 muỗng canh. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt me đã lọc và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo. Tiếp theo, bạn đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều.

  • Đến khi gia vị tan hết, bạn cho gà đã chiên vào đảo đều rồi hạ lửa nhỏ.

  • Nấu gà trong 3 – 4 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho tỏi phi lên trên, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Cách làm gà rim me không khó

Bước 4 – Thành phẩm

Gà rang me đạt chuẩn phải có màu cánh gián đẹp mắt. Bên cạnh đó, những miếng thịt gà chua ngọt, thấm đều gia vị, bên ngoài giòn, bên trong mềm. Bạn có thể dùng món gà rang me với cơm trắng, chắc chắn sẽ làm vị giác bùng nổ.

Cách nấu món gà rang me chua ngọt, đậm đà, ăn với cơm trắng ngon hết nấc

Gà rang me đạt chuẩn phải có vị đậm đà, màu sắc bắt mắt

3. Cách bảo quản món gà rang me

Nếu nấu lượng đủ ăn, bạn không cần lo lắng cách bảo quản gà rang me. Tuy nhiên, nếu nấu quá nhiều, ăn không hết, việc tìm hiểu vấn đề này là điều cần thiết. Nhìn chung, bạn chỉ cần cho gà rang me vào một chiếc hộp, đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho gà ra chảo, đảo cho nóng là có thể dùng ngay.

Có thể thấy, cách nấu món gà rang me không hề phức tạp. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng có thể chế biến món ăn này cho những người thân yêu. Bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức nấu gà rang me và trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *