Cách nấu món gà rang sả ớt thơm lừng, nóng hổi, ai ăn cũng ghiền

Món gà rang sả ớt không còn xa lạ gì với chúng ta. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, món ăn này thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hằng ngày. Tuy nhiên, để nấu được món gà rang sả ớt đậm đà, hấp dẫn không phải ai cũng nắm rõ. Vậy hãy cùng tham khảo ngay công thức cực chuẩn sau đây của job3s bạn nhé

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà rang sả ớt

Gà rang sả ớt là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người như vitamin, chất béo, chất đạm. Theo đó, thịt gà là nguồn cung cấp đạm động vật khá tốt, giúp phát triển cơ bắp, tế bào và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà như sau:

Bộ phận

Chất dinh dưỡng

100g ức gà

• 284 calo

• 53.4g protein

• 6.2g chất béo

100g đùi gà

• 209 calo

• 26g protein

• 10.9g chất béo

100g cánh gà

• 203 calo

• 30.5g protein

• 8.1g chất béo

100g má đùi gà

• 172 calo

• 28.3g protein

• 5.7g chất béo

Bên cạnh đó, sả và ớt chứa nhiều vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Không chỉ vậy, chúng còn có tác dụng giảm đau, giảm viêm và kích thích tiêu hoá.

Cách nấu món gà rang sả ớt thơm lừng, nóng hổi, ai ăn cũng ghiền

Bạn nên tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt gà để biết cách sử dụng phù hợp

2. Hướng dẫn cách làm món gà rang sả ớt

Nhìn chung, cách nấu thịt gà rang sả ớt không khó. Tuy nhiên, để nấu thành công món ăn này, bạn cần nắm rõ một số bí quyết dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu nấu gà rang sả ớt vô cùng dễ tìm. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị hoặc cửa hàng tạp hoá để tìm mua. Để nấu gà rang sả ớt, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

Định lượng

Sả

4 nhánh

Ớt đỏ

4 trái

Bột nghệ

1/2 muỗng canh

Nước mắm

1 muỗng canh

Muối hạt

1 muỗng canh

Gia vị thông dụng (hạt nêm, đường…)

Vừa đủ

1kg

Dụng cụ nấu nướng

Nồi sâu lòng, bát tô, dao, đũa, thớt, muỗng…

Mẹo chọn thịt gà ngon như sau:

• Nên dùng ức gà hoặc má đùi để nấu gà rang sả ớt

• Chọn phần thịt có màu hồng, tươi tắn và độ đàn hồi tốt, khi nhấn vào cảm nhận được độ chắc

• Mua phần thịt có da mỏng, mịn, tươi, có thể kèm theo chút mỡ hơi vàng hoặc trắng

• Không mua thịt gà có dấu hiệu chảy nước, nhớt, mùi tanh, hôi khó chịu

Cách nấu món gà rang sả ớt thơm lừng, nóng hổi, ai ăn cũng ghiền

Nguyên liệu nấu gà rang sả ớt

2.2. Cách nấu gà rang sả ớt

Bước 1 – Sơ chế

• Ớt, sả rửa sạch với nước rồi để ráo. Riêng với sả, bạn nên bóc hết lớp vỏ bị héo, úa, bẩn bên ngoài trước khi rửa.
  • Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch, chú ý loại bỏ hết lông ở da rồi để ráo. Sau đó, bạn chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Kế tiếp, bạn ướp thịt gà với ớt, sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh cà phê muối trong khoảng 15 – 20 phút.

Cách nấu món gà rang sả ớt thơm lừng, nóng hổi, ai ăn cũng ghiền

Bạn nên tẩm ướp thịt gà với gia vị trước khi nấu để món ăn đậm đà hơn

Để thực hiện cách nấu món gà rang sả ớt ngon, bạn cần chú ý đến khâu sơ chế gà. Một số mẹo sơ chế thịt gà không hôi, sạch như sau:

• Khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt gà trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch

• Dùng rượu trắng, gừng với tỉ lệ 1:1, chà xát thật kỹ các mặt của thịt gà rồi rửa lại bằng nước sạch

• Pha muối với giấm theo tỉ lệ 1 giấm 2 muối, sau đó thoa và chà xát kỹ thịt gà rồi rửa lại bằng nước sạch

Bước 2 – Rang thịt gà

• Sau khi ướp gà xong, bạn cho thịt gà vào 1 chiếc nồi rồi đặt lên bếp. Các bạn bật bếp, đảo đều tay cho thịt gà săn lại.

• Tiếp theo, bạn thêm khoảng 1/4 chén nước (chén ăn cơm) vào nồi, đậy nắp, đun ở lửa vừa khoảng 15 phút.

• Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

Để gà không bị khô, trong quá trình nấu, nếu thấy nước cạn nhanh, bạn nên cho thêm nước vào nồi. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên đun ở lửa quá to.

Cách nấu món gà rang sả ớt thơm lừng, nóng hổi, ai ăn cũng ghiền

Món gà rang sả ớt thơm nức mũi, đậm đà

Bước 3 – Thành phẩm

Cách nấu gà rang sả ớt thành công phải cho ra món ăn có màu vàng bắt mắt, đậm đà. Bạn nên dùng gà khi còn nóng để cảm nhận rõ mùi thơm của sả và cay nhẹ của ớt.

3. Cách bảo quản gà rang sả ớt

Để cảm nhận rõ hương vị món ăn, bạn chỉ nên nấu đủ cho các thành viên thưởng thức. Trong trường hợp ăn không hết, các bạn nên cho thịt gà vào một chiếc hộp, đậy nắp thật kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy thịt gà ra, hâm lại là có thể dùng được.

Có thể thấy, món gà rang sả ớt khá dễ nấu. Nếu nắm chắc một số mẹo đơn giản, bạn chẳng mất nhiều thời gian mà vẫn có thể chế biến món ăn thơm ngon, nóng hổi và đậm đà cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !