Món gà xào cối thơm ngon, hấp dẫn với những bước làm đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Món ăn này mang đến hương vị đậm đà của thịt gà mềm ngon được nêm nếm gia vị vừa đủ. Hãy cùng khám phá cách nấu món gà xào cối để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng cùng gia đình nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho thịt đỏ. Thịt gà sẽ được chia thành nhiều phần và mỗi phần sẽ chứa hàm lượng dưỡng chất khác nhau.
1.1. Thịt ức gà
Phần ức gà là một trong những lựa chọn phổ biến của thịt gà, có sẵn tại nhiều siêu thị lớn với giá cả hợp lý. Mỗi 100g ức gà cung cấp khoảng 31g protein và năng lượng lên đến 165 calorie. Protein chiếm 80% lượng calorie trong ức gà, trong khi 20% đến từ chất béo.
Ức gà đặc biệt được ưa chuộng với những người tập thể hình, yoga, gym và cả những người đang muốn giảm cân. Với hàm lượng protein cao và ít calorie, thịt ức gà giúp người tập có thể ăn nhiều hơn mà không phải quá lo về lượng calo tiêu thụ cao.
1.2. Má đùi gà
Má đùi là phần thịt phổ biến khác, thậm chí có giá thành rẻ hơn so với ức gà. Trong 100g thịt má đùi gà không xương không da sẽ cung cấp 26g protein và 209 calorie. Phần lớn (53%) calorie đến từ protein, trong khi phần còn lại (47%) đến từ chất béo. Thịt má đùi gà có màu hơi sẫm hơn so với ức gà, điều này xuất phát từ việc chân gà là phần cơ hoạt động nhiều và chứa nhiều myoglobin hơn.
1.3. Đùi gà
Đùi gà góc tư thường bao gồm hai phần: má đùi phần tiếp giáp với mạng sườn và đùi gà. Trong 100g thịt đùi gà không da không xương, chứa 28.3g protein và cung cấp đến 172 calorie. 70% lượng calorie từ đùi gà đến từ protein, trong khi 30% đến từ chất béo.
Phần lớn mọi người khi ăn đùi gà thường bao gồm cả phần da. Do đó, một đùi gà thông thường kèm theo da sẽ cung cấp 112 calorie, trong đó 53% lượng calorie đến từ protein và 47% đến từ chất béo.
1.4. Cánh gà
Cánh gà thường sử dụng để chế biến các món ăn vặt hoặc thức ăn nhanh. Trong 100g thịt cánh gà không da không xương sẽ chứa 30.5g protein và cung cấp đến 203 calorie. 64% lượng calorie từ cánh gà đến từ protein, trong khi 46% đến từ chất béo.
Một cánh gà bao gồm cả da sẽ chứa 99 calorie, với 39% lượng calorie đến từ protein và 61% từ chất béo.
Xem thêm: Cách làm thịt gà kho nước tương thơm ngon đậm đà, ăn vô là ghiền
2. Cách nấu món gà xào cối đơn giản, hấp dẫn
Gà xào cối là món ăn khá phổ biến trên mâm cơm của các gia đình Việt. Món ăn mang hương vị đậm đà, ngon miệng cùng với cách chế biến khá đơn giản, dễ thực hiện.
2.1. Nguyên liệu làm gà xào cối
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
400g |
Nước cốt dừa |
300ml |
Tỏi |
3 tép |
Ớt |
3 trái |
Gừng |
1 củ |
Sả |
2 nhánh |
Muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, đũa.
Mẹo chọn thịt gà tươi ngon
-
Bạn nên chọn mua gà có màu sắc hồng hào, tránh chọn gà có màu trắng hoặc đen sạm, da vàng toàn thân.
-
Khi chạm vào thịt bạn cảm nhận được độ đàn hồi, không bị bết dính ở tay.
-
Lớp da mịn, mỏng, có mỡ màu vàng nhạt; vùng ức, cánh và lưng có màu vàng đậm là dấu hiệu gà tươi ngon.
2.2. Các bước làm món gà xào cối
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch gà với nước muối loãng pha với gừng đập dập. Sau đó, rửa lại gà bằng nước và để ráo. Tiếp theo, nướng gà trên bếp than cho đến khi da gà chuyển sang màu vàng. Cuối cùng, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Tỏi, ớt và gừng bạn băm nhuyễn. Còn sả đem đập dập thái lát mỏng.
-
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn ướp gà với tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn cùng các gia vị như mì chính, muối, tiêu,… tùy theo khẩu vị và một ít dầu ăn để làm thịt mềm. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu và ướp trong khoảng 20 phút để thịt gà thấm đều gia vị.
-
Bước 3: Xào thịt gà
Tiếp theo, bạn đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, phi thơm tỏi trong dầu nóng rồi cho thịt gà vào chảo và xào cho thịt săn lại.
Khi thịt gà đã săn lại, thêm một ít bột cà ri và nước cốt dừa vào chảo. Tiếp theo, đảo tay liên tục và hầm trong khoảng 30 phút. Để món ăn có màu đẹp và hấp dẫn, bạn có thể thêm dầu điều vào. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp. Như vậy là món gà xào cối của bạn đã hoàn thành rồi!
Lưu ý: Giữ lượng dầu ăn ở mức vừa đủ khi xào, không nên sử dụng quá nhiều như khi chiên rán.
2.3. Thành phẩm
Thịt gà sau khi xào sẽ trở nên mềm béo và có màu vàng hấp dẫn. Đĩa thịt gà xào cối không chỉ ngon miệng mà còn thu hút bởi màu sắc bắt mắt. Bạn sẽ có một bữa ăn ngon và hấp dẫn khi kết hợp ăn cùng cơm nóng đấy!
Xem thêm: Làm ngay món gà xào sả ớt ăn siêu cuốn, khó đậm vị nếu bỏ qua điều này
3. Gợi ý các món ngon chế biến sẵn từ thịt gà
Thịt gà là nguyên liệu chính được sử dụng nhiều trong các món ăn gia đình, các quán ăn đến những nhà hàng cao cấp. Đồng thời, các sản phẩm đóng gói sử dụng thịt gà như gà rán (phổ biến trong các cửa hàng thức ăn nhanh), súp, pate, thịt viên, thịt hộp,… cũng đang phát triển mạnh mẽ trên thị trường, với sự tiện lợi và đa dạng trong cách chế biến.
Trong những năm gần đây, một sản phẩm đang trở thành xu hướng và làm giàu cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp là khô gà. Sản phẩm này được phân phối rộng rãi trên thị trường. Với hương vị ngon miệng, đậm đà và giá thành tương đối hợp lý, khô gà đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ăn vặt hiện nay.
Với cách nấu món gà xào cối thơm ngon trên, bạn đã có thêm một sự lựa chọn phong phú cho bữa ăn gia đình. Đơn giản và nhanh chóng, món ăn này không chỉ đảm bảo sự ngon miệng từ thịt gà mềm ngon mà còn mang lại hương vị đậm đà từ các loại gia vị.