Cách nấu món gà xào dứa chua ngọt đậm vị nhờ bí quyết ít ai biết

Cách nấu món gà xào dứa chua ngọt đậm vị nhờ bí quyết ít ai biết

Món gà xào dứa vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng là lựa chọn thích hợp để làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản và dễ làm. Chỉ với các nguyên liệu phổ biến và dễ tìm cùng các bước thực hiện nhanh chóng là bạn đã có ngay món gà xào dứa hấp dẫn để mời cả nhà thưởng thức.

1. Dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, sắt, kẽm và đồng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng đạm cao trong thịt gà làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt để tăng cường miễn dịch và duy trì sức khỏe tốt.

Cách nấu món gà xào dứa chua ngọt đậm vị nhờ bí quyết ít ai biết

Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu đạm, chất béo và nhiều vi chất dinh dưỡng

Với lượng calo thấp trong mỗi khẩu phần, thịt gà trở thành một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn giảm cân. Ngoài ra, thịt gà còn chứa axit amin tryptophan, góp phần tăng cường mức độ “hormone hạnh phúc” serotonin, hỗ trợ tốt trong việc cải thiện tâm trạng.

Thành phần chất béo trong loại thực phẩm này chủ yếu là chất béo tốt, gồm lượng lớn axit béo không bão hòa đơn. Trong đó, chỉ có khoảng 1/3 tổng lượng chất béo là từ axit béo bão hòa, điều này làm cho thịt gà rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

2. Mẹo chọn nguyên liệu cho món gà xào dứa ngon bất bại

Mẹo chọn thịt gà

Khi lựa chọn thịt gà có một số bí quyết nhỏ giúp bạn chọn được thịt ngon:

  • Thịt gà có màu sắc hồng hào tươi sáng, nếu có màu bợt, tái thì không nên mua.
  • Ấn tay nhẹ vào miếng thịt cảm nhận được độ mềm ẩm, độ đàn hồi cao.
  • Quan sát thấy lớp da mỏng nhẹ, mịn, lớp mỡ mỏng màu vàng nhạt.
  • Không chọn thịt gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân hay trên da có xuất hiện vết bầm tím, tụ máu.
  • Chọn gà không có mùi hôi hoặc mùi hắc, hăng lạ. Thịt gà ngon thường có mùi thơm tự nhiên.
  • Đặc biệt nếu thấy phần thịt gà chỗ mềm chỗ nhão thì tuyệt đối không mua vì đây có thể là gà cấp đông quá lâu hoặc bị bơm nước.

Mẹo chọn dứa tươi ngon

Bạn hãy quan sát phần ngọn của dứa, quả nào có màu xanh tươi sẽ thường ngon hơn. Nếu phần này khô hoặc chuyển sang màu nâu, thì là dứa đã chín quá mức. Bạn nên chọn quả dứa có mắt to và khoảng cách giữa các mắt càng ít càng tốt.

Để kiểm tra độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái dứa. Nếu có mùi thơm thì bạn nên chọn trái dứa đó. Tránh chọn những trái ít mùi hoặc không có mùi, vì chúng có thể chưa chín. Bạn cũng nên mua những trái có mùi hơi chua như mùi lên men, đây là dấu hiệu của trái dứa quá chín.

3. Hướng dẫn cách làm món gà xào dứa chua ngọt, đậm đà hương vị

Gà xào dứa là món ăn quá đỗi quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Với cách chế biến đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay món ngon bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.

3.1. Nguyên liệu làm gà xào dứa

Nguyên liệu

Số lượng

Ức gà

250g

Thơm

250g

Ớt chuông

1 trái

Gừng

5g

Tỏi băm, ớt băm

Số lượng tùy thích

Sốt cà chua, dầu ăn, nước tương, muối

Vừa đủ

Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, muỗng, đũa.

Xem thêm: Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

3.2. Các bước thực hiện gà xào dứa

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên, bạn hãy cắt thơm và ớt chuông thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cắt ức gà thành miếng nhỏ và ướp cùng với 1,5 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.

Lưu ý: Bạn cần khử mùi hôi của ức gà bằng muối và rượu trắng trước khi chế biến để món ăn được thơm ngon hơn.

  • Bước 2: Xào gà với dứa

Sau khi bắc chảo dầu lên bếp và đun nóng, bạn cho gà đã ướp vào chiên sơ trong khoảng 7 – 8 phút rồi vớt gà ra để ráo dầu. Tiếp theo, cho gà chiên lại vào chảo cùng với ớt chuông và thơm đã cắt nhỏ.

Tiếp tục xào cho đến khi ớt chín mềm, sau đó bạn thêm 3 muỗng canh sốt cà chua, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, tỏi băm và gừng băm. Đảo đều để thấm vị rồi bạn có thể tắt bếp.

3.3. Thành phẩm

Món gà xào dứa không chỉ gây ấn tượng bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương vị tuyệt vời. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được hòa quyện giữa miếng thịt gà chiên ngọt thơm, ớt chuông giòn tươi và vị chua ngọt đặc trưng của dứa. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn phải tấm tắc khen ngon.

Cách nấu món gà xào dứa chua ngọt đậm vị nhờ bí quyết ít ai biết

Món gà xào dứa thơm ngon, ăn cực bắt cơm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

4. Mách bạn cách rã đông thịt gà nhanh chóng, hiệu quả

Cách nấu món gà xào dứa chua ngọt đậm vị nhờ bí quyết ít ai biết

Bạn cần biết rã đông thịt gà đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nhiều gia đình có thói quen trữ đông thực phẩm để nấu dần nên sẽ có lúc cần phải rã đông thịt gà để làm món gà xào dứa. Có ba phương pháp để rã đông thịt gà:

  • Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là phương pháp an toàn nhất, mặc dù sẽ hơi mất thời gian. Bạn bọc thịt gà đông lạnh vào hộp và để lên ngăn mát tủ lạnh ít nhất 24 giờ trước khi chế biến. Sau khi rã đông, bạn có thể giữ thịt trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 ngày.

  • Rã đông bằng nước lạnh: Phương pháp này nhanh hơn, nhưng bạn cần để ý liên tục. Bạn bỏ thịt gà vào hộp và ngâm trong tô nước lớn. Một con gà có thể mất 2 – 3 giờ để rã đông và bạn cần thay nước sau mỗi 30 phút. Thịt gà rã đông bằng cách này cần được nấu ngay.

  • Rã đông bằng lò vi sóng: Bạn cho gà vào hộp có thể bỏ trong lò vi sóng, đậy nắp và đặt vào lò. Bật chế độ rã đông trong khoảng 30 – 40 phút cho gà nguyên con hoặc 6 – 8 phút cho miếng thịt trên 450g. Chế biến thịt ngay sau khi rã đông xong khi sử dụng phương pháp này.

Với cách nấu món gà xào dứa thơm ngon và bổ dưỡng này, bạn không chỉ có một bữa ăn ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Thịt gà mềm dai thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng với vị chua ngọt của dứa sẽ chinh phục vị giác của bạn. Đừng bỏ lỡ món ăn ngon này trong những bữa cơm của gia đình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *