Bạn là tín đồ của món ốc hương trứng muối thần thánh? Chẳng cần phải ra hàng quán, học 4 cách nấu ốc hương trứng muối gây tê đầu lưỡi đơn giản, dễ thực hiện này để thỏa nỗi thèm, rủ cả nhà cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người sẽ phải vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngợi.
1. Giá trị dinh dưỡng của món ốc hương trứng muối
Ốc hương trứng muối từ lâu đã trở thành món ngon được được nhiều người yêu thích nhờ sự béo ngậy, đậm đà nhưng không gây ngán. Thịt ốc hương tươi, dai, giòn ngọt mà không bị tanh.
Bên cạnh đó, đây còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, ốc hương trứng muối chứa nhiều loại vitamin như A, B, B2, C, PP,… canxi, chất đạm, sắt, chất béo tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm rất tốt cho trí não và tim mạch. Đặc biệt, ốc hương là món ăn rất dễ tiêu hóa nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng tăng cân khi thưởng thức.
Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Bơ Tỏi Chấm Bánh Mì/Hải Sản Ăn Là Nghiện!
2. Cách nấu ốc hương trứng muối ngon
Thử ngay 4 cách nấu ốc hương trứng muối dưới đây, bạn có thể trổ tài dễ dàng với thành phẩm ngon không kém ngoài hàng. Chẳng việc gì phải tốn tiền ăn hàng quán nữa.
2.1. Cách xào ốc hương với trứng muối
Để làm món ốc hương xào trứng muối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Ốc hương
-
Trứng muối
-
Gừng, ớt, tỏi
-
Các loại gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, bơ
Cách làm:
-
Bạn rửa ớt với nước sạch, cắt nhỏ rồi hòa vào nước. Sau đó ngâm ốc đã rửa vào. Việc này sẽ giúp loại bỏ bớt những phần bùn đất còn bám lại ở trong ốc.
-
Luộc sơ ốc trong nước gừng để khử bỏ mùi hôi. Vớt ốc ra rửa lại một lần nữa với nước đã thêm ớt để làm sạch nhớt.
-
Luộc chín trứng muối, tách lòng đỏ, lòng đỏ trứng muối nhuyễn ra.
-
Phi tỏi và ớt cho thơm rồi bỏ trứng muối vào. Thêm nước lọc vào xào cùng để trứng muối không bị khô. Cuối cùng, thêm gia vị theo khẩu vị của bạn sao cho vừa ăn là được.
-
Bỏ ốc hương đã luộc sơ vào xào khoảng 2 đến 3 phút. Thấy sốt trứng muối bám dính vào ốc hương tức là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm:
Món ăn là sự kết hợp giữa sự dai, giòn của ốc hương và béo thơm ngậy của trứng. Bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món ăn này. Bạn cũng có thể thử ăn ốc hương xào trứng muối cùng bánh mì. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn của món ăn này đấy.
2.2. Cách nấu ốc hương trứng muối hoàng kim
Nguyên liệu:
-
Ốc hương
-
Trứng muối
-
Phô mai, sữa đặc
-
Tỏi, sả, ớt
-
Gia vị: hạt nêm, muối, đường,…
Cách làm:
-
Làm sạch ốc hương bằng nước sạch hòa ớt băm nhỏ, để ráo nước.
-
Luộc ốc hương cùng sả khoảng 3 – 4 phút, vớt ốc ra rửa sạch lại.
-
Để làm sốt trứng muối hoàng kim, bạn cho vào chén đã chuẩn bị lòng đỏ trứng muối, phô mai, mayonnaise, đường, hạt nêm, sữa đặc rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và trứng muối tan ra.
-
Phi thơm tỏi, đổ nước sốt đã làm vào, đun tới khi hỗn hợp sôi thì đổ ốc vào. Tiếp tục đảo đều đến khi ốc ngấm vị, sốt sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Món ốc hương trứng muối hoàng kim không chỉ đẹp mắt mà khi ăn, bạn còn cảm nhận được thịt ốc thơm dai quyện vào vị béo ngậy của trứng muối. Chần chờ gì nữa mà không thử công thức này ngay.
2.3. Cách nấu ốc hương trứng muối với nước sốt
Nguyên liệu:
-
Ốc hương
-
Trứng muối
-
Ớt, gừng, tỏi
-
Bơ lạc, rượu trắng, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
-
Làm sạch ốc hương tương tự như hướng dẫn của hai cách nấu ốc hương trứng muối trên.
-
Bỏ gừng cắt lát, muối vào nồi nước. Nấu nước sôi rồi bỏ ốc hương vào, luộc khoảng 10 phút bạn vớt ốc ra, để ráo nước.
-
Trứng muối luộc chín, tách lòng đỏ, tán nhỏ.
-
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ trứng muối đã tán nhuyễn vào. Thêm nước, đường, bơ, nước mắm và ớt đã cắt lát vào rồi đảo đều trên lửa nhỏ.
-
Khi nước sốt sệt lại thì bạn cho ốc hương vào, đảo đều để ốc hương ngấm vị khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Như vậy, món ốc hương sốt trứng muối thơm ngon đã hoàn thành.
Thành phẩm:
Kết quả là bạn đã có món ốc sốt trứng muối thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước sốt và vị tươi của ốc hương. Tất cả sẽ tạo nên một cảm giác bùng nổ, mê say.
2.4. Cách nấu ốc hương trứng muối với phô mai
Nguyên liệu:
-
Ốc hương
-
Trứng muối
-
Gừng, tỏi, ớt, bơ, dầu ăn
-
Gia vị: đường, muối, nước mắm
Cách làm:
-
Làm sạch ốc hương rồi luộc sơ ốc với gừng giã nhuyễn.
-
Luộc trứng muối khoảng 10 phút, tách lòng đỏ, tán nhuyễn.
-
Cho dầu ăn và bơ vào chảo đun cho tới khi bơ tan hết rồi cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn cho trứng muối và phô mai, thêm nước lọc và nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Bạn chú ý đảo hỗn hợp đều tay để phô mai chảy ra và không bị cháy.
-
Cho ốc hương vào đảo cùng sốt khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Nếu bạn là một tín đồ của món phô mai thì chắc chắn không thể bỏ qua món này. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị mặn ngọt của phô mai và dai giòn của ốc hương tươi ngon, đảm bảo ăn một lần là nghiện.
3. Mách bạn mẹo mua ốc hương tươi ngon
Bên cạnh cách nấu ốc hương trứng muối như trên, job3s sẽ mách bạn một vài mẹo cực hay để chọn ốc hương tươi ngon, giúp tăng sự hấp dẫn của món ăn lên gấp nhiều lần:
-
Mua ốc còn tươi, không có mùi hôi hay bị chảy nước. Để biết ốc còn sống hay đã chết, bạn có thể thử bằng cách thả ốc vào nước, nếu ốc nổi trên mặt nước, đít ốc quay lên trên, cầm nhẹ tay tức là ốc đã chết. Bạn không nên mua những con ốc này.
-
Nên chọn những con ốc có kích thước nhỏ thì thịt ốc sẽ chắc và thơm hơn.
-
Nên lựa những con ốc có vảy nằm bên ngoài, không nên chọn những con có vảy thụt sâu vì đây là những con ốc gầy, kém dinh dưỡng.
4. Chế biến ốc hương trứng muối cần lưu ý những gì?
Dưới đây là những điều cần lưu ý để thành phẩm của cách nấu ốc hương trứng muối thêm ngon:
-
Sử dụng bơ thay vì dầu ăn để xào vì bơ sẽ giúp ốc có vị béo ngậy nhưng không bị ngán như dầu ăn.
-
Nghiền trứng muối thật mịn giúp nước sốt thêm ngon và đẹp mắt. Nêm nếm kỹ để có nước sốt vừa ăn.
-
Không nên nấu phần sốt trứng muối quá sệt. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng phần trứng muối dư để chấm bánh mì hoặc làm những thứ khác.
-
Ốc hương dễ chứa nhiều ký sinh trùng, giun, sán. Do đó, cần phải nấu thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.
-
Không nên ăn ốc hương cùng các thực phẩm giàu vitamin C. Vì khi chúng kết hợp với nhau có thể khiến bạn bị đau bụng, khó tiêu, thậm chí ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Sốt Vang Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cả Nhà Đều Mê
5. Tham khảo thêm cách làm ốc hương sốt bơ tỏi cho thực đơn thêm phong phú
Bên cạnh món ốc hương trứng muối, có một món ăn khác được chế biến từ ốc hương cũng hấp dẫn không kém. Đó là món ốc hương sốt bơ tỏi. Học ngay cách nấu ốc hương sốt bơ tỏi thơm ngon, đượm vị dưới đây:
Nguyên liệu:
-
Ốc hương
-
Tỏi, ớt, phô mai
-
Nước vo gạo
-
Các loại gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
-
Ngâm ốc hương vào nước vo gạo để ốc nhanh nhả nhớt và bùn được ngậm trong lớp vảy.
-
Hấp ốc trong khay hấp với lửa vừa khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ốc ra.
-
Cho bơ vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó, cho ốc hương vào chảo, đổ vào chảo một ít nước lọc. Khi nước sôi, thêm phô mai, tiếp tục đảo đều để ốc thấm gia vị.
Thành phẩm:
Như vậy, chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản, bạn đã có thể vào bếp nấu cho mình món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon và lôi cuốn khiến cả nhà đều mê.
Trên đây là những cách nấu ốc hương trứng muối siêu dễ nhưng hương vị thì không hề thua kém ngoài nhà hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không mua ngay cho mình những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm này để nấu cho bản thân và gia đình món ốc hương trứng muối vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.