Nếu bạn đã chán ngấy với món thịt bò kho đơn thuần thì cách nấu thịt bò kho dưa dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị. Thịt bò là thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể biến tấu thành nhiều món ngon. Thịt bò kho dưa với miếng thịt mềm dai, đậm đà kèm dưa chua bùi bùi, giòn giòn kích thích vị giác, cực kỳ đưa cơm.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu thịt bò kho dưa
Khi thực hiện cách nấu thịt bò kho dưa muốn cho ra thành phẩm thơm ngon nhất phải dựa trên tiêu chí chất lượng nguyên liệu đầu vào. Trong đó, thịt bò và dưa chua chính là hai nguyên liệu chính làm nên món ăn hoàn hảo này.
Thịt bò: Bạn mua khoảng 500gr thịt. Lưu ý nên chọn loại có gân, thịt nạm bò, bắp bò hoặc dẻ sườn bò mới ngon. Mỗi phần thịt khi nấu sẽ tạo nên một vị ngon đặc biệt riêng của món ăn.
Thịt gân bò dai dai, sần sật.
Thịt bắp bò mềm tơi.
Thịt dẻ sườn lẫn một ít gân vừa dai, vừa sần sật lại khá mềm. Vì vậy, đây là loại thịt được nhiều người lựa chọn nhất để nấu món bò kho dưa.
Dưa chua: Tương ứng với 500gr thịt là khoảng 300gr dưa chua. Đây là nguyên liệu giúp món ăn có vị chua, đưa cơm và ăn nhiều không bị ngấy. Lưu ý nên chọn loại cải bẹ, muối vừa đủ độ, tránh chọn loại muối còn xanh hoặc quá vàng.
Cà chua: 2 quả cà chua sẽ giúp món ăn thêm màu sắc và có vị ngọt thanh dịu.
Một số nguyên liệu phụ khác: Hành lá, hành khô, gừng, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn…
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Sốt Vang Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cả Nhà Đều Mê
2. Cách nấu thịt bò kho dưa cực đơn giản
Thịt bò hay dưa chua đều mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Cách nấu thịt bò kho dưa khá đơn giản, chỉ cần thực hiện đúng các bước dưới đây, kèm theo một số lưu ý nho nhỏ là sẽ thành công.
2.1. Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu thịt bò kho dưa chua
Trước khi nấu, bạn phải sơ chế các nguyên liệu thật kỹ:
-
Thịt bò: Rửa sạch, cắt thành các khúc vuông vừa ăn.
-
Dưa chua: Vắt bỏ bớt nước trong dưa để tránh món ăn bị quá chua. Trong trường hợp nếu lỡ mua dưa quá chua thì phải vắt hết nước chua rồi rửa qua với nước lọc.
-
Hành khô: Bóc lớp vỏ bên ngoài rồi băm thật nhỏ.
-
Cà chua: Rửa sạch rồi thái múi cau.
2.2. Hướng dẫn cách nấu thịt bò kho dưa siêu đơn giản
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn thực hiện nấu thịt bò kho dưa với các bước sau:
-
Bước 1: Ướp thịt cùng với một ít hạt nêm, nước mắm, tiêu và gừng băm nhuyễn trong khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị. Tỷ lệ ướp tùy theo khẩu vị ăn thường ngày của bạn. Có thể thêm 1 thìa cà phê gia vị nấu bò kho để tăng hương vị của món ăn.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn vào, chờ nóng thì cho phần hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Tiếp theo, cho phần thịt bò đã ướp vào rồi đảo đều trên lửa lớn. Khi nào thấy thịt vừa săn thì tắt bếp.
-
Bước 3: Bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn vào cho nóng. Sau đó, cho cà chua vào và đảo đều khoảng 2 – 3 phút. Đổ phần cà chua này vào nồi thịt bò ở bước 2.
-
Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào cho nóng rồi đổ dưa cải vào, xào đều khoảng 2 – 3 phút. Tắt bếp và đổ phần dưa cải này vào nồi thịt bò.
-
Bước 5: Thêm một chén nước lọc và một ít nước dưa chua (nếu có) vào nồi thịt bò rồi bật bếp. Lưu ý lượng nước cho vào chỉ cần vừa xâm xấp bề mặt thịt. Đun nồi thịt trong khoảng 30 – 40 phút. Nếu có nhiều thời gian nấu nướng, bạn có thể kho thịt trong khoảng 1 tiếng để món ăn thêm mềm và đậm đà.
Bí quyết chế biến món thịt bò kho dưa thêm ngon
-
Để chọn được loại thịt bò ngon, bạn nên chú ý đến màu sắc. Thịt tươi ngon phải có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, tránh chọn loại có màu đỏ thẫm.
-
Chọn phần thịt có thớ nhỏ, mềm, sờ vào có độ đàn hồi tốt, không bị dính tay.
-
Nên hạn chế chọn phần thịt có nhiều nang trắng nhỏ, vì có thể chứa nhiều sán.
-
Nên chọn loại thịt bắp bò, nạm bò hoặc nạc vai, để khi kho, thịt có độ mềm, dễ ăn và đảm bảo vị béo ngậy vừa đủ.
-
Dưa muối đủ độ là loại có màu vàng tươi. Không nên chọn loại dưa quá vàng, dưa khú hay lên men.
-
Trong quá trình kho thịt, nên bật lửa nhỏ để thịt bò mềm dần đều.
-
Lưu ý không nên bỏ qua bước ướp thịt vì bước này sẽ giúp món ăn đậm đà đến từng thớ thịt bên trong và chuẩn vị hơn.
2.3. Thành phẩm khi thực hiện theo cách nấu thịt bò kho dưa
Món thịt bò kho dưa sau khi hoàn thành vừa nóng hổi lại thơm mùi dưa, cà chua quyện với mùi thịt bò tươi ngon. Thịt bò ngọt, mềm, dai dai, thi thoảng lại có miếng gân bò sần sật kèm miếng dưa giòn giòn, chua chua. Nước kho thịt đậm đà, có màu nâu nâu từ thịt bò và sóng sánh từ cà chua cực kỳ hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm cùng một ít rau sống và cơm nóng, hãy gắp một miếng thịt kẹp cùng 1 miếng dưa chua để tăng hương vị và không bị ngán. Đây là một món ăn cực kỳ đưa cơm vào ngày se lạnh hoặc cuối tuần quây quần bên gia đình.
3. Lợi ích của món thịt bò kho dưa với sức khỏe
Món thịt bò kho dưa không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị mà còn nhờ vào lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Cùng tham khảo ngay các lợi ích món ăn này mang lại.
3.1. Thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến được nhiều người đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, thịt bò cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.
-
Hàm lượng protein cực kỳ dồi dào cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động.
-
Các loại vitamin như vitamin B12, vitamin B1, axit béo omega 3… giúp cơ thể khỏe mạnh.
-
Hàm lượng sắt cực cao giúp bổ máu.
-
So với các loại thịt khác, thịt bò ít cholesterol và chứa chất béo không bão hòa đơn, dễ tiêu hóa nên bạn không lo tích trữ mỡ trong cơ thể. Vì vậy, thịt bò phù hợp với thực đơn giảm cân, chất béo trong thịt bò giúp bạn có cảm giác no lâu và tránh cảm giác thèm ăn.
-
Một số khoáng chất khác trong thịt bò có lợi cho sức khỏe như kẽm, phốt pho, selen, magie…
3.2. Dưa chua
Dưa có vị chua, giúp kích thích vị giác, tăng sự ngon miệng trong bữa cơm kể cả lúc bạn chán ăn. Bên cạnh đó, dưa chua là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
-
Dưa chua chứa nhiều axit lactic và vitamin C, hỗ trợ giảm mỡ trong máu đồng thời cải thiện quá trình tuần hoàn của cơ thể.
-
Dưa chua giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, giúp bạn no lâu, tránh cảm giác thèm ăn, thích hợp với mọi người, kể cả người đang muốn giảm cân.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa chua có thể ảnh hưởng đến dạ dày và huyết áp. Khi nấu, cần rửa dưa qua với nước để giảm bớt phần nước dưa chua có hại cho dạ dày. Nếu nghiện món này, bạn có thể tự muối dưa tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Nước Dừa Đổi Gió Cho Mâm Cơm Cuối Tuần, Càng Ăn Càng Hao Cơm
Với cách nấu thịt bò kho dưa cực kỳ đơn giản, công thức dễ làm trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình quây quần bên nhau. Đặc biệt, hương vị thanh ngọt, chua chua, mềm dai, giòn sần sật của món ăn khiến ai cũng phải tấm tắc khen tài nấu nướng của bạn.
thịt bò