Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

Cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung tạo ra một ăn món lạ miệng, hương vị đậm đà, cay thơm mùi tiêu hòa quyện vị ngọt của mật mía. Ngoài mục đích làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình, món thịt này cũng rất phù hợp để làm món nhậu khi tụ họp cùng họ hàng, anh em, bạn bè.

1. Giới thiệu món thịt bò kho tàu miền Trung

Nhắc đến thịt kho tàu thì chắc hẳn không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Món ăn này xuất hiện thường xuyên ở mâm cơm hàng ngày của các gia đình, những miếng thịt heo ba chỉ chín mềm, béo ngậy khiến ai cũng phải xuýt xoa. Tuy nhiên, không chỉ có món thịt heo kho tàu quen thuộc, mà thịt bò kho tàu cũng là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung lại rất khác với người dân miền Bắc và Nam.

Công thức bò kho ở mỗi miền sẽ có một nét đặc trưng riêng. Nước dùng bò kho miền Bắc ít gia vị và không có đường như miền Nam, thay vào đó sử dụng bột ngọt (mì chính) là chủ yếu. Trong khi đó, thịt bò kho tàu miền Trung là kho khô, không có nước, bắp bò giòn, ngọt, dai nhẹ, có vị cay nồng đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Món ăn này cũng có thể để lâu và dùng theo nhiều kiểu khác nhau nên rất thích hợp với những chị em nội trợ bận rộn công việc nhưng vẫn muốn đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình.

Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

Cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung vừa lạ vừa thơm ngon khó cưỡng

>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Miền Tây Đúng Điệu Ai Cũng Có Thể Thực Hiện

2. Chất dinh dưỡng có trong thịt bò

Với cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung, món ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức khoẻ. Thịt bò rất giàu lipid, protein và các loại vitamin A, B6, B12, vitamin PP cùng với các khoáng chất thiết yếu khác như: Sắt (Fe), magie, kẽm, đồng, photpho, selen, canxi… Tất cả các chất này đều đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể.

Khi ăn lượng vừa đủ, protein trong thịt bò sẽ giúp hình thành cơ bắp và rất tốt cho những người cần phục hồi sau phẫu thuật hoặc đang muốn lấy lại năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra các loại vitamin B12, B6 có trong thực phẩm này còn tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, đồng thời bảo vệ hệ thần kinh.

Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe

Tóm lại, thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp phát triển và phục hồi cơ thể tốt. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác. Chính vì thế, để duy trì sức khỏe tốt, việc ăn thịt bò cần được cân nhắc và kết hợp với đa dạng các loại thực phẩm để xây dựng chế độ ăn uống cân đối.

3. Công thức cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung

Cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung khá đơn giản, các nguyên liệu dùng chế biến món ăn này cũng dễ tìm. Với khẩu phần ăn dành cho 6 người, bạn mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để hoàn thiện món ăn này.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bắp bò (nên chọn loại bắp hoa thì sẽ ngon hơn)

  • 100gr gừng

  • 4 – 5 cây sả

  • 1 miếng quế, 2 hoa hồi, 1 thảo quả

  • 1/3 bát mắm ngon

  • 1/2 bát mật mía (mật mía này bạn có thể mua sẵn tại các siêu thị)

  • 1/2 thìa ớt bột

  • Bột ngọt, muối

3.2. Sơ chế

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế trước khi nấu:

  • Thịt bắp bò cắt bỏ bớt phần gân và mỡ thừa rồi đem rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó cắt thành từng khúc to, khoảng 4 – 5 miếng. Lưu ý, nên dùng rượu hoặc muối chà sát lên bề mặt thịt để đảm bảo thịt sạch và an toàn.

  • Hoa hồi, thảo quả, quế rang thơm, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đem đi giã nát làm nước chấm thịt bò.

  • Sả đập dập và cắt khúc khoảng 5cm.

  • Bạn cho gừng, quế, hoa hồi, thảo quả, sả, cùng 1/3 bát mắm, 1/2 ớt bột, 1/2 bát mật mía, bột ngọt, muối vào trong một chiếc bát nhỏ rồi trộn đều lên.

  • Sau đó xếp thịt bò vào nồi đất, đổ hỗn hợp trên vào nồi bóp thật đều để gia vị ngấm vào hết các mặt thịt. Ướp thịt bò trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

3.3. Tiến hành chế biến

  • Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn đặt nồi lên bếp, cho thêm lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt thịt, sau đó đậy nắp nấu với lửa to đến khi thịt sôi khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ nhất.

  • Khi đun bạn thỉnh thoảng lật miếng thịt trong nồi cho ngấm gia vị và đều màu, phần nước tiết ra từ thịt bò sẽ giúp thịt chín mềm.

  • Bạn kho thịt với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng, khi nước cạn thì tắt bếp và để nguội là nước sẽ tự khô.

Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

Cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung trong nồi đất sẽ khiến món ăn ngon hơn

3.4. Thành phẩm

Thịt bò kho sau khi hoàn thành sẽ teo lại một nửa, bạn thái thành các miếng mỏng và bày lên đĩa. Với cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung, miếng thịt bò giòn, ngọt tự nhiên hòa quyện cùng với vị ngọt đậm đà của mật mía, hương thơm hoa hồi, thảo quả, vị cay của gừng, quế, ớt tạo nên một món ăn ngon thơm ngon, khó cưỡng.

Món thịt bò kho tàu nên ăn kèm với phần nước chấm giả gừng kết hợp cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước đó, sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

Thành phẩm thịt bò kho tàu hấp dẫn, đậm đà

>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Miền Bắc Làm Phong Phú Thực Đơn Dinh Dưỡng

4. Một số lưu ý món thịt bò kho tàu ngon chuẩn vị miền Trung

Để cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung cho ra thành phẩm trọn vẹn, bạn cần lưu ý như sau:

  • Miếng thịt bò phải tươi ngon, có màu đỏ tươi lẫn chút mỡ vàng. Đặc biệt, bạn hãy chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, thớ mịn và còn ấm. Nếu như thịt lạnh, thì có thể đây là thực phẩm cũ, cấp lạnh từ các hôm trước.

  • Để thịt bò kho tàu ngon nhất thì bạn nên chọn phần bò bắp, vì phần này vừa có nạc và gân giúp món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng nạm bò cho món này.

  • Để thịt bò kho tàu không có mùi hôi thì bạn hãy rửa sạch thịt bằng nước muối, hoặc chà sát bằng rượu trắng hay gừng đều được.

5. Một số món ăn khác từ thịt bò của người dân miền Trung

Ngoài thịt bò kho tàu thì người dân miền Trung cũng có rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng từ thịt bò. Trong đó phải kể đến các món như:

  • Bún bò Huế: Nằm trong top 100 những món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Món ăn nổi tiếng của đất Cố Đô có hương vị đặc trưng với giò heo, bắp bò thái mỏng, bò tái, gân, huyết bò, chả cua cùng nước dùng đậm vị mắm ruốc Huế…

  • Bê thui: Món ăn nổi tiếng ở Cầu Mống thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam – ngôi làng nhỏ nằm ở phía bắc cầu Câu Lâu, bắc qua sông Thu Bồn. Những miếng thịt bê được thái mỏng đem chín tái, thịt có màu hồng đào đẹp mắt, bên ngoài là lớp da vàng giòn nhưng không bị quá khô.

  • Giò bê Nghệ An (giò me): Đây là một trong những đặc sản giò nổi tiếng ở miền Trung. Giò bê (gọi theo tiếng địa phương là giò me) làm từ thịt bê tươi, giò có phần thịt bên trong ửng hồng, bọc ngoài là lớp bì vàng như keo khá lạ mắt.

  • Bò một nắng Phú Yên: Là một đặc sản từ thịt bò cỏ non tơ được tẩm ướp gia vị và phơi nắng tự nhiên hoặc dùng lò than sấy. Trước khi ăn, bò một nắng sẽ được nướng liu riu trên lửa than, sau đó xé sợi và chấm cùng với muối kiến vàng.

  • Bún bò xào: Là món ăn khá phổ biến ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Thịt bò được thái lát mỏng ướp với các gia vị, sả, ớt… xào xâm xấp nước. Sau khi chín, cho thịt và nước vào tô bún tươi, có thể thêm ít nem chua, rau thơm, giá sống, ớt tươi… trộn đều và thưởng thức.

Sau khi tìm hiểu cách nấu thịt bò kho tàu miền Trung chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện. Bạn đã có thể cùng gia đình thưởng thức một món ăn ngon, hấp dẫn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất này. Nếu bạn đang trong quá trình lựa chọn món ăn cho Tết cổ truyền sắp tới thì thịt bò kho tàu miền Trung là một sự lựa chọn hoàn hảo.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *