Cách nấu thịt bò kho tàu ngon không khó, quan trọng là phải lựa chọn được thịt bò ngon và biết cách sơ chế loại bỏ mùi hôi của chúng. Học ngay 2 cách nấu thịt bò kho tàu theo hương vị đặc trưng của miền Bắc và miền Trung để có thêm thực đơn phong phú, thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình ăn một lần là vấn vương mãi.
1. Những cách nấu thịt bò kho tàu ngon
1.1. Cách nấu thịt bò kho tàu kiểu miền Bắc
Cách nấu thịt bò kho tàu ngon chuẩn vị Bắc vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn dưới đây là đã có một món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu gồm có:
-
Thịt bò
-
Hành, sả, tỏi, gừng
-
Ngũ vị hương
-
Muối
-
Đường
-
Nước tương
-
Dầu hạt điều
-
Hoa hồi (đại hồi).
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò mang đi rửa với nước muối loãng cho bớt hôi. Sau đó để cho thịt ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
-
Hành, sả, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đi đập dập. Sả cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
Cách nấu:
-
Cho thịt bò đã sơ chế vào tô, thêm vào 1/2 phần hành tím, tỏi, gừng vừa đập dập, 1 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường cát vàng, 2 thìa canh nước tương, dầu màu điều rồi đảo đều. Để thịt nghỉ ngơi trong vòng 15 phút.
-
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi lên. Cho 1/2 hành tím, gừng, tỏi và sả còn lại vào xào thơm.
-
Tiếp theo cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào săn lại. Cho thêm phần đại hồi vào xào cùng.
-
Thịt đã săn lại thì cho vào khoảng 15g đường phèn và 300ml nước lọc (hoặc nước dừa). Đậy nắp nồi lại và kho khoảng 1 tiếng là được.
Thành phẩm:
Thịt bò kho mềm, màu vàng óng ánh đẹp mắt và thơm. Nước kho tuy không nhiều nhưng rất sánh và đậm đà.
Xem thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen
1.2. Cách nấu thịt bò kho tàu kiểu miền Trung
Để làm phong phú hơn bữa ăn của gia đình, bạn có thể tham khảo cách nấu thịt bò kho tàu ngon kiểu miền Trung.
Nguyên liệu:
-
Thịt bò
-
Gừng
-
Sả
-
Hành tím
-
Hoa hồi
-
Quế
-
Tỏi
-
Ớt tươi
-
Mật mía
-
Gia vị: đường, bột canh, mì chính,…
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò mua về mang đi rửa sạch với nước chè cho hết mùi hôi rồi để ráo nước.
-
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.
-
Sả tước bỏ đi lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 4cm.
-
Quế, hoa hồi mang đi bẻ thành từng mảnh vụn.
-
Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt tươi.
Cách nấu:
-
Cho gừng, sả, quế, hoa hồi, hành, tỏi, ớt tươi đã sơ chế vào tô, nêm thêm mật mía, nước mắm, ớt bột và tiêu xay rồi dùng đũa trộn đều.
-
Cho từ từ hỗn hợp gia vị trên vào phần thịt bò đã sơ chế. Dùng tay xoa bóp khắp miếng thịt để gia vị ngấm đều các mặt. Dùng màng bọc thực phẩm gói lại và ướp trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
-
Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn, đun cho dầu nóng. Cho thịt bò vào chảo, lật đều các mặt cho lớp mặt ngoài thịt săn lại.
-
Khi thịt đã săn thì cho hỗn hợp sốt ướp vào, đậy nắp lại. Để phần sốt sôi bùng rồi vặn nhỏ lửa và nấu thêm tầm 15 phút thì tắt bếp.
-
Khi thịt đã nguội, bạn bật bếp lên kho lần 2 để thịt chín mềm. Lúc này nên đun trong lửa liu riu và nhớ đậy nắp vung. Khi thấy nước sốt sánh lại, tỏa hương thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Thịt bò kho tàu kiểu miền Trung thành phẩm có màu sắc bắt mắt, nước sốt sánh mịn. Khi thái thành lát mỏng bạn sẽ thấy bên ngoài vàng nâu hấp dẫn, bên trong lại mềm, mọng nước. Khi ăn vào có vị mặn, ngọt, cay hài hòa.
2. Một số lưu ý khi nấu thịt bò kho tàu
Khi thực hiện cách nấu thịt bò kho tàu ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điều sau:
Chọn thịt bò ngon:
-
Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân màu trắng. Thớ thịt mềm, thịt không nhớt và không có mùi hôi bất thường.
-
Nên chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân.
-
Tránh mua thịt bò bị tái xanh nhạt hoặc đỏ sẫm, có mỡ vàng đậm, trên thịt có đốm trắng.
-
Nên chọn thịt bò cái, thịt bò tơ.
Sơ chế thịt bò không hôi: Bạn có thể trụng qua thịt bò với rượu và gừng để khử đi mùi hôi của thịt bò. Ngoài ra, bạn cũng nên trần qua thịt bò với nước sôi để bớt đi mùi gây thường có.
Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm thịt bò kho tàu với bánh mì, hủ tiếu hoặc cơm để gia tăng hương vị cho món ăn.
3. Tham khảo thêm cách nấu thịt bò kho ngũ vị thơm ngon
Thịt bò kho ngũ vị cũng là một trong những cách nấu thịt bò kho tàu ngon. Đây là món ăn không thể thiếu trong các đám đình, đám tiệc, đám cưới, mâm cỗ,… Hơn nữa, cách làm món này lại siêu đơn giản.
Nguyên liệu gồm có: Thịt bò, gừng, sả, cà rốt, ngũ vị hương, hành, bột năng, gia vị nấu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò mua về đem đi rửa với nước muối, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Đem thịt bò cắt khúc thành từng miếng vừa ăn.
-
Gừng cạo vỏ rồi mang rửa sạch và đập dập.
-
Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, cắt và giã nhỏ.
-
Cà rốt bạn cạ vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc như khi hầm canh rau củ.
Cách nấu:
-
Cho thịt bò vào nồi, ướp cùng ngũ vị hương, dầu ăn, gia vị, gừng, sả rồi trộn đều. Ướp như vậy khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị là được.
-
Phi thơm hành với dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào đến khi săn lại. Tiếp theo đổ nước sôi vào hầm thịt bò thêm khoảng 1 tiếng để bò mềm.
-
Pha một ít bột năng với nước rồi đổ vào nồi bò kho, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Thành phẩm là món thịt bò kho ngũ vị có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt. Miếng thịt bò đậm đà, vừa mềm vừa thơm khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.
Xem thêm: Các Cách Nấu Bò Kho Gừng Chuẩn Vị, Ai Ăn Cũng Ghiền
Thịt bò kho tàu đã là một món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để chế biến được một món bò kho tàu thơm ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy, với cách nấu thịt bò kho tàu ngon chuẩn vị và mẹo lựa chọn, xử lý thịt không còn mùi hôi của job3s, bạn chắc chắn sẽ khiến gia đình tấm tắc khen ngợi với tài nấu nướng của mình.
thịt bò