Cách nấu thịt bò kho tương thơm ngon không thử thì tiếc hùi hụi

Cách nấu thịt bò kho tương thơm ngon không thử thì tiếc hùi hụi

Cách nấu thịt bò kho tương khá đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Tuy nhiên, để nấu đúng chuẩn hương vị truyền thống thơm ngon, béo bùi thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế bạn cần bỏ túi ngay bí quyết nấu thịt bò kho tương trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu món bò kho tương – Món ăn truyền thống ngày Tết

Bò kho tương hay các món bò kho khác từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu của người Việt. Đặc biệt với người Sài Gòn, bò kho tương đã trở thành một phần trong ký ức tuổi thơ, nơi các mẹ gánh từng thùng, từng nồi thơm phức trên các con đường, ngõ hẻm để bán.

Đến nay, dù trải qua bao thâm trầm, bò kho tương vẫn là món ăn yêu thích của nhiều người, có mặt trong các menu từ nhà hàng cao cấp đến các ngõ phố bình dân.

Cách nấu thịt bò kho tương thơm ngon không thử thì tiếc hùi hụi

Bò kho tương là món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt

2. Cách nấu thịt bò kho tương chuẩn nhất

2.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm ra món thịt bò kho tương khá đơn giản và dễ kiếm:

  • Thịt bò: 1 kg bắp bò hoặc gân bò nguyên miếng

  • Nước tương: 75ml

  • Ngũ vị hương: ½ gói

  • Gừng: 1 củ

  • Đường: 100g

  • Hành tím: 3 củ

  • Tỏi: 1 củ

  • Xả: 3 cây

  • Ớt: 2 trái

  • Dầu ăn

Cách nấu thịt bò kho tương thơm ngon không thử thì tiếc hùi hụi

Nguyên liệu nấu món bò kho tương khá đơn giản và dễ tìm

2.2. Chế biến

Mỗi một vùng miền, gia đình lại có cách nấu thịt bò kho tương khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung nguyên liệu chính vẫn vậy, chỉ khác nhau các gia vị đi kèm và các bước thực hiện.

Bạn có thể tham khảo cách nấu thịt bò kho tương chuẩn bị truyền thống như sau:

Giai đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Làm sạch thịt bò. Rửa thịt bò với nước muối, nước gừng hoặc rượu trắng pha loãng để khử mùi hôi trong khoảng 2 – 3 lần. Tiếp đến, luộc thịt bò trong nồi nước sôi khoảng 3 phút để làm sạch bụi bẩn. Sau đó, thái thịt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn khoảng 2cm.

  • Bước 2: Sơ chế gia vị. Bạn hãy làm sạch gừng, sả, tỏi, hành tím rồi băm nhỏ, lưu ý gừng phải thái hình sợi nhỏ

Giai đoạn 2: Chế biến món ăn

  • Bước 1: Cho dầu ăn trong chảo nóng già thì thêm hành tím, tỏi, xả và đảo đều đến khi ngả vàng. Tiếp đến, cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại thì thêm ½ gói ngũ vị hương.

  • Bước 2: Cho hỗn hợp đường (khoảng 50g) và nước tương (khoảng 75ml) vào nồi thịt. Đun đến khi sôi và hạ nhỏ lửa, kho tiếp trong 45 phút đến khi thịt bò mềm vừa ăn.

Giai đoạn 3: Bảo quản. Món thịt bò kho tương có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày khi bạn làm theo cách sau:

  • Bước 1: Đun sôi và để thịt bò kho tương nguội hẳn

  • Bước 2: Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch sẽ, khô ráo.

  • Bước 3: Cho thịt bò kho tương để nguội vào lọ, thêm nước kho và đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Với cách nấu thịt bò kho tương này, bạn có thể ăn ngay thịt bò kho tương nóng cùng với cơm hoặc để tủ lạnh ăn dần trong những lần tiếp theo mà không sợ bị mất mùi.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia

2.3. Thành phẩm

Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm cùng cách nấu đơn giản, ai cũng có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình một nồi thịt bò kho tương ngon khó cưỡng. Sự ngọt mềm của phần thịt bò, giai giòn của phần gân bò kết hợp cùng với sự bùi bùi và hương thơm đặc trưng của nước tương tạo nên một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết.

Đặc biệt, bạn có thể ăn thịt bò kho tương cùng với cơm nóng, bánh mì, hủ tiếu, hoặc gia giảm thêm nước và gia vị sẽ có ngay một bát bún nóng hổi, đậm đà hương thơm.

3. Một số mẹo trong cách nấu thịt bò kho tương mà bạn không nên bỏ lỡ

Cách nấu thịt bò kho tương khá đơn giản, nhưng để tạo nên một món ăn với đầy đủ mùi hương và sự hài hòa thì không phải ai cũng làm được. Do vậy, trong quá trình chế biến, bạn có thể tham khảo một số mẹo nấu nhỏ như sau:

  • Nên chọn phần thịt bò tươi mới, có gân sẽ giúp món ăn nhanh mềm hơn, đồng thời vẫn giữ được độ giai giòn tránh gây ngán.

  • Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay thế cho nước trắng để món ăn có hương thơm và béo ngậy hơn.

  • Khi nồi thịt đã sôi thì chỉ nên để lửa nhỏ liu riu, vừa giúp tiết kiệm ga/điện vừa cho thịt ngấm đều, mềm hơn

4. Giới thiệu thêm cách làm sườn bò kho nước tương hấp dẫn

Sườn bò kho tương là một món ăn biến tấu khác của món thịt bò kho tương. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 món này đó chính là phần thịt bò thay vì được nấu bằng gân bò thì sẽ sử dụng phần sườn bò. Do đó, các bước chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, chế biến món ăn cũng không quá khác biệt với các bước chính như sau:

  • Bước 1: Làm sạch sườn bò với nước muối, nước gừng hoặc rượu trắng pha loãng rồi đun sôi khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó, thái thành từng miếng vừa ăn và ướp thịt với ngũ vị hương, hành tím, tỏi, dầu điều, nước mắm, đường.

  • Bước 2: Phi thơm vàng hành tím, tỏi, xả rồi cho sườn bò vào đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút. Tiếp đến, cho nước tương và một chút đường vào nồi, kho nhỏ lửa trong khoảng 45 phút đến khi sườn thơm, mềm vừa ăn.

  • Bước 3: Tắt bếp, cho ra bát rồi rắc thêm chút tiêu, hành lá, rau thơm, ớt ăn kèm để có màu sắc và hương vị hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen

Cách nấu thịt bò kho tương thơm ngon không thử thì tiếc hùi hụi

Sườn bò kho tương là cách nấu biến tấu khác của cách nấu thịt bò kho tương

Có thể thấy thịt bò kho tương là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình người Việt. Đặc biệt, cách nấu thịt bò kho tương khá đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm nên bạn có thể tự tay chuẩn bị món ngon này để cả nhà cùng thưởng thức. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon tuyệt, đưa cơm mà bạn khó bỏ lỡ.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *