Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt giúp giữ được trọn vẹn hương vị đậm đà của thịt bò, hòa quyện cùng khoai tây béo ngậy, mùi thơm nồng của cà rốt cân bằng vị giác. Đây chắc chắn là một món ăn dinh dưỡng, thơm ngon cho bữa cơm gia đình hoặc tiệc tùng thêm phần hấp dẫn..

1. Giá trị dinh dưỡng của món thịt bò khoai tây cà rốt

Món thịt bò khoai tây cà rốt có hương vị đậm đà, thịt bò thơm ngon kết hợp với khoai tây và cà rốt giòn ngọt. Dưới đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng của các thành phần chính trong món ăn này:

  • Thịt bò: Thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm chất lượng cao, các vitamin nhóm B (như vitamin B12), khoáng chất như sắt, kẽm và selen. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa chất béo, trong đó có acid béo bão hòa và acid béo không bão hòa.
  • Khoai tây: Khoai tây là nguồn cung cấp carbohydrate, vitamin C, vitamin B6, kali và chất xơ. Khoai tây cũng chứa một số lượng nhỏ protein và chất béo.
  • Cà rốt: Cà rốt là một nguồn cung cấp beta-caroten – một dạng vitamin A quan trọng cho sức khỏe mắt. Ngoài ra, cà rốt cũng cung cấp chất xơ, vitamin K1 và kali.

Sự kết hợp giữa các nguyên liệu trên mang đến món ăn giàu protein từ thịt bò, carbohydrate từ khoai tây và chất xơ cùng vitamin A từ cà rốt, phù hợp làm món chính trong bữa cơm gia đình, giúp bồi bổ sức khỏe, tạo nên một bữa ăn cân bằng và dinh dưỡng.

2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt bò khoai tây cà rốt

Từ xưa ông bà ta đã có câu: “Ăn cơm không rau như đau không thuốc” để chỉ rằng muốn món ăn ngon thì việc kết hợp hài hòa của các yếu tố nguyên liệu, gia vị rất quan trọng. Để có thể nấu món thịt bò khoai tây cà rốt đúng vị, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 500g thịt bò (chọn loại thịt bò có độ mỡ nạc vừa đủ, thịt ở phần vai hoặc nạm sẽ thơm ngon nhất để chế biến món ăn)
  • 4 củ khoai tây (chọn khoai tây tươi, vỏ căng mọng, không chọn khoai có vỏ hoặc phần vỏ lốm đốm xanh vì đó là biểu hiện của sự nảy mầm)
  • 3 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây
  • 2-3 quả cà chua
  • Gừng, tỏi, tiêu, sả đã băm/xay nhỏ
  • Gia vị kho bò hoặc ngũ vị hương
  • Mắm, muối, mì chính, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều

Chú ý: Nguyên liệu thành phần của cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt trên dành cho 3-4 khẩu phần ăn. Bạn có thể ra giản tùy chỉnh theo số lượng người trong gia đình.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tương Thơm Ngon Không Thử Thì Tiếc Hùi Hụi

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Nguyên liệu cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt

3. Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt đơn giản dễ làm

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể áp dụng cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt dưới đây:

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt bò:

  • Rửa thịt bò với nước sạch. Nếu thịt có mùi hôi bạn có thể khử mùi bằng rượu nấu ăn, muối hột.
  • Sau đó cắt thịt bò thành miếng nhỏ từ 3-4cm.
  • Ướp thịt bò với gia vị bò kho sẵn, gừng, tỏi, sả, tiêu và bọc kín lại với màng bọc thực phẩm, ướp thịt trong vòng 30 phút trước khi chế biến.

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Sơ chế thịt bò khoai tây cà rốt

Sơ chế rau củ:

  • Khoai tây, cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa đủ ăn.
  • Cà chua rửa sạch với nước, bỏ hột bên trong và thái hạt lựu.

3.2. Bước 2: Nấu thịt bò khoai tây cà rốt

  • Cho một lượng dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng cho sả, hành vào phi thơm. Cho cà chua đã cắt nhỏ vào đảo cùng cho đến khi cà chua mềm.
  • Cho phần thịt đã ướp vào xào cho săn phần thịt lại. Đợi thịt săn và ngấm đều gia vị, cho khoảng 500-600ml nước lọc đun sôi. Nêm nếm gia vị và cho chút dầu màu điều để phần thịt bò hấp dẫn hơn. Nếu gia đình bạn thích vị cay tê, bạn có thể thêm một chút sate cho món ăn thêm vị tê nồng của ớt mà vẫn giữ hương thơm ngọt từ thịt bò.
  • Đợi cho nước sôi lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng và điều chỉnh lửa liu diu.
  • Trong trường hợp bạn sử dụng nồi thường để nấu thịt bò khoai tây cà rốt, sau khi điều chỉnh lửa nhỏ thì nấu trong khoảng từ 1 – 1.5 giờ để thịt mềm và thấm đẫm gia vị.

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt với nồi áp suất

  • Nếu gia đình bạn có sẵn nồi áp suất, bạn chỉ cần đợi nước đã sôi, vặn van lại và nấu khoảng 30 – 40 phút thịt bò đã mềm nhanh chóng. Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất, bạn cần phải mở van xả hết khí trước khi mở nắp nồi, tránh trường hợp bị thương khi nấu ăn bằng nồi áp suất.
  • Trước khi thịt chín khoảng 20 phút, cho phần khoai và cà rốt vào và đun cho đến khi khoai nhừ chín tới. Như vậy món thịt bò khoai tây cà rốt đã hoàn thành.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Nghệ An Siêu Dễ Làm Và Cực Đưa Cơm

4. Thưởng thức món thịt bò khoai tây cà rốt thơm ngọt

Sau khi đã hoàn thành, bạn múc thịt bò hầm ra tô và rắc lên bên trên chút tiêu xay cùng hành ngò. Món thịt bò khoai tây cà rốt mềm ngọt với nước sốt sền sệt đậm vị có thể ăn kèm với bánh mỳ, cơm, phở hoặc bún. Độ béo ngậy từ những thớ mỡ bò, quyện vào phần nước sốt, chấm hoặc chan với cơm, phở hoặc bánh mì sẽ mang đến mùi vị thơm ngon hảo hạng.

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt có thể ăn kèm cùng bánh mỳ hoặc phở, bún

Đặc biệt, trong thực đơn tại các gia đình Việt, món thịt bò khoai tây cà rốt chính là món ăn tô điểm cho mâm cơm thêm phần đủ đầy. Thịt mềm ngọt, không dai, thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình.

Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Chỉ mất vài phút, bạn đã có thể nấu một món ăn đầy đủ dinh dưỡng từ thịt bò và rau củ dành cho người thân. Cuối tuần đã sắp tới, nếu bạn chưa biết nên nấu món ngon nào vào kỳ nghỉ nhỏ thì hãy lưu ngay cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt này để có món ngon mời cả gia đình thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *