Biết cách nấu thịt kho măng khô trứng đúng chuẩn sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn hấp dẫn, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình. Bí quyết quan trọng giúp cho món thịt kho đậm vị nằm ở khâu chọn lựa và sơ chế nguyên liệu. Nếu làm không tố thì chắc chắn món ăn không đạt được độ ngon và không giữ trọn hương vị như mong muốn.
1. Lợi ích khi ăn thịt kho măng khô trứng
Món thịt kho măng khô trứng được đánh giá là một món ăn có lợi cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, cụ thể như sau:
Thịt và trứng chứa rất nhiều protein, các axit béo, canxi, kẽm, sắt, cholesterol, cùng các vitamin và khoáng chất.
Trong 100gr măng khô sẽ cung cấp tới 6% nhu cầu chất xơ thiết yếu. Theo nghiên cứu, chất xơ trong măng khô sẽ cung cấp cho cơ thể bạn cao hơn 4 – 5 lần lượng chất xơ trong măng tươi. Chất xơ trong măng khô đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ tiêu hóa đường ruột. Chúng làm tăng cường lượng vi khuẩn có lợi, bảo vệ đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp cơ thể bạn bớt lo lâu, ngăn chặn quá trình hấp thụ cholesterol xấu vào cơ thể và phòng táo bón cực kỳ hiệu quả.
Ngoài ra, măng khô còn được dùng để phòng bệnh ung thư. Trong măng khô có chứa các chất chống oxy hóa mạnh. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tự động sản sinh vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này đảm nhận nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngăn chặn chúng lây lan sang các tế bào lân cận.
2. Cách nấu thịt kho măng khô trứng lạ miệng
Cách nấu thịt kho măng khô trứng rất đơn giản, chỉ bằng những nguyên liệu dễ kiếm và một chút cẩn thận, bạn đã hoàn thiện được món thịt kho măng khô với trứng thơm ngon cho cả gia đình.
2.1. Nguyên liệu
Theo cách nấu thịt kho măng khô trứng chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:
-
Thịt ba chỉ: 1kg
-
Măng khô: 300gr
-
Trứng vịt: 6 quả
-
Hành tím: 40gr
-
Tỏi: 6 tép
-
Ớt: 2 trái
-
Nước dừa tươi: nửa lít
-
Gia vị thường dùng: dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, đường vàng,…
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Nước Dừa Đổi Gió Cho Mâm Cơm Cuối Tuần, Càng Ăn Càng Hao Cơm
2.2. Cách nấu thịt kho măng khô trứng
Khi đã có đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn cách nấu thịt kho măng khô trứng sau để có một nồi thịt kho măng khô trứng hấp dẫn, lạ miệng.
Sơ chế nguyên liệu:
-
Trước hết, bạn mang măng khô đi rửa sạch với nước. Sau đó ngâm măng trong nước sạch khoảng 8 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm. Lưu ý, bạn phải thay nước ngâm măng từ 3 – 4 tiếng/lần để măng không bị chua.
-
Măng sau khi đã ngâm xong thì tiếp tục xả với nước sạch thêm 1 lần nữa và vớt ra để ráo nước.
-
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào đun sôi, cho măng vào luộc khoảng 10 phút cho bớt mùi hăng rồi vớt ra, rửa lại với nước cho thật sạch. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng trong cách nấu thịt kho măng khô trứng.
-
Hành, tỏi đem đi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Lấy 1 nửa hỗn hợp để riêng, nửa còn lại mang đi giã chung với ớt tươi.
-
Thịt ba chỉ mang đi rửa sạch với nước muối, cắt miếng vuông khoảng 4cm.
-
Cho thịt đã cắt vào tô, đổ hỗn hợp tỏi, hành, ớt đã đập dập vào, nêm thêm 2 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 6 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó trộn đều để thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.
-
Trong thời gian chờ thịt, bạn mang trứng vịt đi luộc. Trứng sôi thì vớt ra, cho vào nước đá lạnh để nhanh nguội rồi bóc sạch vỏ trứng.
Nấu thịt kho măng khô trứng:
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn. Chờ dầu sôi, bạn cho trứng vào để chiên cho vàng lên. Khi thấy trứng săn lại thì bạn vớt trứng ra ngoài.
-
Tiếp tục đổ phần hành, tỏi đã đập dập vào phần dầu vừa dùng để chiên trứng rồi phi thơm lên. Cho măng khô vào xào trên lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và xóc đều cho thấm gia vị.
-
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường vàng để thắng nước màu, cho thịt đã ướp vào và đảo đều.
-
Cho toàn bộ phần nước ướp thịt vào nồi kho cho đến khi nước cạn thì bỏ măng vào. Đổ thêm nửa lít nước dừa tươi cho ngập thịt, bỏ thêm trứng vào kho trong vòng 45 phút.
-
Cuối cùng, bạn cho ớt vào nấu chung khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước theo cách nấu thịt kho măng khô trứng vừa nêu trên, bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt heo mềm thơm, măng khô dai dai, trứng béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
3. Những lưu ý trong cách nấu thịt kho măng khô trứng
Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý trong quá trình chế biến món ăn này:
Cách chọn măng khô:
-
Khi chọn măng khô bạn nên chọn những miếng măng rộng, sờ lên trơn tay và đều màu. Măng đạt các tiêu chí trên là măng còn non và khi kho lên sẽ chín mềm.
-
Nên mua loại măng lưỡi lợn có kích thước vừa phải, ưu tiên chọn mua phần ngọn của măng vì phần này khi nấu sẽ ngon hơn.
-
Măng khô ngon sẽ có mùi ngai ngái, thơm nhẹ đặc trưng của măng.
-
Không nên chọn mua các loại măng có mùi lạ, xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm.
-
Không nên mua măng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cách ướp thịt:
-
Để thịt ướp được ngon thì trước hết bạn cần chọn thịt thật chuẩn. Bạn nên mua những miếng thịt heo có màu đỏ tươi, nhấn vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi. Phần mỡ có màu sáng và mùi thịt đặc trưng. Tránh chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào thấy nhớt, phần mỡ tối màu.
-
Nếu muốn thịt nhanh mềm thì bạn nên lót một miếng lá chuối lên trên phần thịt ướp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cán dao hay thanh cán bột để dần thịt trước khi ướp. Nhớ đừng dần quá mạnh nếu bạn không muốn miếng thịt của mình bị nát.
-
Khi ướp nhớ trộn đều tay để thịt thấm đều gia vị.
Cách nấu để món ăn không bị khô:
-
Trong quá trình kho thịt thì bạn không nên đậy nắp để nước thịt kho thành phẩm được trong và đẹp mắt hơn.
-
Nếu không có nước dừa thì bạn có thể thay thế bằng nước lọc để kho.
-
Khi thấy nước kho thịt quá cạn thì bạn có thể châm thêm nước và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
4. Có thể nấu thịt kho măng khô với trứng gà thay vì trứng vịt được không?
Thông thường khi nấu món thịt kho măng trứng các bà nội trợ sẽ lựa chọn nguyên liệu là trứng vịt. Thế nhưng nếu không tìm mua được trứng vịt để thực hiện đúng theo cách nấu thịt kho măng khô trứng thì bạn hoàn toàn có thể thay bằng trứng gà. Chất dinh dưỡng có trong trứng gà không hề thua kém trứng vịt, ngược lại chúng còn giảm bớt đi độ tanh của loại trứng kể trên.
5. Tham khảo thêm các món thịt kết hợp cùng măng thơm ngon khác
5.1. Thịt kho măng tươi trứng
Ngoài cách nấu thịt kho măng khô trứng, bạn có thể thử thêm món thịt kho măng tươi trứng. Đây cũng là một món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt.
Nguyên liệu cần có bao gồm:
-
Thịt ba chỉ: 600gr
-
Măng tươi: 300gr
-
Trứng cút: 20 quả
-
Dừa: 1 quả
-
Hành củ, hành lá, ớt tươi
-
Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn,…
Cách nấu:
-
Thịt ba chỉ sau khi mua về mang đi rửa sạch, thái miếng bằng bao diêm. Sau đó ướp thịt cùng hành băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê tiêu và nước hàng, trộn đều và để thịt nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
-
Trứng cút đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Trứng chín thì vớt ra ngâm nước lạnh để cho trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ. Tiến hành bóc sạch vỏ trứng và để ra bát riêng.
-
Măng tươi cắt bỏ đoạn già, rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Cho măng vào nồi luộc sơ cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi vớt ra để ráo nước.
-
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Ớt mang đi rửa sạch rồi cắt lát.
-
Hành lá nhặt sạch, cắt khúc ngắn cỡ 1 cm.
-
Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi, thả trứng cút vào chiên sơ cho vàng rồi gắp ra. Mục đích của việc này là để trứng không bị nát khi kho và có độ giòn dai ngon hơn.
-
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì đổ hành phi thơm. Sau đó cho thịt vào đảo đều đến khi chín.
-
Khi thịt đã săn và chuyển sang màu vàng thì cho nước dừa vào và hạ lửa nhỏ. Kho thịt trong khoảng 30 phút thì tiếp tục cho măng tươi, trứng cút, ớt tươi vào kho.
-
Khi nước kho thịt đã cạn dần, thịt chín mềm nhừ, trứng cút chuyển sang màu sẫm thì cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 5 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi rắc ít hạt tiêu lên trên và tắt bếp.
Thành phẩm:
Món thịt kho măng tươi với trứng cút thơm lừng, thịt mềm ngọt, măng giòn giòn kết hợp nước sốt kho thịt đậm đà ngon khó cưỡng.
Xem thêm: Bật Mí Gia Vị Thịt Kho Tàu Nêm Món Ăn Ngon Đúng Điệu, Cả Nhà Ai Cũng Mê
5.2. Thịt xào măng
Thịt xào măng là một món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi cách sơ chế măng phải đúng kỹ thuật để loại bỏ bớt đắng và chất có hại. Vì vậy đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết từng bước của job3s sau đây để có món ăn ngon, bổ dưỡng, an toàn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Măng tươi: 300gr
-
Thịt ba chỉ: 200gr
-
Tỏi 3 tép
-
Hành lá 2 nhánh
-
Gia vị thường dùng: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt,…
Cách nấu:
-
Thịt heo mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi rửa sơ lại với nước, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Măng bạn rửa sạch, xé nhỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi và luộc khoảng 3 – 5 phút. Sau đó vớt măng ra dĩa và để ráo.
-
Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Tỏi bóc sạch vỏ, mang đi rửa sạch rồi đập dập.
-
Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt ba chỉ vào rang cùng với 3 tép tỏi đập dập trong khoảng 3 phút.
-
Sau đó cho măng vào xào cùng thịt ba chỉ, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành lá đã băm nhuyễn.
-
Tiếp tục xào măng với lửa lớn khoảng 10 phút cho đến khi măng giòn và thịt ba chỉ săn lại thì nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Với cách nấu thịt kho măng khô trứng trên, măng và thịt sẽ mềm ngon thấm vị. Món măng xào thịt ba chỉ thơm nức mũi, béo ngậy, hấp dẫn hơn khi ăn cùng cơm trắng.
Như vậy với cách nấu thịt kho măng khô trứng đơn giản này, bạn đã có thêm một món ăn lạ miệng trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Món thịt kho măng trứng vừa đơn giản vừa cực kỳ đưa cơm. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức.