Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi mà lại thơm ngon xuất sắc. Món xôi bắp dẻo ngọt, đẹp mắt, bắt miệng, chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng nghiền. Hãy cùng job3s thử ngay 2 công thức cực chuẩn dưới đây nhé, đảm bảo ai ai cũng nghiền đó !
1. Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện siêu tiện lợi
Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản, dù vụng đến mấy cũng có thể áp dụng thành công ngay từ lần đầu.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để thực hiện cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện không thể đơn giản hơn, bạn chỉ cần chuẩn bị:
-
300g gạo nếp.
-
1 trái bắp Mỹ.
-
Dầu ăn, muối.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đong 300g gạo nếp, vo qua 2 – 3 lượt nước cho sạch hết bụi bẩn rồi chắt hết nước, cho vào nồi cơm điện.
- Đối với bắp, bạn chỉ cần lột vỏ, rửa với nước sạch, tiếp đó dùng dao cắt dọc thân bắp để lấy hạt, rồi lại dùng tay tách rời các hạt bắp ra.
Bước 2: Trộn đều bắp với gạo nếp
Ở bước này, bạn cho phần hạt bắp vừa tách vào chung với gạo nếp, bỏ thêm nửa thìa cà phê muối vào nồi. Sau đó bạn trộn hỗn hợp sao cho bắp và gạo nếp lẫn đều vào nhau.
Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện
- Bạn dùng lòng nồi cơm điện đã bỏ sẵn bắp và gạo nếp, đong thêm khoảng 250ml nước, thấy nước xâm xấp bề mặt hỗn hợp là được.
- Kế tiếp, bạn nhấn nút nấu rồi nấu bằng nồi cơm điện trong khoảng 20 phút, đến khi nồi tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Bạn mở nắp, cho thêm vào nồi xôi bắp 1 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều xôi và tiếp tục bật nút nấu thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cho ra thành phẩm thơm ngon hợp dẫn, với vị ngọt ngào của bắp và dẻo bùi của gạo nếp. Để tăng thêm hương vị ngon ngọt cho món xôi, bạn có thể rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên để ăn kèm.
2. Cách nấu xôi bắp nhão bằng nồi cơm điện cực thơm ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
800g gạo nếp.
-
2 – 3 trái bắp nếp (khoảng 300g).
-
100g cùi dừa cắt sợi.
-
Đậu phộng, vừng/mè, muối.
2.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Sau khi mua gạo nếp về, bạn hãy vo khoảng 2 – 3 lượt nước cho thật sạch, rồi ngâm nếp trước khi nấu từ 1 – 2 tiếng để tăng độ dẻo ngon cho món xôi.
Bước 2: Sơ chế bắp
Bạn lột sạch vỏ 2 trái bắp nếp, loại bỏ râu bắp rồi rừa lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn hãy tách lấy một ít hạt bắp, phần còn lại thì bào nhỏ ra.
Bước 3: Trộn bắp với nếp
Bạn bỏ phần gạo nếp và bắp đã chuẩn bị vào lòng nồi cơm điện, bỏ thêm 2 thìa canh đường, nửa thìa canh muối rồi trộn đều để hỗn hợp gạo nếp, bắp và gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 4: Nấu xôi bắp nhão bằng nồi cơm điện
- Bạn đong thêm 300ml nước vào lòng nồi cơm điện, sao cho mặt nước cao hơn nguyên liệu tầm nửa đốt ngón tay.
- Tiếp đó, bạn ấn nút nấu như bình thường trong khoảng 30 phút để xôi chín, khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn hãy mở nắp nồi, xới đều xôi lên rồi đơm ra đĩa, để nguội.
Bước 5: Làm muối mè ăn kèm
- Để làm muối mè ăn kèm, đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho 10g đậu phộng vào chảo, rang trong khoảng 10 phút ở lửa nhỏ, đến khi đậu phộng chuyển sang màu vàng giòn thì bỏ ra. Bạn đợi đậu phộng nguội rồi bóc vỏ, đập cho nhuyễn.
- Kế tiếp, bạn cho 5g mè vào chảo, cũng rang ở lửa nhỏ, đảo thật đều tay trong khoảng 5 phút, thấy mè vàng thơm là được.
- Bạn phần đậu phộng đã được đập nhuyễn trước đó và mè rang vào chung với nhau, cho tiếp 2 thìa canh đường nửa thìa cà phê muối vào, giã nhẹ rồi trộn đều hỗn hợp lên.
Bước 6: Thành phẩm
Bạn đơm xôi bắp nhão ra đĩa hoặc lá chuối, rắc thêm một ít muối mè và cùi dừa thái sợi lên là có thể thưởng thức ngay.
Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện này cho ra thành phẩm món xôi bắp nhão thơm lừng, dẻo dính cực bắt miệng. Vị ngọt bùi của bắp hòa cùng xôi nếp dẻo mềm, được tô điểm thêm bởi một chút muối mè mặn ngọt, bùi béo chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.
3. Những người không nên ăn xôi bắp
Tuy cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện rất dễ áp dụng, lại cho ra thành phẩm ngon xuất sắc, nhưng trước khi thực hiện, bạn nên chú ý trong gia đình mình có thành viên nào thuộc nhóm không nên ăn món này không. Dưới đây là những người nên tránh ăn xôi bắp:
-
Người đang ăn kiêng hoặc đang trong quá trình giảm cân.
-
Người mắc các bệnh về dạ dày, vì khi ăn xôi bắp sẽ có nguy cơ có triệu chứng như trào ngược dạ dày, chướng bụng, ợ chua.
-
Phụ nữ mới sinh, đặc biệt là sinh mổ, ăn xôi bắp có thể khiến vết mổ khó lành, sưng viêm, mưng mủ.
-
Người bị nóng trong do nội tiết tố, đang mọc mụn trứng cá.
Vậy là bạn đã biết cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, cùng các bước chế biến nhanh chóng, bạn đã có thể hoàn thành món xôi bắp ngọt nhẹ, dẻo thơm, bùi béo, đã ăn một miếng thì khó lòng mà dứt ra. Hãy nhanh chóng vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả gia đình thôi nào !
xôi