Học cách nấu xôi cốm thơm dẻo, có màu xanh bắt mắt với vị ngọt bùi đặc trưng. Đây là món ăn được xuất phát từ miền Bắc, ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang muốn đổi món cho gia đình trong những ngày se lạnh thì có thể thêm ngay món xôi cốm vào thực đơn.
1. Các bước tiến hành nấu xôi cốm truyền thống tại nhà
Món xôi cốm truyền thống đặc trưng của mùa Thu Hà Nội phải có sự dẻo thơm của cốm kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen. Cách nấu xôi cốm truyền thống có thể sử dụng cốm tươi hay khô đều được. Chỉ cần sơ chế đúng cách, đều tạo nên được món ngon.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cốm khô: 300 gram
-
Đậu xanh không vỏ: 100 gram
-
Đường trắng: 50 gram
-
Hạt sen khô: 30 gram
-
Cùi dừa: 100 gram
-
Bột nở: 1 thìa cà phê
-
Nước mỡ gà (mỡ lợn hoặc dầu ăn): nửa chén con
1.2. Sơ chế các nguyên liệu
-
Cốm khô ngâm nước lạnh 2 – 3 phút rồi rửa sạch và để ráo nước.
-
Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nở mềm rồi rửa sạch, để ráo nước.
-
Hạt sen ngâm nước khoảng 1 tiếng. Nếu hạt sen tươi, bạn chỉ cần ngâm trong 15 phút bỏ tâm sen đắng bên trong.
-
Cùi dừa: rửa sạch nạo thành các sợi nhỏ.
1.3. Thao tác nấu xôi cốm truyền thống
-
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, để lửa nhỏ đến khi đậu nở thì tắt bếp để nguội rồi tán nhuyễn.
-
Đun sôi hạt sen trong 15 phút sau đó thêm 1 thìa cà phê bột nở và đun tiếp 10 – 15 phút đến nhừ. Đổ hạt sen ra rổ, rửa qua nước lạnh và để ráo.
-
Trộn cốm với một chút nước mỡ gà và hạt sen đã chuẩn bị rồi cho vào nồi hấp. Đun đến khi có mùi thơm và cốm mềm, dẻo là hoàn thành.
-
Cuối cùng xới cơm ra bát, thêm đường trắng, dừa nạo sợi và đậu xanh mịn lên trên và thưởng thức.
2. Cách nấu xôi cốm chiên phồng, ăn giòn rụm
Cách nấu xôi cốm chiên phồng mới lạ, mang đến hương vị khác biệt cho món ăn vốn đã quá quen thuộc này. Xôi chiên có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm nhưng bên trong vẫn thơm dẻo với vị xôi cốm đặc trưng cùng nước cốt dừa béo ngậy.
2. 1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cốm khô: 300 gram
-
Đậu xanh không vỏ: 90 gram
-
Đường cát: 3 thìa canh
-
Nước cốt dừa: 3 thìa canh
-
Dầu ăn: 50 gram
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Cốm khô rửa sạch, nhanh tay rồi để ráo.
-
Đậu xanh ngâm trong nước nóng khoảng 1 – 2 giờ, nếu ngâm nước lạnh thì khoảng 4 – 5 giờ. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo rồi đem đi hấp khoảng 10 phút để đậu chín, nở bung. Cho đậu vào máy xay sinh tố hoặc dùng muỗng để xay mịn.
2.3. Cách chế biến xôi cốm chiên phồng
-
Trộn cốm với đậu xanh đã nấu, thêm đường cát, nước cốt dừa và đem hấp chín trong 15 – 20 phút khi hạt cốm mềm, dẻo. Khi xôi chín, bạn đổ ra một mặt phẳng lớn, sạch và dàn đều cho bớt nóng.
-
Dùng tay nhào cho các hạt cốm dính lại với nhau. Vừa nhào vừa thêm dầu ăn đến khi không còn dính tay nữa.
-
Chia xôi cốm thành từng khối nhỏ rồi cho vào khuôn tròn đứng, ép chặt để tạo hình. Sau đó, bỏ xôi ra, quấn màng bọc thực phẩm xung quanh và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng. Nếu không có, bạn có thể dàn mỏng ra rồi dùng ly để cắt theo hình tròn.
-
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn đủ để ngập miếng xôi. Khi dầu nóng, bạn cho lần lượt từng miếng xôi vào. Chiên đến khi hai mặt vàng đều, xôi phồng lên thì vớt ra để ráo dầu.
3. Cách nấu xôi cốm lá dứa bằng nồi cơm điện đơn giản
Nồi cơm điện là thiết bị thông minh, tiện dụng có mặt trong nhà bếp của mỗi gia đình. Ngoài công dụng nấu cơm, nồi cơm điện còn có thể nấu được nhiều món khác trong đó có xôi cốm. Cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ dàng hơn bằng nồi hấp nên được nhiều người ưa chuộng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cốm khô: 400 gram
-
Đậu xanh không vỏ: 100 gram
-
Hạt sen khô: 100 gram
-
Dừa sợi: 120gram
-
Nước cốt dừa: 150ml
-
Lá dứa: 5 lá
-
Đường cát: 4 thìa cà phê
-
Muối: 5 thìa cà phê
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm đậu xanh và hạt sẽ trong 2 bát riêng có pha nước muối trong khoảng 2 – 3 giờ, vớt ra rửa sạch và để ráo.
-
Lá dứa rửa sạch từng lá để ráo nước rồi cuộn lại.
-
Cốm khô rửa sạch, để ráo.
3.3. Các bước nấu xôi cốm lá dứa
-
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đun đến khi đậu chín, nở để nguội. Sau đó thêm 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường vào trộn đều rồi nghiền nhuyễn.
-
Hạt sen luộc khoảng 20 phút, vớt ra để ráo.
-
Dừa sợi trộn cùng 1 thìa cà phê đường rồi sem xào trên lửa nhỏ trong 5 – 10 phút.
-
Cho lá dứa vào nồi chứa nước cốt dừa đun trong 10 phút.
-
Trộn cốm với nước cốt dừa rồi cho vào nồi cơm điện, thêm nước ngập sâm sấp mặt và nấu như nấu cơm bình thường. Khi xôi chín thì bạn đảo đều rồi cho hạt sen vào nấu thêm một lần. Cuối cùng cho xôi ra đĩa thêm dừa sợi, đậu xanh nghiền mịn.
4. Cách nấu xôi cốm bắp mỹ cốt dừa béo ngậy
Để tạo thêm hương vị và tăng điểm độc đáo cho xôi cốm, bạn có thể kết hợp với bắp mỹ. Cách nấu vô cùng đơn giản, bất kỳ tay mơ nào lần đầu vào bếp cũng đều có thể thực hiện.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cốm khô: 500 gram
-
Bắp mỹ: 1 bắp
-
Cùi dừa: 1 quả
-
Đường: 100 gram
-
Nước cốt dừa: 1 lon
-
Lá dứa: 5 lá
-
Muối: 1/2 thìa cà phê
4.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Ngô rửa sạch, tách lấy hạt.
-
Cùi dừa rửa sạch, bào sợi.
-
Lá dứa rửa thật sạch, cuộn thành bó.
-
Cốm khô rửa sạch.
4.3. Các bước thực hiện món xôi cốm bắp mỹ cốt dừa
-
Xào dừa sợi với 100 gam đường, ¼ thìa cà phê muối đến khi đường khô lại, sợi dừa trong, sền sệt.
-
Nấu nước cốt dừa với lá dừa, ¼ thìa cà phê muối trong 2 – 3 phút, khi nước dừa sôi thì vớt lá dứa ra.
-
Trộn cốm với nước dừa đã nấu và ngô đem rồi đem hấp trong 10 phút. Phần nước hấp xôi bạn dùng nước luộc lá dứa để tăng mùi thơm. Khi hấp cốm, cứ 3 phút lại mở nắp để đảo xôi.
-
Xôi cốm chín, bạn cho dừa đã nạo vào trộn đều.
5. Cách nấu xôi cốm đậu xanh ngon khó cưỡng
Công thức nấu xôi cốm đậu xanh rất đơn giản, không cầu kỳ và bạn có thể thử sức ngay nếu chưa biết cách làm. Xôi sẽ nổi bật với mùi thơm đan xen lẫn chút dẻo của cốm và bùi của đậu xanh. Sự kết hợp này sẽ khiến ai ăn miếng đầu tiên cũng khó mà cưỡng lại.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cốm: 300 gram
-
Đậu xanh không vỏ: 100 gram
-
Dừa nạo: 100 gram
-
Lá dứa: 2 lá
-
Đường: 2 thìa cà phê
-
Muối: ⅓ thìa cà phê
-
Dầu ăn: 1 thìa canh
5.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm 2 tiếng để ráo rồi trộn với ⅓ thìa cà phê muối và mang đi hấp trong 20 phút đến khi đậu chín mềm, đợi nguội rồi giã nhuyễn.
-
Nạo dừa thành các sợi nhỏ để riêng 1 ít cho trang trí. Phần còn lại trộn với 2 thìa cà phê đường, ướp trong 20 phút rồi đem sên đến khi đường sệt lại, sợi dừa trong.
5.3. Hướng dẫn làm xôi cốm đậu xanh
-
Cho vào cốm 1 thìa cà phê nước lọc, 1 thìa cà phê dầu ăn và đảo đều, để yên trong 10 phút. Sau đó, mang cốm đi hấp cùng 2 lá dứa trong 15 phút. Tiếp theo bỏ lá dứa ra, đảo đều xôi và thêm ½ thìa cà phê đường, hấp thêm 5 phút.
-
Xôi cốm chín đổ ra bát và cho phần đậu xanh, dừa xào lúc trước vào trộn đều. Cuối cùng bày xôi cốm ra đĩa và rắc dừa nạo lên trên.
6. Cách nấu xôi cốm dẹp dẻo ngon
So với cốm thường, cốm dẹp được trộn với đường, nước cốt dừa nên có vị ngọt và thơm hơn. Nên khi nấu, chúng ta cần tối giản nguyên liệu để cốm giữ được nguyên vị.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cốm dẹp: 450 gram
-
Đậu xanh không vỏ: 100 gram
-
Dừa nạo: 10 gram
-
Đường trắng: 60 gram
-
Dầu ăn: 3 thìa cà phê
6.2. Cách làm xôi cốm dẹp
-
Đậu xanh ngâm nước 3 tiếng hoặc qua đêm rồi đãi sạch. Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập đậu rồi đun sôi. Khi sôi thì chắt nước, tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi đậu nở, mềm rồi tán nhuyễn.
-
Trộn cốm với dầu ăn rồi cho vào xửng hấp chín.
-
Khi cốm dẹp chín bạn đổ ra bát, thêm dừa nạo, đường vào trộn đều và thưởng thức.
7. Thưởng thức xôi cốm sau khi nấu xong
Thành phẩm xôi cốm cuối cùng cần có mùi thơm đặc trưng của cốm, hạt xôi dẻo, mềm nhưng tơi. Xôi có vị ngọt dịu, thêm bùi của đậu xanh, hạt sen và ngậy của nước cốt dừa. Các hương vị cần hài hòa với nhau mà không được lấn át vị cốm vốn có.
Để thưởng thức được hết vị ngon, xôi cốm cần được ăn ngay khi mới nấu xong. Lúc đó xôi nóng và dẻo, các hương vị đậm đà và hương thơm sẽ được lan tỏa nhất. Lưu ý, khi ăn phần nào thì bạn mới trộn dừa và đường vào phần xôi đó, không nên trộn hết toàn bộ vì có thể làm xôi bị ướt.
8. Bí quyết nấu xôi cốm thơm ngon cực dễ
Bí quyết để nấu một nồi xôi cốm dẻo, thơm lừng không quá khó, tuy nhiên để có món xôi cốm hấp dẫn và ngon đúng điệu, bạn cần bỏ túi ngay những mẹo sau:
-
Chọn cốm có hạt dẹt, chắc, móng khi cắn có độ dai vị ngọt, bùi.
-
Hạt sen nên chọn các hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn có vị ngọt của sữa và không bị héo.
-
Đậu xanh chọn đậu không vỏ, thơm, mới, không được có hạt hỏng.
-
Cho nước nấu xôi cốm vừa phải, nếu dùng nồi hấp thì nước khi sôi không được trào lên trên xôi.
-
Trộn thêm mỡ gà giúp món xôi thêm thơm, béo và mềm hơn.
-
Khi hấp thì cần thường xuyên lau nắp vung để nước không nhỏ xuống làm xôi bị nát.
9. Cách bảo quản xôi cốm sau khi nấu xong
Khi nấu quá nhiều xôi cốm không thể ăn hết trong một lần, lúc này bạn cần bảo quản đúng cách để món ăn không bị hỏng, cụ thể cách làm như sau:
-
Thời tiết mùa đông lạnh thì bạn có thể để xôi ở nơi thoáng mát, đậy bằng rổ thưa là ăn trong ngày.
-
Trời mùa hè, nhiệt độ cao, muốn để xôi qua ngày hôm sau thì bạn bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Để bảo quản xôi cốm lâu ngày thì cần bọc bằng lá chuối, giấy bạc hoặc hộp kín rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
10. Xôi cốm ăn với món gì ngon?
Xôi cốm vốn dĩ đã rất ngon khi ăn một mình. Nhưng bạn có thể kết hợp xôi với một số món ăn khác để làm đa dạng hương vị hơn như: chuối chín, gà chiên, chả, giò, sữa chua, chè… Sự kết hợp này giúp cân bằng món ăn, tăng sự thích thú của người được thưởng thức.
Cách nấu xôi cốm không hề cầu kỳ nhưng lại tạo ra món ăn nhẹ nhàng, tinh tế có thể làm xiêu lòng bất kỳ thực khác nào. Được thưởng thức xôi cốm nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn vào buổi sáng se lạnh chính là món quà tuyệt vời mà bạn dành cho gia đình mình.
xôi