Cách nấu xôi đậu xanh chuẩn vị có lượt tìm kiếm tăng cao khi đến gần các dịp lễ, tết hay đám giỗ. Đây được xem là món ăn truyền thống dễ làm nhưng rất được trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Tuy nhiên khi nấu xôi, nếu bạn không khéo canh lửa, sơ chế nếp đậu đúng cách sẽ biến nồi xôi thành thảm họa.
1. Giới thiệu về xôi đậu xanh và cách chọn nguyên liệu ngon
1.1. Xôi đậu xanh – Món ngon dân dã truyền thống
Xôi đậu xanh là món ăn sáng quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người. Mỗi sáng thức dậy, mùi nếp dẻo hoà với vị đậu xanh ngọt bùi, thơm lừng là ký ức tươi đẹp của bao thế hệ. Ngày nay, xôi đậu không chỉ có mặt ở các hàng quán buổi sáng mà còn thường xuyên xuất hiện trong các ngày đặc biệt như: lễ cưới, tân gia, đám giỗ, đầy tháng, tết.
1.2. Cách chọn nguyên liệu ngon để nấu xôi đậu xanh
Theo các chuyên gia đầu bếp, cách nấu xôi đậu xanh ngon và hoàn thiện cần phải đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu.
Cách chọn mua gạo nếp ngon, dẻo:
Các hạt nếp phải có kích thước đồng đều nhau, còn nguyên hạt không bị gãy sẽ càng ngon. Khi quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy bề mặt hạt gạo nếp có độ căng bóng với màu trắng sữa, không bị mùn hay sạm màu. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn cửa hàng bán gạo nếp có thương hiệu uy tín.
Cách chọn mua đậu xanh:
Đậu xanh chất lượng sẽ có kích thước không quá to, đồng đều và có mùi thơm. Khi bóp nát hạt đậu bạn sẽ cảm nhận được độ chắc của nó. Trong trường hợp đậu bị mềm, dễ vỡ thì không nên mua. Đồng thời, bạn hãy nhìn màu sắc của hạt đậu, nếu hạt vàng tươi đều màu thì nên lấy. Ngược lại hạt có màu lạ, bị sẫm hoặc có mối mọt và mùi lạ, bạn phải chọn loại khác ngay.
2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon tại nhà bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng mà nhà nào cũng có. Ngoài tác dụng nấu cơm, bạn có thể sử dụng chúng để nấu cháo, nấu chè hoặc nấu xôi. Dưới đây sẽ là 9 công thức nấu xôi đậu bằng nồi cơm điện vô cùng dễ làm:
2.1. Cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt đỡ ngán
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
440 gram nếp
-
200 gram đậu xanh nguyên hạt
Cách chế biến:
-
Vo sạch gạo nếp rồi để ráo. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
-
Ngâm đậu xanh nguyên hạt từ 4-6 tiếng cho đến khi hạt đậu căng để nấu mau chín.
-
Tiếp theo, bạn trải đều đậu xanh ở đáy nồi cơm. Cách làm này sẽ hạn chế nếp bị cháy dính nồi cũng như đảm bảo hạt đậu được nấu nhừ vừa đủ.
-
Cho phần nếp đã chuẩn bị trước đó lên trên rồi bỏ nửa lít nước vào. Bạn thấy nước xăm xắp với mặt nếp là được.
-
Cuối cùng là bấm nút nồi nấu và chờ để thưởng thức.
2.2. Bật mí cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
500 gram nếp
-
200 gram đậu xanh không vỏ
-
150 gram dừa nạo
Cách chế biến xôi đậu xanh nước cốt dừa:
-
Vắt nước cốt dừa bằng cách cho một ít 100 ml nước sôi vào dừa nạo. Tiếp theo vắt lấy nước cốt kẹo khoảng 150 ml. Tiếp tục cho nước vào và vắt nước cốt dão sao cho được 1 lít.
-
Cho 1 lít nước cốt dừa dão vừa vắt ngâm nếp đã rửa sạch, thêm 1 muỗng cà phê muối vào đây. Ngâm nó trong vòng 2-3 tiếng.
-
Cho nửa muỗng cà phê muối và đậu xanh đã rửa sạch rồi ngâm 1 tiếng.
-
Đun sôi nhẹ phần nước cốt kẹo trên lửa nhỏ. Cho 3 muỗng canh đường cát và nửa muỗng cà phê muối vào cho đến khi sôi rồi đổ ra để nguội.
-
Vớt đậu xanh và nếp đã ngâm ra ngoài rổ để ráo. Sau đó trộn chúng với một chút dầu ăn rồi cho vào nồi cơm điện.
-
Chọn chế độ nấu và chờ đến khi xôi đậu chín thì bày ra dĩa, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
2.3. Chỉ bạn cách nấu xôi đậu xanh lá dứa không bị nát
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
500 gram nếp
-
250 gram đậu xanh bóc vỏ
-
150 gram dừa nạo
-
80 gram lá dứa tươi
Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh lá dứa:
-
Rửa sạch lá dứa, đem cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để lấy nước màu xanh.
-
Vắt nước cốt dừa (tương tự với bước 1 ở cách nấu xôi đậu nước cốt dừa).
-
Vo sạch gạo nếp và đậu xanh, ngâm gạo nếp 2 tiếng, đậu xanh ngâm 1 tiếng.
-
Trộn gạo nếp với một chút muối, cho nước lá dứa đã xay nhuyễn trước đó vào, sau cùng là cho đậu xanh trộn đều tay. Bước cuối cùng là đổ tất cả vào nồi cơm điện, chọn chế độ nấu rồi chờ thưởng thức.
2.4. Các bước nấu xôi đậu xanh hạt sen ngọt bùi
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
100 gram gạo nếp
-
200 gram đậu xanh
-
10 gram hạt sen (tươi hoặc khô)
-
Đường và dừa nạo
Thao tác nấu xôi đậu xanh hạt sen:
Đối với cách sơ chế gạo nếp và đậu xanh bạn làm tương tự với các cách nấu xôi lá dứa trên. Riêng hạt sen bạn xử lý:
-
Loại bỏ tâm sen để tránh xôi có vị đắng.
-
Tiếp theo là chúng ta phải đun chín hạt sen trước khi cho vào nồi cơm điện để nấu nếu bạn dùng hạt sen khô.
-
Trong trường hợp bạn mua hạt sen tươi, bạn nên ngâm hạt sen với nước ấm 4 tiếng trước khi nấu cùng nếp và đậu xanh.
Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Xôi Trứng Kiến Ngon Lạ Miệng, Độc Đáo
2.5. Cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng ngon béo
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
500 gram gạo nếp
-
Đường
-
250 đậu xanh không vỏ
-
Sầu riêng chín (khoảng 4 múi)
-
300 gram dừa khô
-
1 muỗng cà phê muối
Bật mí bạn cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng:
-
Sơ chế gạo nếp và đậu xanh.
-
Riêng sầu riêng bạn sẽ nghiền nát chung với đường.
-
Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện và trộn đều.
-
Chúng ta sẽ nấu xôi 2 lần để hạt nếp dẻo xốp béo hơn.
-
Múc xôi ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Đọc thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Cả Năm, Không Bị Sượng, Giữ Nguyên Hương Vị Bùi Thơm
2.6. Tiết lộ cách nấu xôi bắp đậu xanh chuẩn mẹ nấu
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1 kg gạo nếp
-
1 kg bắp nếp
-
500 gram đậu xanh
-
4-5 củ hành tím
-
3 muỗng mỡ gà
-
200 ml dầu ăn
-
5 muỗng bột nghệ
-
1 muỗng cà phê muối
Cách chế biến xôi bắp đậu xanh:
-
Ngâm ngập gạo nếp và đậu xanh từ 6 đến 8 tiếng, tốt nhất là nên để qua đêm. Bạn cũng có thể thêm 5 muỗng bột nghệ hòa vào nếp để có màu vàng óng đẹp.
-
Sau khi ngâm gạo xong, đổ ra rổ cho ráo nước và thêm ½ muỗng cà phê muối trộn đều lên.
-
Bắp tách lấy hạt, rửa sạch và để cho ráo nước.
-
Tiến hành cho gạo nếp cùng bắp và đậu xanh lên vỉ hấp, lưu ý nên tách ra thành 2 phần riêng biệt.
-
Nếp nên căn thời gian hấp khoảng 45 phút ở lửa vừa, bắp và đậu xanh chỉ nên hấp khoảng 15 phút.
-
Sau khi hấp xong, lấy bắp ra và trộn đều với xôi đã chín.
-
Múc đậu và giã nhuyễn, nằm thành từng nắm và cho ra dĩa.
2.7. Cách nấu xôi đậu xanh hoa đậu biếc thơm lừng, ngửi là mê
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
10-15 nhánh hoa đậu biếc
-
500 gram nếp
-
1 chén đậu xanh
-
1 chén dừa gạo
Mách nhỏ cách nấu xôi đậu xanh hoa biếc:
-
Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp khoảng 2 giờ đồng hồ. Tương tự hoa đậu biếc cũng ngâm trong chén nước nóng để ra màu và lấy nước.
-
Bước 2: Vớt nếp ra ngoài và cho nước hoa đậu biếc, đậu xanh vào trộn đều.
-
Bước 3: Cho 1 muỗng muối và cho dừa nạo nhuyễn vào chung. Sau khi xong, bạn cho tất cả vào nồi cơm điện và bật nút nấu.
-
Bước 4: Sau khi nồi nấu được 10 phút, tiến hành mở nắp để đánh tơi xôi lên.
-
Bước 5: Sau khi xôi đã mềm, bạn có thể ăn chung cùng dừa nạo hoặc đậu phộng.
2.8. Cách nấu xôi đậu xanh lá cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
300 gram nếp
-
100 gram đậu xanh
-
1 lon nước cốt dừa
-
Muối và đường
-
4 – 5 cọng lá dứa
Hướng dẫn làm xôi đậu xanh lá cẩm:
-
Lá cẩm đem đi rửa sạch rồi đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút.
-
Nếp và đậu xanh bóc vỏ sau khi rửa, bạn cho hết vào nồi cơm điện.
-
Nước lá cẩm vừa nấu cũng đổ trực tiếp vào nồi và bấm nấu.
-
Cuối cùng là chờ xôi chín rồi thưởng thức.
2.9. Cách nấu xôi gấc đậu xanh tuyệt hảo
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
300 gram nếp
-
150 gram đậu xanh
-
1 lon nước cốt dừa
-
1 quả gấc
-
20 gram vừng rang chín
-
3 muỗng cà phê dầu dừa
Cách chế biến xôi gấc đậu xanh:
-
Đậu xanh đem ngâm xong đem hấp hoặc nấu chín, sau đó dùng thìa miết cho nhuyễn mịn.
-
Gấc tươi mua về xẻ vỏ lấy thịt của hạt.
-
Sau đó trộn phần gấc này với gạo nếp đã ngâm trước đó, cho vào nồi cùng đậu rồi nấu chín để ăn.
-
Đóng xôi vào khuôn bằng cách cho 1 lớp xôi gấc trước, rồi đến đậu xanh ở giữa và cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa. Nén chặt lại và cho ra khỏi khuôn để thưởng thức.
4. Những lưu ý quan trọng khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Để tạo nên thành quả xôi đậu xanh ngon tuyệt hảo, không bị nhão cũng không bị khô, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:
-
Thoa một lớp dầu vào đáy nồi trước khi nấu để nếp không bị dính cháy nồi.
-
Đổ nước hoặc nước dão dừa xâm xếp mặt gạo nếp, không cho quá nhiều hoặc quá ít vì sẽ khiến xôi nhão hoặc khô.
-
Đảo xôi khi nước bắt đầu xôi để hạt gạo nếp và đậu chín đều.
-
Khi nồi cơm điện bật chế độ giữ ấm thì không được mở nắp ngay. Bạn hãy chờ khoảng 15 phút, sau đó mở nắp đảo nhẹ là được.
5. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp khi không có nồi cơm điện
Khi nấu xôi đậu bằng xửng hấp, bạn chỉ cần bỏ qua bước cho nước vào hỗn hợp gạo nếp và đậu. Có nghĩa là khi vớt chúng sau khi ngâm vài tiếng, bạn chỉ cần cho vào xửng, đặt lên bếp rồi bật lửa nấu. Ngoài ra, bạn cần cho một lượng nước vừa phải để tránh khi sôi nước trào ngược lên phía trên xửng hấp gây nhão xôi. Các bước sơ chế còn lại tương tự với cách nấu xôi đậu bằng nồi cơm điện.
6. Cách bảo quản xôi vẫn giữ được độ dẻo, ngon
Để bảo quản xôi sau khi nấu vẫn giữ được độ dẻo và ngon, bạn có thể áp dụng những cách sau:
-
Bảo quản xôi trong tủ mát: Bạn có thể đựng xôi trong hộp thuỷ tinh hoặc lá chuối trước khi cho vào ngăn mát. Cách này sẽ giúp xôi vẫn ngon như khi vừa nấu mà không khiến món ăn bị khô, cứng.
-
Bảo quản xôi ở nơi thoáng mát: Bạn chỉ cần đậy xôi dưới lồng bàn, lưu ý không đậy kín vì sẽ khiến món ăn bị ôi thiu. Phương pháp này chỉ áp dụng khi thời tiết mát mẻ. Trong trường hợp trời nóng bức, bạn hãy bảo quản xôi đậu trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.
Cách nấu xôi đậu xanh tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng. Chỉ cần bạn nhớ các thao tác khi sơ chế và lưu ý khi nấu mà chúng tôi gợi ý là có thể ghi điểm với mẹ chồng tương lai. Nấu xôi đậu giờ đây không còn là nỗi ám ảnh, mà còn là một niềm vui khiến bạn phải hào hứng khi vào bếp.
xôi