Xôi vò là một món ăn không còn xa lạ với người dân Việt nhưng không phải ai cũng biết cách nấu xôi vò sao cho thơm ngon và mềm dẻo. Với màu vàng óng, độ tơi của từng hạt gạo kết hợp đậu xanh béo bùi đã làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngoài cách nấu truyền thống, bạn còn có thể nấu theo hương vị từng vùng miền.
1. Hướng dẫn mua nguyên liệu ngon để nấu xôi vò
Nguyên liệu là một phần quan trọng tạo nên sự thành công của món ăn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giúp bạn chọn được nguyên liệu tốt nhất.
1.1. Cách chọn mua đậu xanh ngon
Đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dùng phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được đậu xanh ngon, đậm đà, không bị mọt, bạn hãy làm theo những lời khuyên sau:
-
Đậu xanh ngon là đậu không cần quá to nhưng cần phải đều. Dùng tay bóp đậu, bạn sẽ thấy đậu rất cứng và không dễ bị gãy.
-
Những hạt đỗ xanh (đậu xanh) ngon thường có màu xanh lục, có độ tươi mới.
-
Những hạt đỗ giữ được mùi thơm tự nhiên là những loại đỗ được sản xuất an toàn, bảo quản đúng phương pháp.
1.2. Hướng dẫn chọn mua được gạo nếp dẻo
Để có đội tơi, dẻo thơm ngon cho món xôi vò, gạo nếp là một nguyên liệu thiết yếu không thể thiếu. Đối với gạo nếp, bạn có thể áp dụng một số mẹo chọn lựa sau:
-
Gạo nếp nấu ngon phải là gạo mới, còn có mùi thơm nhẹ tự nhiên, hạt nếp sẽ bóng, trắng đục và đều nhau. Nếu cắn vào hạt sống, bạn sẽ thấy có vị hơi ngọt.
-
Gạo nếp hoa vàng thích hợp nhất để nấu xôi vì có độ đàn hồi cao, hạt vừa và có mùi thơm đặc trưng.
2. Cách nấu xôi vò truyền thống cực dễ làm
2.1. Các nguyên liệu để nấu xôi vò truyền thống
-
Gạo nếp ngon:1 kg
-
Đậu xanh bóc vỏ: 500 gram
-
Nước cốt dừa: 1 lon
-
Lá dứa: khoảng 4 – 5 lá
-
Muối: 2 thìa cà phê
-
Đường: 100 gram
-
Muối vừng
2.2. Chuẩn bị dụng cụ
-
Nồi hấp
-
Rổ có lỗ nhỏ
-
Bát tô lớn
-
Mâm
-
Đũa dài
-
Găng tay thực phẩm
2.3. Hướng dẫn cách nấu xôi vò truyền thống
Xôi vò là một trong những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa Hà Nội. Xôi đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách nấu đơn giản. Hãy cùng học cách nấu xôi vò để có thể thưởng thức món ngon này tại nhà nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
-
Gạo nếp vo sạch với nước khoảng 1 – 2 lần. Sau đó ngâm gạo nếp khoảng 6-8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm. Khi nấu, bạn lấy gạo nếp ra rổ, vo sạch 2-3 lần rồi để ráo nước.
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng cho nở. Sau đó, vớt đậu xanh ra và cho vào rổ để ráo nước. Cho một chút muối vào đậu xanh rồi trộn đều rồi cho vào nồi hấp chín.
Bước 2: Nấu xôi truyền thống trong nước cốt dừa
Khi hấp xôi, bạn có thể cho lá dứa vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Đậy nắp nồi và hấp cho đến khi gạo nếp bắt đầu mềm thì cho lá dứa vào để gạo nếp có mùi thơm. Sau khi gạo nếp mềm, bạn đổ ra đĩa và đổ 1/2 lượng đậu xanh xay nhuyễn vào rồi dùng tay nhào nhẹ hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức xôi
Chúng ta tiến hành cho hỗn hợp vào nồi hấp. Hấp cho đến khi gạo nếp càng mềm càng tốt. Cuối cùng cho gạo nếp vào tô, rắc thêm chút vừng đã nấu chín và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đậu phộng giã nhuyễn, thêm chút hành tím phi thơm, xào cùng thịt và thưởng thức.
3. Hướng dẫn cách nấu xôi vò theo kiểu miền Bắc
3.1. Cách nấu xôi vò mặn kiểu miền bắc
-
Bước 1: Sau khi đậu xanh đã ráo nước, cho khoảng 1/4 thìa cà phê muối rồi cho nước vào nồi hấp.
-
Bước 2: Sau khi đậu xanh mềm, bạn lấy ra đặt lên khay, dàn đều, cho vào máy xay đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
-
Bước 3: Trộn gạo nếp với ½ số đậu đã xay và thêm 1/4 thìa cà phê muối.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp gạo và đậu xanh vào nồi hấp cơm và hấp trên lửa lớn trong khoảng 30 phút.
-
Bước 5: Khi các hạt gạo nở đều và tỏa mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Tiếp theo, đổ số đậu xanh còn lại vào và trộn đều.
3.2. Cách nấu xôi vò gấc
Nguyên liệu nấu xôi vò gấc:
-
600 gram gạo nếp thơm ngon
-
200 gram đậu xanh đã bóc vỏ
-
150 gram thịt gấc (bao gồm cả hạt)
Lần lượt các bước chế biến:
-
Bước 1: Đầu tiên trộn gạo nếp, thịt gấc và các nguyên liệu khác với nhau rồi ép lấy hết hạt gấc.
-
Bước 2: Sau đó cho đậu xanh vào nồi và hấp trên bếp. Tiếp theo, xay tất cả đậu xanh trong cối rồi dùng tay giữ chặt đậu thành từng nắm tròn nhỏ.
-
Bước 3: Đầu tiên cho hỗn hợp gạo than vào nồi hấp cho đến khi thành nếp thì lấy 1/2 số đậu xanh trộn đều với gạo nếp.
-
Bước 4: Xếp nếp ra mâm, giàn ra và trộn với một ít mỡ gà và nửa số đậu xanh còn lại, khuấy đều cho đến khi nếp vỡ vụn.
4. Hướng dẫn cách nấu xôi vò theo kiểu miền nam
4.1. Cách nấu xôi vò đậu xanh truyền thống miền nam
Nguyên vật liệu cần thiết:
-
Gạo nếp ngon: 1 kg
-
Đậu xanh cả vỏ: 300 gram
-
Lá dứa
-
Muối
-
Cơm dừa nạo sấy: 2 quả.
Bật mí cách nấu xôi vò theo kiểu miền Nam:
-
Bước 1: Không cho nước lọc vào nồi hấp như cách nấu xôi ở miền Bắc mà đổ nước cốt dừa vừa đủ, sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 30 phút.
-
Bước 2: Đổ nước lọc vào nồi hấp, cho vài lá dứa tươi vào nấu trên lửa nhỏ. Tiếp theo, trộn gạo nếp với 1/4 muỗng cà phê muối rồi hấp trên nồi hấp.
-
Bước 3: Hấp gạo nếp khoảng 10 phút, tiến hành đổ nước cốt dừa vào. Dùng đũa dài khuấy đều cho nước ngấm vào gạo nếp.
-
Bước 4: Sau khi gạo nếp mềm, bạn có thể đổ ra mâm hoặc tô lớn, trộn với một nửa số đậu xanh xay nhuyễn, còn lại rắc lên khi ăn.
4.2. Cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên vật liệu:
-
Gạo nếp: 400 gram
-
Đậu xanh: 400 gram
-
Nước cốt dừa: 120 ml
-
Hành tím: 100 gram
-
Dầu ăn: 160 ml
-
1 chút muối/đường
Cách nấu xôi vò đậu xanh cốt dừa siêu ngậy, thơm ngon:
- Bước 1: Vo sạch 2 chén gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 2 – 4 tiếng. Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ rồi đun sôi.
- Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo nếp vào nấu cho đến khi gạo nếp chín (khoảng 15 phút). Sau đó, thêm đậu xanh vào và khuấy đều đến khi đặc lại.
- Bước 3: Trộn gạo nếp và nước cốt dừa, bạn đổ xôi vào tô rồi rưới nước cốt dừa lên trên.
4.3. Cách nấu xôi vò đậu xanh mix hạt sen
Nguyên vật liệu bao gồm:
-
Gạo nếp: 500 gram
-
Đậu xanh bóc vỏ: 300 gram
-
Hạt sen tươi: 100 gram
-
Nước cốt dừa: 300ml
-
Đường: 100 gram
-
Muối: 1 thìa cà phê
Các bước nấu đơn giản:
- Bước 1: Đậu xanh, hạt sen vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng để tăng khả năng hút nước và giúp gạo nếp thơm, mềm. Sau đó để ráo nước đậu xanh và hạt sen.
- Bước 2: Nấu xôi cùng đậu xanh và hạt sen. Cho đậu xanh và nước vào nồi cơm điện và đặt ở chế độ nấu bình thường.
- Bước 3: Trang trí và thưởng thức. Sau khi gạo nếp chín, trộn đều và thêm chút muối để tăng hương vị.
4.4. Cách nấu xôi vò sầu riêng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
2 chén gạo nếp
-
1/2 chén sầu riêng chín
-
2 thìa đường
-
1/2 thìa cà phê muối
-
Nước cốt dừa
Cách chế biến: Cách chế biến xôi vò sầu riêng cũng tương tự như cách chế biến xôi vò miền Nam.
- Khi gạo nếp gần chín, bạn cho sầu riêng vào tô, thêm đường vào rồi đánh đều thịt sầu riêng với đường.
- Sau khi gạo nếp chín, cho thịt sầu riêng xay nhuyễn vào, trộn đều với gạo nếp rồi hấp khoảng 5 phút.
5. Hướng dẫn cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo ngon
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500 gram gạo nếp thơm ngon
-
250 gram đậu xanh đã bóc vỏ
-
Đường, muối
-
2 muỗng canh dầu ăn
5.2. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
-
Bước 1: Thêm gạo nếp và 1/2 đậu xanh cắt nhỏ vào. Cho 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn và một chút muối vào rồi trộn đều các nguyên liệu trên.
-
Bước 2: Sau khi gạo nếp chín, dùng đũa đảo đều nồi nếp, cho số đậu xanh còn lại vào tiếp tục hấp khoảng 5 – 7 phút.
-
Bước 3: Sau khi gạo nếp chín trộn đều hạt sen, thêm dừa nạo vào là bạn đã có món xôi hạt sen cho riêng mình.
5.3. Lưu ý khi nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Để nấu xôi bằng nồi cơm điện thành công, không bị khô và khét, bạn không nên chủ quan mà hãy lưu ý những điều sau:
-
Bạn nên chọn loại nồi có chế độ nấu xôi tự động để tránh tình trạng bị cháy, chập điện.
-
Nếu nấu bằng nồi cơm điện bình thường, khi nấu bạn nên thường xuyên kiểm tra thường xuyên để xôi được chín đều, tránh tình trạng bị cạn nước.
-
Khi nấu xôi nên ngâm trong nước nóng từ 2 – 3 tiếng trước khi nấu. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thử dùng tay ấn vào, nếu hạt gạo mềm là đạt tiêu chuẩn.
-
Khi nấu bằng nồi cơm điện, chỉ cần thêm một chút nước là xôi sẽ chín sau một lúc. Nếu ngâm gạo trước thì nên cho lượng nước bằng lượng gạo. Còn nếu nấu luôn không ngâm bạn nên cho nhiều nước hơn nhé.
6. Lưu ý để nấu xôi vò ngon, dẻo, không bị khô
Để làm được món xôi ngon như ngoài hàng, trong quá trình chế biến, bạn cần chú ý những điểm sau:
-
Mở nắp 10 phút một lần để làm khô hơi nước bốc lên. Hoặc chuẩn bị một chiếc khăn lớn, giống như khăn tắm cho trẻ sơ sinh, quấn quanh mép nồi và đóng nắp lại.
-
Xôi vò ngon, dẻo và không bị khô phụ thuộc phần lớn vào nước. Lượng nước đổ vào nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.
-
Khi hấp gạo nếp và đậu xanh, mở nắp nồi và đảo đều để nguyên liệu nóng đều. Chú ý không để lâu quá, nếu không hơi nước sẽ ngưng tụ và món ăn sẽ bị nhão, sũng nước.
-
Khi cho nước cốt dừa vào nếp, bạn cho từ từ và khuấy đều để giảm lượng đường để nếp không bị quá ngọt.
-
Khi xôi vừa chín, múc ra mâm lớn, trải đều rồi đặt dưới quạt cho nguội. Sau đó tiếp tục hấp gạo nếp. Bằng cách này, món ăn vẫn mềm và dẻo dù để lâu.
7. Những món ăn kèm với xôi vò ngon
Ở người Bắc thường ăn xôi vò kèm với nhiều loại chè khác nhau. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, một bát chè thanh mát, ăn kèm với xôi thơm, tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Không chỉ là món khoái khẩu của người miền Bắc, người Sài Gòn thường ăn xôi vò với bánh cuốn ngọt hoặc gà nướng hành phi. Vị béo ngậy của giò heo, vị thơm của xôi vò và hành phi tạo nên hương vị tinh túy của ẩm thực Việt Nam.
8. Một số lưu ý quan trọng khi ăn xôi vò để đảm bảo sức khỏe
Để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất các bạn cũng nên lưu ý một vài điều khi ăn xôi vò:
-
Người muốn giảm cân không nên đưa thực phẩm nhiều calo này vào cơ thể
-
Người ta sốt do nội tiết tố, do mụn trứng cá, mụn nhọt, càng ăn nhiều nếp thì càng nóng.
-
Ăn xôi vò đối với người có vấn đề về dạ dày có thể làm tăng nguy cơ ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản, chướng bụng…
-
Những phụ nữ mới sinh con (đặc biệt là những người sinh mổ) nhất định nên tránh món ăn này vì có thể gây sưng tấy, mủ ở vết thương, vết mổ.
9. Ăn xôi vò có gây tăng cân không?
Theo thống kê trung bình 100gram xôi vò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 500 calo. Có thể thấy hàm lượng calo mà xôi vò cung cấp là rất lớn. Vì vậy, việc ăn nhiều có thể dẫn đến việc tăng cân là điều dễ hiểu. Vậy nên các bạn hãy cân nhắc ăn xôi buổi sáng tầm 1 – 2 buổi và không nên ăn xôi vào buổi tối trước khi đi ngủ nhé.
Với cách nấu xôi vò ngon mà vẫn giữ được hương vị của từng vùng miền trên, bạn có thể thỏa sức nấu những bữa sáng thơm ngon cho gia đình. Đây sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho một ngày dài năng động. Còn ngần ngại gì mà không xắn tay vào bếp, nấu ngay cho gia đình của mình thưởng thức món xôi này.
xôi