Cách pha bột bánh xèo giúp bánh giòn lâu, vàng ruộm như ngoài hàng

Cách pha bột bánh xèo giúp bánh giòn lâu, vàng ruộm như ngoài hàng

Bánh xèo là món ăn được ưa chuộng ở nhiều vùng miền, nhiều địa phương.Trước khi vào bếp trổ tài, hãy học ngay cách pha bột bánh xèo để lớp vỏ bánh giòn lâu, vàng ươm lại như ngoài hàng.

1. Cách pha bột bánh xèo chuẩn vị 3 miền cực dễ

Bánh xèo từ lâu đã là món ăn vặt khá quen thuộc, có phần vỏ thơm ngậy, giòn rụm nên được nhiều người yêu thích nhiều. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị, văn hóa và thói quen của từng vùng miền mà cách làm bột bánh xèo cũng sẽ có sự khác biệt.

1.1. Cách pha bột bánh xèo đơn giản, dễ làm tại nhà

Với cách pha bột bánh xèo phổ biến hiện nay bạn chỉ cần sử dụng 500gr bột gạo, 1 thìa cà phê bột nghệ, trộn cùng 150ml nước, 50ml nước cốt dừa cùng 100 ml nước bia. Công thức này sẽ giúp tạo ra lớp vỏ bánh xèo giòn rụm khó cưỡng.

1.2. Cách pha bột chuẩn vị miền Tây cho thành phẩm giòn rụm

Cách pha bột bánh xèo người miền Tây để làm vỏ bánh như sau: Bột bánh xèo, 1 thìa cà phê bột nghệ, nước lọc, nước cốt dừa, hành lá băm nhỏ và nêm nếm gia vị tùy khẩu vị mỗi người. Chờ khoảng 30 phút để bột nở hoàn toàn, lúc rán bánh sẽ giòn và ngon hơn.

Cách pha bột bánh xèo giúp bánh giòn lâu, vàng ruộm như ngoài hàng

Mỗi vùng miền sẽ có cách pha bột bánh xèo riêng

1.3. Cách pha bột bánh xèo chuẩn vị miền Nam

Mỗi vùng miền sẽ có những sở thích ăn uống và cách chế biến món ăn khác nhau. Với cách làm bột bánh xèo của người miền Nam, nguyên liệu bao gồm: 500gr bột bánh xèo (sử dụng bột pha sẵn), 150gr bột chiên giòn, hành lá thái nhỏ, trộn cùng 1 lít nước sôi để nguội. Sau cùng trộn đều hỗn hợp với 500ml nước cốt dừa và trứng để vỏ bánh có độ ngậy thơm.

1.4. Cách pha bột bánh xèo chuẩn vị Phú Yên

Bánh xèo Phú Yên được du khách đánh giá là một trong những món ăn nhất định phải thử khi ghé thăm nơi đây.

Khác với những cách pha bột trên thì Phú Yên chế biến bột làm bánh xèo khi pha loãng bột gạo với nước ấm, sau đó lọc qua rây để hỗn hợp được mịn. Cho vào hỗn hợp nước cốt dừa và khuấy đều. Để hỗn hợp nghỉ trong 30 phút trước khi chiên giúp bánh ngon nhất.

1.5. Cách pha bột bánh xèo chuẩn vị miền Trung

Khi làm bột bánh xèo người miền Trung thường sẽ trộn sẵn bột gạo, bột nghệ và muối trong 1 thau riêng. Pha 1 thau khác với các nguyên liệu bao gồm: nước, nước cốt dừa và bia. Đổ từ từ hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều để mọi nguyên liệu được trộn lẫn vào nhau.

Lưu ý:

Để kiểm tra được bột bánh xèo đã đạt được độ sánh mịn như mong muốn hay chưa, có thể sử dụng 1 chiếc thìa rót cho bột chảy chậm từ trên xuống dưới để xác định.

Xem thêm: Cách Chiên Phồng Tôm Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Giòn Chỉ Mất 3 Phút Tại Nhà

2. Mách bạn cách chọn nguyên liệu khi làm bánh xèo

Bên cạnh cách pha bột bánh xèo, cách chọn nguyên liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị món ăn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon để món ăn thành phẩm thêm tròn vị.

Cách pha bột bánh xèo giúp bánh giòn lâu, vàng ruộm như ngoài hàng

Khâu chọn nguyên liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn

Với mỗi nguyên liệu từ bột bánh, nhân bánh đến rau ăn kèm bạn đều cần lưu ý một số vấn đề nhất định, cụ thể như sau:

  • Chọn bột làm bánh: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột làm bánh xèo được pha sẵn. Bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng, tạp hóa, siêu thị để tiết kiệm thời gian.

  • Chọn bột gạo: Để vỏ bánh được giòn ngon thì bạn nên chọn bột gạo tẻ thay vì bột gạo nếp nhé.

  • Tôm cho nhân bánh: Nên chọn mua những con tôm tươi để đảm bảo.

  • Thịt cho nhân bánh: Nên chọn mua những miếng thịt có màu sắc tươi, hồng hoặc đỏ nhạt, không có mùi hôi thiu.

  • Rau sống ăn kèm: Nên chọn những bó rau tươi xanh, không bị dập úa.

Xem thêm: Cách Luộc Trứng Lòng Đào Thơm Ngon, Béo Ngậy Chỉ Mất Vài Phút

3. Mách bạn cách chiên bánh xèo giòn ruộm không lo bị vỡ

Một trong những điều bạn cần chú ý khi đổ bánh xèo chính là chọn chảo và bếp.

  • Khi chiên bánh xèo bạn cần chuẩn bị 1 chiếc chảo lòng sâu chống dính để chiên bánh dễ dàng hơn.

  • Sử dụng bếp điện hoặc bếp gas với mức lửa nhỏ, không nên để lửa nhiệt quá to sẽ khiến bánh bị cháy.

Cách pha bột bánh xèo giúp bánh giòn lâu, vàng ruộm như ngoài hàng

Nên sử dụng chảo sâu lòng khi đổ bánh xèo để bánh giòn và ngon hơn

Cách chiên bánh giòn lâu mà không bị vỡ vỏ:

  • Sử dụng 1 chút dầu ăn hoặc mỡ lợn tráng đều mặt chảo trước khi chiên bánh.

  • Dùng thìa canh lấy 1 lượng bột bánh vừa đủ đổ theo vòng tròn dọc theo viền chảo, tráng đều để bột bánh phủ đều bề mặt chảo.

  • Cho phần nhân bánh đã xào sơ qua vào giữa bột bánh, đậy nắp để nhân bánh được chín đều.

  • Sau khi nhân bánh đã chín đều sử dụng 1 chút dầu ăn rưới xung quanh viền bánh để dễ lật hơn.

  • Khi gập vỏ bánh có thể trộn lòng đỏ trứng gà phết lên bề mặt để vỏ bánh có màu vàng đẹp mắt.

Cách pha bột bánh xèo giúp bánh giòn lâu, vàng ruộm như ngoài hàng

Bánh xèo giòn rụm ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt

Hương vị thơm ngon, giòn rụm cùng màu vàng ươm bắt mắt đã giúp bánh xèo trở thành món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tìm ra cách pha bột bánh xèo đơn giản, thơm ngon và hợp với khẩu vị gia đình mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *