Mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng nhiều người e ngại thử mướp đắng xào trứng bởi vị đắng đặc trưng. Dưới đây là cách xào mướp đắng với trứng không đắng khiến ai ăn cũng thích.
1. Nguyên liệu để làm mướp đắng xào trứng
Muốn học cách xào mướp đắng với trứng, trước tiên cần phải chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn cho đầy đủ, bao gồm:
-
Mướp đắng: 1 quả
-
Trứng gà: 2 quả
-
Muối: Nửa thìa cà phê
-
Hạt nêm: 2 thìa cà phê
-
Hạt tiêu xay nhỏ: ¼ thìa cà phê
-
Dầu ăn: 2 muỗng
Đây là nguyên liệu dành cho một người ăn, bạn có thể gia giảm tùy theo số người hoặc lượng ăn của mình cho phù hợp nhất. Với những người yêu thích hành khô có thể chuẩn bị thêm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
2. Cách xào mướp đắng với trứng không đắng
Bí quyết để tạo ra món ăn thơm ngon không chỉ nằm ở các bước nấu mà còn phải chỉn chu ngay từ quá trình sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Đối với khổ qua
Trước tiên cần rửa sạch mướp đắng, chẻ đôi và bỏ ruột. Sau khi loại bỏ ruột bạn thái lát mỏng, ướp với muối hạt và bóp nhẹ. Cách làm này vừa giúp loại bỏ vị đắng của mướp vừa giữ được độ giòn sau khi thái.
Sau khi ướp muối được 10 phút, mang khổ qua ra rửa sạch và để ráo nước, rồi tiếp tục sơ chế các loại nguyên liệu khác.
-
Đối với trứng
Việc sơ chế trứng vô cùng đơn giản, tương tự như khi nấu các món ăn khác. Đầu tiên đập trứng vào trong bát, sau đó thêm gia vị như muối hoặc hạt nêm rồi đánh tan cùng nhau.
Lưu ý nên cho nhạt hơn so với khẩu vị bình thường để tránh trường hợp bị mặn trong quá trình chế biến.
2.2. Cách chế biến
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành xào mướp đắng với trứng theo các bước sau:
-
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng và cho dầu ăn vào. Với những người đã chuẩn bị hành khô có thể phi thơm ở bước này.
-
Đổ mướp đắng đã để ráo nước vào chảo vào xào trên lửa lớn, chú ý đảo đều và nhanh tay để giữ màu xanh cho mướp.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Khi cảm thấy mướp đắng đã gần chín, đổ trứng đã đánh tan vào chảo. Tiếp tục đảo để trứng bám đều các mặt của miếng mướp. Vì trứng rất nhanh chín nên cần chú ý đảo đều tay để tránh vón cục.
-
Tiếp tục xào cho đến khi trứng khô bề mặt và không còn ướt nữa là được.
-
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, thêm hạt tiêu, chờ một chút rồi múc ra khỏi đĩa.
Lưu ý: Để món ăn thêm phần hấp dẫn, trong quá trình chế biến cần lưu ý:
-
Chỉ nên xào chín tới để tránh mướp ra nước. Việc xào chín quá có thể làm cho món ăn bị tanh và mất độ giòn.
-
Mướp đắng xào trứng nên ăn nóng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn, nếu để nguội có thể bị tanh.
3. Đang bầu có nên ăn mướp đắng xào trứng không?
Dù đây là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng nên ăn, đặc biệt là với những bà bầu. Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo rằng bà bầu không nên ăn mướp đắng bởi trong món ăn này có chứa một số chất gây ra các cơn co thắt tử cung sớm, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.
Những người đang cho con bú cũng tuyệt đối không nên ăn vì một số thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, đặc biệt phần ruột và hạt của mướp đắng có chứa một số loại độc tố. Dù những chất này không làm hại đến người lớn nhưng nếu truyền qua đường sữa mẹ vẫn có thể gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.
Không chỉ có bà bầu, theo trang tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thì những người không nên ăn mướp đắng có thể kể đến:
-
Người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp
-
Người bị thiếu canxi
-
Trẻ em không nên ăn quá nhiều
-
Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa
-
Người bị bệnh về gan, thận
-
Người vừa mới phẫu thuật
Mướp đắng nếu biết cách chế biến chắc chắn sẽ trở thành món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Hy vọng qua bài viết này bạn biết cách xào mướp đắng với trứng, bỏ túi thêm cho mình công thức nấu ăn tuy đơn giản mà cực hấp dẫn.
Món Xào