Trong thế giới bận rộn ngày nay, cách xào mướp đơn giản đã trở thành mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là người nội trợ. Để có thể chế biến món ăn vừa ngon vừa bổ, cùng xem ngay cách xào mướp dễ làm trong bài viết sau.
1. Cách xào mướp đơn giản, giòn ngon khó cưỡng
Trong mướp rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, sắt, chất xơ… và nhiều nguyên tố khác giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch. Nhưng không phải ai cũng biết cách xào mướp mà vẫn giữ được vị giòn ngon. Để xào mướp đúng chuẩn hãy lưu ý những lưu ý sau:
- Chọn mướp: Muốn món mướp xào ngon hơn bạn nên chọn mướp hương. Mướp này có vỏ xanh mượt, ruột trắng, thịt chắc.Ưu tiên chọn những quả mướp có kích thước vừa phải không nhỏ quá hoặc to quá.
- Sơ chế mướp: Rửa sạch mướp sau đó cắt bỏ phần cuống gọt vỏ, sau đó cắt mướp thành miếng vừa ăn, hoặc bổ dọc theo sở thích. Một mẹo nhỏ để mướp không bị đắng hãy vui lòng ngâm mướp trong nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi xào.
- Xào mướp: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đợi cho đến khi dầu nóng. Sau đó cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Cho mướp vào xào nhanh tay, không nên xào quá lâu, chỉ xào khoảng 2-3 phút là đủ. Khi mướp chín thì tắt bếp cho ra đĩa.
- Nêm gia vị: Cho các loại gia vị vào vào nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể thêm một chút đường để mướp thêm ngọt mát.
Khi xào mướp, bạn nên cho lửa to hơn việc này sẽ giúp mướp chín nhanh và không bị mềm nhũn. Không nên xào mướp quá lâu, việc này sẽ làm mướp bị mềm và mất đi độ giòn ngon. Để mướp có màu xanh đẹp mắt hơn, bạn nên cho thêm một chút dầu điều hoặc nước tương trước khi xào.
2. Bật mí những món ngon từ mướp
Mướp là một loại rau củ vô cùng quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể kết hợp mướp với các nguyên liệu khác nhau dưới đây để tạo ra thêm những món ăn hấp dẫn.
2.1. Cách xào mướp với giá đỗ
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g giá đỗ
- 2 quả mướp hương
- 50 gr hành lá
- 50gr rau mùi tàu
- 5 tép tỏi
- Các loại gia vị như dầu hào, muối, hạt nêm tiêu, dầu ăn.
Các bước chế biến:
Bước 1:
- Rửa sạch mướp sau đó gọt vỏ bỏ bớt phần ruột bên trong, sau đó cắt xéo thành miếng vừa ăn.
- Giá đỗ rửa sạch nhặt sạch phần vỏ và rễ sau đó cho vào rổ để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, phần cuống đập dập rồi băm nhỏ, cắt phần lá thành từng khúc khoảng 2 – 3 cm.
- Tỏi băm nhỏ
Bước 2:
- Cho dầu ăn vào chảo đợi đến khi nóng tiếp theo cho tỏi và phần cuống hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo đổ mướp vào đảo nhanh. Nêm muối hạt nêm vào cho vừa ăn, hạ lửa để mướp không bị cháy, cho thêm 1 chút nước để mướp không bị khô.
- Khi thấy mướp đã chín tới, cho giá hành lá, rau mùi tàu vào đảo đều. Khi các nguyên liệu đã chính cho ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, ăn nóng.
- Món mướp xào giá phải vừa chín tới, không bị nhũn mà vẫn giữ được màu xanh của mướp. Giá phải giữ được độ giòn.
>>> Xem thêm: 100gr Thịt Heo Bao Nhiêu Calo? Đi Chợ Cứ Chọn Phần Thịt Này Ăn Bao Giờ Không Sợ Béo
2.2. Cách xào mướp đơn giản với tỏi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g mướp
- 5 tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn
- Cách thực hiện
Các bước chế biến:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu:
- Mướp gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi lột vỏ, rồi đập dập hoặc băm nhuyễn.
Bước 2 – Xào mướp:
- Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chờ dầu nóng cho tỏi vào phi lên cho vàng và dậy mùi thơm. Cho mướp vào đảo đều và thêm 1 chút nước nêm các loại gia vị vào đến khi vừa ăn. Xào mướp thêm vài phút đến khi chín tới thì tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.
2.3. Cách xào mướp với lòng, mề gà đơn giản
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g lòng, mề gà
- 500g mướp hương
- Hành lá, hành tăm ngò gai.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, rượu trắng
Các bước chế biến:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch lòng, mề gà bằng nước muối, rồi rửa tiếp bằng rượu trắng cuối cùng rửa lại cho sạch với nước. Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng chéo để vừa ăn.
Bước 2 – Ướp lòng gà:
- Cho nồi nước lên bếp sau đó chần lòng gà khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo nước. Sau khi cắt nhỏ thì ướp với 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê, muối ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3 – Hoàn thành món ăn:
- Để chảo lên bếp đợi đến cho dầu và chảo nóng rồi cho hành tăm vào phi thơm và bỏ lòng vào xào cho săn lại.Tiếp đó cho mướp vào xào cùng lòng đến khi chín. Nêm nếm các loại gia vị hợp với khẩu vị của bạn cuối cùng cho ngò gai, ngò rí và hành lá vào là hoàn thành.
Bước 4 – Thành phẩm:
- Chú ý sau khi món ăn hoàn thành mướp vẫn giữ được màu xanh đẹp không bị nhừ. Khi thưởng thức sẽ dễ dàng cảm nhận được mướp cùng lòng gà đậm vị, giòn mà không dai.
>>> Xem thêm: Thịt Đóng Đá Trong Ngăn Đông Tủ Lạnh, Áp Dụng 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Trong 5 Phút
2.4. Cách xào mướp với thịt bò
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mướp hương 2 quả
- Thịt bò 300 gr
- Lá hẹ 2 nhánh
- Tỏi 4 tép (băm nhỏ)
- Gừng 1 củ (đập dập)
- 1 muỗng dầu ăn
- 1/2 muỗng dầu hào
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Các bước chế biến:
Bước 1 – Sơ chế và ướp thịt bò:
Cách xào mướp với thịt bò đơn giản mà ngon miệng đầu tiên bạn nên rửa qua nước sạch. Để loại bỏ mùi hôi của thịt bò, hãy lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà lên toàn bộ miếng thịt, để ít nhất 2 phút. Tiếp theo rửa lại thịt bằng nước muối pha loãng sau đó rửa lại thịt bằng nước sạch. Món ăn phải đảm bảo được các yếu tố như thịt bò chín tới mềm. Mướp giòn giòn, gia vị nêm nếm rất vừa ăn.
- Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Hẹ bỏ những lá úa, lá héo rồi rửa sạch và cắt khúc
Bước 2 – Xào mướp với thịt bò:
- Để chảo lên bếp sau đó cho thêm dầu ăn vào và đợi dầu nóng, tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào xào đều tay với lửa lớn khoảng 2 phút đến khi thịt bò chín tái và săn lại rồi múc thịt ra chén.
- Tiếp theo cho mướp vào xào đến khi chín tiếp tục cho thịt bò đã xào, lá hẹ vào chảo đảo đều lại 1 lần cho các nguyên liệu quyện lẫn vào nhau.
- Nêm các gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp. Bày món ăn ra dĩa, rắc thêm chút tiêu xay cho hấp dẫn hơn là có thể thưởng thức ngay.
Chúng ta vừa khám phá qua bài viết những bước đơn giản để tạo nên một bữa ăn thơm ngon với cách xào mướp đơn giản. Đó là phần mướp giòn ngọt, hòa quyện với hương thơm của hành tỏi và gia vị, chẳng khác nào một bức tranh ẩm thực tinh tế. Ngoài các cách xào mướp đơn giản trên, bạn có thể thêm các loại nguyên liệu khác như cà rốt hay đậu Hà Lan để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món Xào