Cách xào rau muống với tỏi dậy vị, giòn ngon xanh mướt như ngoài tiệm

Cách xào rau muống với tỏi dậy vị, giòn ngon xanh mướt như ngoài tiệm

Rau muống là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm người Việt Nam. Xào rau không khó nhưng cách xào rau muống với tỏi chuẩn vị sao cho thơm mùi tỏi, rau giòn, xanh mướt thì cần một số mẹo nhỏ dưới đây.

1. Cách xào rau muống với tỏi cần nguyên liệu gì?

Để cách làm rau muống xào tỏi ngon, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 500gr rau muống
  • 2 nhánh tỏi
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Các loại gia vị thường dùng

2. Cách xào rau muống với tỏi ngon

Học ngay tuyệt chiêu xào rau muống từ đầu bếp nổi tiếng dưới dây, bạn sẽ có món ăn thơm ngon, dậy vị trên mâm cơm cho cả gia đình.

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

Với phần rau muống đã mua, bạn nhặt bỏ phần gốc già và những là vàng, bị hư, ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau khi nhặt xong, đem rau đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Việc này sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên rau, sau 15 phút vớt rau ra rửa lại với nước sạch 2-3 lần và để ráo. Tách tỏi thành từng nhánh, bóc vỏ và đập dập.

Cách xào rau muống với tỏi dậy vị, giòn ngon xanh mướt như ngoài tiệm

Cách xào rau muống với tỏi ngon

2.2. Chế biến rau muống xào tỏi

  • Dùng một chiếc chảo chống dính, đặt lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn loại thường thường dùng.
  • Đợi đến khi dầu ăn nóng, bỏ tỏi đã đập dập vào phi thơm.
  • Cho rau muống vào xào đều tay ở lửa lớn, kho đảm bảo rau được đảo đều có dấu hiệu chín, cho vào chảo ¼ chén nước lọc. Tiếp tục đảo thêm 5 phút để rau chín hoàn toàn.
  • Cho vào chảo rau một muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh cà phê đường và nửa muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê dầu hào (Đây là nguyên liệu không bắt buộc). Xào đều tay cho đến khi các loại gia vị tan hết.
  • Để phù hợp với khẩu vị, bạn nên nếm thử và gia giảm lại các loại gia vị cho vừa ăn.
  • Gắp rau muống đã xào chín ra đĩa và thưởng thức trong bữa cơm cùng gia đình.

Cách xào rau muống với tỏi dậy vị, giòn ngon xanh mướt như ngoài tiệm

Bí quyết làm rau muống xào tỏi ngon

2.3. Thành phẩm

  • Thành phẩm sau khi áp dụng cách xào rau muống tỏi này sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng. Rau muống có màu xanh vừa phải đẹp mắt, hơi giòn chứ không dai.
  • Rắc thêm một ít tiêu xay cũng là cách để món này thêm phần kích thích vị giác.

​Sau khi gắp rau ra đĩa, bạn có thể vắt thêm nửa quả chanh tươi sau đó trộn đều và thưởng thức. Bị chua của chanh sẽ làm giảm đi cảm giác ngấy từ dầu mỡ gây ra.

Chấm rau muống với nước mắm pha tỏi ớt cũng là một lựa chọn tuyệt vời để đưa vị ngon của rau muống xào lên cao hơn.

Nếu không muốn chỉ ăn rau, bạn có thể thực hiện cách xào rau muống với thịt bò cực ngon làm món chính trong bữa cơm. Trước khi thực hiện cách xào rau muống như bình thường, bạn sơ chế phần thịt bò đã mua trước khi chế biến. Khi làm rau muống xào thịt bò, bạn vẫn làm theo cách xào rau muống bình thường. Sau khi phi thơm tỏi cho thịt vào xào chín rồi mới cho rau muống là được.

Cách xào rau muống với tỏi dậy vị, giòn ngon xanh mướt như ngoài tiệm

Cách xào rau muống tỏi thơm ngon sẽ khiến nồi cơm nhà bạn nhanh hết hơn

Xem thêm: Ăn Rau Muống Nhiều Nhưng Bạn Đã Biết Cách Nhặt Rau Muống Nhanh, Phù Hợp Cho Từng Món?

3. Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món rau muống xào tỏi

Để cách xào rau muống với tỏi ngon, bên cạnh việc khéo léo trong khâu chế biến bạn cũng cần phải tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là với việc chọn rau muống và tỏi ngon.

3.1. Làm thế nào để mua được rau muống ngon?

Cách xào rau muống ngon bạn nên tìm mua những bó rau có thích cọng bằng đầu chiếc đũa ăn cơm, phần ngọn nên nhỏ và nhìn cứng cáp. Không nên chọn những bó rau có ngọn to bất thường, khi ăn sẽ có nhiều xơ, rau già không ngon.

Khi chọn mua rau muống, nên chọn những bó có là không nổi các nốt sần hoặc lá đã ngả màu vàng, bị dập nát. Với những cọng rau muống có các đốt quá ngắn bạn cũng không nên mua vì đây là những rau đã già khi ăn sẽ dai và không ngon, ngọt.

Với một số khu vực, để mua được rau muống tươi ngon, chất lượng bạn có thể đến các nông trại, siêu thị uy tín.

3.2. Chọn tỏi ngon để xào

Một trong những thành phần nguyên liệu nhất quan trọng nhất trong cách xào rau muống ngon chính là phần tỏi phi thơm ngon.

Khi mua tỏi bạn nên chọn những củ có vỏ ngoài căng mịn, củ còn nguyên vẹn không có hoặc có rất ít các rãnh. Theo kinh nghiệm, tỏi có nhiều rãnh gờ thì thường các tép tỏi sẽ rất nhỏ.

Các củ tỏi có kích thước tuy nhỏ nhưng cầm chắc tay thường có mùi thơm hơn khi chế biến. Tránh chọn những củ tỏi đã bị thâm, mềm hoặc bị chảy nước và có dầu hiệu mọc mầm.

Khi bóc thử lớp vỏ lụa của củ tỏi, nếu thấy có xuất hiện màu xanh lục hoặc màu vàng thì bạn không nên chọn. Những củ này thường có ít mùi thơm, khi ăn không rõ vị và thời gian bảo quản ngắn.

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Rau Lang Được Không? Bắt Buộc Phải Biết Kẻo Nguy Hiểm

Cách xào rau muống với tỏi đậm đà hương vị đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ người Việt. Học ngay cách chế biến món ăn này để mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.



rau muống

Món Xào

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *