Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Khám phá món gà hấp rau móp để đổi vị cho bữa ăn gia đình của mình. Món ăn không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn có nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Cùng job3s tìm hiểu cách làm món ăn này để bữa cơm gia đình trở nên mới mẻ hơn.

1. Rau móp là rau gì?

Cây rau móp, hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như móp gai, mướp gai hoặc ráy gai, thường xuất hiện ở những vùng đất ẩm ướt như bên bờ suối, ao rừng và khu vực ngập nước. Loại cây này phổ biến chủ yếu ở các khu vực Đông Nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Loại cây này ăn rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, do vậy rất được ưu chuộng tại các địa phương này.

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Cây rau móp mọc nhiều ở Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long

2. Công dụng tuyệt vời của món gà hấp rau móp

Món gà hấp rau móp chứa nhiều chất dinh dưỡng từ gà và rau, cùng tìm hiểu những những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ từ món ăn này nhé.

2.1. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn gà

Thịt gà có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ:

  • Chất đạm dồi dào, ít chất béo: Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm phong phú và tỉ lệ chất béo thấp. Do đó, thịt gà là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để phát triển cơ bắp và sử dụng trong quá trình giảm cân lành mạnh.

  • Hỗ trợ chống trầm cảm: Thịt gà chứa một lượng axit amin tryptophan cao. Khi cảm thấy buồn chán, thưởng thức những món ăn từ thịt gà có thể tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

  • Ngăn chặn loãng xương: Các vấn đề về xương, như viêm khớp, thường là nguy cơ phổ biến ở người già. Việc thêm thịt gà, như gà hầm, canh gà, vào chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện tình trạng xương khớp.

  • Bảo vệ tim: Hàm lượng homocysteine, một loại axit amin có thể đe dọa sức khỏe tim mạch, có thể được kiểm soát và ngăn chặn thông qua việc tiêu thụ thịt gà, giúp bảo vệ trái tim và ngăn chặn các vấn đề tim mạch.

  • Rất giàu phốt pho: Thịt gà đặc biệt giàu phốt pho, hỗ trợ sức khỏe của răng, gan, thận và hệ thần kinh.

  • Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất: Nguồn selenium độc đáo trong thịt gà giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng cường hoạt động của tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những tính chất này không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân mà còn giúp ngăn chặn nhiều loại bệnh tật.

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Thịt gà có trong gà hấp rau móp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

2.2. Thành phần dinh dưỡng có trong gà

Thịt gà là nguồn dưỡng chất có ít chất béo, nhưng lại chứa hàm lượng omega-3, protein cao, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe.

  • Thịt gà là nguồn cung cấp protein đáng kể, là nhóm chất chính tham gia vào cấu trúc tế bào và có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và chức năng não bộ của con người.

  • Thịt gà là nguồn giàu vitamin A, E, C, B1, B2, PP và nhiều khoáng chất như canxi, phốt-pho, sắt, giúp bổ sung chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác động gây ung thư.

  • Thịt gà chứa rất nhiều vitamin A giúp hỗ trợ cải thiện thị lực. Đối với những người làm việc thường xuyên với máy tính hoặc lái xe, việc bổ sung thịt gà trong chế độ dinh dưỡng giúp giảm mệt mỏi và mờ mắt, đồng thời tăng cường sự tập trung trong công việc.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của rau móp

Các nghiên cứu trong lĩnh vực y học hiện đại đã chỉ ra rằng cây mướp gai không chỉ là một nguồn dược liệu quý bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, polyphenol và saponin triterpen, mà còn có nhiều thành phần khác đặc biệt trong các phần khác nhau của cây.

Phần lá của cây mướp gai chứa đường, acid amin, acid hữu cơ, phenol, và flavonoid, trong khi thân và rễ lại chứa lượng lớn tinh bột. Ngoài ra, phần mo ở bông hoa của cây cũng có chứa acid hydrocyanic.

2.4. Công dụng của rau móp

Rau móp mang lại nhiều công dụng khác nhau, trong y học cổ truyền, đây cũng là loài thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị một số loại bệnh

  • Thân và rễ của cây móp có vị cay, ấm, chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là trong điều trị các vấn đề về gan và thận.

  • Củ móp gai, với tính mát, thanh nhiệt và khả năng giải độc cao, được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc và mát gan. Rau móp còn hỗ trợ giảm tán ứ, điều tiêu đờm và lợi tiểu, giúp điều trị hiệu quả các bệnh như viêm gan xơ, phù nề, bí tiểu, và tê buốt.

  • Rau móp rất có ích đối với những người gặp vấn đề về chức năng gan, những người có thói quen uống nhiều rượu và tiêu thụ thức ăn cay nồng.

  • Rau móp không chỉ mang lại những lợi ích về sức khỏe mà còn có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa. Polyphenol và vitamin C, những chất chống oxy hóa có trong rau móp, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, cũng như chăm sóc và làm đẹp da hiệu quả. Hơn nữa, lượng vitamin C lớn trong rau móp còn giúp kích thích khả năng kháng viêm, chữa trị các vết sưng tấy và loét.

  • Chất xơ cao có trong rau móp có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn táo bón, giảm cân, thanh lọc cơ thể và loại bỏ chất độc hại. Sắc nước uống từ củ rau móp còn có công dụng hạ huyết áp nhanh chóng, giúp giảm tắc nghẽn và áp lực lên thành mạch máu, hỗ trợ người cao huyết áp ổn định sức khỏe.

  • Rau móp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp. Do đó, người cao tuổi hoặc mắc bệnh cao huyết áp nên thường xuyên sử dụng rau móp, có thể chế biến thành món ăn hàng ngày hoặc sử dụng sắc nước uống.

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp rau móp

Để làm món gà hấp rau móp, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gà 1 con: Khoảng 1- 1.5kg

  • Nấm mèo khô 50 gr

  • Rau mót

  • Tỏi băm 1 muỗng

  • Gừng 1 nhánh

  • Hành tím 150 gr

  • Hành tây 1 củ

  • Giấm 1 ít

  • Dầu hào 1 muỗng canh

  • Dầu mè 1 muỗng cà phê

  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

  • Dầu ăn 8 muỗng canh

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Nguyên liệu chính để làm gà hấp rau móp cần được chọn lựa kỹ càng

4. Cách làm gà hấp rau móp ngon chuẩn vị

Cùng bắt tay vào làm món gà hấp rau móp nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và loại bỏ mùi tanh của gà. Trộn giấm và muối theo tỷ lệ phù hợp, sau đó xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ thân gà trong khoảng 10 – 15 phút. Đừng quên sử dụng dao để cạo bỏ lớp lông bên ngoài gà.

  • Nhặt rau móp theo từng khúc vừa ăn và rửa sạch

  • Xay và phi thơm hành tỏi. Lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó xay nhỏ chúng bằng máy xay.

  • Trên bếp, hâm nóng 8 muỗng canh dầu ăn trong một chiếc chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tím và phi thơm.

  • Khi hành tím bắt đầu tỏa hương thơm, thêm tỏi vào và tiếp tục phi trong khoảng 2 – 3 phút, cho đến khi tỏi – hành chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Sau đó, tắt bếp.

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Gà hấp rau móp là món ăn thơm ngon, lạ miệng nên được bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình

Hấp gà

  • Trộn đều gia vị ướp, gồm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Hỗn hợp này được ướp cả bên trong và bên ngoài con gà.

  • Để gà hấp thấm đều gia vị hơn, nhẹ nhàng khứa thân gà và chà xát gia vị vào những chỗ này.

  • Tiếp theo, trộn hỗn hợp gia vị ướp với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng canh hành – tỏi đã phi. Hỗn hợp này cũng được ướp cả bên trong và bên ngoài con gà.

  • Cho gà cùng rau mót vào nồi hấp trong khoảng 20 -30 phút.

Thưởng thức thành phẩm

Kết quả là một bữa ăn với món gà hấp thơm ngon, hậu vị đậm đà, hoàn hảo khi kết hợp với cơm nóng.

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Thành phẩm là một đĩa gà hấp rau móp thơm ngon, lạ miệng

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

5. Mẹo khử mùi hôi của gà

Nếu gà mua về bị hôi bạn có thể sử dụng một số phương pháp dưới đây để khử mùi của thịt gà một cách hiệu quả:

  • Cách 1 sử dụng giấm: Hòa giấm và muối với tỉ lệ 2 muối 1 giấm, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ bề mặt thịt gà, chà sát nhiều lần và sau cùng rửa sạch bằng nước sạch.

  • Cách 2 sử dụng chanh: Chỉ cần chà sát một vài lát chanh lên thịt gà với một ít muối, sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước lạnh.

  • Cách 3 sử dụng gừng: Đập dập một củ gừng với một ít rượu trắng, sau đó xoa bóp lên thịt gà và để nó yên trong khoảng 30 phút trước khi bắt đầu quá trình nấu nướng để loại bỏ mùi hôi không mong muốn.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Trong quá trình chế biến món ăn, chắc hẳn chị em cũng có một vài thắc mắc nhỏ. Cùng job3s tìm hiểu nhé.

6.1. Những người nào không nên ăn gà hấp rau móp?

Những đối tượng nên hạn chế ăn thịt gà, bao gồm:

  • Người mới phẫu thuật: Bệnh nhân sau phẫu thuật khi tiêu thụ thịt gà có thể gây cảm giác ngứa da. Mặc dù ảnh hưởng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, nhưng tốt nhất là hạn chế ăn thịt gà trong giai đoạn này.

  • Người mắc sỏi thận: Thịt gà rất giàu protein, có thể làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận. Do đó, những người mắc sỏi thận cần tránh ăn thịt gà để giảm nguy cơ phát triển sỏi.

  • Người bị vết thương hở: Với tính nóng của thịt gà, việc tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ sưng và mưng mủ tại vết thương. Việc này có thể làm trễ quá trình lành của vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  • Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch: Da gà và lòng trắng trứng gà chứa nhiều mỡ và cholesterol. Người có vấn đề về huyết áp và tim mạch nên giảm ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và lòng trắng trứng.

  • Người bị thủy đậu: Thịt gà, đặc biệt là phần da, có thể gây ngứa và khó chịu ở các nốt thủy đậu, đồng thời có thể để lại sẹo.

  • Người đang bị táo bón, khó tiêu: Thịt gà khó tiêu và không có lợi cho hệ tiêu hóa. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà để tránh làm trầm trọng tình trạng táo bón.

Chẳng cần đến Bình Dương, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản gà hấp rau móp tại nhà

Những người gặp vấn đề về hệ tiêu hoá, thuỷ đậu hay có vết thương lớn thì không nên ăn gà hấp rau móp

6.2. Những lưu ý khi thưởng thức gà hấp rau móp?

Khi thưởng thức thịt gà, bạn không nên ăn cùng với các món ăn sau:

  • Thịt gà và thịt chó đều có tính chất đối lập với nhau, khi kết hợp ăn cả hai sẽ tạo ra nhiệt độ cao, gây khó chịu cho cơ thể.

  • Nên tránh ăn thịt gà cùng tỏi và hành sống khi kết hợp có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

  • Kiêng ăn thịt gà cùng muối vừng và rau thơm. Khi kết hợp với muối vùng và rau thơm, có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt và run rẩy

  • Tránh kết hợp thịt gà với cá chép, việc kết hợp có thể gây ra mụn nhọt.

Xem thêm: Cách làm món gà sữa sốt cam thơm mềm lạ miệng đổi vị cho bữa cơm gia đình

6.3. Gà hấp rau móp bảo quản như thế nào?

Đối với thịt gà đã nấu chín, việc quan trọng là phải bảo quản nó trong hộp và đậy kín nắp. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý để thịt gà không tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm sống khác. Để bảo quản thêm thời gian, có thể đặt thịt gà vào ngăn đông của tủ lạnh và đậy kín nắp. Khi sử dụng, chỉ cần rã đông và thưởng thức. Tuy nhiên, nên tránh cấp đông thịt gà nhiều lần để đảm bảo chất lượng.

Gà hấp rau móp chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp để bồi bổ cho cả gia đình. Cách nấu đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại mang đến hương vị phong phú, ngon miệng. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong nhà bạn. Hãy lưu ngay công thức và nấu thử món này ngay hôm nay nhé. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *