Tổng hợp cách nấu trứng cút rim mắm sẽ mang đến cho bạn nhiều công thức nấu nướng hay ho và thú vị. Thay vì món trứng cút luộc đơn thuần, giờ đây bạn có thể biến tấu bữa ăn thêm ngon với nước mắm. Món ăn ghi điểm với các thành viên trong gia đình bởi vị chua cay, mặn ngọt đậm đà.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng cút
Trứng chim cút có kích thước nhỏ chỉ bằng ⅓ kích thước của quả trứng gà công nghiệp. Trọng lượng của mỗi quả trứng cút là 9g với hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Calo |
14 calories |
Protein |
1g |
Chất béo |
1g |
Choline |
4% |
Riboflavin |
6% |
Folate |
2% |
Axit pantothenic |
3% |
Vitamin B12 |
6% |
Chất sắt |
2% |
Photpho |
2% |
Selen |
5% |
Trong đó, selen và riboflavin là chất dinh dưỡng có đóng góp quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Đặc biệt, selen còn giúp tuyến giáp được khỏe mạnh, hoạt động ổn định. Vitamin B12, sắt đóng vai trò vào hoạt động của hệ thần kinh, hỗ trợ việc hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Nhìn chung, trứng cút có giá trị dinh dưỡng khá cao, không thua kém trứng gà hay trứng vịt. Tuy nhiên, trứng lại chỉ chứa 14 calo nên rất thích hợp cho những người đang muốn giảm cân.
2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu trứng cút rim mắm thơm ngon tuyệt đỉnh
Cách nấu trứng cút rim mắm không thể làm khó được chị em nội trợ. Chỉ với 25 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có ngay món ăn ngon đãi cả nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu trứng cút chiên mắm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút 30 quả
- Bột mì 2 muỗng
- Tỏi băm 2 muỗng
- Ớt xay 1 muỗng
- Ngò rí
- Gia vị khác
Mách nhỏ: Trứng rim mắm phải là trứng cút tươi, ngon. Để kiểm tra trứng, bạn hãy soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời. Nếu thấy trứng có màu hồng trong suốt, giữa có xuất hiện 1 chấm nhỏ màu hồng hồng thì đây là trứng ngon. Ngoài ra, trứng tươi sẽ có phần vỏ cứng, đẹp, không có vân.
2.2. Cách nấu trứng cút rim mắm cực nhanh chóng
Cách nấu trứng cút rim mắm rất đơn giản, quy trình thực hiện gồm các bước sau:
- Bước 1: Luộc trứng cút. Trứng cút sau khi mua về phải rửa thật sạch vỏ để loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn bám xung quanh vỏ. Cho tất cả vào nồi luộc chín trong vòng 4 phút. Bóc toàn bộ trứng ra, để riêng vào tô.
Mẹo hay: Để trứng không bị vỡ, bạn nên cho thêm ít muối hoặc giấm vào nồi nước luộc. Đồng thời, ngâm trứng vào bát nước lạnh để khi lột lòng trắng trứng không dính vỏ.
- Bước 2: Chiên trứng cút. Cho 2 muỗng bột mì vào tô trứng cút đã chuẩn bị sẵn và trộn đều. Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun sôi. Đổ trứng cút vào chiên đến khi vàng đều các mặt. Vớt trứng ra cho vào giấy thấm dầu để rút bớt dầu thừa.
- Bước 3: Chuẩn bị sốt nước mắm. Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng ớt. Khuấy đều để hỗn hợp sốt hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp sôi, bạn đổ phần trứng cút đã chiên vào đảo đều để trứng ngấm gia vị. Điều chỉnh lửa nhỏ, đun sôi từ từ.
2.3. Thưởng thức thành phẩm thơm ngon nức mũi
Cách nấu trứng cút rim mắm đã mang đến cho bạn món ăn đẹp mắt, ngon miệng. Để món ăn thêm phần thu hút, bạn hãy trang trí thêm ít ngò lên trên đĩa trứng. Đây là món ăn chính hao cơm mà nhất định bạn phải thử vào dịp cuối tuần này.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Trứng Cút Lộn Xào Me Ngon Hơn Ngoài Tiệm Ghi Điểm Với Người Thương
3. Mẹo hay bảo quản trứng cút sử dụng lâu ngày
Cách nấu trứng cút rim mắm rất đơn giản nên được nhiều bà nội trợ bận rộn bổ sung vào thực đơn nấu nướng mỗi ngày. Khi đó, các gia đình thường có thói quen cất trữ trứng cút để sử dụng lâu ngày. Để đảm bảo dinh dưỡng có trong trứng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Trứng cút sau khi mua về cần được bảo quản ngay trong tủ lạnh. Trước đó, bạn cần vệ sinh vỏ trứng sạch sẽ bằng khăn ẩm và đặt lên khay trứng chuyên dụng. Đối với trứng tươi, thời hạn bảo quản trứng lên tới 60 ngày, kể từ ngày sản xuất.
- Không nên để trứng ở cánh cửa tủ vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn salmonella enteritidi phát triển khiến trứng nhanh hỏng hơn.
- Đối với trứng cút đã luộc chín, bạn cần bọc trứng bằng màng bọc thực phẩm cẩn thận để vi khuẩn không xâm nhập được vào trong. Đồng thời, chỉ sử dụng trứng tối đa trong 2 ngày để đảm bảo chất lượng trứng.
4. Bà bầu ăn trứng cút rim mắm có được không?
Trứng cút giàu giá trị dinh dưỡng nên được mọi người ưa chuộng. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể bổ sung trứng cút rim mắm vào thực đơn mỗi ngày để làm giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường sắc tố da, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tóc chắc khỏe…
Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá 5 quả trứng cút mỗi ngày và 3 lần mỗi tuần. Nên xây dựng chế độ ăn kết hợp giữa trứng và các thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ để cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, bà bầu không được ăn trứng đã để qua đêm và dùng kèm với các loại thực phẩm khác như thịt ngỗng, thịt thỏ, sữa đậu nành…
Xem thêm: Học Cách Nấu Canh Mọc Trứng Cút Thơm Ngon Để Bé Ăn Hai Bát Còn Thèm
Cách nấu trứng cút chiêm mắm siêu ngon sẽ không khiến ai phải thất vọng. Món ăn với giá thành rẻ, nguyên liệu đơn giản, không mất nhiều thời gian chế biến sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bà nội trợ bận rộn. Thử áp dụng công thức này để đãi cả nhà ngay thôi.
Món Om/ Kho/ Rim