Gợi ý tuyệt vời cho thực đơn ăn dặm của con với cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng cực kỳ đơn giản và nhanh gọn từ các thành phần nguyên liệu quen thuộc. Cháo bánh mì không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn rất nhiều giá trị dinh dưỡng bất ngờ, không phải mẹ nào cũng biết.
1. Nguồn gốc của cháo bánh mì
Cháo bánh mì là một món ăn dặm kiểu Nhật mới được các mẹ bỉm sữa phát hiện và áp dụng trong vài năm gần đây. Món cháo có tên gọi khá độc đáo và lạ tên nên khiến nhiều ba mẹ không khỏi tò mò. Cháo có hương vị thơm thơm của mùi bánh mì và sữa, hương vị đưa miệng, ngon ngọt, rất dễ ăn khiến nhiều bé thích thú.
Tuy rằng thành phần nguyên liệu của món ăn dặm này khá đơn giản, thế nhưng cháo bánh mì lại mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé.
2. Cháo bánh mì có tốt cho bé không?
Lợi ích dinh dưỡng của cháo bánh mì với các bé:
-
Cung cấp năng lượng cho cơ thế
Cháo bánh mì cũng là một món ăn giàu tinh bột và protein, cung cấp cho bé nguồn năng lượng dồi dào để bé vận động mỗi ngày.
-
Giúp xương và răng chắc khỏe
Trong bánh mì cũng được xem là một trong những thực phẩm bổ sung canxi rất tốt cho sự phát triển của bé.
-
Ngăn ngừa tình trạng táo bón
Trong cháo bánh mì có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Chúng giúp làm mềm chất thải, từ đó giảm nguy cơ táo bón.
-
Phát triển trí não
Hàm lượng vitamin B có trong cháo bánh mì giúp cung cấp dưỡng chất tới não, củng cố hệ thần kinh giúp tinh thần của bé thoải mái và tăng cường trí nhớ tốt hơn.
3. Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm cực đơn giản
Để con có bữa ăn dặm thơm ngon và độc đáo, ba mẹ có thể áp dụng các cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng mà job3s đã tổng hợp dưới đây. Tuy công thức nấu rất đơn giản nhưng có thể đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết trong một bữa cho bé.
3.1. Cháo bánh mì sữa bột
Cháo bánh mì sữa bột giúp cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào cho bé. Khi kết hợp sữa bột và bánh mì sẽ giúp ta tạo ra món ăn vừa lạ miệng, vừa thân quen và rất dễ ăn.
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
160ml nước sôi
-
50ml nước lọc
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Bánh mì cắt bỏ phần vỏ vàng bên ngoài, rồi xé thành từng miếng nhỏ.
-
Cho bánh mì vào nồi đun nhiệt vừa với 50ml nước. Khi nấu đảo đều cho bánh nhừ ra.
-
Pha sữa với 160ml nước để sữa hòa tan.
-
Khi nước gần cạn và bánh đã nhừ, ta cho thêm sữa vừa pha vào nồi khuấy đều cho hòa tan sữa với hỗn hợp bánh mì.
-
Đợi khi hỗn hợp tan đều thì tắt bếp, sau đó dùng rây để lọc lại bột cho thật mịn là hoàn thành món cháo bánh mì cho bé.
3.2. Cháo bánh mì cà rốt
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
160ml nước sôi
-
20g cà rốt
-
50ml nước lọc
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Bánh mì cắt bỏ phần phần cứng rồi xé nhỏ nhân bánh.
-
Cho bánh mì vào nấu với 50ml nước cho tới khi bánh mì mềm.
-
Cho 160ml nước sôi để hòa tan sữa.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xem xay nhuyễn.
-
Khi bánh mì chín mềm, cho thêm sữa và cà rốt vào khuấy đều cho hòa tan hỗn hợp
-
Nấu cháo thêm 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó rây lại cho mịn bột là hoàn thành món ăn dặm cho bé.
3.3. Cháo bánh mì với táo
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
1/4 trái táo
-
160ml nước sôi
-
30ml sữa bột pha sữa
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Loại bỏ phần cứng bên ngoài bánh mì và xé thành từng miếng nhỏ.
-
Táo gọt vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
-
Đun nước sôi lăn tăn rồi thêm bánh mì nấu khoảng 5 phút cho bánh mì mềm ra.
-
Khi bánh mì đã chín mềm, cho thêm sữa và táo xay vào nồi khuấy đều và nấu thêm 3 phút.
-
Cho hỗn hợp ra rây để lọc lại bột cho thật mịn là đã hoàn thành món dặm.
3.4. Nấu cháo bánh mì phô mai
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
160ml nước sôi
-
1 lát phô mai
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Xé phần ruột bánh mì thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào nồi nấu tới khi bánh mì chín mềm trong 5 phút.
-
Pha sữa với 160ml nước sôi để hòa tan.
-
Đợi bánh mì đã chín nhừ, thêm sữa và phô mai vào nồi khuấy đều và nấu cho tới khi hòa tan sữa với hỗn hợp thì tắt bếp
-
Sau đó dùng rây để lọc lại bột cho thật mịn là hoàn thành món cháo bánh mì cho bé.
3.5. Nấu cháo bánh mì chuối
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
1/2 quả chuối
-
160ml nước sôi
-
50ml nước lọc
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Xé phần ruột bánh mì thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào nồi nấu tới khi bánh mì chín mềm trong 5 phút.
-
Chuối cắt khúc nhỏ rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
-
Cho 160ml nước sôi hòa tan với sữa bột.
-
Đợi bánh mì đã chín nhừ, thêm sữa và chuối vào nồi khuấy đều và nấu cho tới khi hòa tan sữa với hỗn hợp thì tắt bếp.
-
Sau đó dùng rây để lọc lại bột cho thật mịn là hoàn thành món cháo bánh mì cho bé.
3.6. Làm cháo bánh mì với trứng
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
1/2 lòng đỏ trứng gà
-
160ml nước sôi
-
50ml nước lọc
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Bánh mì lấy phần nhân trắng rồi xé thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho phần nhân vào nồi nấu cùng 50ml nước với mức nhiệt vừa phải.
-
Hòa tan sữa bột với nước sôi để chuẩn bị cho bước sau.
-
Khi bánh chín mì đã chín nhừ, cho lần lượt sữa bột hòa tan và trứng gà vào nồi đảo đều, nấu thêm trong 3 phút.
-
Khi nấu chú ý đảo đều tới khi hỗn hợp chín thì tắt bếp và có thể cho bé dùng được ngay.
>>>Xem thêm: Mách Mẹ 21 Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Đảm Bảo Dinh Dưỡng, Không Tốn Công Chuẩn Bị
3.7. Làm cháo bánh mì bí đỏ
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
20g bí đỏ
-
160ml nước sôi
-
50ml nước lọc
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Bánh mì xé nhỏ phần nhân bánh và bỏ phần vỏ cứng bên ngoài.
-
Cho 50ml nước vào nồi đun với nhân bánh mì cho đến khi bánh mì chín mềm.
-
Hòa tan sữa bột với 160ml nước.
-
Bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ, hấp chín rồi cho xay nhuyễn.
-
Khi bánh chín nhừ, cho thêm sữa và bí đỏ vào nồi khuấy đều.
-
Đun nóng hỗn hợp trong 5 phút thì tắt bếp. Sau đó cho hỗn hợp lọc lại qua rây cho mịn là hoàn thành ăn.
3.8. Cháo bánh mì khoai lang
Thành phần nguyên liệu:
-
20g bánh mì sandwich
-
20g khoai lang
-
160ml nước sôi
-
50ml nước lọc
-
15g sữa bột công thức
Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng:
-
Lấy phần ruột trắng bánh mì, xé thành từng miếng nhỏ.
-
Cho ruột bánh mì vừa xe vào nồi cùng 50ml nước với mức nhiệt vừa phải.
-
Khoai lang rửa sạch, cắt nhỏ, luộc chín rồi xay nhuyễn.
-
Hòa tan sữa bột với 160ml nước sôi.
-
Khi bánh mì đã chín nhừ, thêm sữa và khoai lang vào nồi khuấy nấu trong 3 phút thì tắt bếp
-
Cho hỗn hợp qua rây lại để lọc lại bột cho thật mịn là đã hoàn thành.
4. Cháo bánh mì có gì khác so với cháo gạo
Cháo bánh mì hay cháo gạo đều là những món ăn dặm rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Cả 2 món cháo này đều có thể kết hợp nấu cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo nguồn dưỡng chất cung cấp cho bé.
Cháo bánh mì lại có ưu điểm là hương thơm và vị ngọt dễ ăn hơn cháo gạo, vì vậy dễ làm các bé thích thú và thèm ăn hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng calo và dinh dưỡng của cháo bánh mì cũng được tổng hợp nhiều hơn cháo gạo. Điều này vừa giúp con tăng dưỡng chất tốt hơn và tạo cảm giác no lâu hơn.
Tuy nhiên, thành phần chủ yếu của cháo bánh mì gồm sữa, gạo, trứng và lúa mì với lúa mì là thực phẩm khá dễ dị ứng với trẻ nhỏ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho con, bạn vẫn nên cho bé ăn thử một chút trước rồi tăng dần lên theo thời gian.
5. Có nên bảo quản cháo bánh mì qua đêm không?
Bạn không nên để cháo bánh mì qua đêm. Vì cháo bánh mì vốn đã được nấu một lần, nếu bạn để cháo qua đêm và nấu lại sẽ rất dễ khiến vị của cháo bị biến đổi, không giữ được vị ngon như ban đầu, đồng thời món cháo cũng dễ lên men, biến đổi thành phần khiến trẻ dễ bị lạnh bụng, đi ngoài.
Nếu bạn muốn bảo quản cháo trong ngày thì có thể áp dụng cách đựng cháo bằng tô sứ, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, vẫn không nên để cháo trong tủ quá lâu.
>>>Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 6 Tháng Siêu Dễ Làm Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn
Cháo bánh mì là một món ngon độc đáo mà nhất định bạn phải cho bé thử một lần. Bạn có thể cho con ăn dặm với cháo bánh mì từ sớm nhưng không nên mix với thịt, cá để tránh khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu. Cách nấu cháo bánh mì cho bé 6 tháng tuổi rất nhanh gọn. Vì vậy, bạn không nên nấu thừa cho 2, 3 bữa để cháo giữ được hương vị thơm ngon nhất
nấu cháo