Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

Cách nấu lẩu gà lá quế không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản mua ở siêu thị hoặc chợ bình dân. Lẩu gà kết hợp với lá húng quế, ăn kèm một ít măng tươi thích hợp vào mùa đông se lạnh. Thực hành theo những công thức sau đảm bảo dù vụng đến mấy bạn cũng có thể tự tin thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu đó.

1. Giá trị dinh dưỡng của lẩu gà lá quế

Cách nấu lẩu gà lá quế tuy đơn giản nhưng có giá trị dinh dưỡng khá cao đến từ thịt gà và các loại rau củ. Món ăn này còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Khi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngọt từ thịt gà, vị thanh từ các loại rau củ và mùi rau húng quế đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g gà)

Hàm lượng

Calories

199 kcal

Cholesterol

88mg

Fat

13.1g

Saturated Fat

3.8g

Canxi

15mg

Sắt

1.7mg

Phốt pho

230mg

Vitamin C

5mg

Vitamin PP

8.5g

Vitamin A

125mcg

Vitamin B1

210 mcg

Vitamin B2

215 mcg

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá quế

Khi nấu lẩu gà lá quế, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và một số dụng cụ nhà bếp cơ bản. Món ăn này thích hợp thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá, gia đình ngồi quây quần bên nhau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu của món lẩu gà lá quế khá đơn giản. Quan trọng nhất là thịt gà và các loại rau củ phải còn tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ nhà bếp cơ bản để hoàn thành món ăn này.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta (khoảng 1.2 – 1.5kg)

1 con

Lá húng quế

100g

Măng tươi

300g

Nấm bào ngư

300g

Sả

2 cây

Sả băm

20g

Hành tỏi băm

50g

Ớt xiêm xanh

20g

Muối hột

1 muỗng canh

Nước cốt chanh

2 muỗng canh

Bún tươi

100g

Dụng cụ nấu nướng

1 nồi ăn lẩu, bát tô, rổ giá đựng rau, bát inox to, dao, thớt, bát con

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Đối với gà làm sẵn, bạn ưu tiên chọn loại gà có phần da hồng hào hoặc hơi vàng, thớ thịt hồng nhạt, khi ấn tay thấy độ đàn hồi, không bị úng nước.

  • Đối với gà tươi sống, bạn chỉ nên chọn gà có cân nặng vừa phải (khoảng 2kg), mỏ sắc nhọn, sáng bóng, diều gà không bị căng cứng, chân thẳng, không bị sứt hoặc gãy móng. Khi vạch lớp lông thấy da gà mỏng mềm, bóp nhẹ thấy săn chắc, không nhão, dưới nách gà thấy có mạch máu nhỏ là gà không có mỡ

  • Chọn măng thẳng, tươi, vỏ mỏng, không cong, không héo và có mùi thơm đặc trưng, tránh chọn măng có mùi hôi, vỏ màu bất thường, bề mặt đốm, lá vàng.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu lẩu gà lá quế

2.2. Cách nấu lẩu gà lá quế

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu và dụng cụ, chúng ta hãy cùng bắt tay nấu lẩu gà lá quế. Trong quá trình hướng dẫn, chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo và lưu ý để giúp bạn nấu món ăn ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế

  • Sau khi mua gà, vệ sinh bằng cách chà xát muối và rửa sạch. Chặt gà nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

  • Nhặt lá húng quế quế, giữ cọng và rửa sạch. Nấm cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

  • Măng tách vỏ, bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi ngâm măng trong nước muối loãng trong 4 tiếng. Luộc măng trong nước sôi với ít muối khoảng 5 -7 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và thái thành các lát mỏng.

  • Băm hành tím, tỏi, ớt và cắt nhỏ hành lá.

  • Ướp thịt gà theo công thức 1/2 muỗng canh hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, lá quế cắt nhỏ, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Sơ chế gà và ướp gà theo công thức

Lưu ý:

  • Ngoài dùng muối, bạn có thể vệ sinh gà bằng hỗn hợp giấm muối theo tỉ lệ 1:2 rồi xát khắp mình gà, chà xát nhiều lần rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu có rượu gừng thì là phương án tốt nhất giúp khử mùi hôi lông của gà.

  • Cần ướp thịt gà trong 1-2 tiếng để thấm gia vị hoặc nếu có thể, hãy bảo quản trong tủ lạnh để qua đêm.

  • Sơ chế măng kỹ để loại bỏ chất độc và khi nấu không bị đắng. Luộc măng ít nhất 2 lần để loại bỏ hoàn toàn chất ngâm độc hại.

  • Nếu có thời gian, bạn có thể cắt đôi măng và luộc chúng bằng nước nóng. Sau đó, đặt măng vào nước vo gạo, ngâm trong 12 tiếng hoặc qua đêm để khử nhựa đắng và giữ cho măng trắng và giòn.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Sơ chế măng đúng cách giúp loại bỏ chất độc hại và khi nấu không bị đắng

Bước 2: Nấu lẩu

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh muối hột và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều với cọng lá quế cắt nhuyễn cho đến khi hỗn hợp khô lại.

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, phi hành tỏi, sả băm và sả đập dập cùng cọng lá quế. Khi hành tỏi thơm, thêm thịt gà ướp, xào đến khi thịt săn rồi thêm 1.5 lít nước. Nấu gà 10 phút, vớt húng quế ra ngoài, thêm ớt xiêm xanh.

  • Cho măng tươi cùng với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho các gia vị hòa quyện với nhau. Nấu thêm 5 phút thì thêm nấm bào ngư, lá quế và nước cốt chanh vào. Tắt bếp khi nấm chín.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Xào gà và nấu cùng với măng tươi

Lưu ý:

  • Trong quá trình ninh thịt gà, bạn cần hớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong và đẹp mắt hơn.

  • Để tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng nồi lẩu điện để ăn trực tiếp.

  • Một số loại rau gợi ý có thể ăn kèm với lẩu gà lá quế như: bắp chuối, bông súng, rau cải, rau muống, rau mồng tơi, rau má.

Bước 3: Làm gia vị chấm lẩu

Để ăn cùng đồ nhúng lẩu, bạn có thể chấm cùng với muối lá quế được chế biến ở trên. Hoặc nếu không muốn, bạn có thể chuẩn bị một ít muối tiêu và nửa quả chanh là được.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Cách rang muối với lá quế rất đơn giản, dùng để làm gia vị chấm lẩu rất phù hợp

Bước 4: Thành phẩm

Lẩu gà quế thơm ngon, nước dùng đậm đà, vị cay chua nhẹ, thịt gà chín mềm, măng tươi giòn. Đồ nhúng lẩu chấm cùng muối lá quế đậm đà, thơm phức. Gắp một ít bún vào bát, chan nước lẩu kèm với thịt gà, một chút rau ăn kèm nước mắm ớt rất đậm đà và tròn vị.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Món lẩu dọn ra bàn có hương vị thơm ngon, ăn kèm với bún thì hết ý

Lẩu gà lá quế sau khi nhúng chín sẽ ăn luôn, không nên để qua đêm sẽ có hại tới sức khoẻ. Đối với thực phẩm sống còn thừa thì bạn có thể bảo quản trong túi thực phẩm hoặc hộp nhựa đậy nắp kín trong tủ mát tối đa 2 ngày.

3. Lợi ích của lá quế với sức khoẻ ít ai biết

Húng quế là cây thân thảo, cao khoảng 50-60cm, có lá màu xanh lục hoặc tím đen nhạt. Hoa nhỏ màu trắng hoặc hơi tía, quả chứa hạt màu đen bóng. Chúng thường được trồng ở các nước nhiệt đới và sử dụng làm gia vị, nước giải khát và trong y học truyền thống Đông y. Tinh dầu là thành phần chủ yếu của cây húng quế, đạt hàm lượng cao khi cây đã ra hoa.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

​Rau húng quế có lá màu xanh lục, thành phần chủ yếu đến từ tinh dầu tạo nên mùi hương đặc trưng

Một số công dụng của lá húng quế đối với sức khỏe:

  • Húng quế có hơn 40 loại với sự đa dạng về mùi vị và màu sắc. Chúng mang lại nhiều công dụng như điều trị ho, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, giảm stress.

  • Húng quế chứa chất chống oxy hóa như methyl eugenol, caryophyllene, eugenol, giúp tăng cường hoạt động của tế bào beta, lưu trữ và giải phóng insulin. Điều này giúp cân bằng lượng glucose trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  • Hợp chất phenol và sắc tố đỏ codein có trong húng quế như một loại kháng sinh tự nhiên, làm dịu và điều trị các bệnh cảm sốt liên quan đến hệ hô hấp như ho, sổ mũi, viêm họng.

  • Với hợp chất chống oxy hóa như eugenol, húng quế giúp cân bằng và kiểm soát cholesterol, duy trì đường huyết ổn định.

  • Magie trong cây húng quế còn tăng cường lưu thông máu, giảm huyết áp và cản trở quá trình co cơ.

  • Húng quế chứa axit caffeic ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt với bệnh ung thư cổ tử cung. Hợp chất chống oxy hóa trong húng quế cũng ngăn chặn sự hình thành khối u và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

4. Không nên kết hợp thịt gà với thực phẩm nào?

Tuy là thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng cần kiêng ăn thịt gà chung với một số thực phẩm. Đây đều là những thức ăn đại kỵ với thịt gà, ăn vào sẽ có hại tới sức khoẻ:

  • Thịt ba ba: Không nên ăn thịt ba ba cùng với thịt gà vì các hoạt chất sinh học có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt gà.

  • Muối vừng: Khi kết hợp với thịt gà có thể gây chóng mặt, run rẩy toàn thân và các triệu chứng khó chịu khác.

  • Rau răm: Không nên kết hợp rau răm với thịt gà do tác động không tốt đối với sức khỏe, gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

  • Mù tạt: Hai loại nguyên liệu đều mang tính ôn, khi kết hợp với nhau tạo ra nhiệt lượng quá mức cho phép gây mất nước và suy nhược cơ thể.

  • Tỏi, hành sống: Thịt gà có tính ôn, còn hành tỏi có tính nhiệt khi ăn chung sẽ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, thậm chí là gây kiết lỵ.

  • Cá chép: Thịt gà có tính ôn, cá chép mang tính hàn khi ăn chung sẽ gây ra nóng trong, mụn nhọt.

  • Thịt chó: Món ăn này gây nóng trong, chất đạm nhiều và có tính đại nhiệt, còn thịt gà mang tính cam ôn. Khi kết hợp, chúng có thể gây hiện tượng úng khí và gây kiết lị, mất nước, suy nhược cơ thể.

Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

Không nên kết hợp thịt chó với thịt gà bởi sẽ gây nóng trong, gây hiện tượng kiết lỵ

Bạn hãy thử vào bếp trổ tài ngay cách nấu lẩu gà lá quế để chiêu đãi bạn bè và người thân trong gia đình nhé. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng hương vị thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ chinh phục các thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *