Món củ cải cuộn thịt là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vị giòn ngọt tự nhiên của củ cải kết hợp với vị béo của thịt chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả nhà đều mê. Hãy cùng vào bếp trổ tài chế biến món củ cải cuộn thịt để chiêu đãi cả gia đình theo hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia ẩm thực của job3s nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món củ cải cuộn thịt
Củ cải cuộn thịt là món ăn thanh đạm, lạ miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong món củ cải cuộn thịt mà bạn có thể tham khảo:
-
Chất xơ: Chất xơ từ củ cải giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ sự lưu thông của thức ăn qua đường ruột, và giảm nguy cơ táo bón.
-
Vitamin C: Vitamin C có trong củ cải là chất chống ô nhiễm hiệu quả và cải thiện tình trạng da.
-
Vitamin K: Vitamin K trong củ cải có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và duy trì sức khỏe của hệ thống xương.
-
Vitamin A: Vitamin A có trong củ cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khoẻ của mắt và da.
-
Protein: Trong thịt chứa hàm lượng protein khá cao. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hoá.
-
Canxi: Canxi trong món củ cải cuộn thịt giúp duy trì và cải thiện hệ thống xương và răng trên cơ thể.
-
Sắt: Hàm lượng sắt có trong thịt giúp tạo ra hồng cầu và hỗ trợ tuần hoàn máu.
-
Niacin: Niacin có trong thịt là một trong các vitamin B giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và duy trì sức khỏe của hệ thống thần kinh.
Nói chung, củ cải cuộn thịt là một món ăn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món củ cải cuộn thịt
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món củ cải cuộn thịt mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến món củ cải cuộn thịt
Củ cải trắng |
1 củ |
Thịt heo xay |
300g |
Hành phi |
20g |
Gia vị |
Tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt |
2.2. Cách chọn nguyên liệu làm củ cải cuộn thịt ngon nhất
Nguyên liệu tươi ngon làm tăng độ ngon và độ hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là bí quyết chọn mua nguyên liệu làm củ cải cuộn thịt ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Cách chọn mua củ cải ngon:
Đầu tiên, bạn nên chọn mua củ cải trắng có kích thước vừa phải, không quá to và cầm nghe nặng tay. Ưu tiên mua củ cải trắng suông dài, thuôn ở phía đuôi vì những củ cải trắng có đuôi to thường hay bị nhạt, bị xốp. Nếu thấy củ cải bị bầm, dập hay héo úa thì tốt nhất không nên mua.
Cách chọn mua thịt heo xay ngon:
Tốt nhất bạn nên mua miếng thịt về rửa sạch và tự xay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi chọn thịt để xay thì bạn nên ưu tiên mua phần thịt vai, nhiều nạc và ít mỡ. Chọn mua các miếng thịt có lớp mỡ màu trắng trong và có phần nạc màu hồng nhạt. Bạn không nên mua thịt heo đã bị nhớt hay bốc mùi hôi tanh. Và lưu ý cuối cùng là nên ưu tiên mua thịt tươi thay vì mua thịt đông lạnh.
3. Cách làm món củ cải cuộn thịt thơm ngon chuẩn vị
Nếu chưa biết cách chế biến món củ cải cuộn thịt thơm ngon, hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo công thức được job3s chia sẻ dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình làm củ cải cuộn thịt là sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
Sơ chế củ cải:
-
Củ cải sau khi mua về bạn dùng dao để cạo hết lớp vỏ bên ngoài.
-
Rửa sạch củ cải, sau đó thái củ cải thành các lát mỏng.
-
Cho phần củ cải đã thái vào thau nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 10 phút để củ cải bớt hăng.
-
Tiếp theo, vớt củ cải ra rổ để cho ráo nước. Sau đó bạn cho củ cải vào tô, cho thêm đường, tiêu và một chút muối vào.
-
Đảo đều và ướp củ cải trong khoảng 15 phút để củ cải thấm gia vị và mềm hơn.
-
Rửa lại củ cải với nước sạch, sau đó vớt ra rổ để cho củ cải ráo nước hoàn toàn.
Sơ chế thịt xay:
-
Nếu mua thịt xay sẵn thì bạn có thể chế biến ngay lập tức mà không cần rửa lại hay sơ chế.
-
Nếu mua thịt nguyên miếng thì bạn nên ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
-
Tiếp theo, vớt thịt ra rổ và thái thành các miếng nhỏ.
-
Cho toàn bộ phần thịt đã thái vào cối xay thịt để xay cho nhuyễn. Sau đó cho thịt xay ra tô để chuẩn bị cho công đoạn kế tiếp.
3.2. Ướp thịt xay
Công đoạn tiếp theo trong quy trình làm củ cải cuộn thịt là ướp thịt xay. Cách thực hiện như sau:
-
Chuẩn bị tô thịt xay. Sau đó cho vào thịt 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và một chút dầu hành phi.
-
Dùng đũa để trộn đều các gia vị và thịt xay, sau đó ướp thịt xay trong khoảng 5 – 7 phút để thịt thấm gia vị.
3.3. Cuộn thịt với củ cải
Bước tiếp theo trong quy trình chế biến món củ cải cuộn thịt là cuộn thịt với củ cải. Cách thực hiện như sau:
-
Trải lát củ cải lên đĩa, sau đó cho thịt xay lên trên từng lát củ cải.
-
Bóp nhẹ 2 bên lát củ cải và xếp lên đĩa.
-
Thực hiện tương tự cho đến khi cuộn hết củ cải với thịt.
Xem thêm: Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người
3.4. Hấp củ cải cuộn thịt
Công đoạn tiếp theo là hấp củ cải với thịt. Cách thực hiện như sau:
-
Chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào trong nồi và bắc lên bếp.
-
Tiếp theo, xếp lần lượt các miếng củ cải cuộn thịt vào nồi, sau đó đậy nắp nồi và hấp với lửa vừa trong khoảng 15 phút cho thịt và củ cải chín đều.
3.5. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức món củ cải cuộn thịt thơm ngon chuẩn vị. Xếp củ cải cuộn thịt đã hấp chín ra đĩa, sau đó chuẩn bị thêm một chén nước tương hoặc tương ớt ăn kèm. Lớp củ cải giòn tan bên ngoài kết hợp với vị béo béo, bùi bùi của thịt xay chắc chắn sẽ là món ăn kích thích vị giác, khiến cả nhà đều tấm tắc khen ngon.
Món củ cải cuộn thịt ngon hơn khi ăn nóng. Nếu món ăn bị nguội, bạn có thể hấp lại củ cải cuộn thịt trong khoảng 3 – 4 phút để làm nóng món ăn trước khi thưởng thức.
3.6. Mẹo để khử mùi hăng của củ cải
Với món củ cải cuộn thịt, nhiều người khá là ngần ngại dù chưa thưởng thức lần nào vì cho rằng củ cải trắng có mùi hăng đặc trưng khá kén miệng. Dưới đây là bí quyết khử mùi hăng của củ cải hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Sau khi thái lát củ cải trắng, bạn nên ngâm trong nước muối loãng ngay lập tức.
-
Để khử mùi hăng của củ cải trắng hiệu quả hơn, bạn có thể cho củ cải vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó mới lấy ra sử dụng.
-
Có thể ngâm củ cải với một ít giấm và đường để củ cải trắng giòn hơn và không còn mùi hăng.
4. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chế biến món củ cải cuộn thịt mà bạn có thể tham khảo:
4.1. Củ cải cuộn thịt bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong món củ cải cuộn thịt không cố định mà phụ thuộc vào cách chế biến, nguyên liệu sử dụng và khẩu phần ăn. Nếu nấu củ cải cuộn thịt theo công thức được chia sẻ ở trên thì trong 100g củ cải cuộn thịt ước tính có chứa khoảng 250 – 300 calo.
Lượng calo có trong món củ cải cuộn thịt không quá cao. Tuy nhiên việc tiêu thụ một lượng quá lớn cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy, chỉ nên ăn củ cải cuộn thịt với một lượng vừa đủ và kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để kiểm soát lượng calo và tránh tình trạng bị tăng cân.
Xem thêm: 3 cách làm bò cuốn cải xanh thơm ngon, hấp dẫn lại dễ làm mà bạn chưa biết
4.2. Củ cải cuộn thịt ăn kèm gì ngon?
Củ cải cuộn thịt ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng. Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn có thể ăn kèm món củ cải cuộn thịt với tương ớt hoặc nước tương cay. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm món ăn này với dưa leo, cà chua hoặc xà lách để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
4.3. Bà bầu ăn củ cải cuộn thịt được không?
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần kiểm soát thực đơn ăn uống hàng ngày và chọn các món ăn tốt cho sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn củ cải cuộn thịt, kể cả trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
Về cơ bản, trong củ cải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, ăn củ cải còn giúp mẹ loại bỏ bớt độc tố, giảm tình trạng ốm nghén và kiểm soát cân nặng hiệu quả trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Mặc dù món củ cải cuộn thịt là món ăn dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hàm lượng calo có trong món ăn này khá cao nên mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, khoảng 1 – 2 lần/ tuần. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm đạm, rau xanh và trái cây trong thời gian mang thai để giúp thai nhi tăng cân và phát triển toàn diện.
4.4. Làm chín củ cải cuộn thịt trong lò vi sóng được không?
Ngoài cách hấp củ cải cuộn thịt để làm chín món ăn, bạn cũng có thể làm chín món củ cải cuộn thịt trong lò vi sóng. Khi làm chín củ cải cuộn thịt trong lò vi sóng, bạn nên cho một cốc nước lọc vào trong lò khi hấp củ cải để giữ hơi nước, giúp củ cải cuộn thịt không bị khô và ngon hơn. Thời gian làm chín củ cải cuộn thịt trong lò vi sóng khoảng 10 – 15 phút tuỳ theo nhiệt độ mà bạn thiết lập.
Củ cải cuộn thịt là món ăn ngon, thanh đạm và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài cách chế biến đơn giản, củ cải cuộn thịt còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp để trổ tài chế biến món củ cải cuộn thịt.