Vào bếp thử ngay công thức nấu lẩu gà dấm bỗng ngon miễn chê với những nguyên liệu cực đơn giản. Món ăn có phần nước lẩu ngọt từ xương gà và chua dịu từ dấm bỗng, nhúng kèm với các loại rau như hành lá, rau muống, hoa chuối, cải thảo… làm nên bữa ăn gia đình ấm cúng, sum vầy.
1. Giá trị dinh dưỡng của lẩu gà dấm bỗng
Lựa chọn nấu lẩu gà dấm bỗng không chỉ làm nên không khí cho bữa ăn gia đình mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng cho người ăn. Món ăn có vị chua dịu lạ miệng ăn kèm với thịt gà, rau xanh rất hợp vị.
Lẩu gà dấm bỗng cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, từ đó hỗ trợ tăng cường đề kháng và phòng chống một số bệnh về thần kinh, gan, thận hiệu quả. Theo đó, giá trị dinh dưỡng chủ yếu đến từ thịt gà, còn lại là các vitamin A, C, K đến từ các loại rau củ.
Vị trí |
Calo |
Protein (g) |
Chất béo (g) |
Ức gà (100g) |
284 |
53.4 |
6.2 |
Thịt đùi gà (100g) |
109 |
13.5 |
5.7 |
Cánh gà (100g) |
42.6 |
6.4 |
1.7 |
Má đùi gà (100g) |
76 |
12.4 |
2.5 |
Ngoài ra, thịt gà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm sắt, kẽm, selen, omega-3, vitamin B, phốt pho, protein, kali và magie. Đây là những yếu tố dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe và hoạt động của cơ thể.
2. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà dấm bỗng
Bước quan trọng nhất khi nấu lẩu gà dấm bỗng đó là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Món ăn này yêu cầu lựa chọn gà sống hoặc gà làm sẵn nhưng mới mổ. Các loại rau củ cũng đều là loại tươi ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt gà |
500g |
Bỗng rượu |
1/2 chén |
Hành lá |
3 nhánh |
Cải thảo |
1 cây |
Rau muống |
1 bó |
Hoa chuối |
300g |
Ngò gai |
3 nhánh |
Ớt tươi |
3 quả |
Bún tươi |
1 kg |
Dầu ăn |
1 muỗng canh |
Gia vị |
Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu |
Dụng cụ nấu |
Bếp ăn lẩu, nồi ăn lẩu, bát tô, bát con, muôi thường, muôi thủng, đũa, thìa, dao, thớt |
Mẹo chọn gà tươi ít người biết:
-
Nếu chọn mua gà sống, bạn nên chọn gà có cân nặng khoảng 2kg, lông bóng mượt, di chuyển nhanh nhẹn, mỏ vàng bóng, vạch lông dưới cánh gà thấy mạch máu là gà ít mỡ.
-
Nếu chọn gà làm sẵn, khi sờ tay thấy săn chắc, da mịn, thịt hồng hào, không bị úng nước, tránh mua thịt gà xỉn màu, mềm nhũn, có viết bầm, chảy nước hoặc có mùi hôi.
2.2. Cách nấu lẩu gà lá quế
Bước 1: Sơ chế
-
Làm sạch thịt gà bằng cách xát với chanh muối, rửa lại với nước sạch 2 lần rồi chặt thành miếng vừa ăn.
-
Băm hành, tỏi, cắt hành lá, ngò gai và ớt.
-
Ướp thịt gà với 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều là để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
-
Sơ chế và rửa sạch các loại rau.
Lưu ý:
-
Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm trộn muối để làm sạch và khử mùi hôi thịt gà hoặc dùng gừng và rượu trắng để xoa lên thịt, đợi 30 phút rồi rửa sạch trước khi chế biến.
Bước 2: Chế biến
-
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho gà vào xào săn trong 5 phút.
-
Cho toàn bộ phần bỗng rượu đã chuẩn bị vào cùng 1 lít nước, đun trong 10 phút đến khi thịt gà chín mềm thì nêm nếm lại rồi cho hành lá, ớt, ngò gai vào.
Lưu ý:
-
Trong quá trình ninh thịt gà, bạn chú ý hớt bọt thường xuyên để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
-
Cần xào thịt gà đến khi săn lại để thịt tươm mỡ và thấm gia vị hơn.
Bước 3: Pha gia vị
Nước chấm đồ nhúng lẩu gà dấm bỗng không cần pha quá cầu kỳ, bạn có thể chuẩn bị mắm chanh tỏi hoặc muối tiêu chanh để ăn kèm cũng rất hợp. Công thức chấm cũng rất đơn giản với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tỏi ớt, 1/2 muỗng cà phê đường rồi bạn khuấy đều đến khi tan hết hồn hợp này.
Bước 4: Thành phẩm
Lẩu gà bỗng rượu thơm ngon, nước lẩu chua thanh, thịt gà chín mềm, ngọt hòa quyện cùng với các loại rau củ. Thưởng thức lẩu gà cùng với bún trắng hoặc mì tôm đều rất hợp.
3. Sự khác biệt giữa dấm bỗng và cơm mẻ
Dấm bỗng loại gia vị chua phổ biến trong ẩm thực miền Bắc có dạng lỏng, màu trắng đục hơi ngả vàng. Đây là sản phẩm phụ của hèm rượu lên men tự nhiên, xác cơm rượu còn lại khi nấu rượu được gọi là hèm. Hèm được nấu 2-3 lần, sau khi chắt phần xác còn lại để tự nhiên trong 1-2 ngày sẽ chua tự nhiên gọi là bỗng rượu.
Cơm mẻ có màu trắng đục, dạng đặc, vị chua đậm hơn và phổ biến ở ẩm thực miền Nam. Mẻ được nuôi chủ yếu từ cơm trắng, bún tươi… trong hũ thuỷ tinh đậy nắp kín qua nhiều ngày tới khi có dấu hiệu lên men và vị chua đặc trưng. Khi sử dụng, người ta thường lọc mẻ qua rây với một ít nước để nấu canh chua, bún riêu…
Tùy vào nhu cầu sử dụng và khẩu vị mỗi người mà có thể chọn dấm bỗng hay cơm mẻ để nấu ăn. Tuy nhiên, riêng với món lẩu gà, người ta thường sử dụng dấm bỗng bởi chúng có vị chua dịu hơn và mùi hương hấp dẫn.
Hãy vào bếp trổ tài nấu lẩu gà dấm bỗng ngay để chiêu đãi cả gia đình bạn thôi nào. Với hương vị chua dịu lạ miệng, ăn kèm với thịt gà chín mềm, nóng hổi ngay giữa trời đông lạnh, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục mọi thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn vào bếp thành công !