Hàu là loại hải sản chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có thể sử dụng mà không cần chế biến. Và cách bảo quản hàu sống tươi lâu, giữ trọn độ ngọt là điều rất quan trọng để đem đến một món ăn chất lượng.
1. Hàu sống để được khoảng bao lâu?
Dù là loại hải sản khá phổ biến nhưng khá nhiều thực khách đặc biệt yêu thích món hàu sống hơn là hàu qua chế biến. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món hàu sống cũng khiến nhiều người mê mẩn.
Không ít khách hàng mua hàu sống về tự chế biến nhưng không phải lúc nào cũng được thưởng thức hương vị tươi mới như tại nhà hàng. Lý do chính là vì bạn chưa biết hàu có thể để được bao lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.
Thông thường, nếu các nhà hàng hải sản nhập đồ tươi và bạn mua hàu về thì nên dùng trong ngày hoặc sau 1 ngày là tốt nhất. Nếu chưa sử dụng ngay thì bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 0 đến 6 độ C. Khi đó, hàu có thể bảo quản được trong khoảng 4 tới 5 ngày (Theo nhà thuốc Long Châu, Cách bảo quản hàu sống ăn dần không bị tanh, 31/01/2023).
Một lưu ý đặc biệt chính là nếu hàu còn sống thì tuyệt đối không được thả vào nước ngọt. Điều này có thể khiến hàu chết ngay sau đó.
Biết được khoảng thời gian bảo quản hàu sống tốt nhất thì bạn cũng có thể cân nhắc chọn cách bảo quản hàu sống cho phù hợp nhất để không ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
2. Cách bảo quản hàu sống tươi lâu và vẫn giữ trọn vị thơm ngon
Cách bảo quản hàu sống chính là một trong những yếu tố quyết định đến độ tươi cũng như hương vị thơm ngon của món ăn. Và với mỗi loại hàu thì cách bảo quản cũng sẽ có sự khác biệt mà bạn cần đặc biệt chú ý.
2.1. Đối với hàu sống đã sơ chế nhưng giữ nguyên vỏ
Khi mua hàu về và sử dụng trong ngày thì bạn chỉ cần để ở nơi khô ráo. Sau đó đến bữa thì sơ chế để ăn sống hoặc chế biến thành các món nướng, xào, hấp… tùy khẩu vị. Quá trình sơ chế nên cẩn thận vì vỏ hàu có thể gây đứt tay trong quá trình bạn làm sạch.
Nếu lượng hàu quá nhiều và không sử dụng hết thì bạn cần bảo quản lạnh với nhiệt độ dưới 6 độ C. Bạn nên để hàu khô ráo trước khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh việc hàu bị thối và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Trường hợp đi xa và không có tủ lạnh thì bạn cũng có thể bảo quản hàu bằng cách bọc giấy báo và đặt trong thùng đá. Cách này có thể giữ hàu tươi được khoảng 2 tới 3 ngày. (Theo Điện máy xanh, Cách chọn mua hàu tươi ngon, nhiều thịt, cách bảo quản hàu sống chuẩn).
2.2. Đối với hàu sống đã sơ chế và tách vỏ
Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ cần đặc biệt được lưu ý vì nếu không khéo có thể khiến hàu bị hỏng.
Bạn nên tách vỏ một lượng hàu vừa đủ để sử dụng hết. Còn nếu muốn bảo quản thì bạn có thể để vào hộp nhựa, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên, cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ này chỉ giữ hàu tươi và có thể sử dụng trong khoảng 1 tới 2 ngày. Để quá lâu có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và khiến hàu bị hỏng.
Trong trường hợp bạn mua ruột hàu mà chưa sử dụng đến thì bạn có thể bảo quản trong ngăn đá. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hàu trong khoảng vài tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần rã đông và chế biến theo sở thích.
Có thể thấy rằng, cách bảo quản hàu sống cơ bản nhất chính là làm lạnh. Thời gian bảo quản tùy từng loại cũng sẽ khác nhau nên bạn cần cân nhắc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Xem thêm: Gợi Ý 15 Món Ăn Từ Hàu Ngon Hết Sẩy Từ Bếp Trưởng Nhà Hàng 5 Sao
3. Một số lưu ý để bảo quản hàu sống tươi lâu
Dù cách bảo quản hàu sống không quá phức tạp nhưng để hạn chế việc hàu bị hỏng, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.
-
Tuyệt đối không bảo quản hàu khi còn ướt và để hàu sống vào nước ngọt
Như đã nói ở phần trên, đây là hai điều tối kỵ mà bạn cần chú ý khi bảo quản hàu. Dù là hàu chưa tách vỏ hay đã tách vỏ thì bạn cũng nên để hàu khô ráo trước khi bảo quản lạnh để hạn chế việc hàu bị thối.
Hàu là loại sống ở biển, vì thế nên việc để hàu còn sống vào nước ngọt cũng là điều tối kỵ, có thể khiến hàu chết ngay sau đó.
-
Bảo quản không quá lâu để đảm bảo độ tươi ngon
Không nên bảo quản hàu quá lâu trong tủ lạnh cũng là một điều bạn cần chú ý. Vì hương vị món ăn được quyết định bởi độ tươi của nguyên liệu. Hàu được bảo quản lạnh quá lâu có thể không giữ được độ tươi vốn có.
Ngoài ra bảo quản lâu cũng có thể khiến hàu bị hỏng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa khi ăn.
-
Cân nhắc việc bảo quản chung hàu với các loại thực phẩm khác
Hàu thường được bảo quản trong tủ lạnh nên bạn nên cân nhắc việc bảo quản chung với các thực phẩm khác. Nó có thể khiến các loại thực phẩm khác bị lẫn mùi hoặc nếu hàu bị hỏng thì chất lượng các loại thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.
Xem thêm: Cá Cam Làm Gì Ngon? 5 Công Thức Chế Biến Cá Cam Cực Ngon Nhất Định Phải Thử
Cách bảo quản hàu sống tươi sẽ quyết định rằng món ăn có giữ được độ tươi ngon hay không. Vì thế nên bạn nên cân nhắc mua hàu với lượng vừa phải hoặc có cách bảo quản hàu sống phù hợp để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.