Món chả giò cá hồi là một món ăn không chỉ có phần độc đáo về hương vị mà nó còn vô cùng bổ dưỡng với cá hồi được kết hợp cùng nhau. Món ăn này có cách chế biến không hề khó như nhiều người thường nghĩ. Vì vậy, tại sao bạn không lưu công thức này lại và chỗ tài nấu nướng chiêu đãi mọi người ngay thôi nào!
1. Giá trị dinh dưỡng có trong chả giò cá hồi
Chả giò cá hồi không chỉ là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng mà nó còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng tốt. Cá hồi là một trong những loại cá rất giàu axit béo omega 3, đây là thành phần chính có trong món ăn này, mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
Omega 3 là một loại axit béo mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, chúng có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của não bộ, cải thiện tâm trạng và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, món ăn này cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Chả giò cá hồi cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: sắt, canxi, vitamin D, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương và răng.
2. Hướng dẫn cách làm món chả giò cá hồi
2.1. Nguyên liệu chế biến món chả giò cá hồi
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cá hồi phi lê |
300 gam |
Thịt heo |
200 gam |
Bánh cuốn nem |
1 gói |
Cà rốt |
100 gam |
Hành lá |
30 gam |
Rau mùi |
20 gam |
Mộc nhĩ khô |
15 gam |
Hành tím |
1 củ |
Rong biển ăn liền |
5 gam |
Sữa tươi không đường |
100ml |
Lòng đỏ trứng |
3 cái |
Dầu hào |
1 thìa canh |
Mật ong |
1 thìa canh |
Sốt mayonnaise |
3 thìa canh |
Tương ớt |
1 thìa canh |
Dầu mè |
1 thìa canh |
Dầu ăn |
250 ml |
Gia vị |
muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay |
-
Dụng cụ chế biến: Chảo, máy xay thịt, chén, đũa, thìa,…
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon Đối với cá hồi tươi sống nguyên con
Đối với cá đã được phi lê
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi
Cách chọn mua mộc nhĩ ngon, đảm bảo an toàn
|
Xem thêm: 100g chả giò bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không mà nhiều người lo sợ?
2.2. Cách làm món chả giò cá hồi thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt mua về, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và dùng dao bào để bào sợi và cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.
- Hành lá và rau mùi bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấm mộc nhĩ bạn sẽ ngâm 15 gam trong nước trong vòng 30 phút cho đến khi mộc nhĩ nở mềm, bạn đem bỏ cuống và rửa sạch, thái sợi và cắt nhỏ.
- Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Rong biển bạn dùng kéo để cắt thành những sợi nhỏ dài khoảng ½ – 1 lóng tay.
- Cá hồi phi lê sau khi mua về bạn ngâm trong 100ml sữa tươi để khử mùi tanh của cá trong khoảng 10 phút, sau đó bạn rửa lại với nước và cắt thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Để khử mùi hôi của thịt heo, sau khi mua về bạn ngâm thịt trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo và cho vào máy xay thịt hoặc dùng dao để băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn nhân chả
- Bạn chuẩn bị một cái thau lớn, cho vào trong thau 100 gam cà rốt cắt nhỏ, 15 gam mộc nhĩ đã được cắt nhỏ, 20 gam hành lá và rau mùi cắt nhỏ cùng 1 củ hành tím băm, 5 gam rong biển cắt sợi, 300 gam cá hồi cắt thành hạt lựu, 200 gam thịt heo xay nhuyễn và 3 lòng đỏ trứng gà vào.
- Tiếp đó, bạn nêm thêm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt và ⅓ thìa cà phê tiêu xay. Sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Cuốn chả
Bạn lấy 1 miếng bánh cuốn nem đặt lên thớt, cho vào 1 lượng nhân đã được ướp vừa đủ ( khoảng ½ thìa canh) vào 1 góc của miếng bánh cuốn nem, sau đó cuộn tròn lại, gấp 2 mép bánh lại với nhau và cuốn thật chắc tay cho đến khi hết phần nhân.
Bước 4: Chiên chả
Bạn cho khoảng 250 ml dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp, đun dầu với lửa vừa phải cho đến khi dầu sôi, bạn cho lần lượt từng cuốn chả vào chiên và trở đều khoảng 5 phút cho tới khi chả giò vàng đều ở 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 5: Thành phẩm chả giò cá hồi
- Chả giò cá hồi sau khi hoàn thành sẽ cso một lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn hòa quyện cùng phần nhân chả được ướp gia vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
- Với thịt cá hồi mềm ngon hòa cùng phần cà rốt tươi ngon, phần thịt xay béo ngọt và nấm mèo giòn giòn. Ăn cùng với nước chấm thì quả thật không còn gì để chê được nữa.
Gia vị ăn kèm với chả giò cá hồi
- Để gia tăng hương vị cho món chả giò cá hồi, bạn có thể ăn kèm cùng với nước chấm. Cách để làm nước chấm ăn cùng gồm: 1 thìa canh mật ong, 3 thìa canh sốt mayonnaise và 1 thìa canh tương ớt vào chén, sau đó bạn khuấy đều cho hỗn hợp sốt đều màu là đã có ngay một chén nước chấm hấp dẫn rồi.
3. Ai nên ăn và ai không nên ăn chả giò cá hồi?
Chả giò cá hồi là một món ăn hấp dẫn cả về hương vị lẫn bổ dưỡng, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món ăn này.
Những đối tượng nên ăn chả giò cá hồi:
-
Người muốn bổ sung axit béo omega 3 cho cơ thể: Cá hồi là một nguồn cung cấp omega 3 chất lượng, giúp não bộ, tim mạch luôn khỏe mạnh và giảm nguy cơ gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe.
-
Người cần bổ sung protein: Chả giò cá hồi là một nguồn thực phẩm bổ sung protein cực kỳ tốt, giúp việc xây dựng và duy trì cơ bắp được tốt hơn.
-
Người muốn bổ sung khoáng chất: Chả giò cá hồi cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, vitamin D, hỗ trợ xương và răng chắc khỏe.
Những người không nên ăn chả giò cá hồi:
-
Người bị dị ứng với hải sản, đặc biệt là cá hồi: Nếu bạn bị dị ứng với cá hồi thì tốt nhất nên tránh không ăn chả giò cá hồi và các món ăn được làm từ loài cá này để tránh gặp các vấn đề về sức khỏe.
-
Người tránh các thức ăn chiên nhiều dầu mỡ: Vì chả giò cá hồi thường được chiên với rất nhiều dầu, nên những người đang muốn giảm calo, giảm ăn đồ ăn dầu mỡ nên cân nhắc việc tiêu thụ món ăn này một cách hợp lý.
4. Cách bảo quản chả giò cá hồi được lâu hơn
Để bảo quản chả giò cá hồi được lâu, bạn nên đóng gói kỹ lưỡng bằng túi hút chân không để loại bỏ hết không khí và giảm việc tiếp xúc với không khí, bảo quản chả giò tránh khỏi tác nhân oxy hóa.
Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C trong ngăn mát có thể giữ được chả trong vòng 3 – 4 ngày, còn nếu bảo quản chả giò ở ngăn đông có thể bảo quản chả trong vòng 2 – 3 tháng.
Xem thêm: Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê
Món chả giò cá hồi là một món ăn vừa bổ dưỡng, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng cũng là một món ăn hấp dẫn và là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời để làm mới thực đơn cho bữa cơm gia đình bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !