Đổi mới thực đơn tại nhà với cách nấu súp gà bí đỏ ngon bá cháy

Đổi mới thực đơn tại nhà với cách nấu súp gà bí đỏ ngon bá cháy

Cách nấu súp gà bí đỏ không khó thực hiện, nguyên liệu cũng khá thân thuộc và dễ mua. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, có thể ăn trung bình 1 bữa/tuần nhằm bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Chỉ với 1 bát súp bí đỏ thịt gà cùng ít bánh mì, bạn đã có ngay bữa sáng – trưa – chiều hoàn chỉnh và no nê.

1. Công dụng tuyệt vời của bí đỏ

Cách nấu súp gà bí đỏ được nhiều người ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cao đến từ nguyên liệu chính là bí đỏ. Đây không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng chỉ chứa trung bình khoảng 40 calo trong 1kg. Vì vậy, bí đỏ là thực phẩm không thể thiếu trong quá trình giảm cân của nhiều người.

Bên cạnh đó, trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg phospho, 430mg kali, 23mg canxi, 17m magie. 0.5mg sắt, 8mg vitamin C, 22mcg folacin, 1mg beta-caroten. Nhờ vậy, một số tác dụng của bí đỏ có thể kể đến như:

  • Tốt cho não bộ

  • Tăng cường thị lực, sáng mắt

  • Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ ung thư

  • Giảm cân hiệu quả

  • Hỗ trợ tiêu hóa

  • Làm đẹp da

Đổi mới thực đơn tại nhà với cách nấu súp gà bí đỏ ngon bá cháy

Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Xem thêm: Ăn hàng ngày nhưng bạn có biết bí đỏ nấu gì ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình?

2. Cách nấu súp gà bí đỏ nhiều dinh dưỡng

Có thể thấy, bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên thường được kết hợp chế biến nhiều món ăn, trong đó có cả súp gà bí đỏ. Việc kết hợp hai loại thực phẩm giàu protein sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vậy cách nấu súp gà bí đỏ như thế nào?

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước tiên, để áp dụng được cách nấu súp gà bí đỏ ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như:

  • Thịt ức gà: 150gr

  • Bí đỏ: 200gr

  • Khoai tây: 150gr

  • Hành tây: 1 củ

  • Bơ lạt: 1 thìa canh

  • Kem bơ sữa (whipping cream): 1 thìa canh

  • Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ cần có bao gồm: máy xay, nồi, bếp, dao thớt… Ngoài ra, muốn thành phẩm súp gà bí đỏ cho ra chuẩn vị nhất, các nguyên liệu có trong món ăn phải được chọn loại tươi ngon. Dưới đây là mẹo giúp bạn mua sắm được thực phẩm chất lượng:

  • Cách chọn bí đỏ ngon: Quả bí đỏ ngon thường có màu vàng pha chút xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, tương đối dẻo mềm. Bạn nên chọn những quả nặng tay, vỏ trơn nhẵn, có cuống dài từ 2 – 5cm vì cuống ngắn sẽ dễ bị thối nhanh.

  • Cách chọn khoai tây tươi: Khoai tây cầm lên phải chắc tay, vỏ trơn, lành lặn. Vỏ khoai ngả vàng sẽ ngon hơn vỏ khoai ngả trắng. Nếu thấy khoai mọc mầm, vỏ chuyển xanh thì tuyệt đối không mua vì có thể tiết ra chất độc hại cho cơ thể.

  • Cách chọn ức gà: Bạn nên chọn phần gà có da hoặc mỡ màu trắng vì đây là gà già, thịt sẽ dai ngon hơn. Ngoài ra, nếu mua ức gà đông lạnh, bạn nên chú ý kỹ đến hạn sử dụng và đảm bảo bao bì luôn được đóng kín.

2.2. Cách nấu súp gà bí đỏ ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt tay vào nấu súp gà bí đỏ với 4 bước chi tiết như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt gà với nước muối loãng trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt hạt lựu. Lưu ý, để khử mùi hôi thịt gà, bạn có thể áp dụng hai cách sau:

  • Cách 1: Dùng gừng giã dập pha với rượu trắng rồi xoa đều khắp các mặt thịt gà, để trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Cách 2: Ngâm thịt gà trong dung dịch giấm – muối theo tỷ lệ 1 giấm : 2 muối trong 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Tiếp đến, khoai tây, hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu vừa ăn. Bí đỏ rửa sạch, bỏ vỏ và phần ruột có hạt, sau đó thái miếng vuông nhỏ.

Bước 2: Hầm ức gà, bí đỏ, khoai tây

Bạn bắc nồi lên bếp rồi đun nóng, cho 1 thìa bơ lạt vào đun đến khi tan chảy rồi đổ hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ phần gà đã sơ chế vào xào cùng trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi chín. Sau đó bạn cho cả bí đỏ, khoai tây vào chung và đảo đều tay.

Cuối cùng, bạn đổ thêm 500ml nước vào nồi rồi đậy nắp lại, nấu trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho chín và tắt bếp.

Bước 3: Xay hỗn hợp & nấu súp

Khi các nguyên liệu chín, bạn múc ra để nguội rồi cho vào máy xay đến khi nhuyễn mịn. Lúc này, bạn cho 1 thìa kem sữa béo vào để món ăn thêm phần béo ngậy, thơm ngon. Cuối cùng, nêm thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, sau đó bạn đảo đều tay rồi tắt bếp là hoàn thành.

Khi áp dụng cách nấu súp gà bí đỏ này, thành phẩm cho ra phải có vị béo ngậy, thơm ngon và kết cấu sánh mịn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn lý tưởng cho cả người lớn và trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm.

Đổi mới thực đơn tại nhà với cách nấu súp gà bí đỏ ngon bá cháy

Cách nấu súp gà bí đỏ ngon chuẩn vị

3. Gợi ý một số cách nấu súp gà bí đỏ kết hợp cùng nguyên liệu khác

Ngoài cách nấu súp gà bí đỏ, bạn cũng có thể kết hợp nguyên liệu này cùng các thực phẩm để làm đa dạng thực đơn cho cả gia đình. Một số gợi ý có thể kể đến như:

3.1. Cách nấu súp bí đỏ kem tươi

Cách nấu súp bí đỏ kem tươi mang lại hương vị béo ngậy, lạ miệng chắc chắn sẽ khiến người ăn xuýt xoa không ngừng. Nguyên liệu cho món súp bí đỏ kem tươi bao gồm:

  • Bí đỏ: 500g

  • Bơ lạt: 10g

  • Kem tươi: 20ml

  • Sữa tươi không đường: 80ml

  • Hành tây: 1/2 củ

  • Bánh mì sandwich: vài lát

  • Rau củ ăn kèm: tỏi băm, rau mùi…

  • Gia vị: muối, tiêu xay, dầu oliu, dầu ăn…

Tương tự như cách nấu súp gà bí đỏ, công thức chế biến súp bí đỏ kem tươi như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch, sau đó cắt thành khối vuông khoảng 3cm.

  • Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.

  • Bánh mì sandwich cắt vuông khoảng 1cm hoặc dùng khuôn bánh quy để cắt thành từng hình nhỏ theo ý thích.

Bước 2: Nấu súp

  • Chảo làm nóng, sau đó cho bơ lạt cùng 1 thìa dầu oliu vào chảo. Khi dầu và bơ nóng hòa quyện, bạn đổ tỏi băm, hành tây vào đảo đến khi xém vàng.

  • Tiếp đến, bạn cho bí đỏ vào chảo, nêm thêm muối và tiêu xay, xào chung tất cả nguyên liệu cho đến khi cạnh của bí đỏ vàng xém.

  • Khi bí đỏ đạt tiêu chuẩn, bạn cho nước vào ngập mặt bí và nấu với lửa lớn đến khi chín mềm thì hạ nhỏ, cho kem tươi và sữa tươi vào nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp.

  • Bạn múc hỗn hợp ra bát, để nguội rồi đổ vào máy xay xay nhuyễn rồi đổ lại súp vào nồi đun đến khi sôi nhẹ, điều chỉnh lại gia vị và tắt bếp là hoàn thành.

  • Cuối cùng, bạn chiên ngập dầu sandwich đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.

Xem thêm: Muốn bé tăng cân vù vù, mẹ học ngay cách nấu cháo bí đỏ trứng gà thơm ngon

3.2. Cách nấu súp bí đỏ tôm

Tôm là loại hải sản giàu protein và vitamin B12. Vì vậy, bạn có thể kết hợp tôm cùng bí đỏ để tạo ra món súp dinh dưỡng cho cả gia đình. Nguyên liệu cho món súp bí đỏ tôm bao gồm:

  • Bí đỏ: 400g

  • Tôm sú tươi: 300g

  • Bơ phe: 1 thìa

  • Hành tây: 1 củ

  • Sữa tươi không đường: 250ml

  • Xương gà: 1 bộ

  • Rau mùi: 1 nhúm

  • Kem tươi: 20ml

  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn…

Các bước nấu súp gà bí đỏ tôm như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương gà rửa sạch, cho nước lọc và muối vào đun sôi làm nước dùng.

  • Tôm sú lấy thịt rồi băm nhỏ, ướp với hạt nêm và tiêu trong khoảng 15 phút.

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, cắt miếng vuông.

  • Rau thơm nhặt sạch, rửa kỹ rồi xắt nhỏ.

  • Hành tây băm nhỏ.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Dầu ăn cho vào chảo đun nóng, thêm hành tây vào xào sơ.

  • Đổ hành tây vào xào, thêm chút nước lọc rồi đun đến khi bí chín mềm.

  • Bí đỏ nghiền nhuyễn để ra bát riêng.

  • Hành tây phi thơm, cho tôm vào xào sơ và bỏ ra đĩa.

  • Nước dùng đổ vào nồi, cho bí đỏ nhuyễn vào nấu cùng đến khi sôi thì cho thêm tôm xào sơ, nêm nếm vừa miệng; cho thêm hỗn hợp sữa tươi không đường, bơ phe và kem tươi vào đảo chung rồi tắt bếp.

3.3. Cách nấu súp bí đỏ thịt bò

Bạn cũng có thể học thêm cách nấu súp bí đỏ thịt bò giàu dinh dưỡng. Các nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 50g

  • Bí đỏ: 40g

  • Hành tây nhỏ: 1 củ

  • Rau mùi: 1 nhúm

  • Nước hầm xương: 500ml

  • Bơ: 1 thìa

  • Kem tươi: 1 thìa

  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm…

Đổi mới thực đơn tại nhà với cách nấu súp gà bí đỏ ngon bá cháy

Nguyên liệu nấu súp bí đỏ thịt bò

Cách làm súp bí đỏ thịt bò như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò xay nhỏ.

  • Bí gọt vỏ, thái miếng vừa ăn rồi xay nhuyễn.

  • Hành tây xắt vuông hạt lựu.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Cho bơ vào chảo đun nóng, thêm hành tây vào xào cho dậy mùi.

  • Thịt bò đổ chung vào xào cùng hành tây rồi đổ bí đỏ vào sau.

  • Đun nước hầm xương với hỗn hợp thịt bò, hành tây, bí đỏ trên lửa nhỏ.

  • Đổ súp vào máy xay xay nhuyễn.

  • Đun lại hỗn hợp súp cho đến khi sôi lại, điều chỉnh gia vị cho vừa miệng rồi thêm rau mùi và tắt bếp.

  • Múc súp ra bếp, thêm kem tươi là hoàn thành.

4. Cần lưu ý những gì khi ăn bí đỏ?

Cách nấu súp bí đỏ đơn giản chỉ với một vài nguyên liệu chính. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn món súp này bởi bí đỏ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Cụ thể:

  • Bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều, chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa/tuần.

  • Nếu đang trong tình trạng rối loạn tiêu hóa, bạn không nên sử dụng bí đỏ.

  • Ăn nhiều bí đỏ cũng dễ mắc các bệnh vàng da do vitamin A có trong bí đỏ bị tích trữ lâu ngày. Đặc biệt là trẻ em có thể gặp tình trạng thừa caroten.

  • Những người có cơ địa quá mẫn có thể dị ứng với bí đỏ, các triệu chứng đi kèm sẽ là đau bụng, buồn nôn, khó thở…

  • Tránh ăn bí đỏ đã quá già hoặc để lâu ngày bởi khi đó, hàm lượng đường trong thực phẩm sẽ tăng lên, đồng thời gây ra sự biến chất, lên men và chuyển hóa thành những thành phần chứa độc tố gây hại cho cơ thể. Để tránh các tình trạng này, khi mua bí đỏ về, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Nằm lòng cách nấu súp gà bí đỏ giúp cả gia đình có những bữa ăn chất lượng, thơm ngon và bổ dưỡng. Món súp có độ sánh mịn vừa phải và màu cam vàng bắt mắt, hương vị hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của bí đỏ và thịt gà mềm. Kết hợp với các nguyên liệu ăn kèm như tôm, bò, bánh mì chiên giòn, đảm bảo sẽ “hạ gục” bất cứ ai trong lần nếm thử đầu tiên.



thịt gà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *