Tôm là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng sao cho thơm ngon và hấp dẫn nhất luôn được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Mẹ có thể nấu cháo tôm kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để món ăn thêm phần hấp dẫn.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong tôm
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng thì mẹ cần phải nắm rõ thành phần dinh dưỡng có trong loại hải sản này. Tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại hải sản này chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng có trong 100g tôm nấu chín có:
-
Năng lượng: 99 calo
-
Chất béo: 0.3g
-
Carbs: 0.2g
-
Cholesterol: 189 miligam
-
Natri: 111 miligam
-
Protein: 24g
Ngoài ra, tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, nổi bật phải kể đến là: iot, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, sắt, mangan,…
2. Lợi ích của tôm đối với trẻ
Khá nhiều mẹ tham khảo cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng của món ăn này đối với trẻ nhỏ. Sự kết hợp giữa tôm và các nguyên liệu khác sẽ tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt là rất tốt cho trẻ.
Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tháng là giai đoạn ăn dặm với nhiều yêu cầu đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp bé hay ăn, chóng lớn. Tôm là một trong những loại hải sản cung cấp rất nhiều các dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự tăng trưởng cả về thể chất và trí não của trẻ. Cháo tôm cho bé có những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời sau:
-
DHA: Tôm chứa nhiều omega-3 là tiền thân quan trọng của DHA, có tác dụng kích thích cảm giác muốn ăn, hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ. DHA cũng giúp trí não của trẻ phát triển tốt hơn.
-
Vitamin A, D: Có công dụng giúp bé tổng hợp được canxi giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao.
-
Protein: Giúp bé phát triển thể chất cũng như trí não hiệu quả.
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, tôm là một trong những thực phẩm nên bổ sung cho bé từ giai đoạn ăn dặm.
3. Bé mấy tháng tuổi ăn được cháo tôm?
Hải sản nói chung và tôm nói riêng có chứa hàm lượng đạm cao nên thường khó tiêu và gây dị ứng cho trẻ. Do đó, thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn tôm là từ 7 tháng tuổi trở lên.
Mỗi lần ăn, mẹ nên cho bé thử từng chút một để bé thích nghi dần. Khẩu phần ăn mỗi bữa của trẻ sẽ khác nhau tùy vào từng lứa tuổi. Cụ thể như sau:
-
Bé từ 7 – 12 tháng tuổi: Lượng ăn trung bình mỗi bữa từ 20 – 30g. Mẹ lưu ý nên bóc vỏ tôm trước khi chế biến. Không nên cho bé ăn quá nhiều tôm, tối đa 3 – 4 bữa/tuần.
-
Bé từ 1 – 3 tuổi: Lượng ăn trung bình mỗi bữa từ 30 – 40g. Mẹ có thể nấu tôm với súp, bún hoặc mì đều được.
-
Bé từ 4 tuổi trở lên: Lượng ăn trung bình mỗi bữa là 50 – 60g. Ở giai đoạn này, mẹ có thể cho trẻ ăn từ 1 – 2 bữa/ngày.
Khi nấu cháo tôm, bột tôm cho bé, mẹ hãy nấu thêm với các loại rau củ để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và cân bằng dinh dưỡng cho con.
4. Cách chọn tôm tươi, ngon
Ngoài cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng thì nguyên liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng của món ăn. Một số nguyên liệu quan trọng của món ăn phải kể đến như bí đỏ, hạt kê, đậu xanh… Để bé có thể thưởng thức được món cháo tôm hấp dẫn nhất thì các mẹ nên biết một số mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon dưới đây.
-
Quan sát chân tôm: Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Nếu chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo thì đó là tôm đã bị ươn.
-
Thân tôm và đầu tôm: Tôm tươi và không bị hoá chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc. Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
-
Phần đuôi tôm: Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xoè ra thì tôm đã bị bơm hoá chất hoặc tiêm thêm nước làm cho tôm mập mạp.
-
Vỏ tôm: Tôm tươi có vỏ tôm cứng, trong suốt và dính sát vào thịt tôm.
-
Nấu tôm để nhận biết tôm tươi: Tôm tươi khi nấu chín không bị ra nước hoặc ra rất ít nước. Thịt tôm săn chắc, không bị teo lại, thơm ngon và ngọt thịt.
Lưu ý: Để tránh mua phải tôm ươn, tôm nhiễm hóa chất, mẹ nên mua tôm sống vẫn còn búng tanh tách hoặc nếu mua tôm đông lạnh, mẹ nên mua ở những siêu thị hoặc cơ sở đảm bảo chất lượng và uy tín.
5. Các cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng
Dưới đây là các cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng bổ dưỡng, thơm ngon, mẹ nào cũng có thể áp dụng.
5.1. Cháo tôm yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bột yến mạch: 03 thìa canh
-
Thịt tôm tươi: 50g
-
Cải ngọt: 3 – 4 lá
-
Nước: 200ml
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với yến mạch:
-
Rửa sạch tôm và cải ngọt rồi để ráo.
-
Băm nhuyễn hoặc xay nhỏ thịt tôm và cải ngọt tuỳ vào khả năng ăn thô của bé.
-
Đun thịt tôm với 200ml nước, nước sôi thì cho thêm bột yến mạch, vặn lửa nhỏ và khuấy đều từ 5 – 7 phút.
-
Cho thêm cải ngọt, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát và thêm một thìa dầu ăn dặm thì cho bé thưởng thức.
5.2. Cháo tôm rau dền cho bé
Hàm lượng sắt, canxi và vitamin A có trong rau dền rất lớn, rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Vì vậy, nấu cháo tôm cho bé với rau dền cũng là một gợi ý cực kỳ hợp lý cho mẹ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bột ăn dặm: 40g
-
Rau dền: 20g
-
Tôm: 20g
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với rau dền:
-
Rửa sạch tôm, bỏ vỏ và rút chỉ lưng, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
-
Rửa sạch rau dền với nước rồi băm nhuyễn.
-
Đun sôi nước, thêm tôm và rau dền vào nấu chín.
-
Thêm từ từ bột ăn dặm và khuấy đều để cháo tôm cho bé không bị vón cục.
-
Bột chín, tắt bếp, thêm dầu oliu, trộn đều. Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé ăn dặm.
5.3. Cháo tôm nấm rơm cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo
-
Tôm: 100g
-
Nấm rơm: 100g
-
Hành khô
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với nấm rơm:
-
Gạo vo sạch, ninh nhừ với nước lọc.
-
Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn.
-
Tôm bỏ chỉ lưng, lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó ướp cùng với hành khô và gia vị khoảng 20 phút.
-
Cắt chân nấm rơm, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, để ráo nước rồi cắt làm đôi.
-
Làm nóng dầu trong chảo và phi thơm hành, thêm tôm và nấm vào xào chín.
-
Cháo chín nhừ, thêm nấm và tôm đã xào vào, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
5.4. Cháo tôm khoai mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Tôm: 100g
-
Khoai mỡ: 50g
-
Hành tím: 01 củ
-
Gạo
-
Nước dùng gà hoặc heo
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với khoai mỡ:
-
Sơ chế sạch tôm, bóc vỏ và băm nhuyễn.
-
Cạo vỏ khoai mỡ, rửa sạch. Sau đó đem đi hấp chín rồi tán nhuyễn.
-
Ngâm gạo trong nước khoảng 20 phút cho nở thật đều, sau đó để ráo nước.
-
Rang gạo cho đến khi se khô, thêm nước dùng đã chuẩn bị và nấu thành cháo.
-
Khi cháo chín nhừ thì thêm khoai và tôm vào khuấy đều cho đến khi mềm.
-
Tắt bếp, múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
5.5. Cháo tôm bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bí đỏ: 100g
-
Tôm: 20g
-
Gạo nếp: 20g
-
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với bí đỏ:
-
Ngâm gạo với nước trước 1 – 2 giờ cho gạo nở mềm.
-
Gọt vỏ bí đỏ, rửa với nước sạch rồi thái nhỏ.
-
Bóc vỏ tôm, rút chỉ đen, rửa sạch sau đó xay nhuyễn.
-
Cho gạo và bí đỏ vào nồi ninh nhừ sao cho lượng nước gấp đôi lượng gạo.
-
Khi cháo chín nhừ, thêm tôm đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi chuyển đỏ thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
5.6. Cháo tôm rau ngót
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo
-
Tôm
-
Rau ngót
-
Phô mai
-
Đậu xanh
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với rau ngót:
-
Vo gạo và đậu xanh với nước sạch, cho vào nồi và ninh đến khi chín nhừ.
-
Nhặt lá rau ngót, rửa kỹ, sau đó băm nhuyễn.
-
Tôm bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng, làm sạch, băm nhuyễn rồi ướp với một chút gia vị.
-
Cháo chín, thêm tôm và rau ngót vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
5.7. Cháo tôm đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ
-
Gạo nếp
-
Đậu xanh
-
Tôm
-
Hành tím
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với đậu xanh:
-
Trộn gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 60 phút.
-
Bóc vỏ tôm, rút chỉ đen, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Rau ngót đem rửa sạch và thái nhỏ.
-
Phi thơm hành tím và cho tôm vào xào chín với gia vị.
-
Tiếp đến, đổ nước cùng gạo vào và nấu chín nhừ thành cháo.
-
Sau khi cháo chín sôi, mẹ cho rau ngót vào và nấu tiếp.
-
Đến khi cháo chín sôi thì mẹ tắt bếp và múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
5.8. Cháo tôm hạt kê cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Hạt kê: 100g
-
Tôm: 50 – 70g
-
Gạo: 150g
-
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Vo sạch gạo cùng với hạt kê, rang với lửa vừa cho thơm.
-
Sơ chế tôm thật sạch, bỏ chỉ lưng rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
-
Xào tôm rồi thêm nước, đun sôi và cho gạo vào.
-
Cho thêm hạt kê vào nấu chung khoảng 45 phút cho đến khi chín nhừ.
-
Sau khi tắt bếp, mẹ hãy cho cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
5.9. Cháo tôm khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Khoai lang: 40g
-
Tôm: 1 – 2 con
-
Hành tím: 01 củ
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng với khoai lang:
-
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ cho gạo mềm.
-
Rửa tôm thật sạch, lột bỏ phần vỏ, cắt đầu và bỏ chỉ đen.
-
Băm hoặc xay nhuyễn phần thịt tôm, ướp vào một ít gia vị.
-
Gọt vỏ, rửa sạch khoai lang và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, hấp và nghiền nát khoai lang.
-
Bắc chảo lên bếp, xào đầu tôm và vỏ với hành cho thơm rồi cho 1.5 bát nước lọc vào đun sôi.
-
Bỏ vỏ và đầu tôm, giữ lại phần nước dùng để nấu cháo.
-
Nấu cháo với lửa nhỏ cho đến khi chín thì cho tôm và khoai lang vào.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
6. Những lưu ý khi nấu cháo tôm cho bé ăn dặm
Dù tôm có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng khi nấu cháo tôm cho bé, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
-
Tôm chứa một lượng natri lớn, chỉ một khẩu phần ăn là đã cung cấp khoảng 75% lượng natri. Trẻ nhỏ nếu bổ sung quá nhiều natri sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
Tôm chứa nhiều dưỡng chất như axit béo, photpho, canxi,… Nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ gây tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
-
Trẻ nhỏ ăn nhiều tôm sẽ dễ bị nghẹn, vì vậy tuỳ vào độ tuổi mà khi cho trẻ ăn, mẹ nên băm nhuyễn hoặc cắt lát thật mỏng.
-
Tôm là một trong những loại hải sản dễ gây dị ứng. Nếu nghi ngờ bé bị dị ứng thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu cho bé ăn tôm.
-
Khi mới bắt đầu cho bé ăn tôm, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thử 1 miếng nhỏ và xem phản ứng của trẻ trong khoảng 1 giờ. Nếu trẻ có các triệu chứng bất thường, mẹ nên đưa bé đi khám và hỏi ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung tôm vào thực đơn.
-
Tôm cần được nấu chín kỹ để vi khuẩn và virus có trong tôm không có cơ hội xâm nhập vào đường ruột, gây hại cho cơ thể và thậm chí dẫn đến ngộ độc.
-
Không cho trẻ ăn chân, đầu hay vỏ tôm. Bởi ăn những phần này rất dễ bị hóc và khó tiêu nên mẹ cần tránh cho bé ăn.
Với những cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng kể trên, mẹ cũng có thể áp dụng để nấu cháo ăn dặm cho con tùy vào khẩu vị. Tuy nhiên, nấu cho em bé nên mẹ cần gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu phần ăn của con. Đồng thời, mẹ bên xay nhỏ cháo để con ăn dễ dàng, không bị mắc nghẹn.