Món chả cá basa là một món ăn vô cùng nổi tiếng về độ thơm ngon, săn chắc của chả và vị ngọt đặc trưng của loại cá này mang lại. Hãy tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà chỉ với một vài thao tác đơn giản sau đây. Chắc chắn bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen từ cả nhà đấy.
1. Giá trị dinh dưỡng trong món chả cá basa
Chả cá basa giúp cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe và phát triển của cơ thể. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong chả cá basa:
-
Protein: Trong chả cá basa rất giàu protein, đây là một chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, tăng cường sức mạnh của cơ, hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi luyện tập hoặc sau khi bị chấn thương.
-
Omega 3: Trong cá basa chứa rất nhiều omega 3, đặc biệt là DHA và EPA. Omega 3 có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch, não bộ và hệ thống thần kinh. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh cho con người.
-
Vitamin D: Cá basa cung cấp một lượng vitamin D nhất định giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, từ đó giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
-
Vitamin B12: Chả cá basa cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 hiệu quả, giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào thần kinh và giúp tạo máu.
-
Các khoáng chất như iot và selen: iot là một chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp, trong khi đó selen là một chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
2. Hướng dẫn cách làm chả cá basa
2.1. Nguyên liệu thực hiện món chả cá basa
Nguyên liệu |
Số lượng |
---|---|
Phi lê cá basa |
1 kg |
Thịt gà xay sẵn |
260 gam |
Bột bắp |
30 gam |
Bột nở |
12 gam |
Hành lá cắt nhỏ |
3 thìa canh |
Tỏi băm |
1 thìa canh |
Hành tím băm |
1 thìa canh |
Hành phi |
3 thìa canh |
Tiêu sọ |
1 thìa cà phê |
Gia vị |
đường. tiêu xay, hạt nêm |
- Dụng cụ nhà bếp: thau inox, máy xay thịt, chảo,…
Cách chọn mua cá basa tươi ngon Cách chọn mua cá basa phi lê tươi ngon
Cách chọn mua cá basa nguyên con còn tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà ngon
|
2. Cách làm món chả cá basa hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà xay sẵn và phi lê cá sau khi mua về, bạn để vào ngăn đá khoảng 1,5 tiếng cho thịt đông cứng trở lại, trước khi chế biến thì lấy ra rã đông khoảng 10 phút.
- Xắt cá thành những viên nhỏ, chia cá ra thành từng phần, xay thành nhiều đợt để chả cá được mịn.
Bước 2: Ướp hỗn hợp cá và thịt gà
Cho cá và thịt gà xay nhuyễn vào một cái tô lớn, thêm vào tô 2,5 thìa canh đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh dầu hành, 2 thìa canh tiêu xay và 3 thìa canh hành phi, trộn đều lên cho các gia vị và nguyên liệu được hòa vào nhau.
Bước 3: Trộn hỗn hợp lại với nhau
- Trộn chung 12 gam bột nở và 30 gam bột bắp lại với nhau, sau đó bạn cho toàn bộ phần bột vào bên trong hỗn hợp chả cá và trộn đều khoảng 5 phút.
- Tiếp tục cho thêm hành lá, tiêu sọ, hành tỏi, ớt băm vào hỗn hợp và trộn đều thêm 1 phút nữa, thấy các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau và sánh mịn lại là được.
Bước 4: Chiên chả cá
- Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng ½ chảo và để lửa lớn cho dầu nóng. Trong lúc đợi cho dầu nóng lên, bạn cho 2 thìa cà phê dầu ăn lên 1 chiếc đĩa rộng, múc chả cá vào đĩa, tán cho dẹt lại, chia nhỏ thành từng viên vừa ăn.
- Khi dầu đã bắt đầu nóng già, bạn hạ lửa nhỏ xuống và thả nhẹ nhàng từng viên chả cá vào chiên ngập dầu đến khi 2 mặt của chả đều đã vàng thì vớt ra để cho ráo dầu.
- Đợi cho chả cá nguội bớt, ráo dầu thì bạn đã có thể bày biện ra đĩa và thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm món chả cá basa
- Vậy là chỉ cần một vài thao tác đơn giản, ai cũng có thể làm được một đĩa chả cá basa chiên vàng giòn, thơm lừng.
- Món chả cá basa chiên vàng đều khi được điểm thêm một ít màu sắc từ hành lá và ớt, trông sẽ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn mọi người.
- Chả cá đã được nêm nếm vừa ăn, dai dai giòn giòn, bạn có thể dùng kèm thêm với một ít tương cà, tương ớt và dưa leo sẽ cực kỳ ngon đấy nhé!
Chả cá basa là một món ăn khi ăn đơn lẻ đã vô cùng đậm vị vì vị ngọt đặc trưng của thịt cá cùng với cá hương vị khác đến từ gia vị được nêm nếm vào trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, để gia tăng độ ngon của món ăn lên, bạn cũng có thể dùng chả cá cùng với một số loại gia vị nước chấm sau:
-
Nước mắm pha tỏi ớt
-
Nước mắm chấm chua ngọt
-
Sốt tương ớt
-
Sốt cà chua
-
Sốt mayone
-
Nước mắm me
-
Nước mắm gừng
-
…
3. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến món chả cá basa
3.1. Ai nên ăn và ai không nên ăn chả cá basa?
Chả cá basa là một món ăn đặc biệt với sự thơm ngon, hấp dẫn mà khó có ai có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, có một số nhóm người ăn vào sẽ bồi bổ cơ thể, gia tăng sức khỏe, nhưng cũng có một số đối tượng không nên đụng vào để tránh rước bệnh vào người.
- Đối với những người đang muốn duy trì một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, chả cá basa có thể bổ sung omega 3, protein và các khoáng chất cần thiết đối với cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ thống thần kinh được tốt hơn.
- Đối với những người có tiền sử dị ứng với cá biển nói chung và cá basa nói riêng thì để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn món ăn này để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.
Xem thêm: Chả cá thác lác sốt cay – Món ăn chơi vẫn đảm bảo bổ dưỡng, kích thích vị giác
3.2. Bà bầu có ăn được chả cá basa không?
Cá basa là một nguồn cung cấp axit béo omega 3, protein, các vitamin và khoáng chất quang trọng, tất cả đều có lợi đối với sự phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi.
Tuy nhiên, cá basa được nuôi ở một số khu vực có chất lượng nước không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cá, cá basa có thể bị nhiễm hàm lượng thủy ngân cao. Các mẹ nên chú ý chọn mua cá có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy để tránh cá bị nhiễm chất độc và các vi khuẩn gây hại có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Mặc dù hàm lượng thủy ngân trong cá basa sẽ thấp hơn so với các loại cá biển khác rất nhiều, nhưng phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế việc tiêu thụ các loại cá có thể chứa thủy ngân để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
3.3. Chả cá basa chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều chả cá basa có béo không?
Hàm lượng calo của chả cá basa sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và thành phần có trong món ăn. Tuy nhiên, chả cá basa thường có hàm lượng calo tương đối thấp. Trong 100 gam chả các basa thường sẽ chứa khoảng 100 – 150 calo, con số này có thể biến động tùy vào cách chế biến món ăn.
Việc món ăn này có làm bạn bị tăng cân không sẽ còn phụ thuộc vào lượng calo bạn đã tiêu thụ trong ngày và cách bạn kết hợp chả cá basa cùng với các loại thực phẩm khác. Nếu bạn ăn chả cá basa với lượng vừa phải, kết hợp cùng với thực đơn hàng ngày phù hợp và luyện tập thể dục thể thao điều độ thì món cá này còn giúp bạn giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng protein và omega 3 cao có trong cá.
Xem thêm: 1 ổ Bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Cách ăn món ngon này mà không sợ béo
Món chả cá basa là món ăn không chỉ cực kỳ thơm ngon, đậm vị đến từ thịt cá mà nó còn cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe chúng ta. Không chỉ vậy, món ăn này lại vô cùng dễ thực hiện tại nhà. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức này lại và đổi gió cho bữa cơm gia đình ngay thôi nào!