Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Giữa muôn vàn loại lẩu, món lẩu gà thuốc bắc được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc lạ. Không chỉ thơm ngon, món lẩu này còn có tác dụng bồi bổ, chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi lâu ngày. Hãy cùng job3s bắt tay vào bếp để thực hành ngay món lẩu này theo công thức cực chuẩn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà – nguyên liệu chính nấu món lẩu gà thuốc bắc

Là thực phẩm phổ biến, thịt gà được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, ngon tuyệt hảo. Trong đó, các món lẩu được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Khác với các loại thực phẩm khác, thịt gà có giá trị dinh dưỡng thay đổi tùy thuộc vào từng bộ phận. Do đó, năng lượng của thịt gà cũng khác nhau dựa vào từng vị trí. Cụ thể như sau:

Bộ phận

Chất dinh dưỡng

100g ức gà

  • 284 calo

  • 53.4g protein

  • 6.2g chất béo

100g đùi gà

  • 209 calo

  • 26g protein

  • 10.9g chất béo

100g cánh gà

  • 203 calo

  • 30.5g protein

  • 8.1g chất béo

100g má đùi gà

  • 172 calo

  • 28.3g protein

  • 5.7g chất béo

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Mỗi bộ phận trên con gà có giá trị dinh dưỡng riêng

Với thuốc bắc, việc sử dụng thường xuyên mang đến nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tác dụng của mỗi vị thuốc bắc như sau:

  • Kỷ tử: Tính bình, vị ngọt, bổ âm – dương, gan thật và máu

  • Táo đỏ: Hỗ trợ an thần, giấc ngủ sâu và ngon hơn

  • Ý dĩ: Lợi thủy trừ thấp, bài mủ, kiện tỳ, thư cân hoạt lạc

  • Hạt sen: Chống viêm, cải thiện tiêu hoá, dễ ngủ và chống lão hoá

  • Nhân sâm: Tốt cho hệ thần kinh, giảm viêm, chống ung thư, tăng cường miễn dịch…

2. Cách nấu món lẩu gà thuốc bắc

Món lẩu gà thuốc bắc hấp dẫn người ăn bởi mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc bắc, nước dùng ngọt thanh, gà dai dai và nhiều loại topping khác. Tuy cách nấu món ăn này không quá khó song để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất thì không phải ai cũng biết làm.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu lẩu gà thuốc bắc khá đa dạng. Các bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị, chợ dân sinh. Khối lượng mỗi loại nguyên liệu cần có để nấu lẩu gà thuốc bắc gồm:

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta

1.3kg

Nguyên liệu thuốc bắc

1 gói (100g)

Cà rốt

1 củ

Nấm kim châm

300g

Nấm hương khô

200g

Ngò rí

5g

Hành lá

5g

Gừng

5g

Củ sen

200g

Chanh

1 quả

Nước dừa

1 lít

Bún tươi, mì tôm hoặc miến dong

500g

Các loại rau xanh như rau cải, rau muống, rau ngải cứu…

Vừa đủ

Gia vị như muối, đường, nước mắm, dầu ăn…

Vừa đủ

Hành tím

1 củ

Dụng cụ

Thớt, dao, nồi lẩu, nồi sâu lòng, bát, đĩa, thìa, muôi

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Các loại nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà thuốc bắc

2.2. Cách nấu

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bắt tay nấu lẩu, các bạn cần sơ chế kỹ các loại nguyên liệu. Mỗi loại nguyên liệu có cách sơ chế khác nhau. Cụ thể:

  • Gà rửa sạch với nước muối loãng, khử mùi hôi tanh rồi cắt khúc vừa ăn.

  • Củ sen gọt vỏ, thái khoanh tròn rồi ngâm trong chậu nước có pha nửa quả chanh tươi vắt nước và 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút. Kế tiếp, bạn vớt củ sen ra, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

  • Nấm hương khô mang ngâm trong nước lạnh khoảng 3 tiếng cho nở hoàn toàn, sau đó cắt bỏ chân nấm. Tiếp theo, bạn trụng hoặc ngâm trong nước sôi từ 2 – 3 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Gà, củ sen và nấm hương khô đòi hỏi bạn phải sơ chế kỹ càng

  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch và để ráo.

  • Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng và rửa sạch.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Cách sơ chế nấm kim châm, gừng, hành tím và cà rốt khá đơn giản

Bước 2 – Ướp thịt gà

Thịt gà đã cắt miếng vừa ăn đem ướp với một số gia vị như 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, hành tím băm nhuyễn. Sau đó, bạn trộn đều tất cả, ướp trong 15 – 20 phút để gà thấm gia vị.

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Bạn nên ướp thịt gà trước khoảng 20 phút để thịt đậm đà hơn

Bước 3 – Nấu lẩu

  • Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho 3 lít nước lọc, 1 lít nước dừa, gói nguyên liệu thuốc bắc, củ sen vào nồi nấu sôi. Kế tiếp, bạn cho gà đã ướp gia vị vào nấu chung.

  • Nồi lẩu sôi 15 phút, bạn cho gừng thái lát mỏng vào và nấu tiếp khoảng 30 phút.

  • Cho nấm hương khô đã ngâm vào nồi nấu thêm 5 phút.

  • Cho tiếp cà rốt vào nấu thêm 5 phút.

  • Nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi lẩu, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên, bạn hãy vớt hết ra ngoài để nước dùng trong và ngon hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xào sơ thịt gà trước khi cho vào nồi nước dùng. Cách làm này giúp thịt gà dai và ngon hơn.

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Các bạn nên vớt hết bọt để nước lẩu trong và thơm hơn

Bước 4 – Thành phẩm

Bạn cho lẩu sang nồi lẩu điện, chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải rồi thưởng thức. Ăn đến đâu, bạn cho rau, nấm vào đến đó. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị thuốc bắc thơm lừng, thịt gà mềm ngọt, rau thanh mát. Không chỉ vậy, các bạn có thể chan nước lẩu với bún, mì hoặc miến dong để tăng thêm hương vị.

Đổi vị với món lẩu gà thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là ghiền

Ăn đến đâu, các bạn cho rau, nấm vào đến đó

3. Ai không nên ăn lẩu gà thuốc bắc?

Lẩu gà thuốc bắc tuy bổ dưỡng, thơm ngon nhưng lại không thích hợp với một số người. Cụ thể:

  • Người bị bệnh cao huyết áp

Ngoài hàm lượng đạm cao, lẩu gà còn có nhiều cholesterol. Trong đông y, gà có tính ấm và tác dụng ích khí, ôn trung. Khi được bổ sung thêm một số vị thuốc bắc như hoàng kỳ, nhân sâm, kỷ tử, táo đỏ… món ăn có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp. Do đó, người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn lẩu gà thuốc bắc.

  • Người bị viêm nhiễm cấp tính

Gà có tính phong, sinh phong. Vì vậy, những người bị viêm nhiễm cấp tính nên kiêng thịt gà, đặc biệt là gà ác. Tuy nhiên, nếu đã bị bội nhiễm kèm viêm chân răng, viêm phổi… bạn không nên ăn thịt gà liên tiếp trong nhiều bữa.

Nhìn chung, cách nấu món lẩu gà thuốc bắc khá đơn giản và dễ làm. Dù bận rộn đến đâu, bạn vẫn có thể tranh thủ chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản và nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *