Cách nấu trứng bắc thảo thơm ngon bổ dưỡng không những giúp tăng cường sức khỏe vượt trội cho người sử dụng mà món ăn với hình thức độc đáo này còn hỗ trợ thanh nhiệt và giải độc vô cùng tốt. Tuy nhiên, để trứng không bị tanh hay có mùi khó chịu, bạn cần nắm bí quyết này để chế biến ngay tại nhà.
1. Trứng bắc thảo có tác dụng gì?
Trứng bắc thảo còn được gọi với tên khác như thiên niên bách nhật trứng, trứng bách thảo… Đây là loại trứng có vỏ màu đen trắng trộn lẫn vào nhau như màu muối tiêu. Bên trong lòng đỏ lại có màu xanh, xám, xanh đen khá lạ mắt. Trứng có mùi thơm rất đặc trưng, khó trộn lẫn với bất kỳ loại trứng khác.
Trứng bắc thảo được làm từ trứng vịt, trứng gà hay trứng cút có phôi chưa phát triển hoàn thiện. Trứng sẽ được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, cho thêm muối, vôi, trấu vào và ủ trong vòng vài tuần là có thể dùng được.
Cách nấu trứng bắc thảo được biến tấu với nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, món ăn luôn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
- Hột vịt bắc thảo chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh lý về phổi.
- Trứng vịt bắc thảo có tác dụng kích thích quá trình tái tạo hồng cầu mới, giúp cầm máu và bổ sung khí huyết.
- Trứng đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn, giải độc rượu, giảm đau đầu.
- Trứng có tính hàn, vị đắng nhẹ giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và làm sạch ruột….
- Trứng bắc thảo còn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa nhiệt lượng của cơ thể, rất tốt cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
2. Hướng dẫn cách nấu trứng bắc thảo ngon, bổ dưỡng
Có rất nhiều cách nấu trứng bắc thảo ngon, bạn nên lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để áp dụng khi cần.
2.1. Cách nấu trứng bắc thảo với cơm chiên
Cơm chiên trứng bắc thảo nổi bật với màu sắc lạ mắt, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, hạt cơm tơi, không bị khô, trứng bắc thảo có vị bùi bùi rất dễ ăn. Món ăn đơn giản, dễ làm, thích hợp cho những ngày bạn muốn đổi bữa cho gia đình.
Nguyên liệu (tùy vào số lượng người ăn để điều chỉnh khối lượng nguyên liệu)
- Cơm nguội
- Trứng bắc thảo
- Trứng gà
- Xúc xích
- Hành lá
- Gia vị.
Cách nấu trứng bắc thảo chiên cơm dành cho 3 – 4 người ăn:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Trứng gà đập vào tô, đánh tan. Xúc xích cắt thành hạt lựu. Trứng bắc thảo lột bỏ vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Chiên cơm. Cho chảo lên bếp đun nóng, thêm dầu và hành lá vào phi thơm. Cho trứng gà vào rán, đảo đều tay để trứng chín và tơi ra. Đổ cơm nguội vào chiên, tiếp tục cho xúc xích, nước tương vào đảo đều với lửa lớn trong 5 phút để cơm được thấm gia vị.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn. Cho trứng bắc thảo vào đảo đều và tắt bếp. Đổ cơm chiên ra đĩa, trang trí thêm dưa leo, hành lá… lên trên bề mặt.
2.2. Cách nấu canh trứng bắc thảo
Canh cũng là món ngon mà chị em nên lưu ngay vào sổ tay cách nấu trứng bắc thảo của mình. Chỉ mất vào phút thực hiện, bạn đã có ngay món canh ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Trứng bắc thảo 3 quả
- Cà chua 3 quả
- Hành lá
- Rau mùi
- Hành khô
- Gia vị.
Cách chế biến canh trứng bắc thảo
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt thành múi cau. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái thành lát mỏng. Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt thành 4 miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho hành khô, cà chua vào phi thơm, đảo đều tay. Đổ nước vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, bạn cho trứng bắc thảo vào nồi. Cho canh sôi tiếp khoảng 1 -2 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Thành phẩm. Múc canh ra bát, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên để trang trí. Canh có thể ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bún đều rất hợp.
2.3. Cách nấu súp cua trứng bắc thảo
Biến tấu món súp cua là cách nấu trứng bắc thảo quen thuộc được nhiều chị em nội trợ ưa thích. Súp cua bổ dưỡng, dậy mùi thơm, vị cua ngọt thanh kết hợp với vị trứng bắc thảo mặn mặn lạ miệng sẽ khiến các thành viên trong nhà trầm trồ khen ngợi.
Nguyên liệu
- Cua biển 1 con
- Trứng bắc thảo 3 quả
- Trứng cút 6 quả
- Trứng gà 2 quả
- Tôm 2 con
- Ngò rí, bắp, sả, cà rốt, nấm hương
- Hành tím
- Gia vị.
Hướng dẫn chế biến súp cua trứng bắc thảo dành cho 3 – 4 người ăn:
- Bước 1: Nấm hương ngâm nở và đem cắt nhỏ. Hành tím thái nhuyễn và phi thơm để làm hành khô. Cà rốt gọt sạch vỏ và cắt thành hạt lựu. Bắp gọt lấy phần hạt. Tôm lột vỏ, rút chỉ lưng và băm nhỏ. Trứng cút luộc chín rồi lột vỏ để riêng.
- Bước 2: Rửa sạch cua sau đó cho vào nồi nước luộc khoảng 15 – 20 phút để của chín. Khi luộc bạn nhớ cho thêm 2 củ sả vào để làm dậy mùi thơm của cua. Tách thịt cua ra và để riêng.
- Bước 3: Nấu súp cua. Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm hành tím. Đổ 500ml nước vào, cho nấm hương, cà rốt, bắp vào nồi, vặn nhỏ lửa để các nguyên liệu chín từ từ. Bạn cho tiếp tôm băm nhỏ, thịt cua, 2 quả trứng gà vào nồi.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị gia đình. Cho tiếp bột năng pha nước vào nồi súp. Chờ cho súp sôi khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, múc ra tô.
Cách nấu trứng bắc thảo súp cua không hề cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu, chỉ mất tầm 15 phút cho một nồi súp ngon tuyệt. Món ăn này thích hợp cho những bữa sáng se lạnh, bạn và gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức.
2.4. Cách nấu cháo nấm trứng bắc thảo
Tiếp tục chuỗi các cách nấu cháo trứng bắc thảo phải kể đến cháo nấm. Món ăn ngon, lạ miệng, chứa nhiều dưỡng chất có thể dùng thay thế bữa ăn trong ngày cho cả gia đình.
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà 150g
- Nấm rơm 50g
- Trứng bắc thảo 1 quả
- Gạo tẻ 100g
- Thịt heo 150g
- Tỏi, hành lá
- Gia vị khác.
Cách nấu cháo nấm trứng bắc thảo không quá cầu kỳ, chỉ cần để tâm một chút là bạn hoàn toàn có thể thực hiện được:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Nấm đùi gà, nấm rơm mua về rửa sạch, cắt thành hạt lựu. Trứng bắc thảo lột bỏ vỏ, cắt nhỏ thành 3 – 4 lát cau. Thịt heo ngâm rửa kỹ càng, ngâm với nước muối để khử mùi tanh rồi xay nhuyễn. Tỏi lột bỏ vỏ, hành lá cắt lấy phần đầu hành.
- Bước 2: Nấu cháo. Cho 100g gạo tẻ vào nồi, vo sạch rồi đun sôi với 1 lít nước. Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi cháo.
- Bước 3: Xào nấm thịt. Đặt chảo lên bếp, phi thơm đầu hành và tỏi băm. Cho thịt heo, nấm đùi gà, nấm rơm vào đảo đều. Nêm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng xì dầu đen, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng tiêu xay vào xào đến khi tất cả các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn. Múc cháo trắng ra tô rồi cho thịt nấm đã xào lên trên mặt cháo. Đặt thêm 1 lát trứng bắc thảo, ít hành lá và tiêu xay để trang trí cho món ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Canh Rau Dền Trứng Bắc Thảo Bổ Dưỡng Thơm Ngon Đến Giọt Cuối Cùng
2.5. Cách nấu trứng bắc thảo hải sản
Cách nấu trứng bắc thảo hải sản là món ngon, lạ miệng được chị em nội trợ thích thú. Món ăn thích hợp ăn với bún, với cơm hoặc nhậu đều rất ngon.
Nguyên liệu
- Bánh tráng pía
- Trứng bắc thảo 3 quả
- Tôm tươi 100g
- Mực 80g
- Thịt băm 80g
- Nấm mèo 50g
- Khoai môn, cà rốt 50g
- Miến 50g
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị
- Rau sống ăn kèm.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu trứng bắc thảo hải sản gồm quy trình như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tôm, mực làm sạch, cắt thành hạt lựu. Cà rốt, khoai môn rửa sạch, bào thành sợi. Nấm mèo ngâm nở, thái thành sợi nhỏ.
- Miến ngâm nở, cắt thành từng khúc ngắn. Trứng bắc thảo lột bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho tất cả thịt băm, ngò rí, hành lá, tôm, mực, khoai môn, cà rốt, nấm mèo, miến đã sơ chế vào tô lớn. Nêm 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, tiêu xay vào hỗn hợp và trộn đều cho thấm gia vị.
- Bước 3: Trải bánh tráng pía ra mặt phẳng, múc nhân bỏ và 1 miếng trứng bắc thảo bỏ vào chính giữa lá bánh. Sau đó, cuộn bánh lại thành chả giò. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết nhân thì dừng.
- Bước 4: Cho chảo dầu nóng lên khoảng 150 – 160 độ C, thả từng miếng chả giò đã cuốn vào chiên ngập dầu đến khi các mặt vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
Cuối cùng, bạn chỉ việc bày chả giò ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Chả giò trứng bắc thảo hải sản sẽ ngon hơn nếu ăn kèm rau sống và nước mắm tỏi ớt.
3. Hướng dẫn cách bảo quản trứng bắc thảo đúng
Để bắt tay thực hiện cách nấu trứng bắc thảo ngon chuẩn vị, điều quan trọng nhất là phải có nguyên liệu tươi ngon. Có rất nhiều người thường tích trữ trứng bắc thảo trong thời gian dài để sử dụng cho thuận tiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản trứng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Có nhiều cách bảo quản trứng bắc thảo nhưng phổ biến và thông dụng nhất vẫn là bảo quản bằng tủ lạnh. Trứng sau khi mua về đem rửa sạch, xếp vào khay đựng chuyên dụng, để trong ngăn mát tủ lạnh. Duy trì nhiệt độ từ 3 – 5 độ C để trứng giữ được hương vị ngon đúng chuẩn trong vòng 3 – 5 tuần.
Xem thêm: Cách Làm Trứng Bắc Thảo Chỉ Với 3 Bước, Có Ngay Món Ăn Đại Bỏ Lại Siêu Cuốn
4. Câu hỏi thường gặp
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu trứng bắc thảo, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi thắc mắc. Dưới đây là lời giải đáp để bạn được hiểu rõ hơn về quy trình chế biến món ăn.
4.1. Trứng bắc thảo bao nhiêu calo?
Trứng bắc thảo có chứa khoảng 183 calo/100g trứng thành phẩm. Đây là mức calo tương đối, bạn có thể ăn từ 2 – 3 lần/tuần mà không cần lo về vấn đề tăng cân.
4.2. Ăn trứng bắc thảo cần lưu ý điều gì?
Khi ăn trứng bắc thảo, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Có một số dưỡng chất, vitamin sẽ bị biến đổi trong quá trình lên men. Do đó, bạn không nên ăn quá thường xuyên hoặc quá nhiều cùng lúc. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 lần/tuần.
- Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn trứng thường xuyên vì dễ gây nên tình trạng tiêu chảy, đau bụng hay ngộ độc thực phẩm.
4.3. Trứng bắc thảo để được bao lâu?
Thời gian bảo quản lâu nhất của trứng bắc thảo là 3 – 4 tháng, áp dụng đối với cách bảo quản bằng nước vôi. Còn trong điều kiện tủ lạnh gia đình, trứng ngon nhất khi sử dụng trong vòng 3 – 5 tuần.
Với những công thức cách nấu trứng bắc thảo được nhiều đầu bếp gợi ý vừa được chia sẻ bên trên, bạn đã có trong tay thêm nhiều tuyệt chiêu để xây dựng thực đơn cho bữa ăn gia đình. Nếu bạn đang bí ý tưởng mà lại có ý định đổi món mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình, tuyệt đối đừng bỏ qua các cách chế biến siêu hay ho và bí thuật đã được bật mí trên đây nhé!