Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Bún cá thu là món ăn quen thuộc đối với dân miền biển, đặc biệt là khu vực miền Trung. Tuy nhiên, ai đã một lần nếm thử chắc chắn cũng sẽ yêu thích món ngon này. Nếu bạn là một trong số đó, hãy học công thức nấu sau của job3s để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Hướng dẫn cách bún cá thu ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị, giá trị dinh dưỡng và dụng cụ dùng để chế biến là 3 điều cơ bản nên tìm hiểu trước khi bắt tay vào làm món bún cá thu.

1.1. Nguyên liệu làm bún cá thu

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá thu: 400g

Nồi nấu

Bún tươi: 800g

Thau chậu

Chả cá: 1 miếng

Dao

Dứa: ¼ quả

Thớt

Cà chua: 3 quả

Chảo

Hành tây, tỏi khô: 1 củ

Rổ rá

Gừng, sả: 2 củ

Bát đũa

Ớt tươi: 2 quả

Thìa muỗng

Chanh: 1 quả

Bếp nấu

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Nguyên liệu chính của món bún cá thu

Mách nhỏ

Cách chọn mua cá thu:

  • Quan sát kỹ để chọn con cá thu có đặc điểm mắt cá sáng và trong, có độ lồi nhẹ, mang cá có màu đỏ tươi khi dùng lực vẫn bám chắc vào thân cá, đây được đánh giá là cá thu còn tươi ngon và chất lượng.

  • Chú ý phần bụng cá thu, chọn con có bụng thẳng và lép, ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi và rắn chắc của thịt cá. Nếu thịt ở bụng cá không biến dạng thì chất lượng cá tốt.

  • Không mua cá thu có màu mắt đục, hốc mắt to và hơi lõm vào bên trong, đặc biệt là con phần mang có màu đỏ thẫm, dễ rơi rụng và tách rời nếu chạm vào vì chúng có thể đã được ướp lạnh nhiều ngày.

Cách mua bún tươi:

  • Bún ngon là loại có sợi bún láng mịn, không có mùi chua, khi kéo lên có độ dai và đàn hồi nhất định.

  • Mua bún khi bún còn ấm nóng để đảm bảo độ tươi mới và an toàn

  • Bún dậy mùi quá chua, có màu sắc và mùi bất thường, dễ nát và bở

Cách chọn cà chua và dứa:

  • Dứa chọn trái không quá cứng, vừa chín tới không quá mềm, phần đầu quả còn tươi xanh, có mắt dứa to, khoảng cách các mắt đều nhau.

  • Cà chua chọn trái có màu đỏ đều và tươi, căng mọng, không mềm hay cứng quá, phần cuống còn xanh và dính chắc vào phần quả.

1.2. Công thức nấu bún cá thu không tanh, giòn thơm chuẩn vị

Muốn nấu món bún cá thu đượm đà hương vị của biển chắc chắn phải có bí quyết. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây nhất định bạn sẽ có món ngon mời cả gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua nguyên con về làm sạch, dùng kéo cắt bỏ vây cá và toàn bộ phần ruột bên trong

  • Chà kỹ cá thu với vài lát gừng tươi, nước cốt chanh ½ quả và muối trắng cho bớt mùi tanh

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Rửa lại cá với nước sạch rồi cắt lát vừa ăn, mỗi miếng dày chừng một đốt ngón tay để khi rán không bị gãy vụn

Mẹo sơ chế đánh bay mùi tanh của cá thu

  • Cách 1: Sau khi làm sạch thì cắt miếng vừa ăn rồi cho cá thu vào nước vo gạo pha muối loãng, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch .

  • Cách 2: Pha giấm gạo với rượu trắng cùng 500ml nước sạch, ngâm cá chừng 5 phút, sau đó xả lại với nước.

  • Hành tím và tỏi khô đem bóc sẵn, rửa sạch rồi băm nhuyễn

  • Ớt tươi rửa sạch và cắt miếng nhỏ

  • Sả bóc vài lớp vỏ bên ngoài bỏ đi, cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, thái nhỏ một cây, cây còn lại đập dập

  • Hành lá, mùi tàu bỏ rễ, nhặt lá úa hỏng rồi rửa sạch, riêng phần đầu hành cắt để riêng, còn phần lá thì thái nhỏ cùng với mùi tàu

  • Dứa gọt vỏ bỏ mắt, bỏ phần vùi ở giữa và thái miếng mỏng

  • Hành tây bóc bỏ vỏ, cà chua bỏ cuống, đem đi rửa sạch và cắt sẵn thành hình múi cau

Bước 2: Cách nấu bún cá thu

  • Chả cá đem chiên sơ qua rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Ướp cá thu và rán sơ qua

  • Cá thu ướp 15 – 20 phút bằng nước mắm, ½ hành tím, tỏi, sả băm và ớt cắt nhỏ, nêm nếm thêm một ít bột ngọt, muối, dầu hào cho cá đậm vị và khử hoàn toàn mùi tanh
  • Cho chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn chiên qua cá thu, sau đó gắp ra cho phần hành tím, tỏi, ớt còn lại cùng sả đập dập vào phi thơm

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Xào cá thu cho thơm

  • Tiếp tục cho ½ cà chua vào xào xơ rồi cho cá thu vào đảo nhẹ tay để cá không bị nát, xào khoảng 2 – 3 phút cho da cá săn lại thì tắt bếp

Mách nhỏ: Muốn nước dùng béo và thơm hơn, bạn có thể dùng thêm 1 lít nước dừa dão

  • Bắc nồi nấu nước dùng, đun sôi 1 lít nước lọc sau đó đổ phần cá thu vừa xào vào

  • Giữ lửa vừa chừng 5 phút, vớt bỏ bọt nổi lên rồi cho hết phần chả cá, dứa cắt lát và cà chua còn lại vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Hoàn thành nồi nước dùng của bún cá thu

  • Cuối cùng, cho hành tây cùng phần đầu hành vào, chờ nước sôi lại thì thêm hành lá và mùi tàu thái nhỏ cho nước dùng thơm và hấp dẫn hơn

Thành phẩm:

Món bún cá thu bổ dưỡng, ngon như ngoài hàng đã hoàn thành. Nước dùng có dứa và các loại rau củ gia vị nên rất thơm và đậm đà, cá thu thịt dai, bún mềm ngấm đẫm nước dùng, ăn cùng chút rau sống hoặc bắp cải thái nhỏ và vài miếng măng chua đảm bảo sẽ khiến vạn người đều mê!

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Bún cá thu béo thơm, ngọt thanh, chuẩn vị

2. Hướng dẫn biến tấu bún cá thu sứa giòn lạ miệng

Sứa tươi giòn sần sật thấm đẫm nước dùng đậm đà sẽ mang đến hương vị lạ mà hấp dẫn trong món bún cá thu sứa. Cùng tìm hiểu ngay!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá thu sứa

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá thu: 400g

Bát tô to

Chả cá thu: 100g

Thau chậu

Sứa đã sơ chế: 1 túi

Dao

Bún tươi: 800g

Thớt

Chả cá: 2 miếng

Rổ rá

Dứa: ¼ quả

Bát đũa

Cà chua, ớt tươi: 3 quả

Thìa muỗng

Hành tây, chanh: 1 quả

Muôi thủng

Gừng: 2 củ

Chảo rán cá

Xà lách: 2 cây

Bếp nấu

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Nguyên liệu làm bún cá thu sứa ngon

2.2. Cách làm bún cá thu sứa

Sơ chế nguyên liệu:

  • Pha một chút nước cốt chanh, ngâm sứa trong 4 – 5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó xả sạch nhiều lần qua nước, đem cắt sợi vừa ăn rồi chần qua nước sôi và đổ ra rổ để cho ráo nước

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Chần sứa qua nước sôi

  • Cá thu làm sạch, bỏ vây và ruột đi (nên nhờ người bán làm giúp)
  • Rửa sạch cá thu với nước cốt chanh, muối và vài lát gừng tươi cho bớt tanh, cắt khúc đủ cho 1 người ăn

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt bỏ cùi và cắt miếng dày chừng 1cm

  • Cà chua và hành tây đem rửa sạch rồi cắt thành múi cau

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Sơ chế cà chua và hành tây

  • Hành tím, tỏi rửa rồi bỏ vỏ và băm nhuyễn

  • Hành lá, rau mùi và ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ

  • Rau sống làm sạch, ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại và vớt ra rổ để ăn kèm

Cách nấu bún cá thu sứa:

  • Cá thu ướp khoảng 10 phút với muối, nước mắm, dầu hào, dầu điều, sau đó đem cá và chả cá chiên sơ qua rồi gắp ra đĩa

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Ướp cá thu cho đượm vị

  • Đầu cá thu đem chần qua nước sôi

  • Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho hành tỏi băm và ớt vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua và dứa vào xào khoảng 5 phút và cho đầu cá thu vào đảo qua

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Nấu nước dùng với đầu cá

  • Bắc nồi nấu nước dùng lên, chế khoảng 2 lít nước đun sôi rồi đổ phần đầu cá thu vừa xào vào.

  • Khi nước sôi lại, bật lửa nhỏ đun khoảng 30 phút cho đầu cá nhừ, nước dùng ngọt chuẩn vị

  • Cuối cùng cho hành tây vào đun tầm 10 phút nữa, cho hành lá, rau mùi vào rồi nêm nếm gia vị cho ngon miệng là có thể thưởng thức

Thành phẩm:

Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Bún cá thu sứa thanh đạm, lạ miệng

Để hoàn thiện món bún cá thu sứa giòn thơm ngon, bạn bày bún, rau, chả cá và sứa vào bát tô, chan đẫm dùng. Khi mời cả nhà, bạn chuẩn bị một chút tương ớt, vài miếng chanh, ăn kèm với rau xà lách và một chút măng chua cay, chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon!

3. Giá trị dinh dưỡng của bún cá thu

Bún cá thu chế biến theo công thức nào đều giữ được vị cá ngon ngọt, vị chua thanh thanh, nước canh đậm đà, cùng hương thơm đặc trưng của các loại rau thơm lan tỏa, hấp dẫn khó cưỡng. Không chỉ là món ăn dễ dàng đánh thức vị giác, bún cá thu làm từ hai nguyên liệu chính là bún và cá thu còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết. Cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

20,8 gram

Chất béo

12 gram

Vitamin

0,6 mg vitamin B6
2,8 µg vitamin B12
3,7 mg vitamin C

Canxi

66 mg

Natri

90 mg

Kali

520 mg

Phốt pho

34 mg

Sắt

1,5 mg

Omega-3

267 mg

Omega-6

219mg

Tinh bột

25,8 gram

Chất xơ

500mg

Ngoài ra, bún cá thu cũng chứa nhiều vitamin với hàm lượng nhỏ như A, D, E, K, B1, B2, B3, B12… cùng nguồn khoáng chất dồi dào như canxi, sắt, selen, đồng, photpho, magie…

4. Một bát bún cá thu bao nhiêu calo?

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất phong phú mà bún cá thu mang đến nguồn calo dồi dào, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của các hoạt động trong cơ thể. Cụ thể, hai nguyên liệu chính dùng để làm bún cá thu là bún tươi và cá thu có hàm lượng calo lần lượt là 110 calo/100g và 189 calo/100g. Nếu định lượng của một bát bún cá thu gồm 100g cá tươi và 100 – 200g bún tươi thì giá trị calo sẽ dao động từ 300 – 400 calo.

Khi thưởng thức cùng các phụ liệu như gia vị và rau sống ăn kèm, 1 bát bún cá thu có thể chứa đến 400 – 600 calo. Hàm lượng này đủ để cung cấp năng lượng ổn định giúp cơ thể no lâu và làm việc hiệu quả.

Chuẩn bị chu đáo nguyên liệu và dụng cụ chế biến, nghiêm túc thực hiện quy trình các bước mà job3s đã chia sẻ, việc vào bếp trổ tài nấu bún cá thu sẽ vô cùng đơn giản. Cùng thử thách sự đảm đang và khéo léo của bản thân để có món ngon bổ dưỡng mời cả nhà bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *