Giải ngấy ngay bữa ăn dầu mỡ hàng ngày bằng cách học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Giải ngấy ngay bữa ăn dầu mỡ hàng ngày bằng cách học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Việc học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng chắc chắn đang là gợi ý lý tưởng cho những ai muốn khám phá ẩm thực Đà thành. Món ăn này được biến tấu theo đặc sản của “thành phố bên sông Hàn” với lớp hương vị hấp dẫn đặc trưng nhờ vị ngọt từ chuối xiêm, nước cốt dừa béo ngậy ăn kèm nếp dẻo nướng than hồng, đảm bảo đánh thức vị giác của bất kì ai.

1. Giới thiệu chè chuối nướng Đà Nẵng

Chè chuối nướng là món ăn vặt dân dã bắt nguồn từ miền Tây nước ta. Người dân địa phương và du khách thường thưởng thức và học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng từ các gánh hàng rong hay quán vỉa hè…. Trong đó, có những quán đã tồn tại lâu đời, lên đến hơn 10 năm tại thành phố này.

Chè chuối nướng có hương vị thơm ngon, béo bùi hấp dẫn. Món ăn được làm từ chuối sứ chín, quấn bên ngoài là lớp nếp dẻo thơm được nướng trên bếp than hồng và ăn cùng nước cốt dừa. Tại Đà Nẵng, món ăn này có thể kết hợp với đậu phộng rang, dừa nạo, sương sáo… giúp hương vị càng thêm đặc sắc.

2. Chuẩn bị nguyên liệu và cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Có thể nói, hương vị và cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng rất khó quên. Sau đây là danh sách các nguyên liệu cần thiết để bạn thực hiện thành công món chè lạ miệng và đậm vị miền Trung này.

2.1. Các nguyên liệu cần thiết

  • 10 quả chuối sứ

  • 400 ml nước cốt dừa

  • 500g gạo nếp

  • 2 muỗng canh bột báng

  • 100g đậu phộng (lạc) rang chín, giã nhỏ.

  • 1 muỗng canh đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 2 thìa cà phê bột năng

  • 10 tấm lá chuối nhỏ, 1 bó lá nếp (không bắt buộc)

2.2. Cách chọn mua chuối tươi ngon

  • Những quả chuối ngon, đạt tiêu chuẩn để làm theo cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng sẽ có chút lốm đốm thâm đen trên vỏ.

  • Bạn nên ưu tiên chọn mua chuối có đủ phần cuống, thân. Cả nải chín đều, kích thước vừa phải và có hương thơm đậm đà.

  • Tránh mua chuối đã bị dập nát, kích thước không đồng đều vì đây là những quả bị bón thuốc tăng trưởng hoặc chín ép.

Giải ngấy ngay bữa ăn dầu mỡ hàng ngày bằng cách học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Những quả chuối ngon, đạt tiêu chuẩn để làm theo cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

3. Cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Dù không có dịp ghé qua nhưng bạn hoàn vẫn có thể tự học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng đậm vị miền Trung tại nhà qua vài bước đơn giản:

3.1. Phần chuối bọc nếp nướng

  • Bước đầu của cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng: Chuối sứ bạn lột vỏ, ngâm vào tô nước có pha chút muối ăn để giúp chuối giữ được màu trắng và không bị chát.

  • Bước tiếp theo, bạn ngâm gạo nếp qua đêm cùng với xíu muối. Sau đó nấu gạo nếp theo cách đồ xôi hoặc nấu bằng nồi cơm điện.

  • Với cách đồ xôi, sau khi gạo chín, bạn trộn vào 100 ml cốt dừa. Còn nếu bạn chọn nấu thành cơm nếp thì trộn luôn cốt dừa cùng nước nấu.

  • Khi cơm nếp đã xong, bạn trải dàn xôi lên một tấm màng bọc thực phẩm. Kế đến, bạn đặt một trái chuối vào giữa rồi cuộn tròn thật chặt sao cho toàn bộ cơm nếp bọc kín quả chuối. Làm lần lượt cho đến khi hết chuối.

  • Tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra và dùng lá chuối bọc xung quanh.

  • Cuối cùng, bạn nướng chúng bằng lò ở nhiệt độ 200 độ trong 20-25 phút hoặc dùng nồi chiên không dầu hay bếp than hoa.

Giải ngấy ngay bữa ăn dầu mỡ hàng ngày bằng cách học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Cuộn tròn toàn bộ cơm nếp bọc kín quả chuối để làm cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

3.2. Phần cốt dừa bột báng

  • Đầu tiên, bạn ngâm nước ấm 15 phút cho hạt bột báng nở mềm.

  • Tiếp theo, bạn đun một nồi nước sôi rồi thả bột báng vào nấu chín trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Sau 15 phút trong nồi thì bạn vớt bột báng ra, thả vào bát nước lạnh để các hạt không bị vón vào nhau.

  • Sau đó, bạn đun phần cốt dừa trên bếp cùng nửa thìa muối, đường, lá nếp với lửa nhỏ. Đợi đến khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho bột năng vào đảo đều để hỗn hợp sánh lại.

  • Cuối cùng, bạn hãy bỏ phần bột báng đã nấu chín vào chung, chỉnh lửa bếp ở mức nhỏ nhất.

3.3. Hoàn thành món chè chuối nướng

Khi chuối đã nướng chín vàng nhẹ, bạn hãy gỡ bỏ phần lá chuối bọc ngoài, cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn, xếp lên đĩa. Kế đến, bạn rưới phần nước cốt dừa còn ấm nóng vừa nấu xong lên, rắc thêm ít đậu phộng giã nhỏ là hoàn thành xong cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng thơm lừng.

4. Top 6 quán chè chuối nướng Đà Nẵng ngon nhất

Nếu muốn trải nghiệm tận mắt cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng khi đi du lịch, bạn và gia đình có thể thưởng thức món ăn này tại rất nhiều hàng quán. Dưới đây là top 6 địa chỉ nổi tiếng, vô cùng hút khách với chè chuối nướng thơm ngon.

Giải ngấy ngay bữa ăn dầu mỡ hàng ngày bằng cách học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Chè chuối nướng Đà Nẵng có thể được thưởng thức tại rất nhiều hàng quán

4.1. Chè chuối nướng Ông Ích Khiêm Đà Nẵng

  • Địa chỉ: Hẻm 190/1, đường Ông Ích Khiêm, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

  • Giờ mở cửa: 16h00 – 20h00

Đây là địa chỉ tuyệt vời để thưởng thức chè chuối nướng ngon. Quán có không gian đơn giản với bàn ghế nhựa và bếp than. Chè chuối nướng ở đây được rưới thêm nước cốt dừa sánh mịn, lạc rang cùng vài sợi bột lọc vô cùng hợp vị. Ngoài ra, quán còn có chè xoa xoa, chè xà vằn và mít trộn để thực khách tha hồ lựa chọn.

4.2. Chè chuối nướng Bà Già – Tiệm chè lâu đời ở Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 384 đường Hoàng Diệu, P. Bình Thuận, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  • Giờ mở cửa: 16h00 – 20h00

Gánh chè Bà Già – một quán chè nhỏ ở góc đường Hoàng Diệu, đã trở thành biểu tượng thân thương trong lòng người dân địa phương. Với hơn mười năm hoạt động, phần chè của quán gây thương nhớ bởi món chuối nướng có vỏ giòn ăn kèm nước cốt dừa và hạt đậu phộng rang vàng.

4.3. Chè chuối nướng Đà Nẵng Ông Cúc

  • Chi nhánh 1: 918 Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh 2: 677 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
  • Chi nhánh 3: 263 Cách Mạng Tháng Tám, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 21h00

Chè Ông Cúc là một thương hiệu nổi tiếng tại Đà Nẵng, với 3 chi nhánh tọa lạc tại Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Thanh Khê. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, chuyên phục vụ các món ngọt phổ biến như chè chuối nướng Đà Nẵng, chè khoai dẻo, chè Thái sầu riêng cùng nhiều đồ ăn ngon khác.

4.4. Tin Tin – Quán chè chuối nướng ở Đà Nẵng ngon

  • Địa chỉ: Ngã 4 Phú Lộc 3, đường Kinh Dương Vương, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

  • Giờ mở cửa: 14h00 – 22h00

Quán Tin Tin là một địa chỉ ăn vặt quen thuộc ở Đà Nẵng, thu hút nhiều bạn học sinh, sinh viên. Menu của quán rất đa dạng, từ các món từ ngọt đến mặn. Trong số đó, bạn không thể bỏ qua siêu phẩm chè chuối nướng với hương vị ngọt nhẹ, béo vừa. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm lạc rang hoặc vài sợi bột lọc cho lạ miệng hơn.

4.5. Quán chè chuối nướng núp hẻm – đường Trường Chinh

  • Địa chỉ: 464/14 Trường Chinh, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Giờ mở cửa: 13h00 – 21h00

Đây là một quán quen thuộc và luôn thu hút đông đảo khách hàng vào buổi chiều nhờ hương vị đặc biệt của các món chè. Món chè chuối nướng Đà Nẵng tại đây có thêm vị lá dứa thơm mát với màu xanh sắc nổi bật. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của chuối nướng, lá dứa, sương sáo cùng vài sợi bột lọc dai dai.

4.6. Chè chuối nướng ở Đà Nẵng – Lê Đình Lý

  • Địa chỉ: 104/59B Lê Đình Lý, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng

  • Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

  • Giá tham khảo: 5.000 VNĐ – 30.000 VNĐ

Chè chuối nướng Lê Đình Lý là một trong những quán ăn vặt ngon đối với thanh thiếu niên, học sinh. Không chỉ nổi tiếng với món chính là chè mà quán còn thu hút thực khách bởi các món bánh đặc sản của miền Tây như bánh da lợn, bánh chuối

5. Gợi ý thêm một vài món chè chuối ngon miệng dễ làm tại nhà

Chuối là một loại trái cây cực kỳ quen thuộc với chúng ta vì chúng không chỉ ngon, rẻ mà đây còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Khi chế biến chuối thành món chè, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị vô cùng mới mẻ khác hẳn với thông thường. Bên cạnh cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng, bạn hãy thử thưởng thức thêm những món chè chuối thơm ngon dưới đây:

  • Chè chuối thập cẩm: Chuối và các nguyên liệu khác được chế biến thành chè thì rưới thêm nước cốt dừa và thêm các loại thạch, nếp cẩm hoặc đậu xanh. Chè chuối thập cẩm có hương vị đa dạng, từ vị ngọt đến vị bùi béo.

  • Chè chuối bột năng: Món ăn này rất phổ biến trong ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Chè chuối bột năng có vị ngọt đặc trưng của chuối kết hợp với bột năng mềm mịn tạo nên một thức chè độc đáo và hấp dẫn.

  • Chè chuối bột báng: Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng gồm các nguyên liệu chính là những quả chuối chín mềm, giàu chất dinh dưỡng, việc thưởng thức chè chuối bột báng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Giải ngấy ngay bữa ăn dầu mỡ hàng ngày bằng cách học cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng

Chè chuối thập cẩm có hương vị đa dạng, từ vị ngọt đến vị bùi béo.

Chè chuối mang trong mình sự kết hợp giữa ẩm thực đường phố truyền thống và hiện đại. Tất cả các nguyên liệu được phối hợp tuyệt hảo đã giúp món ăn này trở thành điểm nhấn đặc biệt trong danh sách thức ăn ngon của vùng miền Trung. Với cách nấu chè chuối nướng Đà Nẵng đơn giản mà chúng tôi vừa cung cấp bên trên, bạn có thể cùng gia đình thưởng thức ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Hãy bắt tay ngay vào thực hiện món tráng miệng bổ dưỡng này ngay thôi nào !



quả chuối

chè

Món Nướng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *