Đậu đỏ là loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sự phát triển ở trẻ. Mẹ không nên bỏ qua 10 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé đơn giản, thơm ngon dưới đây.
1. Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ
Thành phần dinh dưỡng trong đậu đỏ được nhiều người quan tâm đặc biệt là các mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cho con. Theo nghiên cứu, trong 1 chén đậu đỏ được nấu chín, chứa khoảng 200g sẽ có những chất dinh dưỡng sau:
– Calo: 294
– Protein: 17,3g
– Carbs: 57g
– Chất xơ: 16,8g
– Photpho: 0,386g ( chiếm 39% mức độ giá trị dinh dưỡng hàng ngày – DV)
– Magie: 120mg ( 30% DV)
– Manga 1,3 mg ( 68 DV)
– Đồng 0,2mg ( 34% DV)
– Kali: 1,224mg ( 35% DV)
– Sắt: 4,6mg ( 26% DV)
– Kẽm: 4,1mg ( 27% DV)
– Thiamin: 3mg ( 18% DV)
– Vitamin B6: 0,2mg (11% DV)
– Canxi: 64,4mg ( 6% DV)
Với hàm lượng dưỡng chất như vậy, các chuyên gia y học đều công nhận đậu đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các thành phần trong đậu đỏ đều rất an toàn, lành tính phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ. Các mẹ có thể yên tâm đưa thực phẩm này vào chế biến món ăn cho bé.
2. Cháo đậu đỏ có tác dụng gì với trẻ em?
Đậu đỏ là thực phẩm giàu dưỡng chất, giúp bé tăng cân, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp não bộ phát triển. Cụ thể, đậu đỏ có rất nhiều lợi ích đối với các trẻ em như sau:
– Cháo đậu đỏ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Trong cháo đậu đỏ, có hàm lượng calo, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ.
– Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong đậu đỏ giúp cho đường ruột khỏe mạnh, hoạt động tiêu hóa diễn ra một cách trơn tru, dễ dàng.
– Giúp bé tăng cân: Cháo đậu đỏ góp phần hỗ trợ cải thiện cân nặng của bé. Với lượng calo và protein tương đối cao trong thực phẩm này, ăn cháo đậu đỏ giúp con tăng cân lành mạnh.
– Phát triển não bộ: Một trong những tác dụng tuyệt vời của đậu đỏ với trẻ nhỏ là tốt cho trí não, giúp con thông minh, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ.
– Tốt cho da và tóc: Nhờ hàm lượng vitamin A trong đậu đỏ, làn da của em bé luôn được hồng hào mịn màng tươi tắn, tóc mọc nhanh, đẹp.
Đậu đỏ có rất nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ. Mẹ có thể tận dụng loại hạt quen thuộc phổ biến, dễ tìm này để nấu cháo cho con, con cao lớn và phát triển mỗi ngày.
3. Mẹ nên cho bé ăn cháo đậu đỏ thế nào?
Cháo đậu đỏ rất phù hợp đưa vào thực đơn ăn dặm của bé. Khi cho con ăn cháo đậu đỏ, mẹ nên chú ý một số điều sau:
3.1. Bé mấy tháng tuổi nên ăn cháo đậu đỏ?
Theo nghiên cứu, bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn được cháo đậu đỏ truyền thống. Tuy nhiên, với các công thức chế biến cháo đậu đỏ kết hợp với các thực phẩm giàu protein khác như thịt, cá,… mẹ chỉ nên cho ăn khi bé được 8 tháng. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã khỏe mạnh hơn, có thể ăn được thức ăn có độ đặc nhất.
3.2. Cháo đậu đỏ lượng ăn như thế nào là phù hợp?
Là thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe, mẹ có thể chế biến cháo đậu đỏ cho bé ăn thường xuyên. Tần suất cho con ăn món này phù hợp sẽ là 2- 3 lần/ tuần. Nếu ăn nhiều hơn có thể bé sẽ bị khó tiêu, chướng bụng do các chức năng của hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Ngoài ra, ăn nhiều cháo đậu đỏ quá nhiều có thể khiến bé bị ngán, chán ăn. Mẹ nên chú ý đa dạng thực đơn cho bé, kết hợp các món ăn dặm khác để gia tăng khẩu vị, giúp con ăn ngoan chóng lớn.
4. Mẹo chọn đậu đỏ ngon nấu cháo cho bé
Món cháo đậu đỏ được thơm ngon hay không, phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Mẹ có thể tham khảo một số mẹo chọn đậu đỏ dưới đây để chế biến cho con món ăn dặm hấp dẫn.
– Nên mua những loại đậu đỏ được canh tác hữu cơ.
– Ưu tiên những hạt đậu nhỏ, đều nhau. Hạn chế chọn hạt to vì đậu đỏ to thường bở, không thơm.
– Chọn những hạt đậu đỏ có phần vỏ tươi sáng, mới thu hoạch xong là tốt nhất. Không sử dụng đậu đỏ đã cũ, để lâu, đã bị xỉn màu.
– Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu mốc, sâu mọt, có mùi khó chịu.
– Bảo quản đậu đỏ trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát. Cách này giúp đậu hạn chế tình trạng ẩm, mốc.
5. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé truyền thống đơn giản
Với những lợi ích tuyệt vời mà cháo đậu đỏ mang lại, mẹ còn ngại gì mà không bỏ túi ngay cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm. Công thức làm món này cực kì đơn giản với những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Đậu đỏ: 100g
- Dầu ô liu cho bé: 1 thìa
Cách thức thực hiện:
– Đậu đỏ đem ngâm nước khoảng 8 tiếng để loại bỏ bụi bẩn, rửa sạch với nước một lần nữa rồi để ráo.
– Vo gạo và ngâm 30 phút trong nước để khi nấu được mềm và nhừ hơn.
– Cho gạo và đậu đỏ vào nồi nước, ninh nhừ thành cháo đậu đỏ. Thời gian thích hợp để hoàn đậu đỏ chín là 20 phút. Tuỳ theo độ ăn thô của bé, mẹ có thể xay hoặc nghiền nhuyễn.
– Múc ra bát ăn dặm của con, thêm 1 thìa dầu ô liu và cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé 7 Tháng Cực Ngon Ăn Đứt Cháo Ngoài Hàng
6. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm kết hợp một số thực phẩm khác
Cùng với cách nấu truyền thống, mẹ có thể tìm hiểu thêm cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhằm bổ sung dưỡng chất cho con.
6.1. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé như protein, sắt và kẽm. Mẹ có thể kết hợp đậu đỏ với thịt bò để tạo nên món cháo dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển cơ bắp ở trẻ.
Nguyên liệu:
– Gạo: 100g
– Đậu đỏ: 100g
– Thịt bò: 150g
– Gia vị ăn dặm
Cách thức thực hiện
– Đậu đỏ ngâm 8 tiếng, gạo vo sạch, ngâm 30 phút.
– Cho đậu đỏ và gạo vào nồi nấu thành cháo.
– Thịt bò sơ chế sạch sẽ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Khi cháo sôi, cho thịt bò vào đảo cùng.
– Nêm thêm 1 ít gia vị ăn dặm rồi tắt bếp.
6.2. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với hạt bo bo
Là loại hạt thích hợp cho bé ăn dặm, đậu đỏ kết hợp cùng bo bo tạo nên món cháo thú vị, con thích mê.
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Đậu đỏ: 100g
- Hạt bo bo: 50g
- Dầu ô liu
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách thức thực hiện
– Gạo, đậu đỏ, hạt bo bo mẹ đem ngâm nước để làm sạch bụi, giúp cháo khi nấu nhanh chín mềm.
– Cho các nguyên liệu trên vào nồi, đỏ nước vào đun thành cháo.
– Khi cháo chín, cho gia vị ăn dặm vào đảo đều.
– Múc ra bát, thêm 1 thìa ô liu vào cho bé thưởng thức.
6.3. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với trứng gà, gạo lứt.
Cùng với gạo tẻ, mẹ có thể sử dụng gạo lứt để nấu cháo cho bé. Cháo đậu đỏ gạo lứt trứng gà thơm ngon, với cách làm cực đơn giản.
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 100g
- Gạo lứt: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu oliu
- Gia vị ăn dặm
Cách thức thực hiện
– Gạo lứt và đậu đỏ ngâm nước khoảng 8 tiếng rồi rửa sạch lại lần nữa. Cho cả hai vào nồi nấu thành cháo.
– Trứng gà lọc lấy lòng đỏ. Khi cháo chín mềm, cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều.
– Đun sôi cháo thêm ít phút nữa rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
– Tắt bếp, cho ra bát và thêm 1 chút dầu oliu rồi cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Trứng Cá Cho Bé Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Giúp Con Tăng Cân Vù Vù
6.4. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với thịt heo và bí xanh
Thịt heo, bí xanh cũng là một nguyên liệu quen thuộc mẹ có thể sử dụng cùng đậu đỏ để nấu cháo cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Đậu đỏ: 100g
- Thịt heo: 10g
- Bí xanh: ½ quả
- Gia vị ăn dặm
Cách thức thực hiện:
– Đem đậu đỏ đi ngâm với nước rồi vớt ra để ráo.
– Bị xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt khúc rồi rửa sạch.
– Gạo vo sạch, ngâm nước 30 phút.
– Thịt heo sơ chế sạch sẽ, băm nhỏ.
– Cho bí xanh và đậu đỏ đi luộc chín.
– Khi bí và đậu đã chín mềm, cho vào máy xay nhuyễn.
– Tận dụng nước luộc bí và đậu để nấu cháo.
– Khi cháo chín, cho thịt heo vào đảo cùng, đun thêm khoảng 5 phút.
– Sau đó, cho hỗn hợp bí xanh, đậu đỏ đã xay nhuyễn vào nào, khuấy đều.
– Cháo sôi, cho gia vị ăn dặm của bé vào rồi tắt bếp.
– Vậy là món cháo đậu đỏ bí xanh thịt heo đã hoàn thành, múc ra bát cho bé thưởng thức.
6.5. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé kết hợp cùng tôm
Tôm là thực phẩm giúp bé bổ sung canxi và kẽm rất tốt. Mẹ có thể nấu cháo tôm đậu đỏ cho con ăn dặm khi con được 8 tháng tuổi.
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Đậu đỏ: 100g
- Tôm tươi: 200g
- Dầu ăn
- Gia vị ăn dặm
Cách thức thực hiện:
– Ngâm đậu đỏ từ 6 – 8 tiếng rồi rửa sạch.
– Gạo vo sạch, ngâm gạo 30 phút trong nước.
– Tôm sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu, đuôi, chỉ lưng sau đó băm nhỏ.
– Cho gạo, đậu đỏ vào nồi, tiến hành nấu cháo đậu đỏ.
– Bắc chảo lên bếp, thêm 1 ít dầu ăn và cho tôm vào đảo đều đến khi săn lại.
– Cháo đậu đỏ sôi thì cho tôm vào nấu cùng.
– Nấu khoảng 25 phút nữa thì tắt bếp, thêm 1 ít gia vị cho vừa ăn.
– Cho ra bát để bé thưởng thức.
6.6. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với hạt sen
Đậu đỏ và hạt sen là bộ đôi không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của con. Cháo đậu đỏ hạt sen thơm ngon, bùi béo lại rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Đậu đỏ: 50g
- Hạt sen: 50g
- Dầu ô liu
Cách thức thực hiện:
– Tiến hành ngâm đậu đậu đỏ 8 tiếng với nước
– Hạt sen rửa sạch, chú ý tách phần tâm sen ra khỏi hạt, sau đó ngâm nước khoảng 2 tiếng
– Gạo vo sạch, trộn đều gạo, hạt sen, đậu đỏ trong một nồi lớn.
– Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun trong 2 tiếng để hoàn thành món cháo đậu đỏ hạt sen.
– Thêm 1 ít dầu ô liu rồi cho ra bát để con thưởng thức.
6.7. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với cá hồi
Cá hồi là thực phẩm rất tốt trong tăng cường trí thông minh ở trẻ. Để nấu cháo đậu đỏ cá hồi, mẹ chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu:
– Gạo: 100g
– Cá hồi: 100g
– Đậu đỏ: 100g
– Gia vị ăn dặm
Cách thức thực hiện
– Ngâm đậu đỏ 8 tiếng, ngâm gạo 30 phút rồi tiến hành nấu cháo đậu đỏ.
– Cá hồi sơ chế sạch sẽ, lọc lấy phần thịt cá rồi xay nhuyễn.
– Ướp cá với gia vị ăn dặm của bé.
– Khi cháo sôi, cho cá hồi vào nồi nấu cùng.
– Đợi cháo sôi 1 lần nữa thì tắt bếp.
– Múc ra bát cho con thưởng thức.
6.8. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với lươn
Lươn cũng là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn dặm của bé. Mẹ có thể kết hợp lươn và đậu đỏ tạo nên món cháo giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
Gạo: 100g
Đậu đỏ: 50g
Lươn: 200g
Dầu ăn
Hành tím: ½ củ
Cách thức thực hiện:
– Đậu đỏ ngâm nước khoảng 8 tiếng, gạo vo sạch sẽ rồi nấu cháo đậu đỏ.
– Lươn sơ chế thật sạch nhằm loại bỏ nhớt và mùi tanh. Cho lươn vào nồi luộc chín.
– Khi lươn chín, lọc lấy phần thịt rồi băm nhuyễn.
– Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi để lươn vào xào cùng.
– Cháo sôi, cho phần lươn đã xào vào nấu cùng cháo.
– Đến khi cháo nhừ thì tắt bếp
– Bày ra bát ăn dặm món cháo lươn đậu đỏ cho bé.
6.9. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với bồ câu
Cháo bồ câu đậu đỏ là món ăn dặm tuyệt vời cho sự phát triển về cả thể lực lẫn trí tuệ của bé. Cách nấu món ăn dặm này rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu
– Gạo: 100g
– Đậu đỏ: 50g
– Chim bồ câu: 1 con
– Gia vị
Cách thức thực hiện:
– Gạo vào đậu đỏ ngâm sạch bụi bẩn rồi tiến hành nấu cháo.
– Bồ câu rửa sạch, luộc chín, lấy phần thịt xé nhỏ, băm nhuyễn.
– Đem bồ câu xào với tỏi cho thơm.
– Cháo chín, cho bồ câu vào đảo cùng, nêm thêm gia vị ăn dặm.
– Trình bày ra bát cho con thưởng thức.
6.10. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với nước cốt dừa
Mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho con cuối tuần với món cháo đậu đỏ nước cốt dừa. Món cháo này với hương vị ngọt ngào, bùi béo chắc chắn sẽ khiến bé thích mê.
Nguyên liệu
– Gạo: 70g
– Đậu đỏ: 50 -70g
– Sữa công thức: 50ml
– Nước cốt dừa: 100 – 120ml
Cách thức thực hiện:
– Ngâm đậu đỏ trong nước từ 6 – 8 tiếng rồi vo sạch
– Gạo vo sạch, ngâm gạo 30 phút trong nước để khi nấu cháo mềm, nhừ và ngon hơn.
– Cho gạo tẻ và đậu đỏ vào nồi nấu thành cháo.
– Nấu cháo đậu đỏ trong 45 phút, chú ý đảo đều tay để cháo không bị dính nồi.
– Hòa nước cốt dừa với sữa công thức rồi đun sôi ở lửa nhỏ.
– Khi cháo chín, múc ra bát cho bé rồi rưới sữa cốt dừa lên trên khuấy đều cho con thưởng thức.
Món cháo đậu đỏ nước cốt dừa có vị ngọt béo, khi nấu mẹ cố gắng trung hòa hương vị để tránh ngọt gắt, không tốt cho bé đang ở độ tuổi ăn dặm.
7. Một số lưu ý khi trong cách nấu cháo đậu đỏ cho bé
Đậu đỏ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng nguyên liệu này để nấu cháo cho con, mẹ cần đặc biệt lưu ý.
– Ngâm đậu đỏ với nước trong 8 tiếng. Nếu không có quá nhiều thời gian, cần ngâm trong tối thiểu 3 – 5 giờ đồng hồ. Bởi trong đậu đỏ chứa hàm lượng lectin rất cao. Đây là chất gây ngộ độc nếu dùng nạp quá nhiều vào cơ thể. Để loại bỏ lectin, tiến hành ngâm đậu đỏ với nước.
– Tuyệt đối không cho bé ăn đậu đỏ ở dạng sống, còn sượng. Cần đảm bảo đậu đã chín mềm. Một số triệu chứng hay gặp khi ăn phải đậu đỏ chưa chín là tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng dữ dội.
– Khi cho con ăn dặm với cháo đậu đỏ, mẹ nên cho bé ăn với một lượng nhỏ để xem con có bị dị ứng hay không. Sau đó có thể tăng dần theo thời gian.
– Nếu mua đậu đỏ đóng hộp, cần lưu ý chọn sản phẩm có lượng natri thấp, không mua đậu đỏ ngâm muối để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
Đậu đỏ là thực phẩm giàu dưỡng chất, mẹ nên ưu tiên lựa chọn loại hạt này trong thực đơn ăn dặm của con. Biết được cách nấu cháo đậu đỏ vừa bèo bùi, thơm ngon, mẹ có thể chế biến ngay để con ăn ngoan, chóng lớn, phát triển toàn diện.