Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Đổi khẩu vị cho cả nhà với 5 cách nấu cháo cốm xanh cực kỳ dễ làm. Cháo cốm xanh là món ăn dân dã, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang không biết nấu món gì cho gia đình thì nên lưu ngay 5 công thức này để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

1. Hạt cốm xanh mang lại dinh dưỡng gì? Tác dụng cúa món cháo cốm xanh

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Cốm xanh – món quà từ thiên nhiên giàu dinh dưỡng

Cốm xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm:

  • Vitamin: Cốm xanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, B6, C, E,…

  • Khoáng chất: Cốm xanh chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho, kali,…

  • Chất xơ: Cốm xanh chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cháo cốm xanh là món ăn được chế biến từ cốm xanh, gạo và các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ,… Món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giúp bổ sung dinh dưỡng: Cháo cốm xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong cốm xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

  • Tăng cường sức đề kháng: Vitamin A trong cốm xanh giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Chất xơ trong cốm xanh giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

2. Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo cốm xanh là món ăn dân dã, thơm mát, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa thu. Cháo cốm xanh có vị ngọt thanh của cốm, vị béo ngậy của sữa, vị bùi của đậu xanh, vị ngọt của đường phèn,… tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Có rất nhiều cách nấu cháo cốm xanh. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 5 cách nấu cháo cốm xanh thơm ngon, bổ dưỡng.

2.1. Cách nấu cháo cốm xanh đơn giản

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Cách nấu cháo cốm xanh đơn giản phù hợp cho người mới nấu

Cách nấu cháo cốm xanh đơn giản là cách nấu cơ bản nhất, phù hợp với những người mới bắt đầu học nấu ăn. Cách nấu này không quá cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của cháo cốm xanh.

Nguyên liệu:

  • 200g cốm dẹp

  • 100g gạo tẻ

  • 100ml sữa tươi

  • 50g đường phèn

  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

  • Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng với 1 lít nước và đun sôi.

  • Khi gạo chín nhừ, cho cốm dẹp vào và khuấy đều.

  • Tiếp tục đun cho đến khi cốm chín mềm, cho sữa tươi, đường phèn và muối vào khuấy đều.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

2.2. Cách nấu cháo cốm xanh gà hạt sen

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Cháo cốm gà hạt sen là món ăn bổ dưỡng cho người già và trẻ em

Cháo cốm xanh gà hạt sen có vị ngọt thanh của cốm, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của thịt gà,… tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu cháo cốm xanh gà hạt sen cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 200g cốm dẹp

  • 100g gạo tẻ

  • 100g thịt gà

  • 100g hạt sen

  • 100ml sữa tươi

  • 50g đường phèn

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • Rau mùi, hành lá

Cách làm:

  • Thịt gà rửa sạch, sau đó luộc chín rồi xé nhỏ.

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm nước qua đêm cho hạt sen nở mềm.

  • Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng với 1 lít nước và đun sôi.

  • Khi gạo chín nhừ, cho cốm dẹp vào và khuấy đều.

  • Cho thịt gà, hạt sen vào và đun cho đến khi thịt gà và hạt sen chín.

  • Tiếp tục cho sữa tươi, đường phèn và muối vào khuấy đều.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

  • Rắc rau mùi, hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh Chuẩn Vị, Cả Nhà Đều Mê

2.3. Cách nấu cháo cốm xanh đậu xanh

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Cách nấu cháo cốm xanh đậu xanh vô cùng dễ, ai cũng có thể nấu

Cháo cốm xanh đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Món ăn này có vị ngọt thanh của cốm, vị bùi của đậu xanh, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu cháo cốm xanh đậu xanh không hề khó, dưới đây là chi tiết cách nấu.

Nguyên liệu:

  • 200g cốm dẹp

  • 100g gạo tẻ

  • 100g đậu xanh

  • 100ml sữa tươi

  • 50g đường phèn

  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

  • Vo sạch đậu xanh, ngâm nước qua đêm cho đậu xanh nở mềm.

  • Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng với 1 lít nước và đun sôi.

  • Khi gạo chín nhừ, cho cốm dẹp vào và khuấy đều.

  • Cho đậu xanh vào và đun cho đến khi đậu xanh chín.

  • Tiếp tục cho sữa tươi, đường phèn và muối vào khuấy đều.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

2.4. Cách nấu cháo cốm xanh nấm hương

Cách nấu cháo cốm xanh nấm hương là một biến tấu mới lạ của món cháo cốm xanh truyền thống. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của cốm, vị thơm của nấm hương, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Cách nấu cháo cốm xanh nấm hương khá đơn giản, thích hợp với người mới ốm dậy.

Nguyên liệu:

  • 200g cốm dẹp

  • 100g gạo tẻ

  • 100g nấm hương

  • 100ml sữa tươi

  • 50g đường phèn

  • 1/2 thìa cà phê muố

Cách làm:

  • Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm, thái nhỏ.

  • Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng với 1 lít nước và đun sôi.

  • Khi gạo chín nhừ, cho cốm dẹp vào và khuấy đều.

  • Cho nấm hương vào và đun cho đến khi nấm hương chín.

  • Tiếp tục cho sữa tươi, đường phèn và muối vào khuấy đều.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

2.5. Cách nấu cháo cốm xanh thịt bò

Cháo cốm xanh thịt bò là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của cốm, vị ngọt của thịt bò, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu cháo cốm xanh thịt bò cũng khá tương đồng với cách nấu cháo cốm xanh truyền thống.

Nguyên liệu:

  • 200g cốm dẹp

  • 100g gạo tẻ

  • 100g thịt bò

  • 100ml sữa tươi

  • 50g đường phèn

  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.

  • Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng với 1 lít nước và đun sôi.

  • Khi gạo chín nhừ, cho cốm dẹp vào và khuấy đều.

  • Cho thịt bò vào và đun cho đến khi thịt bò chín.

  • Tiếp tục cho sữa tươi, đường phèn và muối vào khuấy đều.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Với Cải Bó Xôi Thành Công Ngay Từ Lần Đầu

3. Bí quyết để nấu cháo cốm ngon

Cháo cốm xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng để nấu được nồi cháo cốm ngon, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bí quyết để nấu cháo cốm ngon mà bạn có thể tham khảo:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Cốm là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định hương vị của món cháo. Vì vậy, bạn nên chọn cốm tươi, dẻo, thơm. Gạo tẻ cũng nên chọn loại gạo ngon, hạt tròn đều.

  • Sơ chế nguyên liệu đúng cách: Cốm sau khi mua về nên rửa sạch, để ráo nước. Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

  • Nấu cháo đúng cách: Khi nấu cháo, bạn nên cho gạo vào nồi trước, sau đó cho cốm vào và khuấy đều. Nấu cháo với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để cháo không bị cháy.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn: Khi cháo chín, bạn cho đường phèn, muối vào nêm nếm cho vừa ăn.

Gợi ý 5 cách nấu cháo cốm xanh thanh mát bữa xế ăn món này là hết sảy

Bí quyết nấu cháo cốm ngon là nêm nếm gia vị từ từ, không nêm nhiều ngay từ đầu để về sau dễ điều chỉnh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào cháo cốm để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, hạt sen, nấm hương,…

Chỉ cần nắm vững những bí quyết trên, bạn sẽ dễ dàng nấu được nồi cháo cốm xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.

4. Những câu hỏi thường gặp khi nấu cháo cốm

Dù đã biết cách để nấu cháo cốm xanh theo 5 công thức trên. Tuy nhiên, khi nấu cháo cốm xanh, không ít người gặp phải những thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi nấu cháo cốm xanh và cách giải đáp:

4.1. Chọn loại cốm nào để nấu cháo?

Có hai loại cốm phổ biến hiện nay là cốm dẹp và cốm vỡ. Cốm dẹp là loại cốm được làm từ những hạt lúa nếp non, được rang chín rồi giã dẹt. Cốm vỡ là loại cốm được làm từ những hạt lúa nếp non, được rang chín rồi giã vỡ.

Với những cách nấu cháo cốm xanh ở trên, bạn nên chọn loại cốm dẹp. Cốm dẹp có màu xanh tươi, dẻo thơm, khi nấu cháo sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

4.2. Cách nấu cháo cốm xanh không bị vữa?

Để nấu cháo cốm xanh không bị vữa, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn loại cốm dẻo, không bị nát.

  • Vo sạch gạo tẻ, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

  • Cho gạo vào nồi trước, sau đó cho cốm vào và khuấy đều.

  • Nấu cháo với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để cháo không bị cháy.

  • Khi cháo chín, bạn cho đường phèn, muối vào nêm nếm cho vừa ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít sữa tươi vào cháo để cháo có vị thơm ngon, béo ngậy.

4.3. Cách bảo quản cháo cốm xanh?

Cháo cốm xanh sau khi nấu xong nên ăn ngay. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản cháo trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng cháo lại là có thể thưởng thức.

Khi hâm nóng cháo, bạn nên hâm cháo với lửa nhỏ, vừa hâm vừa khuấy đều tay để cháo không bị cháy.

4.4. Cháo cốm xanh ăn với gì ngon?

Cháo cốm xanh có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, chẳng hạn như:

  • Cháo cốm xanh ăn kèm với thịt gà, thịt bò, tôm,…

  • Cháo cốm xanh ăn kèm với giò lụa, chả quế,…

  • Cháo cốm xanh ăn kèm với trứng gà, trứng cút,…

  • Cháo cốm xanh ăn kèm với ruốc, chà bông,…

Bạn có thể tùy ý lựa chọn món ăn kèm mà mình yêu thích.

4.5. Trẻ em có ăn cháo cốm xanh được không?

Cháo cốm xanh là món ăn bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn cháo cốm xanh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn loại cốm phù hợp: Bạn nên chọn cốm dẹp để nấu cháo cho trẻ. Cốm tươi có hương vị thơm ngon nhất, nhưng khó tìm mua hơn.

  • Nấu cháo loãng hơn: Tỉ lệ cốm:gạo cho trẻ em nên là 1:2, nghĩa là 100g cốm thì cho 200g gạo.

  • Không cho thêm đường: Trẻ em có thể cảm thấy cháo cốm xanh có vị ngọt tự nhiên của cốm. Nếu bạn muốn cho trẻ ăn ngọt, bạn có thể cho thêm sữa

4.6. Cháo cốm xanh bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không

Theo ước tính, cứ 100g cháo cốm xanh nấu với gạo và cốm có chứa khoảng 350-400 calo. Nếu nấu cháo cốm xanh với các nguyên liệu khác thì hàm lượng calo có thể lên đến 500-600 calo.

Vậy, ăn cháo cốm xanh có béo không? Câu trả lời là tùy thuộc vào lượng cháo bạn ăn và chế độ ăn uống tổng thể của bạn. Nếu bạn ăn cháo cốm xanh với lượng vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thì không lo bị béo. Tuy nhiên, nếu bạn ăn cháo cốm xanh quá nhiều, kết hợp với chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,… thì có thể sẽ bị béo.

Cháo cốm xanh ăn ngon nhất là khi vào mùa hè từ tháng 7 đến tháng 9. Khi đó cốm mới thu hoạch, hạt cốm xanh tươi, dẻo thơm, có vị ngọt tự nhiên. Do vậy, bạn nên lưu ngay những cách nấu cháo cốm xanh thơm ngon, bổ dưỡng ở trên lại để tới thời điểm thích hợp có thể nấu cho gia đình, những người thân yêu món cháo cốm xanh hấp dẫn nhé.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *