Gia vị ướp cá nướng là yếu tố quyết định món cá nướng của bạn có ngon hay không. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 7 công thức làm gia vị ướp cá thơm ngon, đậm vị mà ai cũng mê.
1. Gia vị ướp cá nướng tỏi
Cá nướng tỏi là món ăn không còn xa lạ với nhiều người nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Và gia vị ướp cá nướng tỏi chính là yếu tố quan trọng để làm nên hương vị này.
Nguyên liệu:
-
500g cá phi hoặc cá trắm hoặc cá lóc
-
2 muỗng canh tỏi đã băm nhuyễn
-
1 muỗng canh dầu oliu
-
1 muỗng canh nước tương
-
1 muỗng cà phê đường
-
1 muỗng cà phê tiêu
-
1 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn cách làm gia vị ướp cá nướng tỏi:
-
Rửa sạch cá với nước, sau đó rắc muối lên mặt cá và xoa nhẹ khoảng 5 phút để cá thấm gia vị.
-
Tiến hành làm gia vị: trộn đều tỏi, dầu oliu, nước tương, đường, tiêu và muối đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
-
Thoa đều hỗn hợp gia vị lên các mặt cá, và ướp trong khoảng 30 phút để cá thấm đủ gia vị trước khi nướng.
Xem thêm: Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện
2. Gia vị ướp cá nướng bơ tỏi
Cá nướng bơ tỏi cũng là một trong những món ăn cực kỳ hấp dẫn với hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản và cách gia vị ướp cho cá nướng bơ tỏi không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ.
Nguyên liệu:
-
500g cá tươi ngon
-
2 muỗng canh bơ
-
3 nhánh tỏi băm nhuyễn
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê tiêu đen
Hướng dẫn cách làm:
-
Rửa sạch cá rồi lau khô và cắt thành các miếng vừa ăn.
-
Tiến hành làm gia vị ướp cá nướng bơ tỏi: cho tỏi băm sẵn, bơ, nước mắm và tiêu vào tô rồi trộn đều các nguyên liệu.
-
Thoa hỗn hợp gia vị lên mặt cá và ướp từ 20-30 phút trước khi nướng.
3. Gia vị ướp cá nướng – ngũ vị hương
Nếu muốn ăn cá nướng ngon mà lại muốn một công thức đơn giản thì bạn có thể thử cá nướng ngũ vị hương. Đây cũng là một trong những loại gia vị ướp cá nướng rất phổ biến, được nhiều người đặc biệt yêu thích.
Nguyên liệu:
-
500g cá trắm tươi
-
2 muỗng canh mật ong
-
1 muỗng canh nước tương
-
1 muỗng canh rượu trắng
-
1 muỗng cà phê tiêu
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Hướng dẫn cách làm:
-
Cá rửa sạch, sau đó lau khô rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
-
Cho các nguyên liệu gồm mật ong, nước tương, rượu trắng, tiêu, muối và bột ngũ hương vào tô, trộn đều để tạo thành một hỗn hợp.
-
Thoa gia vị vừa làm đều các mặt của cá, sau đó ướp trong vòng 1 tiếng đồng hồ rồi mới đem đi nướng.
4. Công thức làm gia vị ướp cá nướng sả ớt
Cá nướng sả ớt cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị nhưng lại đem đến hương vị đủ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu:
-
Chuẩn bị 500g cá trắm
-
2 muỗng sả băm nhuyễn
-
2 muỗng ớt băm nhuyễn
-
2 muỗng nước mắm
-
1 muỗng đường
-
1 thìa cà phê tiêu
Hướng dẫn cách làm:
-
Rửa sạch cá, để cá thật ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Tiến hành làm gia vị ướp cá nướng: trộn đều các nguyên liệu sả băm, nước mắm, đường và tiêu vào trong một cái tô, đến khi tạo thành một hỗn hợp.
-
Lấy gia vị sả ớt vừa làm thoa đều lên các mặt cá, rồi ngâm khoảng 30 phút để các ngấm đủ gia vị rồi mới mang đi nướng.
5. Gia vị ướp cá nướng bí đỏ
Dùng bí đỏ khi nướng cá nghe có vẻ khá lạ lẫm nhưng đây là một trong những món cá nướng bạn không nên bỏ qua. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị nhưng hương vị của món ăn này có thể khiến bạn bất ngờ.
Nguyên liệu:
-
Chuẩn bị 500g cá basa
-
1 muỗng bột nghệ
-
1/2 quả bí đỏ
-
1 muỗng nước mắm
-
1 thìa đường
-
1 thìa muối
Hướng dẫn cách làm:
-
Cá rửa sạch với nước rồi lau khô và cắt thành các miếng vừa ăn.
-
Tiến hành làm gia vị: Băm nhỏ ½ quả bí đỏ, sau đó cho bột nghệ, nước mắm, đường và muối vào trộn đều tạo thành một hỗn hợp.
-
Lấy hỗn hợp gia vị ướp cá nướng thoa đều lên mặt cá và ướp khoảng 1 tiếng để cá có thể ngấm đủ gia vị, sau đó mới đem đi nướng cá.
6. Gia vị ướp cá nướng bằng nước cốt dừa
Uớp cá với gia vị nước cốt dừa cũng là một trong những cách giúp món cá nướng của bạn ngon hơn. Nó sẽ giúp lớp vỏ ngoài cá giòn rụm, thơm ngon và béo ngậy. Với cách làm này, bạn chỉ cần tiến hành các bước lần lượt như sau:
-
Các loại gia vị khác bao gồm đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước cốt dừa, rượu trắng.
-
Thoa đều hỗn hợp gia vị gồm nước cốt dừa, đường, tiêu, muối và bột ngọt lên mặt cá và ướp trong khoảng 30 phút trước khi nướng, cá sẽ ngấm đủ gia vị hơn.
7. Cá nướng mật ong
Công thức gia vị ướp cá nướng mật ong này sẽ phù hợp với bạn nào có khẩu vị thiên ngọt. Không thể phủ nhận rằng cá nướng mật ong thực sự là món ăn bạn không nên bỏ lỡ.
-
Các gia vị ướp cá nướng gồm tỏi băm, ớt, nước mắm, mật ong, dầu hào. Trộn đều các gia vị để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
-
Thoa đều hỗn hợp lên các mặt cá rồi ướp trong khoảng 30 phút trước khi nướng
Xem thêm: Cách Nướng Sườn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Bất Bại
Gia vị ướp cá nướng thực sự là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn. Với những cách làm gia vị ướp cá nướng thơm ngon trên đây, hi vọng bạn có thể tham khảo và tự mình thực hiện tại nhà.