Cách nấu cháo cá cu vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Để có thành phẩm thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn có thể kết hợp nấu cháo cá cu cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Lưu ngay công thức và cùng vào bếp trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.
1. Giới thiệu đặc sản cháo cá cu Đà Nẵng
Cháo cá cu là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích ở Đà Nẵng, đặc biệt khá thích hợp cho những ngày thời tiết hanh khô hay bắt đầu se lạnh.
Một tô cháo nóng hổi được chuyền từ tay cô bán hàng với mùi thơm thoang thoảng của hành, chút cay nhẹ của tiêu bột, béo thơm của cá, hành lá được băm nhỏ vừa để trang trí tô cháo bắt mắt vừa giúp ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu, ớt bột trước khi ăn để có cảm giác cay nồng, ấm ấm, vừa ăn vừa thổi. Đây chính là cách những người sành ăn thưởng thức món cháo cá cu tại Đà Nẵng.
Cháo cá cu là món ăn khá bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi…Nếu có dịp, nhất định bạn nên thử một lần thưởng thức món cháo cá cu tại Đà Nẵng.
Địa chỉ thưởng thức
Cháo cá cu Đà Nẵng có thể tìm thấy ở rất nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố. Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, cháo cá cu Đà Nẵng là một món ăn không nên bỏ lỡ khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn ngon nhất, bạn hãy ghé thử các quán ăn nổi tiếng như:
- Quán Cháo Cá Cu Đà Nẵng
- Quán Cháo Cá Cu Bà Nà
- Quán Cháo Cá Cu Hải Sản Hương Quế
- Quán Cháo Cá Cu Bà Lụa
- Quán Cháo Cá Cu Bà Thảo
Xem thêm: Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Thơm Ngon Ăn Là Ghiền
2. Cách nấu cháo cá cu
2.1. Nguyên liệu
- Cá cu: 500g
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Hành lá, tỏi, ớt: 10g
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt,..
2.2. Cách chế biến
Cách nấu cháo cá cu khá đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước là chúng ta đã có một bát cháo cá cu thơm ngon, bổ dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá cu rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, xương, sau đó cắt thành từng miếng cho vừa ăn. Bạn có thể ướp cá cu với một chút mắm, muối,… để khử mùi tanh cho cá.
- Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước khoảng 2-3 tiếng để nấu cháo có thể chín nhừ nhanh hơn.
- Hành lá bạn hãy thái nhỏ, còn tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo nếp trộn cùng gạo tẻ vào nồi, thêm nước và nấu cho đến khi cháo chín nhừ.
- Bạn phi thơm hành, tỏi, ớt. Sau đó bạn cho cá cu vào xào chín.
Bước 3: Cuối cùng, cho cá cu đã xào vào nồi cháo, thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi cháo thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Xem thêm: Lưu Ngay 10+ Cách Nấu Cháo Bò Cho Bé Mẹ Dễ Nấu, Con Ăn Ngon Lên Cân Đều
2.3. Thành phẩm
Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, ớt lên trên để mùi vị cháo thơm ngon hơn. Ăn khi còn nóng với rau sống, giá đỗ, chanh, ớt để món cháo đậm vị. Như vậy chúng ta đã có một cách nấu cháo cá cu bổ dưỡng.
3. Cách chọn cá cu tươi sống
Cá cu là một loại cá nước ngọt có thịt thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên để chọn được cá cu tươi sống, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Vảy cá: Vảy cá cu tươi sống thường bám chặt vào thân, có màu sắc tươi sáng. Nếu vẩy cá bị bong tróc, có màu sắc nhợt nhạt thì chứng tỏ cá đã ươn.
- Mắt cá: Mắt cá cu tươi sống thường trong veo, sáng bóng. Nếu mắt cá nhìn bị đục, mờ, trũng xuống thì cá đã bị ươn.
- Mang cá: Mang cá cu tươi sống thường có màu đỏ tươi, nếu mang cá có màu xám chứng tỏ cá đã ươn.
- Thịt cá: Thịt cá cu tươi sống thường săn chắc, và có độ đàn hồi cao. Nếu thịt cá bị nhão, nhũn, ấn vào để lại vết lõm thì cá đã bị ươn.
- Kích thước cá: Cá cu tươi sống thường có kích thước lớn từ 20-30 cm. Nếu cá quá nhỏ hoặc quá lớn thì thịt cá sẽ không được ngon.
- Mùi cá: Cá cu khi tươi sống thường có mùi thơm đặc trưng của cá nước ngọt. Nếu cá có mùi tanh, hôi thì cá đã bị ươn.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua cá cu vào buổi sáng sớm, khi đó cá còn mới. Bạn có thể yêu cầu người bán cắt thử một miếng thịt cá để kiểm tra độ tươi của cá.
4. Ngoài nấu cháo, cá cu có thể chế biến thành những món ăn nào khác
Ngoài học cách nấu cháo cá cu, từ nguyên liệu này bạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác.
- Cá cu hấp: Đây là món ăn dân dã nhưng rất được yêu thích nhất là ở vùng biển miền Trung. Cá cu hấp có thịt thơm ngon, ăn kèm với nước mắm gừng hoặc nước chấm chua ngọt rất hấp dẫn.
- Cá cu nướng: Cá cu nướng có hương vị thơm ngon, đậm đà, bạn có thể ăn kèm với rau sống và nước chấm.
- Lẩu cá cu: Lẩu cá cu cũng là một trong những món ăn thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình hoặc bạn bè. Nước lẩu cá cu có vị ngọt thanh, thịt cá dai ngon, ăn kèm với bún, rau sống và các loại hải sản khác có lẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.
- Cá cu kho: Cá cu kho cũng có hương vị đậm đà, thơm ngon, ăn kèm với cơm nóng rất hấp dẫn.
Ngoài ra, cá cu còn có thể chế biến thành các món ăn khác như: cá cu nấu canh chua, cá cu chiên, cá cu nấu canh bầu, cá cu nấu canh lá giang, cá cu xào lăn, cá cu làm gỏi,… Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, bạn có thể lựa chọn cách chế biến cá cu phù hợp để thưởng thức.
Cháo cá cu là một món ăn dân dã nhưng rất được yêu thích ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Món cháo này có hương vị thơm ngon, ngọt thanh, thịt cá dai ngon. Hãy lưu ngay cách nấu cháo cá cu trên để nấu được món ăn đậm vị nhất cho cả gia đình, người thân.